Chiến dịch quảng cáo xe bus truyền tải thông điệp về “Chiến tranh và Tị nạn” đầy ám ảnh

Để truyền tải thông điệp về “chiến tranh và tị nạn” tại Syria, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời đầy ấn tượng tại Đan Mạch vào năm 2017. Lựa chọn hình thức quảng cáo xe bus với ấn phẩm đầy ám ảnh, chiến dịch truyền thông của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tác động mạnh mẽ đến người xem.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã trang trí vỏ ngoài của một chiếc xe bus bằng hình ảnh của xe tăng quân đội và cho di chuyển trên khắp thành phố Copenhagen (Đan Mạch).

Chiến dịch quảng cáo xe bus truyền tải thông điệp về “Chiến tranh và Tị nạn” đầy ám ảnh

Xe bus “ngụy trang” thành chiếc xe tăng quân đội để khắc họa hình ảnh chiến tranh tại Syria

Thông điệp “Dette er hverdag i Aleppo” (tạm dịch: Đây là cuộc sống thường ngày ở Aleppo) được dán trên hai bên thân và đằng sau xe bus ám chỉ tình trạng chiến tranh khói lửa điêu tàn đang diễn ra hằng ngày hằng giờ tại Syria. Quả thực người xem dễ dàng nhận ra khung cảnh chiến tranh tại Syria đối lập với sự vui tươi, yên bình và sung túc đang có tại đất nước Đan Mạch.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời của Tổ chức Ân xá Quốc tế không chỉ để người dân sinh sống Đan Mạch mà bất kỳ đất nước nào trên thế giới cũng đều nhận thấy được sự tàn phá thảm khốc của chiến tranh cũng như cảm thương với những người tị nạn Syria. Để từ đó dang rộng tay chào đón, bảo bọc những người dân tị nạn từ vùng chiến tranh, bởi họ đã quá khổ sở, đau đớn khi sống trong hoàn cảnh nguy hiểm và có thể bị tước đoạt mạng sống bất cứ lúc nào.

Chiến dịch quảng cáo xe bus truyền tải thông điệp về “Chiến tranh và Tị nạn” đầy ám ảnh

Ấn phẩm được dán trên đuôi xe bus để truyền tải thông điệp một cách trực quan nhất

Claus Juul – Cố vấn pháp lý của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Chúng ta được sống trong môi trường hòa bình, êm ấm, thật khó để tưởng tượng ra viễn cảnh phải sống ở một đất nước bị chiến tranh tàn phá, hằng ngày phải nơm nớp lo sợ cho chính cuộc sống của mình và người thân là như thế nào. Do đó chúng tôi đã triển khai chiến dịch này với sự đối lập trong hình ảnh để tác động đến nhận thức của người xem. Hãy hết sức cảm thông với những người tị nạn. Mọi người đều có quyền được an toàn – kể cả những người dân tị nạn.”

Video diễn ra sự đối lập giữa một Syria bạo loạn và một Đan Mạch bình yên

>> Xem thêm các chiến dịch quảng cáo ngoài trời nhân văn truyền tải những thông điệp ý nghĩa

Quả thật là một chiến dịch hết sức ám ảnh và đau lòng về tình trạng chiến tranh, cầu mong cho tất cả những người dân tị nạn vì chiến tranh được an toàn và sớm có một cuộc sống yên bình đúng nghĩa.

Chiến dịch trên cũng gợi nhớ đến một mẫu quảng cáo mà Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã từng triển khai tại Mỹ để truyền tải thông điệp về Chiến tranh, Trẻ em và Trường học.

Cũng lựa chọn xe bus làm phương tiện truyền thông, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã bắt tay với Trường Nghệ thuật Thị giác ở New York trang trí xe bus thành một chiếc xe quân đội với hình ảnh những đứa trẻ cầm súng ống. Chiến dịch cung cấp thông tin rằng “Có tới 300.000 trẻ em phải tới chiến trường thay vì đến trường học”, đây là một thực tế hết sức đáng lo ngại vì có nhiều trẻ em Châu Phi thay vì đến trường đã phải cầm súng ống để ra chiến trường, để từ đó kêu gọi mọi người cùng chung ta để “Đưa những đứa trẻ về đúng nơi của chúng – đó chính là trường học”.

Quảng cáo xe bus của Amnesty International truyền tải thông điệp về Chiến tranh, Trẻ em và Trường học

Mượn quảng cáo xe bus, Tổ chức Ân xá Quốc tế truyền đi những thông điệp đầy ám ảnh

>> Xem thêm quảng cáo xe bus sáng tạo với các ý tưởng độc lạ, ấn tượng

Tổ chức Ân xá Quốc tế (tiếng Anh: Amnesty International, viết tắt AI) được biết đến là một tổ chức phi chính phủ hoạt động dựa trên mục tiêu bảo vệ tất cả quyền con người. Bao gồm việc giải thoát tất cả tù nhân lương tâm; bảo đảm các tù chính trị được xử công bằng và công khai; hướng tới việc bãi bỏ án tử hình, tra tấn, và các hình thức đối xử khác với tù nhân mà họ cho là tàn bạo; chấm dứt các vụ ám sát chính trị và mất tích cưỡng bức; và cũng như chống lại mọi sự vi phạm nhân quyền, bất kể là do chính phủ hay tổ chức nào khác gây ra.

Chiến dịch “Write for Rights” của Tổ chức Ân xá Quốc tế: Viết cho Nhân quyền

Tổ chức Ân xá Quốc tế đề cao quyền con người và sự hòa bình trong các chiến dịch truyền thông của mình

Không chỉ chiến dịch quảng cáo xe bus đầy ám ảnh trên mà Tổ chức Ân xá Quốc tế trước đó cũng đã triển khai rất nhiều chiến dịch truyền thông để cất lên tiếng nói và đưa ra ánh sáng những vấn đề nổi cộm trong xã hội như chiến tranh, tị nạn, trẻ em, nhân quyền, tù tội… Những chiến dịch OOH táo bạo của Tổ chức Ân xá Quốc tế luôn truyền tải tinh thần “dám nghĩ, dám nói và dám làm” không chỉ tác động mạnh đến nhận thức của người xem mà còn tạo ra những thay đổi tích cực và thôi thúc tất cả cùng chung tay hành động.

>> Xem thêm: Chiến dịch “Write for Rights” của Tổ chức Ân xá Quốc tế: Viết cho Nhân quyền

Thu Nguyệt

Viết bình luận