Chiến dịch OOH “Fear Windows”: Khi bạo lực gia đình còn đáng sợ hơn cả Halloween

Trong nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng và kêu gọi quyên góp cho các hoạt động hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, La Maison Grise, một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh vì quyền lợi của người bạo hành đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời (OOH) ấn tượng có tên gọi “Fear Windows” tại Canada nhân dịp Halloween năm 2022.

Chiến dịch ví nỗi kinh hoàng của bạo lực gia đình với sự đáng sợ của Halloween, để khắc sâu nỗi ám ảnh các nạn nhân, cũng như lên án mạnh mẽ nạn bạo lực gia đình đằng sau những cánh cửa đóng kín.

@uniqueoohBạo lực gia đình, bạo hành phụ nữ, đánh đập trẻ em… luôn là nỗi kinh hoàng với nhiều người, đáng sợ gấp trăm gấp ngàn lần halloween. Đây là ý tưởng mà chiến dịch quảng cáo ngoài trời (OOH) “Fear Windows” tại Canada muốn truyền tải đến mọi người. #baolucgiadinh #baohanhtreem #quangcaotiktok #halloween2023 #uniqueooh #quangcaongoaitroi #quangcaongoaitroiunique #ooh #trending #xuhuong #videoviral♬ nhạc nền – Outdoor Advertising Channel – Outdoor Advertising Channel

Lễ hội hóa trang Halloween hằng năm là dịp mọi người trang trí nhà cửa để hù doạ và gây kinh hãi cho những người qua đường, thế nhưng đối với những nạn nhân bị bạo lực gia đình thì chẳng cần tới Halloween, những nỗi sợ luôn bủa vây họ từng ngày từng giờ.

Trong khi mọi người thường nghĩ phụ nữ và trẻ em dễ gặp rủi ro khi bị người lạ tấn công trên đường phố, thế nhưng có một sự thật đau lòng rằng ngôi nhà lại chính là nơi nguy hiểm nhất khi nó có sự hiện diện của bạo lực gia đình.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Chiến dịch OOH “Fear Windows” nhằm lên án nạn bạo lực gia đình và kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng

La Maison Grise được biết đến là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Quebec (Canada) chuyên cung cấp nơi trú ẩn cho phụ nữ và trẻ em bị bạo hành đã triển khai chiến dịch “Fear Windows” (tạm dịch: Nỗi kinh hoàng sau những cánh cửa sổ) nhân dịp lễ Halloween năm nay.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Rốt cuộc thì Halloween đáng sợ hay bạo lực gia đình mới đáng sợ?

Chiến dịch lựa chọn hình thức quảng cáo ngoài trời (OOH) với quy mô lớn để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Tổ chức đã thiết kế, in ấn và cắt dán sticker ghi lại cảnh bạo lực gia đình lên cửa sổ của các ngôi nhà trên khắp thành phố Montreal (Canada). Mỗi khi ngôi nhà bật sáng đèn, trên ô cửa sổ sẽ hiện lên cảnh tượng một người đang chỉ trỏ, la hét, thậm chí là ra tay tấn công, đánh đập người còn người lại.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Lấy ý tưởng từ việc trang trí Halloween, tổ chức đã dán hình ảnh bạo lực gia đình lên cửa rô của các ngôi nhà

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Khi nhà nhà lên đèn, cảnh tượng bạo lực gia đình hiện rõ mồn một

Cảnh tượng vô cùng chân thật, trông như thể bạo lực gia đình đang diễn ra đằng sau bên những cảnh cửa. Nhiều người đã tò mò tiến lại gần và nhìn thấy thông điệp “Aidez-nous à arrêter l’horreur” (tạm dịch: Hãy giúp chúng tôi ngăn chặn nỗi kinh hoàng này) cùng tên của tổ chức La Maison Grise kèm theo cách thức quyên góp.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Chiến dịch là lời kêu gọi đầy thống thiết: “Hãy giúp chúng tôi ngăn chặn nỗi kinh hoàng này”

Ý tưởng triển khai trên xuất phát từ chính thực trạng bạo lực gia đình thường diễn ra bên trong những ngôi nhà đóng kín. Khi màn đêm buông xuống, những kẻ bạo hành được ví như những loài ma quỷ bắt đầu hiện nguyên hình và gây tổn thương cho những người phụ nữ hoặc những đứa trẻ yếu thế hơn họ. La Maison Grise đã rất thông minh và khéo léo khi khắc họa được điều này, giúp chiến dịch truyền tải được điều mà tổ chức muốn nói.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Ý tưởng triển khai thông minh đã giúp chiến dịch truyền tải thành công thông điệp về bạo hành gia đình

>> Xem thêm: Các chiến dịch OOH chống lại bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em

Trong 5 năm trở lại đây, vấn nạn bạo lực gia đình ở Canada ngày càng đáng báo động, nhất là 2 năm diễn ra đại dịch COVID, số nạn nhân gia tăng và chủ yếu là phụ nữ, trẻ em.

