Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quả

Công ty chuẩn bị cho ra mắt dòng sản phẩm mới tại những thị trường mục tiêu rất cụ thể. Là người quản lý nhãn hiệu mới này, bạn sẽ có bản kế hoạch tổng thể rất chi tiết với phần ATL (Above the line) và BTL (Below the line). Khi đó, bạn sẽ băn khoăn trong phần ATL với câu hỏi về hạng mục quảng cáo ngoài trời: “Hình thức quảng cáo ngoài trời nào giúp gia tăng nhận diện hiệu quả nhất với sản phẩm mới sẽ ra mắt lần này?”.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên với kinh nghiệm13 năm trong việc triển khai các hình thức quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam.

Ngân sách lớn với chiến dịch quảng cáo mưa dầm thấm lâu

Xe buýt và taxi sẽ là lựa chọn tối ưu nhất để mang đến hiệu quả quảng cáo như đã đề cập. Trước khi nói thêm, tôi xin kể câu chuyện của mình cách đây khoảng gần 10 năm.

Lúc đó, tôi đã triển khai chiến dịch quảng cáo trên khoảng 10 chiếc xe buýt cho sản phẩm Tràng Phục Linh của Thái Minh, công ty của chủ tịch Nguyễn Quang Thái. Tôi trực tiếp là người mang mẫu test màu lên Thái Minh, công ty ở một phòng chung cư nhỏ tại Mỹ Đình. Brand Manager là cô Quách Thu Trang, ngoài ra còn có cô Nguyễn Thu Hậu cũng là chuyên viên trong phòng. Mặc dù là sản phẩm mới, công ty nhỏ nhưng anh Thái đã đầu tư gần 500 triệu đồng cho chiến dịch đó. Sau khi trở về, tôi đã tự thắc mắc rằng tại sao anh ấy lại có thể “hào phóng” đến thế.

Và kết quả sau đó Tràng Phục Linh thành công thế nào thì chắc tôi không cần phải nói thêm nữa. Đương nhiên sự thành công đó không chỉ vì quảng cáo trên xe buýt giúp gia tăng nhận diện thương hiệu, mà đó là do sự kết hợp của nhiều kênh. Nhưng rõ ràng anh Thái chọn xe buýt và chịu chi như vậy là có lý do của nó.

Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quả

Quảng cáo xe buýt được ví như biển quảng cáo di động trên đường phố (Nguồn: dự án Yumangel)

Vậy lý do đó là gì?

Đó là vì xe buýt có một bề mặt quảng cáo giống như chiếc biển quảng cáo di động. Chiếc biển quảng cáo ấy không chỉ đứng im ở một ngã tư đường mà nó sẽ chạy khắp các tuyến đường trong thành phố. Khi ta triển khai hàng chục chiếc xe, nếu vẽ lộ trình đi của từng chiếc lên bản đồ, thì nó sẽ “cắt nát” toàn thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của gần 10 năm trước. Nếu sau đó vài năm, khi tư vấn lựa chọn hình thức quảng cáo giúp gia tăng nhận diện nhanh nhất, tôi nói đó là taxi.

Vì thời gian anh Thái triển khai quảng cáo trên xe buýt thì quảng cáo trên taxi chỉ được dán một miếng hình chữ nhật lên cánh cửa sau với diện tích rất nhỏ. Sau này, toàn bộ cánh cửa sau có thể dán quảng cáo giúp phần diện tích quảng cáo lớn hơn, nổi bật hơn rất nhiều.

Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quảQuảng cáo taxi được dán lên hai cánh cửa sau của xe (Ảnh: dự án Koreno)

Và tiếp sau đó thêm mấy năm, taxi có thể được dán quảng cáo ở cả bốn cánh cửa hai bên.

Rồi Grab và Be ra đời, ta có thể dán quảng trên phương tiện này. Quảng cáo trên xe ô tô sẽ đi khắp các phố, mang thương hiệu bạn muốn quảng cáo rong ruổi các cung đường tại thị trường mục tiêu bạn chọn.Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quả

Quảng cáo trên Grabcar, Becar được dán trọn vẹn bốn cánh cửa xe (Ảnh: dự án Mì Cung Đình)

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “du kích nhưng dội bom”, tạo ấn tượng mạnh

Đó vẫn là xe buýt và taxi nhưng thay vì ký hợp đồng số lượng 10 xe buýt trong 1 năm, bạn có thể triển khai 30 xe buýt trong 3 tháng, hoặc thậm chí 70 xe buýt trong 1 tháng.

Sản phẩm Hoạt Huyết Đại Bắc của Công ty Đại Bắc, Chủ tịch là ông Nguyễn Hữu Dũng, do chị Trần Sen làm Giám đốc Marketing đã triển khai chiến dịch “dội bom” bằng 70 chiếc xe buýt trong nội thành Hà Nội trong vòng 1 tháng. Xe chạy khắp nơi, Hoạt Huyết Đại Bắc xuất hiện khắp chốn.

 

Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quả

Quảng cáo “dội bom” khách hàng chính là cách xây dựng nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả (Ảnh: dự án của Hoạt Huyết Đại Bắc)

Tương tự với quảng cáo trên taxi hay Grab hoặc Be cũng vậy, thay vì triển khai với thời gian dài, ta có thể triển khai với số lượng lớn, rất lớn trong một thời gian ngắn để tạo hiệu ứng.

Với cách làm này, sản phẩm cần có mặt ở khắp các kênh phân phối để tiện dụng cho người dùng mua và sử dụng, thông tin trên mạng đầy đủ. Bởi vì mức độ gia tăng nhận diện rất nhanh, tránh trường hợp khách hàng không tìm thấy thông tin sản phẩm hoặc chỗ mua.

Ngoài ra còn có các hình thức hoạt náo khác như các loại roadshow sáng tạo bằng xe 45 chỗ dán kín (Unique đặt tên cho hình thức này là Luxury Roadshow), roadshow bằng xe mui trần…

Sản phẩm kem trị mụn Decumar của Chủ tịch Phan Văn Hiệu, do Brand Manager là chị Hoàng Phương Cúc và Giám đốc MKT là chị Lê Phương Dung đã cùng Unique triển khai rầm rộ với hình thức trên xe buýt và Luxury Roadshow trong khoảng thời gian ra mắt sản phẩm.

Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quả

Hình ảnh quảng cáo xe bus bắt mắt của Kem trị mụn Decumar

Các xe buýt mang thương hiệu kem trị mụn Decumar và các xe 45 chỗ dán kín hình ảnh Decumar chạy khắp Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương mang đến hiệu ứng sống động cho chiến dịch.

Các hình thức quảng cáo OOH giúp gia tăng nhận diện hiệu quả

Quảng cáo Luxury Roadshow dán kín xe 45 chỗ mang đến hiệu ứng truyền thông sống động

Tạm kết

Các phương tiện quảng cáo ngoài trời ngày một thay đổi theo thời gian và thực tế triển khai ở từng thời điểm. Nếu cần sự tư vấn, hỗ trợ vui lòng cứ liên lạc với tôi để được chia sẻ thêm. Hy vọng các bạn sẽ có những chiến dịch quảng cáo ngoài trời tiết kiệm mà hiệu quả để ai cũng phải nhìn.

Unique Integrated Outdoor Advertising

Trụ sở chính: Tầng 3, Số 87 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Phạm Ngọc Linh
CEO & Founder Unique Media Group

Viết bình luận