Kênh Marketing là gì? Top 15 Kênh Marketing hiệu quả nhất tại Việt Nam

Marketing là hoạt động quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp. Đó là chiến lược mà các công ty sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của họ đến thị trường mục tiêu. Và có rất nhiều kênh Marketing mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để triển khai chiến dịch truyền thông.

Tuy nhiên các doanh nghiệp nên triển khai chiến dịch Marketing như thế nào? Lựa chọn kênh Marketing nào là phù hợp? Trong bài viết dưới đây, Unique OOH chia sẻ cho các doanh nghiệp 15 kênh Marketing hiệu quả nhất hiện nay. 

1. Kênh Marketing là gì?

Bạn đã biết kênh Marketing là gì chưa? Kênh Marketing là công cụ giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu tới đối tượng khách hàng mục tiêu. Mục đích chính của kênh Marketing là kết nối doanh nghiệp với những khách hàng có nhu cầu mua hàng. Nhiệm vụ của các doanh nghiệp chính là lựa chọn kênh Marketing phù hợp để có một chiến dịch Marketing thành công.

kênh marketing

Kênh Marketing là công cụ giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng mục tiêu. Ảnh: Internet

2. Vai trò của kênh Marketing đối với các doanh nghiệp

Kênh Marketing là một phương thức hiệu quả để thu hút khách hàng bằng việc cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Khi khách hàng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp thì khi mua hàng họ sẽ cân nhắc lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Các kênh Marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc truyền tải thông điệp cần thiết đến người tiêu dùng. Một thương hiệu sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn, gia tăng doanh số cũng như lợi nhuận khi tiếp cận được đúng với đối tượng khách hàng tiềm năng. 

kênh marketing

Kênh Marketing là một phương thức hiệu quả để thu hút khách hàng. Ảnh: Internet

Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng ba đến bốn kênh Marketing để truyền tải thông tin và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Một chiến dịch Marketing có sự kết hợp của nhiều kênh Marketing giúp doanh nghiệp tăng khả năng tương tác với khách hàng, đưa sản phẩm thâm nhập vào thị trường mục tiêu.

3. Top 15 kênh truyền thông Marketing phổ biến tại Việt Nam

Marketing hiện nay có rất nhiều hình thức đa dạng để phục vụ những mục đích khác nhau của các doanh nghiệp. Dưới đây là 15 kênh truyền thông Marketing được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất:

3.1. Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời là một trong những kênh Marketing tiếp cận khách hàng mục tiêu ở môi trường bên ngoài ngay từ khi họ bước chân ra khỏi nhà. Quảng cáo ngoài trời xuất hiện rất nhiều và đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống của hầu hết mọi người. Bạn có thể bắt gặp quảng cáo ngoài trời ở bất cứ đâu, chẳng hạn như trên các phương tiện giao thông, các tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…

Đây có thể được xem là một kênh Marketing quốc dân được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng bởi có thể tiếp cận được số lượng lớn và đa dạng khách hàng mục tiêu. Với các kênh Marketing quảng cáo khác thì người xem có thể tắt đi hoặc bỏ qua nhưng quảng cáo ngoài trời luôn xuất hiện trên đường phố, lặp đi lặp lại hàng ngày khiến người xem bắt buộc phải nhìn thấy.

kênh marketing

Quảng cáo ngoài trời giúp tiếp cận được số lượng lớn người xem. Ảnh: Internet

>> Xem thêm: Quảng cáo ngoài trời là gì? Tất tần tật những điều cần biết về OOH

3.2. Kênh Marketing qua truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình là kênh Marketing lâu đời xuất hiện từ khi có Tivi đen trắng. Các doanh nghiệp sẽ phải trả tiền để được phát sóng quảng cáo trên Tivi . Hầu hết các quảng cáo truyền hình đều có thời lượng 30 hoặc 60 giây để cung cấp cho người xem thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ. Quảng cáo truyền hình thường được chiếu vào các thời điểm nghỉ giải lao của chương trình hoặc các bộ phim.

kênh marketing

Quảng cáo trên truyền hình được phát sóng vào thời gian nghỉ của các chương trình. Ảnh: Internet

>> Xem thêm quảng cáo truyền hình là gì?

3.3. Kênh Marketing qua Radio

Quảng cáo Radio vẫn được sử dụng đến ngày nay nhờ hiệu quả tiếp cận đến khách hàng ở mức giá thấp. Một trong những ưu điểm chính của quảng cáo phát thanh chính là hình thức này có thể hướng trực tiếp đến một nhóm nhân khẩu học cụ thể, theo tuổi, giới tính hoặc địa điểm.

Lợi ích này cũng khiến radio trở thành công cụ tuyệt vời cho những marketer muốn hướng đến những đối tượng mục tiêu cụ thể. Ngoài ra, quảng cáo radio cũng có thể rất linh hoạt, cho phép marketer thay đổi thông điệp một cách thường xuyên.

kênh marketing

Quảng cáo Radio có thể tiếp cận khách hàng ở mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Inrernet

>> Xem thêm quảng cáo Radio là gì?

