Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Trên thế giới vẫn có rất nhiều người đói khổ, không thể có một bữa ăn đủ đầy, thậm chí phải “kiếm ăn” ở trên đường phố và bên những vỉa hè đầy khói bụi. Chính vì vậy mà Israeli Food Bank (Ngân hàng Lương thực Quốc gia Israel) đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời có tên gọi “Plates” để truyền tải thông điệp nâng cao nhận thức của cộng đồng về nạn đói và kêu gọi gây quỹ ủng hộ nhằm giúp đỡ về mặt lương thực, thực phẩm cho những người gặp khó khăn.

Sử dụng hình thức Marketing du kích (Guerrilla Marketing) với cách thức triển khai đầy táo bạo, chiến dịch quảng cáo ngoài trời của Ngân hàng Lương thực Quốc gia Israel đã khiến nhiều người bị sốc và họ cảm thấy phải làm gì đó để cải thiện được điều này.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Israeli Food Bank nâng cao nhận thức của cộng đồng về nạn đói bằng chiến dịch Tiếp thị du kích đầy táo bạo

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người, chúng ta nạp vào cơ thể những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cơ thể khỏe mạnh và thưởng thức bữa ăn trong môi trường sạch sẽ để an toàn thực phẩm. Ngày nay khi điều kiện sống ngày càng được nâng cao, với nhiều người những bữa ăn không chỉ ngon mà cần phải đẹp và thật đặc biệt.

Thế nhưng trên thế giới vẫn có rất nhiều người không thể có được một bữa ăn đủ no, đủ dinh dưỡng, đủ sạch sẽ chứ đừng nói đến việc được ăn ngon, đẹp. Nhất là những khu vực có nền kinh tế chưa phát triển, hoặc thường xuyên diễn ra tình trạng chiến tranh, bạo động, thậm chí với những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ thì người nghèo vẫn luôn tồn tại.

Những người vô gia cư hoặc những người có thu nhập quá thấp phải đi xin đồ thừa từ các nhà hàng, tiệm ăn, hoặc bi đát hơn là họ đi lục tìm thức ăn thừa từ trong các thùng rác công cộng. Hay những người dân lao động nặng nhọc, họ phải ăn những bữa ăn vội vàng trên hè phố ám bụi để kịp cho ca làm tiếp theo… thực sự khiến chúng ta xót xa vô cùng.

Israel tuy là đất nước phát triển nhất khu vực Trung Đông với nền kinh tế đứng thứ 30 thế giới cùng bình quân thu nhập đầu người xếp top cao trên toàn cầu, thế nhưng vẫn không thể phủ nhận thực trạng có hàng trăm ngàn người phải đối mặt với sự đói khổ, thiếu ăn thiếu mặc mỗi ngày.

Theo báo cáo của Viện Bảo hiểm Quốc gia năm 2003, 25% dân số Israel đang sống trong cảnh nghèo đói và hầu hết đều phải chịu cảnh mất an ninh lương thực ở một mức độ nào đó, nghĩa là không biết bữa ăn tiếp theo của mình đến từ đâu

Do đó, Israeli Food Bank muốn mọi người nhận thức về điều này và có những hành động thiết thực để chung tay đẩy lùi nạn đói.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Thông qua chiến dịch, Israeli Food Bank nhấn mạnh một thực tế rằng có rất nhiều người đói khát và phải vất vả kiếm ăn trên đường phố

Ngân hàng Lương thực Quốc gia Israel (tên tiếng Anh: Leket Israel – The National Food Bank) là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận chuyên thực hiện các chiến dịch cứu trợ lương thực hàng đầu ở Israel, phục vụ hơn 175.000 người nghèo hàng tuần. Mạng lưới của Israeli Food Bank bao gồm các cửa hàng thực phẩm, các tổ chức dịch vụ xã hội và các cơ quan địa phương, hoạt động bằng cách giải cứu sản phẩm nông nghiệp dư thừa và thu thập các bữa ăn nấu chín dư thừa để mang tới cho những người cần nó nhất. Tổ chức đã cứu trợ lương thực cho hàng ngàn trẻ em và gia đình Israel mỗi năm.

Vào năm 2007, Israeli Food Bank đã tạo ra một chiến dịch truyền thông đường phố “đánh thức” hàng ngàn người dân về nạn đói của quốc gia và khiến cả thế giới phải chấn động. Mục tiêu của chiến dịch là làm thế nào để mọi người nhận thức được việc có rất nhiều người đói khổ phải kiếm ăn ở trên đường phố.

