Lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trời nào là hiệu quả nhất?

Nếu trước kia quảng cáo ngoài trời chỉ được biết đến là những tấm biển khổng lồ, thì ngày nay có rất nhiều hình thức quảng cáo ngoài trời phát triển đa dạng và sáng tạo.

Theo thống kê của TNS (công ty hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu thị trường) đã chỉ ra hiện nay đến 80% người Việt Nam dành nhiều giờ đồng hồ ở ngoài đường để di chuyển, chính vì vậy mà cơ hội tiếp cận và bị thu hút bởi các hình thức quảng cáo ngoài trời là rất lớn.

Các hình thức quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam

Giữa muôn vàn các loại hình quảng cáo ngoài trời, đâu là phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp?

Hãy cùng Unique OOH tổng hợp và phân tích chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Sự mở rộng khái niệm quảng cáo ngoài trời giúp mang đến sự đa dạng cho các loại hình quảng cáo OOH

Tại Việt Nam, người ta vẫn sử dụng thuật ngữ quảng cáo ngoài trời cho những hình thức quảng cáo xuất hiện trên đường phố. Thế nhưng trên thế giới đã thay đổi từ thuật ngữ “outdoor advertising” thành “out-of-home advertising” (viết tắt là OOH), có nghĩa là bao gồm những quảng cáo xuất hiện trong tầm mắt của người tiêu dùng khi họ rời khỏi nhà, như vậy OOH sẽ xuất hiện ở bất cứ nơi nào họ ghé chân đến.các hình thức quảng cáo ngoài trời

Các hình thức quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ và đa dạng

Trước đây, nhắc tới quảng cáo ngoài trời là chúng ta thường nghĩ ngay đến các biển quảng cáo tấm lớn trên các nóc nhà, bên ngoài các tòa cao ốc, trên quốc lộ… Nhưng nay, quảng cáo ngoài trời không còn được hiểu đơn giản như thế mà phải được hiểu là tất cả những loại hình quảng cáo xuất hiện ở bên ngoài khi người đang di chuyển. Khái niệm này đã kéo một loạt những loại hình quảng cáo ở “trong nhà” cũng được xếp vào OOH như các biển quảng cáo trong thang máy, siêu thị, sảnh tòa nhà…

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Không chỉ ngoài đường phố mà các hình thức quảng cáo ngoài trời còn xuất hiện tại những địa điểm công cộng đông người qua lại

>> Xem thêm quảng cáo ngoài trời là gì với các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất

2. Tất tần tật các hình thức quảng cáo ngoài trời (OOH) phổ biến tại Việt Nam

Các hình thức quảng cáo ngoài trời ngày nay rất đa dạng. Tùy theo từng nhu cầu và sản phẩm mà các nhà làm quảng cáo có thể lựa chọn một trong các nhóm quảng cáo ngoài trời gồm:

2.1. Các hình thức quảng cáo ngoài trời biển tấm lớn: Pano, Billboard, Trivision, Biển chợ

Biển quảng cáo tấm lớn (hay còn gọi là biển quảng cáo tầm cao) là những tấm biển có kích thước tối thiểu 40 mét vuông/mặt, và cao cách mặt đất khoảng 5 mét. Kính thước và độ cao lớn nên có thể hiển thị hình ảnh đến với khách hàng từ xa rất tốt. Thường đặt tại những trục đường chính để tiếp cận với nhiều khách hàng.

Trên biển thể hiện thông tin một cách cực kỳ ngắn gọn, nổi bật về nhãn hàng, sản phẩm, dịch vụ, giúp gia tăng tăng nhận diện thương hiệu thông qua logo, màu sắc, hình ảnh, thông điệp.

Một số loại hình tiêu biểu nhất của biển quảng cáo tầm cao là Pano (biển quảng cáo ốp tường) và Billboard (biển quảng cáo một cột), Trivision (biển quảng cáo chuyển động) va Biển chợ…

– Pano quảng cáo ngoài trời: biển quảng cáo ốp vào mặt tiền hoặc mặt hông của tòa nhà, thường chọn lắp đặt tại những tòa nhà nằm tại giao lộ lớn, bùng binh, khúc cua, ngã ba, ngã tư… để tiếp cận với nhiều và đa dạng người đi đường.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Pano quảng cáo ngoài trời (biển ốp tường)

