Creative OOH #20: Thông điệp thú vị từ chiến dịch OOH của Tinder, Billboard “cà khịa” của Samsung, Nhà chờ xe bus độc đáo của Amazon Video

Không chỉ thế giới mà tại Việt Nam, quảng cáo ngoài trời (OOH) dần trở nên sáng tạo và hấp dẫn hơn đó là lý do vì sao chuyên mục Creative OOH của Unique OOH không bao giờ cạn kiệt ý tưởng.

Tuần này, Unique OOH xin chia sẻ với bạn đọc các chiến dịch quảng cáo ngoài trời sáng tạo tại Việt Nam và thế giới: Chiêm ngưỡng Roadshow xe bus 2 tầng cực sáng tạo của Essensia Nam Sài Gòn trên đường phố Hồ Chí Minh; Tặng sinh viên mỗi trường đại học một thông điệp hẹn hò thú vị, Tinder gây sốt với chiến dịch OOH nhân mùa tựu trường; Netflix kỷ niệm 25 năm thành lập với Billboard quảng cáo gợi nhắc những phong bì thư cho thuê đĩa DVD màu đỏ đầy hoài niệm; Apple ra mắt iPhone 14, Samsung mua biển quảng cáo cà khịa công nghệ của đối thủ đi sau mình; Đặt những chiếc đĩa sứ trên nắp cống đường phố, chiến dịch OOH của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói; Chiêm ngưỡng loạt nhà chờ xe bus độc đáo của series phim “Lord of the Rings: The Rings of Power”; OOH Anh quốc dừng quảng cáo để tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II; Sử dụng hiệu ứng trong suốt, Billboard quảng cáo của Solve biến yếu điểm cản trở góc nhìn thành một cơ hội quảng bá thú vị…

1. Chiêm ngưỡng Roadshow xe bus 2 tầng cực sáng tạo của Essensia Nam Sài Gòn trên đường phố Hồ Chí Minh

Mới đây, trên đường phố Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện chiếc xe bus 2 tầng được trang trí bằng hình ảnh, thông điệp thú vị của một dự án bất động sản, thu hút sự chú ý của đông đảo người đi đường. Đây chính là chiến dịch Roadshow quảng cáo xe bus 2 tầng mà Chủ đầu tư Phú Long đã bắt tay với Unique OOH triển khai để quảng bá cho Căn hộ sức khỏe Essensia Nam Sài Gòn.

Essensia Nam Sài Gòn tạo dấu ấn nhờ ấn phẩm truyền thông được thiết kế đẹp mắt và thu hút, cùng với đó thông điệp đấy ấn tượng. Maquette quảng cáo được dán bao quanh thân xe bus 2 tầng (cả hai bên thân xe, mặt trước và sau) giúp Essensia Nam Sài Gòn luôn nổi bật khi xuất hiện trên khắp mọi nẻo đường góc phố.

Điểm nhấn của chiến dịch Roadshow chính là mockup LED 3D được gắn trên thân xe có thể phát sáng vào ban đêm giúp dự án bất động sản tỏa sáng và chiếm trọn mọi ánh nhìn của người đi đường.

Creative OOH: Chiến dịch Roadshow xe bus 2 tầng cực sáng tạo của Essensia Nam Sài Gòn tại Hồ Chí Minh

Chiến dịch Roadshow xe bus 2 tầng cực sáng tạo của Essensia Nam Sài Gòn tại Hồ Chí Minh

>> Xem thêm chiến dịch: Essensia Nam Sài Gòn phủ sóng đường phố Hồ Chí Minh với chiến dịch Roadshow xe bus 2 tầng ấn tượng

2. Tặng sinh viên mỗi trường đại học một thông điệp hẹn hò thú vị, Tinder gây sốt với chiến dịch OOH nhân mùa tựu trường

Mới đây, Tinder đã triển khai một chiến dịch Marketing cực thú vị và địa điểm thực hiện cũng thú vị không kém, đó chính là các trường đại học. Sinh viên là lứa tuổi đẹp nhất để giao lưu, kết bạn và hẹn hò, Tinder muốn mình là “cầu nối” để kết duyên các bạn trẻ với nhau.