Để khiến mọi người phải tò mò chú ý và không bỏ qua thông điệp, Israeli Food Bank đã bắt tay với agency sáng tạo Shalmor Avnon Amichay/Y&R Tel Aviv triển khai một chiến dịch Du kích đường phố với ý tưởng đầy táo bạo. Tổ chức đã xếp dựng đứng những chiếc đĩa sứ đựng thức ăn vào những rãnh cống thoát nước trên đường phố, điều này khiến mọi người liên tưởng đến những chiếc đĩa đang được xếp vào máy sấy rửa bát đĩa trong nhà bếp.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Những chiếc đĩa sứ trắng sạch được xếp vào các rãnh cống thoát nước tạo nên một hình ảnh có tính đối lập vô cùng mạnh mẽ

Trên những chiếc đĩa cũng in kèm thông điệp “Too many people eat on the street” bằng tiếng Do Thái và thông tin của tổ chức để kêu gọi quyên góp.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Nhiều người cảm thấy vô cùng bất ngờ khi có sự xuất hiện của những chiếc đĩa trên đường phố

Người xem dễ dàng nhận ra sự đối lập giữa những chiếc đĩa sạch tinh tươm và vỉa hè bẩn thỉu, để từ đó thông điệp trở nên nổi bật hơn bao giờ hết: “Có quá nhiều người phải kiếm ăn ở trên đường phố. Hãy chung tay đóng góp để mang tới những bữa ăn cho họ qua website www.bankmazon.org”.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Sự đối lập khiến thông điệp được nhấn mạnh một cách mạnh mẽ và nổ bật

Bên cạnh đó Israeli Food Bank còn sử dụng hình ảnh những chiếc đĩa xếp trên nắp cống để đăng tải lên các biển quảng cáo Billboard tấm lớn để tiếp cận đến nhiều người xem hơn.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Billboard quảng cáo sử dụng hình ảnh những chiếc đĩa xếp trên rãnh cống đường phố…

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Kèm theo thông điệp “Có quá nhiều người phải kiếm ăn ở trên đường phố”

Với cách triển khai đầy thông minh và táo bạo, Ngân hàng Lương thực Quốc gia Israel đã đánh thức người dân Israel đối mặt với một thực tế phũ phàng mà họ không thể chối cãi. Chiến dịch tiếp thi du kích sáng tạo đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của đông đảo người dân, họ đã dừng bước để tìm hiểu điều gì đang diễn ra, nhiều người trong số đó đã cúi xuống cầm những chiếc đĩa lên để đọc thông tin ghi trên đó và chia sẻ rằng thông điệp đã tác động mạnh tới họ.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Chiến dịch đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Israel

Ông Tzur Golan – Giám đốc Sáng tạo của Shalmor Avnon Amichay/Y&R Tel Aviv chia sẻ: “Chúng tôi cần làm phải làm một điều gì đó thật đặc biệt để thu hút tối đa sự chú ý của người xem. Những chiếc đĩa sứ là thứ quen thuộc với mọi người nhưng khi đặt trên những chiếc cống thoát nước đã tạo nên một hình ảnh đối lập có sự tác động mạnh. Những chiếc đĩa không chỉ có vai trò đựng thức ăn nữa mà nó còn truyền tải một thông điệp lớn lao hơn”.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Nhiều người đã đứng lại thật lâu để cầm những chiếc đĩa lên và đọc thông tin được ghi trên đó

Ông Joseph Gitler – Người sáng lập và Điều hành Israeli Food Bank bày tỏ: “Mỗi ngày, thực phẩm từ các nông trường, cửa hàng ăn hoặc thậm chí là các hộ dân bỏ đi rất nhiều, trong khi ngoài kia có hàng trăm ngàn người không có một bữa ăn đúng nghĩa. Chúng ta nghĩ rằng Israel đang rất đủ đầy, sung túc thế nhưng vẫn có rất nhiều người phải chịu cảnh đói khát. Chiến dịch chính là lời thức tỉnh đối với chúng ta, hãy trân quý giá trị của thực phẩm và từng bữa ăn. Nếu bạn có điều kiện dư giả, hãy làm gì đó để chung tay giúp đỡ đồng bào của mình”.

Video ghi lại phản ứng của mọi người khi nhìn thấy những chiếc đĩa trên đường phố

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời nhân văn “Plates” của Israeli Food Bank đã tạo tạo ra một tiếng vang lớn, các phương tiện truyền thông của Israel đưa tin liên tục về chiến dịch. Đồng thời trang web www.bankmazon.org cũng thu về lượt truy cập khủng từ người dùng.

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Nhờ ý tưởng độc đáo và cách làm táo bạo, chiến dịch “Plates” của Israeli Food Bank đã tạo nên hiệu ứng truyền thông vô cùng mạnh mẽ

Và tuyệt vời hơn khi Israeli Food Bank chia sẻ rằng quỹ cứu trợ của họ cũng được nhiều người ủng hộ, như vậy sẽ có hàng trăm hàng ngàn bữa ăn sẽ được gửi đến cho những người đói khổ.

Thu Nguyệt (Tổng hợp)

Viết bình luận