– Billboard quảng cáo ngoài trời: biển quảng cáo một cột có nền móng và trụ thép bê tông chắc chắn, thường xuất hiện nhiều ở quốc lộ, cao tốc, trục đường chính.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Billboard quảng cáo ngoài trời (biển quảng cáo cột trụ)

– Trivision Billboard (biển lật 3 mặt): một dạng quảng cáo tấm lớn nhưng sáng tạo hơn khi ứng dụng công nghệ chuyển động hình ảnh. Kết cấu bao gồm nhiều thanh lật trụ tam giác đặt cạnh nhau, sử dụng motor điện để quay các thanh lật theo góc 120 độ trên chu kì thời gian được thiết lập. Có thể chạy đồng thời 3 nội dung quảng cáo trên cùng một diện tích quảng cáo để thu hút sự chú ý của mọi người.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Biển quảng cáo lật 3 mặt trivision billboard

>> Xem thêm biển quảng cáo tấm lớn ấn tượng và đẳng cấp

2.2 Các hình thức quảng cáo ngoài trời tầm thấp: Nhà chờ xe buýt, Biển hộp đèn, Banner, Phướn

Quảng cáo tầm thấp hay còn được gọi là “Street furniture”, có kích thước nhỏ gọn (dưới 40 mét vuông) và độ cao thấp, ngang tầm mắt với người đi đường (khoảng 2 mét đổ xuống) được lắp đặt ở các dải phân cách hoặc vỉa hè.

Biển tầm thấp có các hình thức chính: biển hộp đèn (lightbox), nhà chờ xe buýt (bus shelter), trạm thông tin (information kiosk).

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Biển quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách đường

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo nhà chờ xe buýt

Ngoài ra còn có hình thức quảng cáo treo banner, phướn cũng được xếp vào loại hình quảng cáo biển tầm thấp, do được treo trên thân cây, cột điện ở chiều cao thấp và dễ lọt vào tầm mắt người đi đường.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo treo banner

So với những biển quảng cáo tầm cao, thì biển quảng cáo tầm thấp có thể tiếp cận với người đi đường ở khoảng cách gần, mọi thông tin được tiếp thu một cách trọn vẹn, gần gũi nhất. Chi phí lại rẻ hơn rất rất nhiều so với quảng cáo tầm cao. Thế nhưng sẽ không thể được nhìn thấy ở khoảng cách xa do yếu tố vật cản và tầm nhìn. Thay vì đó bạn sẽ triển khai quảng cáo với số lượng nhiều và ở nhiều địa điểm khác nhau để tiếp cận với khách hàng một cách đa dạng hơn.

>> Xem ngay biển quảng cáo tầm thấp gần gũi và trực quan

2.3. Các hình thức quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số

Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (digital out-of-home) sử dụng công nghệ chuyển động hình ảnh đã đem đến làn gió mới cho chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp, và được đánh giá là xu hướng quảng cáo mới mẻ và đem lại nhiều hiệu quả trong việc truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Một số hình thức quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có mặt tại Việt Nam hiện nay như:

– Màn hình Led quảng cáo ngoài trời: màn hình Led có kích thước siêu khủng (tương tự như biển tấm lớn pano, billboard), xuất hiện tại các vị trí đắc địa, đông người qua lại. Phát sóng quảng cáo sinh động, bắt mắt, màu sắc rực rỡ, độ sáng cực tốt.

Quảng cáo Grab Car nổi bật tại tuyến đường đông đúc nhất Hồ Chí Minh

– Quảng cáo màn hình Lcd, Frame: thường xuất hiện trong thang máy hoặc một số địa điểm công cộng như siêu thị, TTTM, sân bay, nhà ga… phát quảng cáo tĩnh hoặc động.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên màn hình Lcd bên trong thang máy

– Quảng cáo Led Building: hình thức quảng cáo Led ma trận bao quanh tòa cao ốc khổng lồ, vô cùng bắt mắt và thu hút trọn vẹn ánh nhìn.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo Led Building

Doanh nghiệp có thể phát quảng cáo dưới nhiều dạng như TVC, ảnh động, slide… thu hút sự chú ý của người đi đường khá tốt so với những hình ảnh tĩnh đơn điệu. Chính vì vậy mà chi phí của quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số bao giờ cũng đắt đỏ hơn. Thế nhưng nếu đặt mà đem lại hiệu quả vô cùng cao, thì thật sự cũng rất đáng đồng tiền bát gạo.