Nhân mùa tựu trường, thời điểm sinh viên quay trở lại trường học sau một kỳ nghỉ hè thật dài, Tinder mang đến một chút sôi động cho các bạn trẻ qua các thông điệp đầy hài hước.

Nắm bắt insight của sinh viên mỗi trường, Tinder đưa ra những thông điệp cực duyên dáng và tinh tế. Ví dụ như “Sinh viên ngân hàng, ngày ngày đếm tiền tính số, sao không tính chuyện hẹn hò?”, “Kinh doanh công nghệ giỏi kinh doanh hay công nghệ, liệu có tệ chuyện kiếm người yêu?”, “Hồng Bàng trước trường lẩu mắm thơm ngon mà sao chưa rủ ai đi ăn cùng”, “Kiến trúc ngày đêm bù đầu làm đồ án, tìm đâu một mảnh tình vắt vai”

Quảng cáo được dán trên cửa thang máy của các trường đại học dễ dàng thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên, nhiều bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình khi chụp ảnh và chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Creative OOH: Chiến dịch quảng cáo thang máy thú vị của Tinder tại các trường đại học

Chiến dịch quảng cáo thang máy thú vị của Tinder tại các trường đại học

>> Khám phá thêm: Tinder “gây sốt” giới trẻ với chiến dịch OOH thú vị nhân mùa tựu trường

3. Netflix kỷ niệm 25 năm thành lập với Billboard quảng cáo gợi nhắc những phong bì thư cho thuê đĩa DVD màu đỏ đầy hoài niệm

Ra đời vào ngày 29/8/1997, thật bất ngờ khi ứng dụng phát phim trực tuyến Netflix đã tròn 25 tuổi. Ít ai biết rằng Netflix những ngày đầu là một công ty cho thuê đĩa DVD đặt hàng qua đường bưu điện. Trải qua biết bao thăng trầm và những lần thay đổi chiến lược kinh doanh, Netflix hiện nay đã trở thành dịch vụ phát phim trực tuyến hàng đầu thế giới với 221 triệu thuê bao và phủ sóng tại 190 quốc gia, lãnh thổ.

Khi Netflix mới được ra mắt, website của họ trông giống như một danh bạ phim, nơi mọi người chọn phim ưng ý và đặt hàng qua mạng. Những bộ phim sẽ được phát hành dưới dạng đĩa DVD và được đựng trong phong bì màu đỏ để gửi đến người thuê qua đường bưu điện.

Trong ký ức của rất nhiều người, chiếc phong bì thư màu đỏ gửi kèm đĩa DVD của Netflix chính là phương tiện giải trí đáng được mong chờ nhất trong giai đoạn Internet chưa quá phát triển. Netflix tiết lộ đến năm 2019 đã có hơn 5 tỷ đĩa DVD được gửi qua đường bưu điện đến tay của nhiều người, và chưa đến hiện nay hình thức thuê phim này vẫn còn hoạt động.

Nhân dịp bước sang tuổi 25, không chỉ Netflix mà rất nhiều khán giả đời đầu của nền tảng phát phim trực tuyến này đều hoài niềm về những chiếc phong bì thư màu đỏ.

Đó cũng chính là lý do vì sao Netflix sử dụng biểu tượng phong thư màu đỏ để đưa lên Billboard quảng cáo ngoài trời trong dịp kỷ niệm 25 năm. Thương hiệu còn không quên đăng kèm status đầy hài hước “You wouldn’t believe how many stamps this needed…” (tạm dịch: Bạn sẽ không thể tin được là có bao nhiêu con tem đã được sử dụng…) để gợi nhắc về một thời đáng nhớ.

