Các chiến dịch OOH tôn vinh Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT+

Tháng 6 hằng năm được gọi là Pride Month – Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT+ trên toàn thế giới. Rất nhiều thương hiệu đã tranh thủ nhân dịp này để triển khai các chiến dịch quảng cáo truyền thông nhằm tôn vinh cộng đồng LGBT+

Khắp mọi nơi đều tràn ngập lục sắc cầu vồng rực rỡ (biểu tượng của LGBT+), từ những cuộc diễu hành ngoài đường phố, những pano billboard ngoài trời, cho tới những phiên bản sản phẩm đặc biệt, hay những mẫu print ad độc đáo… cho thấy các nhãn hàng đã thật sự coi trọng Tháng Tự hào LGBT+ hằng năm, và xem sự kiện này như là một xu hướng tiếp thị quan trọng. Bởi cộng đồng những người thuộc giới tính thứ ba càng ngày càng lớn mạnh, họ chi phối một phần không nhỏ vào các chiến dịch tiếp thị của các nhãn hàng.

Các chiến dịch quảng cáo ngoài trời dưới đây chính là những động thái tích cực của các thương hiệu nhằm hưởng ứng Tháng Tự hào và tôn vinh cộng đồng LGBT+.

1. Instagram và chiến dịch #UntoldPride

Instagram kỉ niệm Tháng Tự hào năm nay bằng cách dựng các billboard quảng cáo ngoài trời nhằm tôn vinh những cá nhân, địa điểm, và một số phong trào LGBT ít được biết đến, kèm theo đó là hashtag #UntoldPride.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Billboard bảy sắc cầu vồng của Instagram trên đường phố NewYork

Đồng thời trên ứng dụng Instagram cũng sẽ có nhiều động thái công khai ủng hộ cộng đồng LGBT. Trong suốt tháng 6, những Instagram Stories có gắn các hashtag như #lgbtq, #pride2019, #bornperfect, #equalitymatters, #accelerateacceptance sẽ có viền 7 sắc cầu vồng nổi bật. Và ở phần cài đặt giới tính cá nhân, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn để phù hợp với mình.

Thông qua chiến dịch này, Instagram mong muốn mang đến cho cộng đồng người dùng của mình một môi trường lành mạnh, bình đẳng về quyền lợi cho tất cả mọi người.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

‘Not specified’ được thay thế bằng ‘Prefer not to say’ và ‘Custom’

2. Chiến dịch #ArtOnLink của LinkNYC

Là một phần của chuỗi chiến dịch #ArtOnLink, LinkNYC đã làm việc với 25 nghệ sĩ để phát sóng hình ảnh các tác phẩm nghệ thuật về LGBT lên khắp các màn hình kỹ thuật số ngoài trời trên đường phố New York.

Các tác phẩm nghệ thuật bao gồm những bức ảnh ghi lại cuộc nổi dậy Stonewall (được xem như cuộc khởi nghĩa đứng lên dành nhân quyền của người đồng tính) năm 1969 do nhiếp ảnh gia Fred W. McDarrah thực hiện, hình ảnh các cuộc diễu hành về Tháng Tự hào trong suốt 50 năm qua, và các sự kiện nổi bật của cộng đồng LGBT…

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Chiến dịch #ArtOnLink của LinkNYC hiển thị hình ảnh về lịch sử của cuộc bạo loạn Stonewall

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Và tôn vinh những cá nhân nổi bật của cộng đồng LGBT

3. Thẻ Mastercard và chiến dịch “Acceptance Street”

Ở góc đường Christopher và Gay Street tại Greenwich Village của New York, người đi bộ sẽ thấy một biển chỉ dẫn nhiều màu sắc với hàng loạt tên đường được đặt lại theo các nhóm giới tính của LGBT+ (bao gồm Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer, Questioning và Intersex…). Chiến dịch là sự hợp tác giữa Mastercard và Ủy ban Nhân quyền New York.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Chiến dịch “Acceptance Street” của Thẻ Mastercard là truyền cảm hứng về sự công nhận đa dạng giới tính, tính dục

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Tên đường được đặt theo các nhóm giới tính của LGBT

Ngoài ra Mastercard còn giới thiệu một sản phẩm mới dành cho cộng đồng LGBT là thẻ True Name, với tính năng cho phép người chuyển giới có thể sử dụng tên mới của mình mà không bắt buộc phải dùng tên cũ.