>> Khám phá DOOH (quảng cáo màn hình kỹ thuật số ngoài trời) sôi động và bắt mắt

2.4. Các hình thức quảng cáo ngoài trời trên phương tiện giao thông

Quảng cáo trên phương tiện giao thông (Transit) bao gồm quảng cáo trên xe taxi, ô tô, xe buýt, tàu hỏa, tàu điện… và đặc biệt, gần đây thị trường còn xuất hiện quảng cáo trên xe ô tô cá nhân cũng đang rất thịnh hành.

Theo Hiệp hội quảng cáo ngoài trời tại Mỹ (OAAA), mỗi quảng cáo trên xe cá nhân thu hút được từ 30,000 – 70,000 lượt xem mỗi ngày, gần hơn 15 lần về hiệu qua nhận diện so với các loại hình khác. Theo nghiên cứu của hiệp hội, có đến 91% người tiêu dùng nhớ nội dung quảng cáo chỉ sau vài lần nhìn thấy, 90% có thiện cảm đối với nhãn hàng sau khi nhìn thấy quảng cáo này.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo thương hiệu trên xe taxi

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên xe bus với diện tích quảng cáo lớn

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên xe ô tô với maquette được thể hiện vô cùng ấn tượng

Quảng cáo Transit là giải pháp khá hiệu quả để thu hút sự chú ý và đi sâu vào tiềm thức khách hàng. Với giá cả tương đối phải chăng, quảng cáo Transit hứa hẹn sẽ là tâm điểm trong xu hướng phát triển của quảng cáo ngoài trời.

>> Xem thêm quảng cáo trên phương tiện giao thông với các hình thức cực kỳ hiệu quả

2.5. Quảng cáo ngoài trời tại các địa điểm cụ thể

Hiện nay, quảng cáo ngoài trời tại các địa điểm cụ thể đang được các doanh nghiệp lớn, thương hiệu mạnh đặc biệt quan tâm. Triển khai các hình thức quảng cáo tại những nơi tập trung đông đảo khách hàng mục tiêu của nhãn hàng, để từ đó truyền thông đúng người, đúng thông điệp.

Một số địa điểm cụ thể mà nhãn hàng có thể triển khai quảng cáo ngoài trời:

– Nơi quá cảnh như sân bay, nhà ga, bến xe…

– Tòa nhà văn phòng, trường học

– Sân vận động, sân tập golf, phòng tập gym

– Các địa điểm mua sắm, vui chơi, giải trí như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim…

– Nơi chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, hiệu thuốc…

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo tại sân bay

Mỗi một địa điểm quảng cáo lại giúp nhãn hàng tiếp cận với một nhóm đối tượng cụ thể, với sự hỗ trợ đắc lực của các hình thức quảng cáo riêng biệt phù hợp với hành vi và trải nghiệm của khách hàng sẽ mang lại hiệu quả truyền thông tốt hơn.

>> Xem thêm các địa điểm quảng cáo ngoài trời đắc địa và hiệu quả nhất hiện nay

2.6. Các hình thức quảng cáo Roadshow ngoài trời

Quảng cáo Roadshow hướng đến những chiến dịch quảng cáo muốn gây sự chú ý mạnh đến công chúng trong thời gian ngắn, phù hợp với sự kiện khai trương, ra mắt sản phẩm mới, khuyến mại thúc đẩy việc bán hàng… Một chiến dịch chạy Roadshow quảng cáo thường khá ngắn, và chỉ kéo dài khoảng 3 ngày cho đến 1 tuần, đủ để gây chú ý đến một lượng công chúng khá lớn.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo roadshow ngoài trời gây ấn tượng mạnh mẽ đến người đi đường

Với các hình thức đặc biệt như:

– Quảng cáo Human bilboard – Roadshow đoàn người: sẽ có một đoàn từ 5 – 10 người mang theo các biển quảng cáo cầm tay và đi khắp mọi đường phố để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng.

– Quảng cáo Roadshow xe đạp, xe máy: thường chạy với số lượng xe từ 10 – 20 xe được trang trí nổi bật các vị trí như sườn xe (khung xe), giỏ xe (rổ xe) và cờ phướn phía sau xe.