Creative OOH: Netflix trang trí Billboard quảng cáo thành những phong bì thư màu đỏ trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập

Netflix trang trí Billboard quảng cáo thành những phong bì thư màu đỏ trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập

>> Xem thêm: Netflix kỷ niệm 25 năm thành lập và tiết lộ 25 sự thật thú vị

4. Apple ra mắt iPhone 14, Samsung mua biển quảng cáo cà khịa công nghệ của đối thủ đi sau mình

Tại sự kiện Far Out diễn ra vào rạng sáng ngày 8/9 (theo giờ Việt Nam), Apple chính thức trình làng iPhone 14 series với các mẫu máy như iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Max. Các dòng máy nằm trong iPhone 14 series được Apple nâng cấp nhiều công nghệ mới đầy hấp dẫn, trong đó có tính năng quay phim 8K.

Samsung và Apple được xem như hai ông lớn “không đội trời chung” của làng smartphone thế giới khi luôn “rượt đuổi” nhau về công nghệ và tính năng của các dòng máy mới. Không chỉ vậy, Samsung và Apple còn thường xuyên có những chiến dịch “cà khịa” nhau trên mặt trận Marketing, Truyền thông.

Tiếp nối truyền thống “đá xoáy” mỗi khi đối thủ ra mắt sản phẩm mới, Samsung đã dựng một Billboard quảng cáo ngoài trời với thông điệp sặc mùi cà khịa: “Chào mừng các bạn đã nhập hội Smartphone quay phim 8K. Còn chúng tôi thì đã làm điều đó được 2 năm 6 tháng 4 ngày 28 phút 51 giây rồi”. Đặc biệt là Samsung đã sử dụng màn hình LED ngoài trời để đồng hồ điện hiện thời gian tăng dần qua mỗi giây, mỗi phút.

Creative OOH: Apple ra mắt iPhone 14, Samsung mua biển quảng cáo cà khịa công nghệ của đối thủ đi sau mình

Samsung cà khịa Apple ra mắt iPhone 14 bằng biển quảng cáo ngoài trời

Samsung làm như vậy là bởi tính năng quay phim 8K đã được ông lớn công nghệ đến từ Hàn Quốc này triển khai từ tháng 3 năm 2020 khi ra mắt dòng máy Galaxy S20 series. Cho rằng Apple đi sau mình nên Samsung đã chế giễu đối thủ.

Màn đáy xoáy Apple của Samsung đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của không chỉ giới công nghệ mà còn là đông đảo cư dân mạng, và thu hút lượng thảo luận vô cùng sôi nổi.

>> Xem thêm: Samsung “cà khịa” Apple ra mắt iPhone 14 bằng biển quảng cáo ngoài trời

5. Đặt những chiếc đĩa sứ trên nắp cống đường phố, chiến dịch OOH của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Ngân hàng Lương thực Quốc gia Israel (tên tiếng Anh: Israeli Food Bank) là một tổ chức từ thiện chuyên thực hiện các chiến dịch cứu trợ thực phẩm cho người nghèo ở Israel. Năm 2007, tổ chức đã tạo ra một chiến dịch truyền thông đường phố để truyền tải thông điệp về nạn đói của quốc gia khiến hàng ngàn người phải chấn động.

Israel được biết tới là đất nước phát triển nhất khu vực Trung Đông, thế nhưng vẫn có hàng trăm ngàn người phải chịu cảnh thiếu ăn thiếu mặt và họ phải kiếm ăn ngay trên đường phố. Thực trạng này khiến Israel Food Bank phải làm điều gì đó để nâng cao nhận thức của mọi người về điều này và có những hành động thiết thực để đẩy lùi nạn đói.

Một chiến dịch tiếp thị du kích táo bạo, bất ngờ chính là cách tốt nhất để khiến mọi người phải chú ý ngay thông điệp. Tổ chức đã đem những chiếc đĩa sứ đặt trên những rãnh cống thoát nước trên đường phố, hình ảnh này tạo sự liên tưởng tới những chiếc máy sấy bát đĩa trong nhà bếp.

