Chiến dịch truyền thông kêu gọi bảo tồn động vật hoang dã gây ấn tượng mạnh

“Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” là chiến dịch truyền thông đầy nhân văn do CHANGE và WildAid phối hợp thực hiện với mong muốn kêu gọi tất cả mọi người ngưng săn bắt trái phép và sử dụng sản phẩm từ những loài động vật hoang dã đang ở mức báo động.

Được phát động từ ngày 28/1, với địa điểm đầu tiên là tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM), chiến dịch sử dụng tượng của 3 loài động vật hoang dã đang bị con người khai thác các bộ phận cơ thể – đó là tê giác bị cắt sừng, voi bị cưa ngà, tê tê bị lột vảy chảy máu đầy đau đớn và thống khổ đang quỳ gối trước Phật bà Quan âm như để cầu xin sự che chở, cứu độ.

chiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dã

Những năm gần đây, nạn săn bắt động vật hoang dã diễn ra hết sức báo động. Vì những lời đồn vô căn cứ, mỗi năm có hơn 1.000 con tê giác bị sát hại lấy sừng; khoảng 33.000 con voi bị săn bắn lấy ngà và gần 100.000 con tê tê bị giết lấy vảy và thịt. Những con vật đáng thương bị cắt lấy một phần cơ thể vô cùng đau đớn, chúng sẽ bị chảy máu cho tới chết, những con may mắn sống sót thì cũng không thể kéo dài tuổi thọ và sinh trưởng một cách bình thường. Thực trạng đó đã đẩy các loài vật đáng thương này đến bờ vực tuyệt chủng.

chiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dã

Có cung ắt có cầu, có người mua và tiêu thụ thì mới có kẻ săn bắt trái phép và cung cấp vật phẩm để bán, trong số những người đó, có một bộ phận không nhỏ những người sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã là theo tín ngưỡng Phật giáo và đi lễ chùa. Vì lẽ đó, việc đặt các tượng động vật quỳ gối trước tượng Phật trong trạng thái đầy đau đớn sẽ là một sự thức tỉnh lương tri đối với những người này, và cũng hi vọng thông qua sự chia sẻ, truyền miệng từ những người chứng kiến, chiến dịch sẽ lan tỏa đi xa hơn để tình trạng săn bắt và sử dụng động vật hoang dã sẽ giảm dần và chấm dứt hẳn.

chiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dãÔng Nguyễn Trần Tùng – giám đốc truyền thông của CHANGE, chia sẻ. “Với một hình tượng đầy xúc động và một câu chuyện hết sức độc đáo, mới mẻ, chúng tôi cũng kỳ vọng chiến dịch sẽ được truyền miệng rộng rãi trong công chúng”.

chiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dã

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, “Cứu tê tê” và “Nói không với ngà voi” đã được triển khai trong suốt 5 năm qua tại Việt Nam, “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” được thực hiện dưới sự tư vấn sáng tạo của Dinosaur Vietnam. Được làm gấp rút trong ba tháng với chất liệu silicon và khung sắt, các bức tượng rất sống động dưới bàn tay tài ba của họa sĩ Phan Vũ Linh.

chiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dã

chiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dãchiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dãchiến dịch truyền thông bảo vệ động vật hoang dãBên cạnh đó, ngoài việc đặt tượng tại chùa, chiến dịch cũng sẽ thực hiện các hoạt động truyền thông khác bao gồm phát hành bao lì xì mang thông điệp của chiến dịch và trao tặng cho các chùa để phát lộc đầu năm cho người đến lễ chùa; đặt các biển quảng cáo ngoài trời để truyền tải thông điệp; phát sóng video về chiến dịch tại các LCD, Frame trong các sân bay, trung tâm thương mại, tòa nhà…

Sau khi xuất hiện tại chùa Vĩnh Nghiêm vào ngày 28/1, các tượng động vật kể trên sẽ có mặt tại các địa điểm khác để lan tỏa thông điệp về việc bảo tồn động vật hoang dã. Cụ thể tượng sẽ được di chuyển đến đặt tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TPHCM) từ ngày 30/1 – 11/2, tại Tu viện Khánh An (TPHCM) từ 12/2 – 18/2 và từ 28/2 – 3/3, tại chùa Tây Thiên (tỉnh Vĩnh Phúc) từ 22/2 – 24/2 và cuối cùng là quay lại Chùa Vĩnh Nghiêm từ ngày 4/3 cho đến ngày kết thúc chiến dịch là 10/3.

Bình luận

  1. hay và ý nghĩa lắm bạn ạ. Cứu độ không phải cái gì to tát, xa vời quá mà nó có trong những suy nghĩ, việc làm nhỏ hằng ngày. ăn uống, đi lại, sinh hoạt sao lợi mình, lợi người mà không làm tổn hại đến bất kỳ ai, chúng sinh nào đó chính là cứu độ.

Viết bình luận