4. Zola và những billboard lá thư tình yêu

Zola, một công ty cung cấp dịch vụ cưới hỏi đã triển khai một chiến dịch tôn vinh tình yêu nhân dịp Tháng Tự hào. Zola đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo ngoài trời đặc biệt: biến những nhà chờ xe buýt, kiosk information trên đường phố thành nơi truyền tải những bức thư tình yêu của các cặp đôi.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Zola biến bảng quảng cáo đường phố thành các bức thư tỏ tình

Zola cũng thiết lập một “Bưu điện tình yêu” tại West Coast Craft (San Francisco), người tham gia sẽ viết tay những bức thư tình yêu và gửi cho người thương của mình. Trong số những bức thư được gửi đi, có rất nhiều bức thư là của các cặp đôi LGBT.

Đây là lần đầu tiên Zola thực hiện một chiến dịch truyền thông đúng vào dịp Pride Month. Jennifer Spector, giám đốc thương hiệu của Zola chia sẻ: “Thông qua chiến dịch này, chúng tôi muốn gửi gắm một thông điệp rằng tình yêu là điều thiêng liêng và đáng quý, nó dành cho tất cả mọi người, và tình yêu thì không phân biệt giới tính, hãy mạnh mẽ và can đảm bày tỏ với người mà mình yêu thương.”

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Chiến dịch gửi gắm thông điệp “Tình yêu không quan trọng giới tính”

5. Cuộc diễu hành cầu vồng quy mô lớn của tổ chức Pride in London

“Pride in London” là tên gọi của cộng đồng LGBT ở Anh, tổ chức đã hợp tác cùng One Rise East thuê hàng loạt biển quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số ở Anh để ăn mừng Tháng Tự hào.

Hai ngày 6 & 7 tháng 7 vừa qua, Pride in London cũng tổ chức một cuộc diễu hành với quy mô cực lớn trên khắp nước Anh. Hơn một triệu người cùng xuống đường tham gia cuộc “diễu hành cầu vồng này”. Đám đông di chuyển qua nhiều địa điểm nổi tiếng của Anh, và cùng hòa mình vào những bữa tiệc, biểu diễn âm nhạc vô cùng sôi động.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Thông điệp “50 years of Queer” xuất hiện tại quảng trường Piccadilly Circus

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

…trên những bảng quảng cáo đường phố

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

…và xuất hiện tại nhiều địa điểm công cộng khác nhau

6. Chiến dịch Love is Love” của Coca-Cola

Coca-Cola là thương hiệu nổi danh toàn cầu với những nỗ lực mang mọi người xích lại gần nhau, bất kể chủng tộc, tôn giáo hay khuynh hướng tình dục.

Coca-Cola cũng đóng một vai trò chủ động và có tiếng nói trong cộng đồng LGBT với những hành động và chiến dịch thiết thực, điều đó thể hiện qua việc ủng hộ hết mình những nhân viên thuộc giới tính thú ba đang làm việc tại Coca-Cola, tài trợ cho các cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT, cho đến việc triển khai các chiến dịch quảng cáo truyền thông trên toàn cầu để truyền đi những thông điệp tích cực.

17/5 năm nay, Coca-Cola đã treo lá cờ lục sắc tại trụ sở Atlanta để ủng hộ nhân viên và cộng đồng LGBT.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Lá cờ lục sắc trước trụ sở Coca-Cola ở Atlanta

Coca-Cola hợp tác cùng công ty quảng cáo ngoài trời JCDecaux mang đến những màu sắc tươi sáng cho thành phố Vienna khi triển khai chiến dịch ngoài trời kỷ niệm Tháng Tự hào. Billboard rực rỡ sắc màu của Coca-Cola xuất hiện rất nhiều trên đường phố như quảng cáo trên tàu điện, nhà chờ xe buýt, kisok information….

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Phiên bản chai Coca lục sắc xuất hiện bên ngoài tàu điện

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Thông điệp “Love is Love” xuất hiện trên các điểm dừng xe bus/tàu điện

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

…và các trạm thông tin trên đường phố

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Những tác phẩm quảng cáo ngoài trời đầy sắc màu của Coca-Cola trong Tháng Tự hào

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

các biển quảng cáo đa sắc màu của Coca-Cola. xuất hiện tại Ga trung tâm Oslo lớn nhất Na Uy

7. Chiến dịch “Clear Channel X Spotify Pride”

Công ty quảng cáo ngoài trời Clear Channel hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến Spotify trong một chiến dịch mang tên “Clear Channel X Spotify Pride” để hỗ trợ những người tôn vinh phong trào LGBTQ + trên khắp Vương quốc Anh, Châu Âu và Mỹ.

