Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng “Tháng nâng cao nhận thức Ung thư vú”

Năm 2019, một cặp ngực 3D khổng lồ xuất hiện tại trung tâm Oslo đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của đông đảo người dân Na Uy. Được biết đây là chiến dịch quảng cáo ngoài trời (OOH) được tổ chức Pink Ribbon và JCDecaux triển khai nhằm hưởng ứng “Tháng 10 nơ hồng” và nâng cao nhận thức về căn bệnh Ung thư vú.

Khởi nguồn tại Mỹ vào năm 1985, tháng 10 hằng năm được tổ chức Liên hợp quốc lựa chọn làm Tháng Nâng cao nhận thức Ung thư Vú trên toàn thế giới (Breast Cancer Awareness Month in October). Đây là một chiến dịch thiết thực để giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư vú cũng như phát hiện sớm để phòng chống và điều trị.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Tháng 10 hàng năm được gọi là “Tháng 10 nơ hồng” nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh Ung thư vú

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 685 nghìn ca tử vong trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2020, có 7,8 triệu phụ nữ còn sống được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong 5 năm qua, khiến nó trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Ung thư vú xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới với tỷ lệ ngày càng tăng.

Nhưng có một điều mà có thể mọi người chưa biết, ung thư vú không chỉ là căn bệnh xảy ra ở nữ giới mà nam giới cũng có thể mắc phải căn bệnh này, mặc dù tỷ lệ ung thư vú ở nam giới không cao nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nếu không chữa trị kịp thời. Chính vì vậy mà mọi người cần lắng nghe cơ thể của mình, đề cao các dấu hiệu cảnh báo hoặc khám định kỳ và tầm soát ung thư sớm để phát hiện và có kế hoạch điều trị sớm nhất có thể.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới và vô cùng nguy hiểm

Hằng Năm tại Na Uy có khoảng 3.500 người phát hiện bị mắc ung thư vú, có hơn 49.000 người đang mắc bệnh và sinh sống tại quốc gia này. Ruy Băng Hồng (tên tiếng Anh: Pink Ribbon) là một quỹ tín thác chuyên tài trợ cho các dự án từ thiện giúp đỡ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ung thư vú ở Na Uy, tổ chức được thành lập vào năm 1999 và hoạt động cho tới ngày nay.

Dấu ấn và biểu tượng của tổ chức là dải băng màu hồng. Vào tháng 10 hằng năm, mọi doanh nghiệp và các tổ chức tại Na Uy sẵn sàng “tô hồng” đất nước để thể hiện sự hưởng ứng của họ đối với việc nhân thực về căn bệnh ung thư vú.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Tháng 10 hằng năm, các tổ chức, doanh nghiệp “tô hồng” đất nước để lan tỏa nhận thức về căn bệnh ung thư vú

Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm năm 21 hoạt động, Pink Ribbon muốn làm một điều gì đó thật táo bạo để có thể tác động mạnh mẽ tới nhận thức của mọi người về căn bệnh nguy hiểm này. Để hỗ trợ Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú, tổ chức Pink Ribbon và công ty quảng cáo ngoài trời JCDecaux đã cùng nhau triển khai một chiến dịch truyền thông tại Na Uy.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Một cặp ngực khổng lồ xuất hiện tại nhà chờ xe bus của Na Uy đã khai mào cho Tháng Nhận thức Ung thư vú năm 2019

Lựa chọn hình thức quảng cáo nhà chờ xe bus, Pink Ribbon đã bao phủ một trạm dừng ở bến cảng Aker Brygge (khu vực sầm uất nhất của Oslo) bằng bởi sắc hồng rực rỡ. Ấn tượng nhất là cặp ngực khổng lồ được gắn trên nóc nhà chờ, trong khi màn hình quảng cáo kỹ thuật số phía dưới hiển thị những thông tin về căn bệnh ung thư vú. Hai bên nhà chờ gắn thêm Poster truyền thông với sự xuất hiện của các gương mặt đại diện cho tổ chức Pink Ribbon.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Tổ chức Pink Ribbon khuyến khích người dân Na Uy cùng lan tỏa chiến dịch một cách mạnh mẽ

Video chia sẻ lại quá trình triển khai chiến dịch quảng cáo nhà chờ xe bus 3D cho thấy sự tâm huyết của các thành viên tham gia, cặp ngực khổng lồ được thực hiện thủ công vô cùng chăm chút, tỉ mỉ.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Pink Ribbon & JcDecaux cùng bắt tay triển khai chiến dịch với nhiều tâm huyết và sự chăm chút

Sự xuất hiện của cặp ngực khổng lồ đã khiến những người di chuyển qua bến cảng Aker Brygge hết sức bất ngờ và tò mò, để rồi tiến lại gần và bất ngờ trước thông điệp được truyền tải.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Chiến dịch thu hút sự tò mò và tương tác của rất nhiều người

Được mệnh danh là kênh truyền thông đại chúng, quảng cáo ngoài trời (OOH) đã giúp Tổ chức Pink Ribbon truyền tải được thông điệp của chiến dịch đến với người dân Na Uy một cách ấn tượng và hiệu quả.

Video truyền thông ghi lại quá trình thực hiện chiến dịch #PinkRibbon

Không chỉ dựng mô hình bộ ngực 3D khổng lồ, Pink Ribbon còn triển khai các hoạt động khác để truyền tải thông điệp tới mọi người như: Giải chạy ruy băng hồng tại 10 thành phố ở Na Uy với hơn 11 nghìn người tham gia, Tổ chức các cuộc đối thoại trên khắp đất nước, Các cuộc diễu hành đường phố, Xuất bản các ấn phẩm cung cấp kiến thức cho cộng đồng… 

Pink Ribbon triển khai các hoạt động để lan tỏa thông điệp đến người dân Na Uy

Tổ chức cũng sử dụng hashtag #RosaSloyfe (#PinkRibbon) để khuyến khích người dân Na Uy chia sẻ thông tin trên mạng xã hội như Facebook, Insta, Twitter… nhằm lan tỏa chiến dịch đến nhiều người hơn nữa.

Chiến dịch OOH #PinkRibbon hưởng ứng tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú

Chiến dịch được viral mạnh mẽ trên mạng xã hội

Chiến dịch Nâng cao nhận thức Ung thư vú năm 2019 là một trong những chiến dịch thành công nhất của Pink Ribbon và mức độ chú ý đã được duy trì ở mức cao qua từng năm. Việc lắp đặt mô hình cặp ngực 3D khổng lồ ngoài trời tại Aker Brygge đã tạo ra làn sóng thảo luận sôi nổi và được các phương tiện truyền thông của Na Uy cũng như trên toàn Châu Âu đưa tin mạnh mẽ.

Thu Nguyệt (Tổng hợp)

Viết bình luận