– Luxury Roadshow ô tô 45 chỗ: dán decal quảng cáo lên đoàn xe 2 – 3 xe (với dòng xe to), hoặc 5 – 10 xe (với dòng xe nhỏ) và cho diễu hành trên phố.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Có thể kết hợp nhiều hình thức roadshow để chiến dịch quảng cáo hiệu quả cao hơn

>> Xem thêm Roadshow quảng cáo với các hình thức sinh động, ấn tượng

3. Lựa chọn loại hình quảng cáo ngoài trời nào là hiệu quả?

Những loại hình quảng cáo ngoài trời mới tuy rất hiện đại và có sức hút nhưng chi phí khá đắt đỏ là một trong những rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong nước. Trong khi loại hình quảng cáo truyền thống hiệu quả thì vẫn đang nhiều chỗ trống.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Biển tấm lớn được xem là hình thức quảng cáo truyền thống lâu đời nhất

Theo những người làm trong ngành thì hình thức biển quảng cáo tấm lớn như  đã chứng minh được hiệu quả nhất định. Tập trung nhất vẫn là Pano, Billboard… nhưng loại hình quảng cáo này đang ngày càng đắt đỏ do nhu cầu thì cao trong khi lượng cung đã được quy hoạch cố định và hầu như rất khó tăng thêm.

Những nhà chờ xe bus cũng là một địa điểm quảng cáo hấp dẫn. Với số lượng gần 300 nhà chờ cùng hàng nghìn tạm dừng xe. Các quảng cáo tại nhà chờ xe bus sẽ là điểm thu hút rất nhiều người nhìn.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo tại nhà chờ xe buýt

Quảng cáo bằng các loại màn hình Led hay Lcd ngay bên trong xe bus, taxi cũng là một trong những điểm hấp dẫn mà hiện nay chúng ta còn đang bỏ ngỏ. Với hàng triệu lượt hành khách trong một ngày với thời gian gần 20 tiếng/ngày. Đây thực sự là một trong những phương thức quảng cáo tập trung hiệu quả với các doanh nghiệp.

Những hình thức quảng cáo ngoài trời hiện đang là mảnh đất “rất hẹp” mà nguyên nhân thứ nhất là do Nhà nước hiện đang quản lý rất chặt các không gian quảng cáo, thứ hai là lượng khách hàng thì tăng lên trong khi những vị trí quảng cáo ngoài trời thì hầu như không tăng”. Chính điều này là cho chi phí và dịch vụ quảng cáo gia tăng nhanh chóng.

Với riêng loại hình quảng cáo ngoài trời tự do quá ít vị trí nên lượng cung chẳng đáng là bao so với lượng cầu. Còn những loại hình quảng cáo khác tuy nhiều hơn nhưng do các quy định nên không đơn vị nào có thể độc quyền khai thác.

các hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên phương tiện giao thông cũng ngày càng phát triển và được ưa chuộng

Đồng thời hoạt động quy hoạch các vị trí quảng cáo còn vô cùng lộn xộn nên không có đơn vị quảng cáo nào dám đầu tư dài hạn. Trong khi những loại hình quảng cáo hiện đại thì cần thời gian tương đối dài từ 2 năm cho đến 5 năm trở lên mới có thể thu hồi vốn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng khi mà những hoạt động quy hoạch và xây dựng đã dần được cải thiện và dài hơi hơn. Do đó những hoạt động quảng cáo ngoài trời sẽ nhanh chóng phát triển vì mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn từ công nghệ, con người cho đến nguồn vốn. Cái mà những doanh nghiệp quảng cáo thiếu lúc này chỉ là những hành lang pháp lý và sự ổn định trong quy hoạch quảng cáo từ Chính phủ.

Tạm kết

Bài viết trên đã tổng hợp các hình thức quảng cáo ngoài trời (OOH) thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay để doanh nghiệp có cái nhìn khái quát nhất, và lựa chọn loại hình phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Tuy nhiên lựa chọn loại hình nào thì điều quan trọng nhất là cần lên một chiến dịch tổng thể về ngân sách, vị trí, thời gian, loại hình triển khai để đem lại hiệu quả cao nhất.

Unique Integrated Outdoor Advertising là công ty quảng cáo ngoài trời tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ quảng cáo ngoài trời tổng tại 63 tỉnh thành toàn quốc, bao gồm khâu tư vấn chiến lược, lập kế hoạch và thực thi. Với đội ngũ nhân sự tinh nhuệ và chuyên nghiệp, chiến dịch của bạn được diễn ra nhanh chất, đầy đủ nhất.

Liên hệ ngay với Unique để được chúng tôi tư vấn và nhận báo giá quảng cáo ngoài trời mới nhất!

Unique Out-of-home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

ĐT: (024) 2323 8888  –  (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

ĐT: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Thu Nguyệt

Viết bình luận