3.4. Kênh Marketing qua báo chí

Quảng cáo báo chí là một hình thức Marketing truyền thống, được các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ trên các ấn phẩm vật lý bao gồm báo giấy, tờ rơi, tài liệu quảng cáo và tạp chí thương mại.

Khi các công nghệ mới phát triển và thói quen của người tiêu dùng thay đổi, quảng cáo trên báo chí vẫn được đánh giá cao như một công cụ tiếp thị hữu ích để đưa thông điệp đến một đối tượng cụ thể. Mỗi đầu báo hướng đến đối tượng độc giả khác nhau nhờ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng với khách hàng mục tiêu.

kênh marketing

Kênh Marketing qua báo chí hướng đến một đối tượng khách hàng cụ thể. Ảnh: Internet

>> Xem thêm quảng cáo trên báo chí là gì?

3.5. Kênh Marketing qua mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, và LinkedIn cho phép doanh nghiệp tiếp cận đến đối tượng mục tiêu. Từ việc tạo hồ sơ và đăng tải các nội dung, doanh nghiệp có thể kết nối với các khách hàng tiềm năng trên toàn quốc, thậm chí toàn thế giới. Hơn nữa, mạng xã hội còn có rất nhiều tính năng để thương hiệu có thể nhắm tới chính xác đối tượng khách hàng.

kênh marketing

Kênh Marketing qua mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu. Ảnh: Internet

>> Xem thêm quảng cáo trên mạng xã hội là gì?

3.6. Kênh Marketing qua KOLs

Kênh Marketing qua KOLs tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng) được hình thành để khai thác các cộng đồng tương tác trên mạng xã hội. KOLs là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng đó và có thể giúp bạn quảng bá đến đối tượng mà bạn đang muốn tiếp cận.

kênh marketing

Các KOL là những người có sức ảnh hưởng tới đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận. Ảnh: Internet

>> Xem thêm quảng cáo qua KOL là gì?

3.7. Direct mail Marketing

Gửi thư trực tiếp là hình thức Marketing trực tiếp bao gồm gửi thông điệp qua thư. Kênh Marketing này có thể được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và các ưu đãi đặc biệt.

Việc Direct Mail có thể được gửi cho khách hàng và các đối tượng tiềm năng chọn tham gia để nhận mail hoặc là gửi cho danh sách khách hàng tiềm năng. Ưu điểm của hình thức gửi mail trực tiếp là nó cho phép doanh nghiệp hướng đến đúng và chính xác chân dung khách hàng mục tiêu của mình.

kênh marketing

Direct mail Marketing giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng cũ hiệu quả. Ảnh: Internet

3.8. Kênh TeleMarketing

TeleMarketing là nơi mà các doanh nghiệp liên hệ qua điện thoại với các khách hàng tiềm năng. Công cụ này thường đường sử dụng để bán hàng nhưng cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu thị trường hoặc xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Tuy nhiên, để hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng là không hề dễ. Doanh nghiệp cần lên kế hoạch và đưa ra các bước thực hiện một cách kĩ càng. Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ ràng về thị trường tiềm năng và lên một kịch bản gọi điện thật hiệu quả để sử dụng khi gọi điện cho khách.

kênh marketing

Kênh TeleMarketing có thể giao tiếp được với khách hàng. Ảnh: Internet

3.9. Word of Mouth Marketing – Tiếp thị truyền miệng

Tiếp thị truyền miệng là một trong các kênh Marketing có khả năng phát triển doanh nghiệp của bạn thông qua sức mạnh của khách hàng giới thiệu người khác đến doanh nghiệp của bạn. 

Tiếp thị truyền miệng là một công cụ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh số đáng kể nếu bạn có thể sử dụng chúng đúng cách trong chiến lược Marketing. Khi mọi người tin tưởng doanh nghiệp của bạn thì họ sẽ giới thiệu cho những những người thân nhất của họ, những người này có khả năng chuyển đổi cao.

kênh marketing

Tiếp thị truyền miệng giúp tăng độ tin cậy của doanh nghiệp. Ảnh: Internet

3.10. Event Marketing 

Event Marketing là việc lên kế hoạch Marketing, tổ chức và thực hiện các chương trình hay một sự kiện để quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Sự kiện có thể được diễn ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Doanh nghiệp có thể là người đứng ra tổ chức sự kiện, hay cũng có thể tham dự với tư cách là các nhà tiếp thị truyền thống triển lãm hay nhà tài trợ.

kênh marketing

Tổ chức sự kiện để quảng bá cho sản phẩm mới ra mắt. Ảnh: Internet

>> Xem thêm tổ chức Sự kiện, Event là gì với nhiều thông tin chi tiết

3.11. Kênh Marketing qua Email Marketing

Email Marketing là phương pháp kết nối với khách hàng bằng việc gửi nội dung hữu ích hay các thông tin quảng cáo đến những người đăng ký nhận bản tin từ doanh nghiệp. Để thắt chặt các mối quan hệ với khách hàng, các doanh nghiệp cần cá nhân hóa thông điệp Marketing gửi đến khách hàng và nuôi dưỡng họ bằng những thông tin hữu ích, giá trị.

