Chiến dịch OOH “The Missing Lines” nâng cao nhận thức về tình trạng gia tăng người mất tích đáng báo động

Đầu năm 2024, tổ chức bảo trợ người mất tích Missing People đã bắt tay với tác giả nổi tiếng Stephen Fry để triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời “The Missing Lines” nhằm lan tỏa thông điệp  nâng cao nhận thức về vấn nạn gia tăng người bị mất tích tại Vương Quốc Anh. 

Tại Anh, cứ 90 giây lại có người bị báo cáo mất tích (có thể bị bắt cóc hoặc bỏ trốn) và hằng năm có hơn 170,000 người mất tích tại quốc gia này. Một cuốn sách nói với mục đích thu hút sự chú ý của mọi người về số liệu thống kê gây sốc này đã được tạo ra bởi tổ chức Missing People và tác giả Stephen Fry nổi tiếng.

Sách nói có tên gọi “The Missing Lines” (tạm dịch: Những dòng bị mất) để phản ánh tình trạng đáng báo động và nỗi day dứt của gia đình, những người có con cái, cha mẹ bỗng dưng biến mất.

Chiến dịch OOH “The Missing Lines” nâng cao nhận thức về tình trạng gia tăng người mất tích đáng báo động

“The Missing Lines” được phát hành để nói về những nỗi đau của người bị mất tích và cả người có người thân bị mất tích

Stephen John Fry được biết đến với vai trò là diễn viên, phát thanh viên, đạo diễn, nhà văn nổi tiếng người Anh, ông có nhiều đóng góp cho các tờ báo, tạp chí và tự tay viết bốn cuốn tiểu thuyết, ba cuốn tự truyện. Sách nói “The Missing Lines” được phát hành chính thức trên nền tảng Spotify Podcast vào đầu tháng 1/2024. Chỉ sau 3 ngày đăng tải series này đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo thính giả.

“The Missing Lines” xoay quanh câu chuyện về nhân vật chính tên Marcus bị buộc phải tham gia vào băng đảng buôn ma túy trái phép. Chàng trai trẻ mới 19 tuổi đã phải đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chính mạng sống của mình. Khán giả sẽ được bước vào thế giới tăm tối với những cảm giác hồi hộp, nghẹt thở đến khó tin khi theo dõi cuộc hành trình của Marcus.

Khi tải về cuốn sách từ nền tảng Spotify Podcast câu chuyện được kể chỉ vỏn vẹn 3 phút rồi bỗng dưng kết thúc đột ngột. Suốt 8 chương sau đó sẽ không có bất kể tiếng động nào ngoài sự im lặng kéo dài. Thậm chí có nhiều người còn nghĩ rằng bộ sách nói bị hỏng hoặc đang gặp vấn đề cập nhật.

Chiến dịch OOH “The Missing Lines” nâng cao nhận thức về tình trạng gia tăng người mất tích đáng báo động

Sách nói “The Missing Lines” được phát hành rộng rãi trên nền tảng Spotify Podcast

Vào ngày phát hành chương cuối của truyện, Stephen Fry tiết lộ rằng thực chất cuốn sách Podcast không hề bị hỏng mà đó chính là ý đồ của ông cùng với tổ chức Missing People. Đoạn Podcast bỗng dưng im lặng đột ngột khiến người xem hụt hẫng, lấp lửng, không thể biết chuyện gì sẽ đến với nhân vật chính, hồi kết ra sao. Đây cũng chính là tâm trạng của những gia đình có người thân bỗng dưng mất tích, họ luôn phải sống trong trạng thái lo lắng, mong ngóng tin tức mà không biết đến bao giờ mới có thể thoát ra được. 

Được biết, trước đó Stephen cũng chịu trách nhiệm là người bảo trợ cho tổ chức Missing People trong suốt nhiều năm dài. Chính điều này đã giúp cho nhà văn hiểu rõ hơn tâm trạng lo lắng của cả người đang mất tích và sự lo lắng, bồn chồn của gia đình, bạn bè thân thiết.

Để tiếp cận đến đông đảo người dân tại Vương Quốc Anh, Missing People đã bắt tay với agency House 337 triển khai chiến dịch OOH phủ sóng thông điệp trên loạt màn hình quảng cáo kỹ thuật số tại các địa điểm công cộng. Không chỉ quảng bá cuốn sách “The Missing Lines”, TVC truyền thông còn giới thiệu hệ thống cảnh báo cứu hộ về việc trẻ em mất tích. Trong đó, Ocean Outdoor đã đứng ra tài trợ quảng cáo ngoài trời tại 60 địa điểm và agency JCDecaux tài trợ phát sóng trên 250 màn hình LED khắp Vương quốc Anh.

Chiến dịch OOH “The Missing Lines” nâng cao nhận thức về tình trạng gia tăng người mất tích đáng báo động

“The Missing Lines”  phủ sóng trên loạt màn hình LED tại nhiều địa điểm công cộng ở Anh

Thiết kế bìa cuốn sách “The Missing Lines” và ấn phẩm truyền thông phát trên quảng cáo ngoài trời và do agency House 337 chịu trách nhiệm đảm nhận. Chiến dịch còn sử dụng những câu ẩn ý khiến người xem tò mò như “A Twist Like No Other”, “As Thrilling As It Is Surprising” (tạm dịch: Bước ngoặt ngoạn mục, Vừa hồi hộp vừa ly kỳ).

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời nhân vân đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo người dân trên khắp Vương Quốc Anh. Số hotline hỗ trợ người mất tích cùng thông tin mà mọi người muốn tìm hiểu hay quyên góp đều được cung cấp đầy đủ phía trên màn hình.

Chiến dịch OOH “The Missing Lines” nâng cao nhận thức về tình trạng gia tăng người mất tích đáng báo động

Chiến dịch nhanh chóng thu hút sự chú ý và khiến mọi người tò mò tìm hiểu

Thông qua chiến dịch, Missing People mong muốn mọi người nhận thức tốt hơn về vấn nạn mất tích gia tăng đáng báo động ở Anh. Bên cạnh đó, người đọc có thể thấu hiểu được nỗi day dứt, lo lắng khôn nguôi của gia đình, những bậc cha mẹ có con cái bỏ nhà ra đi hoặc bị mất tích. 

Việc kết hợp truyền thông O2O (Online to Offline) đã giúp chiến dịch “The Missing Lines” tiếp cận được đến đông đảo người dân vương quốc Anh, đồng thời tổ chức Missing People cũng mong muốn mọi người sẵn sàng liên lạc nhờ sự giúp đỡ từ tổ chức bảo vệ người mất tích thay vì cố gắng bỏ trốn hoặc để bản thân rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Năm 2022, tổ chức Missing People cũng triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (DOOH) tích hợp công nghệ 3D, AI và mã QR để “nâng cấp” các Poster tìm kiếm người mất tích từ ảnh tĩnh thành áp phích chuyển động nhằm thu hút sự chú ý của mọi người và tăng hy vọng tìm thấy những đứa trẻ bị mất tích.

Biến ảnh chân dung tĩnh thành video động, chiến dịch OOH của Missing People hy vọng gia tăng khả năng tìm kiếm người mất tích

Unique OOH
(Tổng hợp)

Viết bình luận