Billboard của KFC “cải trang” thành IKEA để thu hút thực khách địa phương

Nhằm thu hút sự chú ý của thực khách tại hòn đảo Majorca (Tây Ban Nha), KFC đã “vay mượn” nhận diện thương hiệu của IKEA để tạo nên một bảng quảng cáo giới thiệu về mình. Màn “cải trang” thành thương hiệu khác của KFC đã khiến các cư dân địa phương vô cùng thích thú.

Trong giới truyền thông, KFC được biết đến là một trong những thương hiệu vô cùng can đảm khi không ngần ngại thực hiện những chiến dịch marketing táo bạo. Và lần này, màn ra mắt của KFC tại Majorca đã giúp bộ sưu tập của KFC có thêm một ý tưởng truyền thông độc lạ.

Tại sao KFC lại quyết định “cải trang” nhận diện thương hiệu của mình thành của một thương hiệu khác, và điều này thu lại được kết quả gì? Hãy cùng Unique OOH khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khi chuẩn bị mở một cửa hàng mới trên đảo Majorca của Tây Ban Nha, KFC gặp phải một thách thức lớn là ở đây có rất ít người biết đến KFC. Vậy nên nếu có treo biển quảng cáo thì cũng chẳng mấy ai quan tâm tới.

Để giải quyết vấn đề này, KFC đã quyết định “vay mượn” màu sắc thương hiệu trong logo của IKEA, tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới. Lý do cho quyết định này chính là vì IKEA cực kỳ nổi tiếng tại đây.

Billboard của KFC "cải trang" thành IKEA để thu hút thực khách địa phương

Billboard của KFC “cải trang” thành IKEA để thu hút thực khách địa phương

Nói cụ thể hơn thì địa điểm mà FKC chọn để mở cửa hàng mới nằm trong vùng Poligono de Son Malferit, một khu phố thương mại lớn thuộc đảo Majorca, nơi được biết tới với những cửa hàng IKEA luôn đông khách. Thương hiệu IKEA ở đây nổi tiếng tới độ người dân địa phương tự hào gọi là “where IKEA is” (tạm dịch: nơi có IKEA).

KFC đã dựng một bảng quảng cáo ngoài trời với nội dung không thể đơn giản hơn. Trên đó là logo của KFC được biến tấu theo màu sắc và phong cách đặc trưng của IKEA: tông màu vàng – xanh dương kèm với hình bầu dục ôm lấy tên thương hiệu. Và bên dưới là thông điệp “Ya sabes dónde estamos” (tạm dịch: bạn biết chúng tôi ở đâu rồi đấy.)

Sau đó, hãng gà rán này còn đăng hình lên Twitter và nói với mọi người: “Gần đây chúng tôi đã mở một cửa hàng KFC ở Majorca, nhưng không một ai thực sự biết nó ở đâu, vì vậy nên chúng tôi mới làm điều này”.

Billboard của KFC "cải trang" thành IKEA để thu hút thực khách địa phương

KFC: “Gần đây chúng tôi đã mở một cửa hàng KFC ở Majorca, nhưng không một ai thực sự biết nó ở đâu, vì vậy nên chúng tôi mới làm điều này”

Thật bất ngờ là màn “sao chép” này của KFC lại không hề bị ghét bỏ, mà trái lại, mọi người đã tỏ ra vô cùng thích thú. Đặc biệt là IKEA, thương hiệu đồ nội thất đã nhanh chóng đăng tải bức hình món thịt gà viên Huvudroll Pollopollo nổi tiếng kèm lời nhắn: “Cảm ơn KFC đã nói cho mọi người biết nên mua gà ở đâu: từ món thịt viên Huvudroll của chúng tôi”. Quả là một pha quảng cáo hết sức cơ hội của IKEA.
Billboard của KFC "cải trang" thành IKEA để thu hút thực khách địa phương

IKEA: “Cảm ơn KFC đã nói cho mọi người biết nên mua gà ở đâu: từ món thịt viên Huvudroll của chúng tôi”.

Màn đối đáp qua lại giữa hai thương hiệu này đã thu hút sự chú ý của mọi người. Có tới 1 triệu lượt hiển thị và 6.000 lượt tương tác trong vòng một ngày, đa số mọi người đều có những phải hồi rất tích cực. Lý giải cho điều này là bởi KFC và IKEA không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau, việc vay mượn này không hề gây ảnh hưởng đến IKEA, mà trái lại còn giúp cả hai trở nên nổi tiếng hơn.

Beatriz Martinez, giám đốc thương hiệu KFC tại Tây Ban Nha chia sẻ: “Việc khai trương cửa hàng mới này là cơ hội để KFC đến gần hơi với cư dân vùng Majorca. Chúng tôi đã nỗ lực gắng tìm kiếm thông tin và hiểu biết thật rõ về nơi đây với mong muốn trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của mọi người.”

Agency sáng tạo PS21 Tây Ban Nha chính là đơn vị đã tạo ra chiến dịch này, và bảng quảng cáo sẽ tiếp tục hoạt động cho tới tháng 9.

Ý tưởng “vay mượn” của KFC đã thu hút sự chú ý và hưởng ứng của đông đảo công chúng, đồng thời đem lại kết quả truyền thông hết sức tuyệt vời: 1,6 triệu lượt hiển thị trên các phương tiện truyền thông, 78 nghìn lượt tương tác, giúp KFC tăng 23% doanh thu, đặc biệt là phá vỡ kỷ lục doanh thu trong 2 tuần diễn ra chiến dịch. Chiến dịch truyền thông táo bạo này cũng giúp KFC và agency PS21 Tây Ban Nha chiến thắng giải Sư tử Đồng tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions 2022 hạng mục quảng cáo ngoài trời.

Creative OOH: Màn cải trang thành IKEA khi gia nhập thị trường mới của KFC đã giúp thương hiệu chiến thắng tại Cannes Lions 2022

Chiến dịch tiếp thị “vay mượn” độc đáo của KFC thu về những lượt phản hồi hết sức tích cực

Màn ra mắt của KFC tại Tây Ban Nha gợi nhắc đến “Chicken Town” – một chiến dịch khác của KFC diễn ra vào năm 2019 tại Anh. KFC từng gây chú ý khi đăng tải bảng quảng cáo gọi tên các thương hiệu đã sao chép logo của mình và xếp chúng theo thứ tự từ “AFC” đến “ZFC” kèm theo dòng chú thích “Này các bạn, chúng tôi tự hào lắm đấy”.

Billboard của KFC "cải trang" thành IKEA để thu hút thực khách địa phương

Trong chiến dịch “Chicken Town” KFC từng nhắc đến các cửa hàng gà rán đã sao chép nhận diện thương hiệu của mình

Unique OOH
*Theo Adweek

Viết bình luận