Creative OOH: Chiến dịch OOH của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

Hành động này đã khiến người đi trên phố phải dừng lại để tìm hiểu điều gì đang xảy ra, họ vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy thông điệp “Có quá nhiều người phải kiếm ăn ở ngay trên đường phố” được in trên đĩa bằng tiếng Do Thái kèm theo thông tin của tổ chức để kêu gọi quyên góp.

Với cách làm đầy táo bạo, chiến dịch quảng cáo ngoài trời du kích của Israeli Food Bank) đã tạo ra tiếng vang lớn và tác động mạnh tới nhiều người. Trang web www.bankmazon.org cũng thu về lượt truy cập khủng và nhiều người đã ủng hộ cho quỹ cứu trợ lương thực. Với kết quả tuyệt vời này, chắc chắn sẽ có nhiều người khó khăn sẽ được hỗ trợ để có thêm bữa ăn no bụng và ấm lòng.

>> Khám phá thêm: Chiến dịch Tiếp thị du kích của Israeli Food Bank nâng cao nhận thức về nạn đói

6. Chiêm ngưỡng loạt nhà chờ xe bus độc đáo của series phim “Lord of the Rings: The Rings of Power”

“Lord of the Rings: The Rings of Power” (Chúa tể của những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng) được phát hành vào ngày 2/9 vừa qua là loạt phim được mong chờ nhất mùa thu năm nay của nền tảng phát phim trực tuyến Amazon Prime Video.

Để thu hút sự chú ý của khán gia, Amazon đã triển khai một chiến dịch OOH hoành tráng tại Úc với ý tưởng táo bạo là mang cảnh quan trong thế giới Trung Địa (Middle Earth) của bộ phim ra ngoài đời.

Bắt tay với công ty quảng cáo ngoài trời JCDecaux, agency Rufus và Mediabrands Content Studio, Amazon đã trang trí 4 nhà chờ xe bus của thành phố Melbourne bằng các poster màu sắc, kèm theo thiết bị kích hoạt âm thanh và ánh sáng. Mỗi một nhà chờ xe bus sẽ mô phỏng một cảnh quan khác nhau của Trung Địa.

Creative OOH: Quảng cáo nhà chờ xe bus sáng tọa của series phim “Lord of the Rings: The Rings of Power”

Loạt nhà chờ xe bus sáng tạo và ấn tượng của loạt phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng”

Đồng thời xe điện của thành phố cũng được dán poster của loạt phim, mang đến cho người dân Melbourne trải nghiệm xe điện đang vận chuyển họ đến các cảnh quan kỳ ảo của Trung Địa.

Creative OOH: Quảng cáo nhà chờ xe bus sáng tọa của series phim “Lord of the Rings: The Rings of Power”

Amazon mang tới đường phố Úc những hình ảnh hấp dẫn khi dán Poster phim trên phương tiện giao thông

Với ý tưởng sáng tạo và đầy táo bạo, chiến dịch OOH quảng bá phim đã khiến người dân nước Úc hết sức ngạc nhiên và thích thú. Không ít người đã chụp ảnh những nhà chờ xe bus thú vị của phim và chia sẻ lên mạng xã hội, góp phần quảng bá bộ phim đến với nhiều khám giả hơn nữa.

>> Xem thêm: Loạt OOH hoành tráng quảng bá “The Lord of the Rings: The Rings of Power”

7. OOH Anh quốc dừng quảng cáo để tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II

Vào 18h30 ngày 8/9/2022 (theo giờ địa phương), cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland, hưởng thọ 96 tuổi. Đây là nỗi đau mất mát của toàn thể người dân Vương quốc Anh bởi Nữ hoàng đã trị vì đất nước trong suốt 70 năm, bà trở thành tượng đài trong lòng của tất cả mọi người.