Theo một báo cáo gần đây của Cơ quan Thống kê Canada, hơn 127.000 hành vi bạo lực gia đình do cảnh sát báo cáo đã diễn ra trong cả nước vào năm 2021, trong đó phụ nữ và trẻ em gái chiếm tới 69%.

Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi những con số thống kê trên chỉ phản ánh tỉ lệ 20% nạn nhân thực sự khai báo với cảnh sát, còn con số thực tế kinh khủng hơn nhiều. Trong một số trường hợp, bạo lực gia đình đã gây ra những vụ thảm sát kinh hoàng. 154 trong số 788 vụ giết người được báo cáo ở Canada vào năm 2021 là do nguyên nhân bạo lực gia đình.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Trong những năm gần đây, vấn nạn bạo lực gia đình ngày càng gia tăng

Đặc biệt ở Quebec, có tới 25% vụ phạm tội là liên quan tới bạo lực gia đình, phụ nữ chiếm tới 78%. Theo tổ chức SOS Violence Conjugale, 12 phụ nữ và 6 trẻ em ở Quebec đã mất mạng vì bị bạo hành kể từ đầu năm 2022.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình không chỉ là đánh đập mà còn là chửi bới, lặng nhục và thao túng tâm lý kẻ yếu thế hơn mình

“Bạo lực gia đình diễn ra hằng ngày hằng giờ, dường như ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng nó chỉ trở nên rầm rộ khi án mạng thực sự xảy ra, lúc đó mọi thứ đã quá muộn để mọi người có thể ra tay giúp đỡ. Đây là lý do tại sao chúng tôi phải nỗ lực gấp đôi để hỗ trợ những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nếu họ được giúp đỡ đúng lúc, những vụ thiệt mạng sẽ không xảy ra”Bà Nathalie Lamarche, Người đứng đầu tổ chức La Maison Grise chia sẻ.

Chiến dịch OOH “Fear Windows” lên án nạn bạo lực gia đình

Rất nhiều vụ thảm kịch đã bắt nguồn từ bạo lực gia đình

“Với nhiều người, nếu Halloween là đáng sợ một thì nạo bạo lực gia đình đằng sau những cánh cửa đóng kín còn kinh khủng hơn gấp trăm lần. Bằng cách kết hợp cảnh bạo lực gia đình này với phong cách trang trí Halloween, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của công chúng và làm sáng tỏ những nỗi kinh hoàng này. Hãy quyên góp để cùng chúng tôi hỗ trợ cho những người phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình.”Bà Nathalie Lamarche phát động lời kêu gọi đến cộng đồng.

Video ghi lại cách thức triển khai chiến dịch OOH “Fear Windows” của tổ chức La Maison Grise

Chiến dịch OOH nhân văn “Fear Windows” không chỉ phơi bày ra ánh sáng trước công chúng về nạn bạo lực gia đình, kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, mà hơn thế nữa chính là việc dẫn dắt những nạn nhân của bạo hành dũng cảm tiếng tố cáo và kêu gọi sự giúp đỡ. Bởi hơn ai hết, họ phải là người mạnh mẽ, dám đứng lên, dám lên tiếng thì mọi người mới có thể hỗ trợ và cứu được họ.

Được thành lập vào năm 1990, La Maison Grise cung cấp chỗ ở lâu dài cho những phụ nữ đang bị bạo lực gia đình, vô gia cư hoặc gặp khó khăn về tài chính. Được công nhận về phương pháp tiếp cận tái hòa nhập xã hội và chất lượng dịch vụ, La Maison Grise đã hỗ trợ hàng trăm phụ nữ và gia đình của họ trên khắp Quebec.

Thu Nguyệt  (Tổng hợp)

Viết bình luận