Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng bá đạo: “Làm ở đây có lúc tuyệt đấy nhưng có lúc chẳng ra gì”

Mới đây, người dân Vương quốc Anh đã hết sức bất ngờ khi nhìn thấy những mẩu tin tuyển dụng được dán trên đường phố của một agency làm trong ngành Tiếp thị có tên gọi là Offended. Thay vì những dòng tin “tìm người” được viết một cách hấp dẫn hay nói tốt về mình thì Offended lại có những thông điệp tuyển dụng hết sức bá đạo mà họ tự nhận xét là “thô nhưng thật”.

Hãy cùng Unique OOH khám phá chiến dịch OOH tuyển dụng của Offended có gì mà khiến mọi người bất ngờ đến vậy nhé.

Bạn sẽ khá bất ngờ khi biết tới Offended – một creative agency cá tính có trụ sở hoạt động tại Manchester (Anh quốc). Ngay từ cái tên Offended (tạm dịch: Bị Xúc Phạm) bạn cũng đã thấy được sự táo bạo của họ. Và Offended cũng tự nhận mình là “The worst creative agency in Manchester” (tạm dịch: cơ quan sáng tạo tồi tệ nhất Manchester).

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Agency Offended và câu nói để đời: “Làm ở đây có lúc tuyệt đấy nhưng có lúc chẳng ra gì”

Mới đây, agency này đã triển khai một chiến dịch “săn nhân sự” bằng những thông điệp tuyển dụng lạ lùng như cái tên của mình. Với châm ngôn “thô nhưng thật”, thay vì tuyển dụng bằng những lời hứa hẹn đầy hoa mỹ, Offended nói thẳng nói thật về thực tế công việc của mình.

“Can you make boring people look interesting? You’ll be good for our clients then.” (tạm dịch: Bạn có thể chỉnh sửa sao để khiến mấy người nhàm chán trở nên thú vị hơn không? Nếu làm được, khách hàng của chúng tôi sẽ ưng lắm đấy) – Thông điệp tuyển dụng cho vị trí Video Editor.

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Phong cách tuyển dụng “thô nhưng thật” này có khiến bạn cảm thấy hấp dẫn?

Hoặc một mẩu poster khác: “They say the camera adds 10 pounds. Well, it better add thoundsands to our bank account or we can’t pay your wages.” (tạm dịch: Họ nói rằng máy ảnh khiến họ như thể béo thêm 10 pound so với thực tế. Chà, tốt hơn hết là hãy làm sao để tài khoản ngân hàng của chúng ta tăng lên chứ nếu không sẽ chẳng có đủ lương để trả cho bạn đâu).

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Poster này truyền tải hàm ý “Khách hàng là người trả lương cho chúng ta, hãy làm họ hài lòng, bởi nếu không bạn sẽ chẳng có gì cả”

“If you apply for this position and you’re shit, we won’t hire you.” (tạm dịch: Nếu bạn ứng tuyển vị trí này mà chẳng làm được gì thì chúng tôi chẳng tuyển bạn làm gì đâu) – Thông điệp tuyển dụng cho vị trí Copywriter.

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Nhiều người bày tỏ ra rất bất ngờ với mẩu tin tuyển dụng, mặc dù nó thẳng thừng thật nhưng agency Offended nói chẳng sai chút nào

“We hire liars. Good writers can pretend to be anyone. That you?” (tạm dịch: Chúng tôi thuê những kẻ nói dối. Người viết giỏi là người có thể đóng giả thành bất cứ ai)

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

“Some of our writers left the business. Thank fuck” (tạm dịch: Một vài tay viết đã rút khỏi dự án. Cảm ơn nhưng chả vui tí nào)

Và đặc biệt là Agency Offended còn thành thực bày tỏ về môi trường làm việc của mình “Sometimes it’s good woking here. Sometimes it’s shit.” (tạm dịch: Làm ở đây có lúc tuyệt đấy nhưng có lúc chẳng ra gì).

Hoặc một câu trào phúng “Công việc này thật tuyệt vời! À thì trừ những lúc bị deadline dí, sếp khắt khe, những cuộc xung đột diễn ra liên miên, đồng nghiệp bất mãn, phải làm việc không ngừng nghỉ, rồi những email vào buổi tối và hàng tá những điều ngu ngốc khác… Thôi hãy bình tĩnh và thở một hơi thật sâu đi nào.”

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Ừ thì công việc nào mà chẳng tuyệt trừ những điều chẳng tuyệt vời ra!

Hàng loạt poster quảng cáo được dán trên đường phố Anh Quốc kèm theo mã QR cho những ai quan tâm và muốn apply.

Dan Kelsall, đồng sáng lập agency Offended chia sẻ trong một bài đăng trên LinkedIn: “Một số người sẽ không thích mẩu tin tuyển dụng này. Nhưng chúng tôi luôn muốn khách hàng thấy được tầm quan trọng của sự minh bạch và trung thực khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer brand). Đã qua rồi cái thời mà các nhà tuyển dụng “tâng bốc” quá lố về mình để rồi sau đó khiến ứng viên thất vọng khi vào làm. Thực tế thì chẳng có nơi nào là hoàn hảo cả, sẽ có điểm tốt cũng như điểm xấu. Nếu thành thật và thẳng thắn với nhau ngay từ đầu, chúng ta sẽ tìm được đúng người và giữ chân được nhân sự lâu hơn”.

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Chia sẻ của Dan Kelsall thu hút sự hưởng ứng của đông đảo bạn bè trong giới

Chia sẻ thêm một thông tin thú vị thì câu nói “Offended – Cơ quan sáng tạo tồi tệ nhất Manchester” xuất phát từ một bài chia sẻ trên nền tảng Instagram của agency này. “Nhiều người không thích chúng tôi cho lắm, chúng tôi biết điều đó chứ. Có người đã gửi cho chúng tôi ảnh chụp màn hình của các email nói rằng ‘Offended là rác rưởi’ hoặc ‘chúng tôi chỉ toàn mánh lới quảng cáo’ hay như có một CEO còn nói rằng chúng tôi sẽ không tồn tại quá được một năm. Thực tế thì sao, hoàn toàn trái ngược.”

Là một agency cá tính, Offended chẳng lấy làm buồn vì những nhận xét đó, ngược lại họ còn biến đau thương thành hành động bằng cách triển khai hẳn một chiến dịch quảng cáo ngoài trời để đăng tải những câu trích dẫn chê bai đầy khiếm nhã trên.

Agency Offended và chiến dịch tuyển dụng nhân sự đầy bá đạo

Offended book biển quảng cáo để mang hẳn những lời chế nhạo mình xuất hiện công khai trước bàn dân thiên hạ.

Bạn nghĩ sao về agency Offended cũng như chiến dịch tuyển dụng có 1-0-2 kể trên? Hãy chia sẻ cảm nhận cùng Unique OOH nhé.

Thu Nguyệt (Tổng hợp)
* Nguồn: Fanpage Unique OOH

Viết bình luận