Lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trời nào để phát huy hiệu quả?

Nếu trước kia quảng cáo ngoài trời chỉ được biết đến là những tấm biển khổng lồ, thì ngày nay có rất nhiều hình thức quảng cáo ngoài trời phát triển đa dạng và sáng tạo.

Giữa muôn vàn các loại hình quảng cáo ngoài trời, đâu là phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp?

Hãy cùng Unique phân tích thông qua bài viết dưới đây!

1. Sự mở rộng của khái niệm quảng cáo ngoài trời

Tại Việt Nam, người ta vẫn sử dụng thuật ngữ quảng cáo ngoài trời cho những hình thức quảng cáo xuất hiện trên đường phố. Thế nhưng trên thế giới đã thay đổi từ thuật ngữ “outdoor advertising” thành “out-of-home advertising”, có nghĩa là bao gồm những quảng cáo xuất hiện trong tầm mắt của người tiêu dùng khi họ rời khỏi nhà, như vậy OOH sẽ xuất hiện ở bất cứ nơi nào họ ghé chân đến.

Trước đây, nhắc tới quảng cáo ngoài trời là chúng ta thường nghĩ ngay đến những biển quảng cáo kích thước lớn trên các nóc nhà, bên ngoài các tòa cao ốc, trên quốc lộ… đây là một trong những loại hình quảng cáo ngoài trời tấm lớn có tên gọi là billboard.

Nhưng nay, quảng cáo ngoài trời không còn được hiểu đơn giản như thế mà phải được hiểu là tất cả những loại hình quảng cáo xuất hiện ở bên ngoài khi người đang di chuyển. Khái niệm này đã kéo một loạt những loại hình quảng cáo ở “trong nhà” cũng được xếp vào OOH như các biển quảng cáo trong thang máy, siêu thị, sảnh tòa nhà…

lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trờiQuảng cáo ngoài trời tại Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ và đa dạng

2. Sự phân chia hình thức quảng cáo ngoài trời thành các nhóm riêng rẽ

Các hình thức quảng cáo ngoài trời ngày nay rất đa dạng. Tùy theo từng nhu cầu và sản phẩm mà các nhà làm quảng cáo có thể lựa chọn một trong các nhóm quảng cáo ngoài trời gồm:

– Biển quảng cáo tấm lớn: Là những biển tầm cao, thích hợp cho quảng cáo các mặt hàng công nghiệp, xây dựng, viễn thông hoặc các mặt hàng lâu bền như ti vi, xe ô tô, tủ lạnh… Một số hình thức biển tầm cao có thể kể đến pano quảng cáo (biển ốp tường), billboard quảng cáo (biển một cột), trivision (biển billboard 3 mặt).

– Quảng cáo nội thất đường phố: Là các biển quảng cáo tầm thấp tại các nhà chờ xe bus, bến xe, kiốt, banner đường phố. Loại hình này thích hợp cho các chiến dịch quảng cáo ngắn ngày hoặc những sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm, mỹ phầm, đồ uống.

– Quảng cáo trên các phương tiện giao thông: Các quảng cáo sẽ xuất hiện trên các phương tiện di động như ô tô, xe máy, xe bus, xe taxi

– Quảng cáo biển hộp đèn: Các loại biển quảng cáo lightbox chiếu sáng trên các vỉa hè, dải phân cách, hoặc trong các trung tâm thương mại, sân bay…

– Quảng cáo màn hình kỹ thuật số: Màn hình LED cỡ lớn hoặc màn hình LCD, Frame cỡ nhỏ hơn… có thể phát TVC hoặc ảnh động vô cùng bắt mắt.

– Quảng cáo sáng tạo: Human billboard, roadshow…

– Quảng cáo tại địa điểm cụ thể: Siêu thị, bệnh viện, sân tập golf, sân bay, bến tàu, nhà ga, trường học… tất cả đều có thể triển khai quảng cáo để nhằm tiếp cận đến một đối tượng khách hàng cụ thể của sản phẩm, dịch vụ.

Lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trời

Bảng biển tại những tuyến đường hot thường là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều nhãn hàng khi book OOH

>> Xem thêm các hình thức quảng cáo ngoài trời được phân tích vô cùng chi tiết và đầy đủ

2. Hình thức quảng cáo ngoài trời nào hiệu quả?

Những loại hình quảng cáo mới tuy rất hiện đại và có sức hút nhưng chi phí khá đắt đỏ là một trong những rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong nước. Trong khi loại hình quảng cáo truyền thống hiệu quả thì vẫn đang nhiều chỗ trống.

Theo những người làm trong ngành thì những biển quảng cáo ngoài trời như pano, nhà chờ xe buýt, xe bus… đã chứng minh được hiệu quả nhất định. Tập trung nhất vẫn là các billboard nhưng loại hình quảng cáo này đang ngày càng đắt đỏ do nhu cầu thì cao trong khi lượng cung đã được quy hoạch cố định và hầu như rất khó tăng thêm.

Những nhà chờ xe bus cũng là một địa điểm quảng cáo hấp dẫn. Với số lượng gần 300 nhà chờ cùng hàng nghìn tạm dừng xe. Các quảng cáo tại nhà chờ xe bus sẽ là điểm thu hút rất nhiều người nhìn.

Lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo tại nhà chờ xe buýt

Quảng cáo bằng các loại màn hình Led hay Lcd ngay bên trong xe bus cũng là một trong những điểm hấp dẫn mà hiện nay chúng ta còn đang bỏ ngỏ. Với hàng triệu lượt hành khách trong một ngày với thời gian gần 20 tiếng/ngày. Đây thực sự là một trong những phương thức quảng cáo tập trung hiệu quả với các doanh nghiệp.

Những hình thức quảng cáo ngoài trời hiện đang là mảnh đất “rất hẹp” mà nguyên nhân thứ nhất là do Nhà nước hiện đang quản lý rất chặt các không gian quảng cáo, thứ hai là lượng khách hàng thì tăng lên trong khi những vị trí quảng cáo ngoài trời thì hầu như không tăng”. Chính điều này là cho chi phí và dịch vụ quảng cáo gia tăng nhanh chóng.

Với riêng loại hình quảng cáo ngoài trời tự do quá ít vị trí nên lương cung chẳng đáng là bao so với lượng cầu. Còn những loại hình quảng cáo khác tuy nhiều hơn nhưng do các quy định nên không đơn vị nào có thể độc quyền khai thác.

Lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo biển tấm lớn billboard

Đồng thời hoạt động quy hoạch các vị trí quảng cáo còn vô cùng lộn xộn nên không có đơn vị quảng cáo nào dám đầu tư dài hạn. Trong khi những loại hình quảng cáo hiện đại thì cần thời gian tương đối dài từ 2 năm cho đến 5 năm trở lên mới có thể thu hồi vốn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng khi mà những hoạt động quy hoạch và xây dựng đã dần được cải thiện và dài hơi hơn. Do đó những hoạt động quảng cáo ngoài trời sẽ nhanh chóng phát triển vì mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn từ công nghệ, con người cho đến nguồn vốn. Cái mà những doanh nghiệp quảng cáo thiếu lúc này chỉ là những hành lang pháp lý và sự ổn định trong quy hoạch quảng cáo từ Chính phủ.

Tạm kết

Hi vọng với bài viết trên đã giúp doanh nghiệp nắm được một số loại hình quảng cáo ngoài trời phổ biến tại Việt Nam để giúp doanh nghiệp lựa chọn phương thức phù hợp nhất với sản phẩm/dịch vụ của mình.

Unique Integrated Outdoor Advertising với nhiều năm kinh nghiệm thực thi các dự án quảng cáo ngoài trời trên khắp các tỉnh thành, sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp của bạn trong việc xin giấy phép thuê vị trí quảng cáo, tư vấn ý tưởng thiết kế và lựa chọn khung quảng cáo hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

Liên hệ ngay với Unique để được chúng tôi tư vấn và nhận báo giá quảng cáo ngoài trời mới nhất

Viết bình luận