Để sử dụng hình thức này bạn cần lên danh sách khách hàng mà bạn có thể gửi email. Bạn có thể thông qua các biểu mẫu thông tin trên website. Sau đó sử dụng phần mềm tự động gửi Email hoặc dịch vụ Email Marketing. Cuối cùng là theo dõi và giám sát hiệu quả email của mình.

kênh marketing

Cung cấp thông tin cho khách hàng thường xuyên qua Email Marketing. Ảnh: Internet

3.12. Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing là mô hình tiếp thị sản phẩm thông qua các nhà, kênh phân phối sản phẩm online (như website chẳng hạn). Theo đó, người làm Marketing Affiliate sẽ được nhà cung cấp trả tiền khi có đối tượng người mua mặt hàng mà họ đã giới thiệu.

Nếu bạn đang có các công cụ Marketing với lượng truy cập cao hoặc một mạng lưới tương tác trên mạng xã hội thì Affiliate Marketing sẽ giúp bạn tận dụng các công cụ đó một cách tối ưu nhất.

kênh marketing

Kênh Affiliate Marketing là mô hình tiếp thị sản phẩm hiệu quả. Ảnh: Internet

3.13. Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là công cụ quan trọng trong Inbound và Digital Marketing. Các hoạt động kinh doanh của Content marketing bao gồm tạo, publish và quảng bá và tối ưu hóa nội dung đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, cho phép khách hàng tìm thấy thông tin mà họ cần trên web hay blog marketing.

kênh marketing

Content Marketing là công cụ vô cùng quan trọng khi triển khai các chiến dịch Marketing. Ảnh: Internet

3.14. Mobile Marketing

Tiếp thị trên thiết bị di động là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh nhằm tiếp cận đối tượng mục tiêu trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị di động khác của họ thông qua trang web, email, SMS và MMS, mạng xã hội và ứng dụng.

kênh marketing

Mobile Marketing tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể. Ảnh: Internet

3.15. SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là viết tắt của “search engine optimization” có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, SEO có nghĩa là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị trên Google, và các công cụ tìm kiếm khác bất cứ khi nào mọi người tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ muốn mua hay các thông tin kiến thức về chuyên môn.

Khả năng hiển thị các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm càng tốt thì bạn càng có nhiều khả năng được tìm thấy và nhấp vào. Cuối cùng, mục tiêu của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là giúp thu hút khách truy cập trang web, những người này sẽ có khả năng trở thành khách hàng của doanh nghiệp.

kênh marketing

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp thu hút khách hàng truy cập trang web. Ảnh: Internet

4. Phương pháp khai thác Marketing đa kênh hiệu quả

Để khai thác marketing đa kênh hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

– Tìm hiểu khách hàng của bạn: Bạn cần tìm hiểu khách hàng của mình bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích, thói quen mua hàng, địa điểm…và các kênh mà họ thường truy cập để tiếp cận được họ một cách hiệu quả.

– Xác định mục tiêu của bạn: Bạn cần xác định mục tiêu của mình để có thể tập trung vào những kênh phù hợp với mục tiêu đó. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh số bán hàng thì bạn nên tập trung vào các kênh quảng cáo trực tuyến hoặc truyền thông xã hội.

– Xác định các kênh marketing đa kênh: Các kênh marketing đa kênh có thể bao gồm: quảng cáo truyền thống như truyền hình, radio, báo chí, quảng cáo trực tuyến như Google Adwords, truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, email marketing, quảng cáo địa phương và truyền thông nói chung.

kênh marketing

Chiến lược Marketing đa kênh hiệu quả cho các doanh nghiệp. Ảnh: Internet

– Phát triển chiến lược đa kênh: Dựa trên mục tiêu của bạn, hãy lựa chọn các kênh marketing phù hợp và tạo một chiến lược marketing đa kênh để tối ưu hiệu quả cho mỗi kênh. Ví dụ, bạn có thể sử dụng truyền thông xã hội để xây dựng thương hiệu và tăng sự tương tác của khách hàng, trong khi sử dụng email marketing để giữ liên lạc với khách hàng hiện tại.

– Đo lường và tối ưu hóa: Cuối cùng, hãy đo lường hiệu quả của chiến lược của bạn và tối ưu hóa nó để đạt được kết quả tốt nhất. Bạn có thể sử dụng các công cụ đo lường hiệu quả của mỗi kênh để đánh giá và tối ưu hóa chiến lược của mình.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về các kênh Marketing mang lại hiệu quả truyền thông ấn tượng cho các doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết Unique OOH đã chia sẻ thì doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn và biết cách khai thác các kênh Marketing hiệu quả.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính:Tầng 17, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận