Chiến dịch Protect Millions kêu gọi chấm dứt buôn bán, giết thịt chó mèo

Những ngày cuối năm 2019, trên khắp đường phố Hà Nội, Sài Gòn xuất hiện những chiếc xe taxi chở theo dòng thông điệp đầy ám ảnh “Bị trộm, bị giết, bị ăn thịt”. Thông điệp này nằm trong chiến dịch #ProtectMillions – một triệu chữ ký để chấm dứt nạn buôn bán và giết thịt chó mèo tại Đông Nam Á.

Đối với rất nhiều người, chó mèo được xem như một thành viên gắn bó trong gia đình, vượt lên trên những suy nghĩ rằng chó mèo chỉ là vật nuôi trong nhà, là tài sản sở hữu của con người. Những chú chó mèo đồng hành cùng sự lớn lên của những đứa trẻ; bầu bạn, chia sẻ cùng niềm vui nỗi buồn của con người; sự trung thành và hữu ích của chó mèo khiến chúng xứng đáng với tình yêu thương, và được đối xử tốt.

Chiến dịch Protect Millions lan tỏa thông điệp bảo vệ chó mèo ở Đông Nam Á

“Bị trộm, bị giết, bị ăn thịt” là số phận của rất nhiều chú chó mèo tại các quốc gia Đông Nam Á.Ảnh: Unique OOH chụp

Một thực tế cho thấy rằng ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Lào, Indonesia…, nạn buôn bán chó mèo vẫn diễn ra hằng ngày hàng giờ. “Bị trộm, bị giết, bị ăn thịt” là số phận của những chú chó mèo ở Đông Nam Á, khi mà ở đây chó mèo là thức ăn khoái khẩu của nhiều người. Theo số liệu thống kê từ ACPA (Liên minh Bảo vệ chó châu Á), tại Việt Nam, ước tính có hơn 5 triệu con chó và hơn 1 triệu con mèo bị giết thịt mỗi năm.

Chiến dịch Protect Millions lan tỏa thông điệp bảo vệ chó mèo ở Đông Nam Á

Quảng cáo trên xe taxi truyền đi hình ảnh và thông điệp của chiến dịch trên khắp mọi nẻo đường Hà Nội, Sài Gòn. Ảnh: Unique OOH chụp

Chó mèo bị giết thịt chủ yếu đến từ các nguồn sau: chó mèo chăn nuôi công nghiệp để lấy thịt; vận chuyển, buôn lậu từ các nước lân cận; và đáng lên án hơn là cướp trộm phi pháp chó mèo nuôi trong gia đình.

Hành vi cướp đoạt chó mèo diễn ra vô cùng dã man, tàn bạo, phi nhân tính, những kẻ trộm ác độc sử dụng các loại vũ khí như súng điện, thòng lọng, chất độc… gây ra đau đớn cho chó mèo. Đa phần chó mèo sẽ bị thiệt mạng, những con còn sống thì số phận cũng vô cùng bi đát, sẽ bị nhồi nhét vào các lồng sắt chật hẹp, bị bỏ đói, bị thương, bị đau đớn, thiếu nước, thiếu không khí…, nhiều con đã bị chết trên đường vận chuyển, và cuối cùng rơi và tay những lò giết mổ, qua nhiều đường dây trở thành những miếng mồi ngon trên bàn nhậu.

Chiến dịch Protect Millions lan tỏa thông điệp bảo vệ chó mèo ở Đông Nam Á

Ám ảnh cảnh những chú chó, mèo chờ bị giết thịt. Ảnh: Humane Society International

Nếu tìm kiếm từ khóa liên quan đến “trộm chó mèo”, “buôn bán chó mèo” hay “ngược đãi, tra tấn chó mèo”, thì hàng loạt kết quả trả về ngay trong tích tắc, những hình ảnh, video clip ghi lại cảnh đau đớn tột cùng của  những chú chó mèo sẽ khiến bạn ám ảnh và đau xót vô cùng.

Chiến dịch Protect Millions kêu gọi chấm dứt buôn bán, giết thịt chó mèo

Việt Nam đã đến lúc phải hành đồng để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo. Ảnh: Internet

Trên thế giới, tại những đất nước châu Âu, châu Mỹ, đã có những điều luật nghiêm khắc để bảo vệ vật nuôi, những hành vi liên quan đến trộm chó, làm hại, ngược đãi, bỏ rơi, vận chuyển trái phép vật nuôi… đều bị xử nghiêm khắc từ phạt tiền cho đến đi tù. Thế nhưng tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thì chưa hề có một điều luật nào liên quan đến bảo vệ chó mèo, hay vật nuôi trong gia đình, dẫn đến một điều đau lòng rằng nạn trộm cắp, ngược đãi chó mèo vẫn diễn ra rất nhiều.

Việc buôn bán, sử dụng thịt chó và mèo cũng gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh dại và những bệnh chết người khác.

Chiến dịch Protect Millions kêu gọi chấm dứt buôn bán, giết thịt chó mèo

Pano của Four Paws truyền thông điệp “Nạn buôn bán thịt cho mèo tiềm ẩn một đại dịch mới”. Ảnh: Internet

Chính vì vậy mà việc chấm dứt nạn buôn bán chó mèo trở nên cấp thiết bao giờ hết. Cuộc sống ngày càng văn minh hơn, hãy chung tay để đẩy lùi những hành động dã man đối với vật nuôi. Một cá nhân, một nhóm người rất khó để làm được, nhưng nhiều cá nhân cùng góp sức chắc chắn sẽ làm được.