Để bày tỏ sự kính trọng là tiễn đưa Nữ hoàng, toàn thể ngành Tiếp thị, Truyền thông của Anh đã tạm dừng quảng cáo và hiển thị các nội dung tưởng nhớ người. Trên khắp đất nước, nhiều bảng quảng cáo kỹ thuật số đã tạm dừng nội dung của các nhãn hàng để phát sóng hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II đã xuất hiện trên màn hình LED quảng cáo ngoài trời khổng lồ tại giao lộ Piccadilly Circus (trung tâm London) cùng nhiều Billboard, màn hình DOOH để tưởng nhớ về cuộc đời phi thường của bà. Cầu Thiên niên kỷ bắc qua sông Tyne cũng thắp sáng màu tím để tôn vinh Nữ hoàng. Trong khi Vòng xoay London Eye tắt đèn để bày tỏ nỗi buồn tiễn đưa người.

Creative OOH: OOH Anh quốc dừng quảng cáo để tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II

Quảng cáo ngoài trời Vương quốc Anh tôn vinh và tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II

>> Xem thêm: Quảng cáo ngoài trời thế giới tưởng nhớ nữ hoàng Anh Elizabeth II

8. Sử dụng hiệu ứng trong suốt, Billboard quảng cáo của Solve biến yếu điểm cản trở góc nhìn thành một cơ hội quảng bá thú vị

Mặc cho sự phát triển của quảng cáo trực tuyến và mạng xã hội, biển quảng cáo truyền thống vẫn có một chỗ đứng nhất định trong ngành Tiếp thị – Truyền thông và vẫn phát huy hiệu quả trong việc tiếp cận người tiêu dùng.

Các chiến dịch OOH gần đây đã được sử dụng cho nhiều mục đích đặc biệt và vận dụng các yếu tố sáng tạo để trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng đôi khi các vị trí OOH vẫn có một vài điểm yếu, một trong số đó là việc che khuất hay cản trở tầm nhìn của ai đó.

Solve Advertising, một công ty quảng cáo có trụ sở tại Minneapolis (tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ) đã đưa ra một sáng kiến độc đáo để khắc phục điều này. Solve đã tạo ra một biển quảng cáo tấm lớn đặc biệt, maquette được thiết kế hợp nhất với bối cảnh phía sau bao gồm tòa nhà cao tầng, bầu trời, tạo cảm giác như một Billboard trong suốt.

Trên Billboard là thông điệp kiêm lời thông báo đầy tự hào: “Our Employees’ View Solved” (Tạm dịch: Tầm nhìn của nhân viên chúng tôi đã được giải quyết).

Creative OOH: Billboard quảng cáo sáng tạo của Solve biến yếu điểm cản trở góc nhìn thành một cơ hội quảng bá thú vị

Nước đi thông minh và tinh tế của Solve Advertising với biển quảng cáo sử dụng hiệu ứng trong suốt

Joe Stefanson, Phó giám đốc sáng tạo của Solve chia sẻ với Adweek đầy dí dỏm: “Billboard này đối diện với văn phòng chúng tôi và vô tình chặn tầm nhìn của chúng tôi về đường chân trời của Minneapolis huy hoàng. Chính vì thế chúng tôi đã lấy cảm hứng từ sự xấu xí để biến nó thành một điều gì đó thú vị, độc đáo hơn.”

Solve Advertising chia sẻ quá trình lên ý tưởng và thực hiện Billboard quảng cáo

Corey Johnson, Sáng lập & Điều hành Solve cho biết: “Khi chúng tôi thành lập Solve* cách đây 11 năm, tên của chúng tôi là những gì chúng tôi đang làm trong suốt thời gian qua. Chiến dịch này là một cách thú vị để cả thế giới thấy được năng lực Solve – hướng đến việc tìm kiếm giải pháp chứ không chỉ là xác định vấn đề”. (Solve có nghĩa là giải quyết).

>> Khám phá thêm các Billboard quảng cáo sáng tạo đỉnh cao

Thu Nguyệt (Tổng hợp)
* Nguồn: Fanpage Unique OOH

Viết bình luận