Trên khắp các bảng quảng cáo kỹ thuật số hiển thị một thông điệp đơn giản, táo bạo là chữ “Yes” lục sắc. Một công nghệ đặc biệt được tích hợp vào biển quảng cáo, sẽ làm cho điện thoại của những người tản bộ qua đây tự động chuyển đến một danh sách nhạc của Spotify là Pride Classics. Mục đích của Spotify và Clear Channel là mang mọi người sát gần lại với nhau thông qua sức mạnh âm nhạc.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Spotify và Clear Channel kết nối mọi người qua sức mạnh của âm nhạc

Justin Cochrane, Giám đốc điều hành của Clear Channel International cho biết: “Chiến dịch này thể hiện sức mạnh của quảng cáo ngoài trời trong việc mang mọi người xích lại gần nhau, nâng cao nhận thức bằng những thông điệp quan trọng, cũng như là để kỷ niệm một phong trào Nhân quyền tuyệt vời”.

Olga Puzanova, Giám đốc Marketing của Spotify UK cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Clear Channel trong chiến dịch này để kỷ niệm Pride Month. Âm nhạc là dành cho tất cả mọi người, và với âm nhạc, mọi người hoàn toàn là bình đẳng. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ thích danh sách nhạc Pride Classics”

“Clear Channel X Spotify Pride” sẽ hoạt động trong ba tháng từ tháng 6 đến tháng 8 trên 15 thành phố ở 9 quốc gia. Và tại mỗi quốc gia, chữ Yes lục sắc sẽ được biến đổi theo ngôn ngữ phù hợp.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Bảng quảng cáo sắc màu có mặt tại nhiều quốc gia khác nhau

8. Chiến dịch #StonewallIsNow chống lại nạn bạo hành đối với người chuyển giới da màu

Trung tâm Luật chuyển giới (TLC – Transgender Law Center) đã book hai màn hình LED quảng cáo ngoài trời tại Quảng trường Thời đại New York để phát sóng hình ảnh của những cuộc đàn áp người chuyển giới da màu . Đây là một phần của chiến dịch #StonewallIsNow được phát động ở El Paso, Texas, thông qua một chuỗi các cuộc mít tinh và diễu hành nhằm đòi nhân quyền cho cộng đồng LGBT như Phong trào giải phóng Trans Queer, Dự án di cư LGBTQIA+…

Chiến dịch của TLC nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tệ nạn bạo lực vẫn đang diễn ra đối với những người chuyển giới da màu.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Chiến dịch là lời khẩn cầu chấm dứt tình trạng bạo lực diễn ra đối với cộng đồng LGBT

9. Bia Bud Light với phiên bản chai lục sắc đặc biệt

Thương hiệu bia Bud Light hợp tác cùng GLAAD (Gay & Lesbian Alliance Against Defamation) ra mắt phiên bản chai cầu vồng để chào mừng Tháng Tự hào của thế giới. Các chai bia phiên bản đặc biệt này sẽ có sẵn trong các quán bar tại Mỹ trong suốt tháng 6. Đối với mỗi chai bia cầu vồng được bán từ ngày 27/5 đến 30/6, Bud Light sẽ quyên góp 1 đô la cho GLAAD để góp phần nỗ lực tạo ra một thế giới mới, nơi mà mọi người có thể sống cuộc sống bình đẳng giới tính.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Bia Bud Light với phiên bản chai lục sắc đặc biệt

“Bud Light đã ủng hộ cộng đồng LGBT từ những năm 80, chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục hợp tác lâu dài với GLAAD để mang đến những chiến dịch ý nghĩa”, Andy Goeler, Phó Giám đốc marketing của Bud Light cho biết.

quảng cáo ngoài trời tôn vinh LGBTQ+

Hình ảnh phiên bản đặc biệt của Bia Bud Light xuất hiện trên đường phố

“Hai mươi năm liên tiếp Bud Light đã hợp tác với GLAAD trong sứ mệnh thúc đẩy sự chấp nhận của cộng đồng đối với người LGBTQ”, Zeke Stokes, Giám đốc của GLAAD cho biết. “Bud Light đã đứng cùng cộng đồng vào thời điểm mà nhiều thương hiệu không làm được, sự mạnh mẽ của họ chính là tấm gương tuyệt vời cho các thương hiệu toàn cầu khác.”

Thu Nguyệt

Viết bình luận