Đó là lý do mà chiến dịch #ProtecMillions ra đời, kêu gọi một triệu chữ ký để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo tàn nhẫn tại Đông Nam Á. Một triệu chữ ký này sẽ là cơ sở làm việc với Chính phủ để kêu gọi ban hành chính sách và thực thi pháp luật bảo vệ vật nuôi nhằm chấm dứt nạn buôn bán chó mèo phi nhân tính này.

Chiến dịch Protect Millions kêu gọi chấm dứt buôn bán, giết thịt chó mèo

Thông điệp kêu gọi Một triệu chữ ký xuất hiện nhiều trên các phương tiện quảng cáo ngoài trời để lan tỏa đến mọi người. Ảnh: Internet

Những hình ảnh và dòng thông điệp ám ảnh đang được nhiều cộng đồng chia sẻ với hi vọng đẩy lùi được nạn buôn bán, giết thịt chó mèo tại Đông Nam Á. Cổng thông tin thu thập chữ ký đã kêu gọi được 340 nghìn người ủng hộ và thật sự mong rằng số con số này sẽ nhanh chóng đạt được mức 1 triệu. (Cập nhật đến ngày 5/6/2020, đã có 761,840 người ký tên)

Chiến dịch Protect Millions lan tỏa thông điệp bảo vệ chó mèo ở Đông Nam Á

Chiến dịch kêu gọi 1 triệu chữ ký chấm dứt nạn buôn bán chó mèo ở Đông Nam Á. Ảnh: Four Paws

Chiến dịch Protect Millions kêu gọi chấm dứt buôn bán, giết thịt chó mèo

Four Paws đã tăng số lượng chữ ký lên 2 triệu để gia tăng sự ủng hộ từ cộng đồng và sự quyết tâm của mọi người. Ảnh: Internet

Cập nhật mới năm 2021: Four Paws đã phát động thêm chiến dịch mang tên “Đây không phải Việt Nam” kêu gọi người dân Việt Nam thể hiện thái độ phản đối nạn buôn bán thịt chó, mèo và đồng lòng đề xuất Chính phủ chấm dứt nạn buôn bán này. Một phần trong chiến dịch, mỗi người dân sẽ gửi một thông điệp ngắn tới Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam để bày tỏ thái độ mong muốn chấm dứt ngay tình trạng buôn bán thịt chó, mèo đang diễn ra tràn lan. Công chúng sẽ gửi thông điệp này thông qua website: thisisnotvietnam.org.

Thông điệp “Đây không phải Việt Nam” cũng xuất hiện trên màn hình LED quảng cáo ngoài trời tại Ô Chợ Dừa để lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người.

Thông điệp “Chấm dứt nạn buôn bán giết thịt chó mèo” xuất hiện trên màn hình LED quảng cáo ngoài trời. Video: Unique OOH quay

#ProtecMillions được triển khai bởi Four Paws International – một tổ chức quốc tế về Phúc lợi Động vật có trụ sở tại Áo, thực hiện các dự án về phúc lợi động vật tại các quốc gia ở Châu Âu, Châu Á, Nam Phi và Hoa Kỳ. Four Paws đang tích cực triển khai các hoạt động giải cứu động vật, đóng cửa nhà hàng, lò mổ thịt chó mèo và làm việc với Chính phủ để kêu gọi chính sách bảo vệ vật nuôi.

Four Paws quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tàn ác ở Đông Nam Á thông qua sự hợp tác của chính phủ, hỗ trợ các chương trình chăm sóc động vật hoang dã tại địa phương, tiến hành cứu hộ và đóng cửa lò mổ, đồng thời nâng cao nhận thức về rủi ro của nạn buôn bán này.

Tại Việt Nam, Four Paws đang hợp tác với Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội tại Sóc Sơn, với mục đích cải thiện điều kiện sống của các cá thể động vật được tịch thu từ những hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép. Four Paws cũng đang tiến hành xây dựng một trung tâm cứu hộ gấu tại tỉnh Ninh Bình, đây sẽ là ngôi nhà mới và an toàn cho các cá thể gấu đã từng bị nuôi nhốt lấy mật.

Truy cập ngay http://bit.ly/EndDCMT_VietnamRegister để ký tên tham gia và cập nhật các thông tin mới nhất về chiến dịch.

Thu Nguyệt

Bình luận

  1. tôi muốn vào tham gia chiến dịch này!

  2. Chó mèo đâu làm hại con người mà tại sao lại giết nó, nó hoàn toàn vô tội chính con người mới có lỗi. Chúng tôi sẽ chấm dứt nạn ăn thịt chó mè

  3. Ngừng giết hại, ăn thịt chó mèo đi, làm ơn! Chó mèo là người bạn trung thành của con người, không phải là món ăn đâu.
    Hy vọng chiến dịch sớm đạt được một triệu chữ ký!

  4. Bị trộm, bị giết, bị ăn thịt thì ko được, còn bị mua, bị bán, bị thiến thì được

Viết bình luận