“Don’t buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Mùa hè năm 2019, Coca-Cola đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo ngoài trời quy mô lớn tại châu Âu để kêu gọi người tiêu dùng cùng chung tay tái chế bao bì sau khi sử dụng. Thông điệp “Đừng mua Coca-Cola nếu bạn không giúp chúng tôi tái chế” là một lời tuyên bố đầy đanh thép của thương hiệu nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng và thôi thúc mọi người cùng hành động.

Tính bền vững là mục tiêu phát triển cả các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, nó không thể chỉ là một lời kêu gọi suông mà phải được thấm nhuần trong tư tưởng và hành động động của thương hiệu cũng như sự hưởng ứng từ người tiêu dùng.

Coca-Cola là một trong 25 thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến nhiều nhất với có logo được toàn thế giới công nhận và nằm trong số 100 thương hiệu giá trị nhất mọi thời đại, với giá trị ước tính là 57,3 tỷ đô la và lợi nhuận ròng là 6,434 triệu đô la vào năm 2018.

Là một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất thế giới với độ phủ sóng toàn cầu, Coca-Cola hiểu được sứ mệnh của mình trong việc phát triển bền vững cũng như trách nhiệm tác động đến nhận thức của người tiêu dùng.

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Những năm gần đây, Coca-Cola nỗ lực tái chế bao bì để hướng tới mục tiêu “Vì một thế giới không rác thải”

Nằm trong chiến lược toàn cầu mang tên “Vì một thế giới không rác thải” được phát động vào năm 2018, Coca-Cola đang nỗ lực không ngừng để giảm thiểu tác động đối với hành tinh bằng cách tái chế rác thải từ bao bì một cách thiết thực. Trên phạm vi toàn cầu, Coca-Cola đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phải đạt được tỉ lệ 100% bao bì có thể tái chế; đến năm 2030 ít nhất 50% bao bì sử dụng vật liệu tái chế và số lượng rác thải phải được thu gom tương đương với số bao bì đã tạo ra. Theo đó, Coca-Cola cũng mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức thu gom và tái chế rác thải nhựa tại các nước để thúc đẩy cộng đồng từng quốc gia chung tay hành động.

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Thương hiệu đặt mục tiêu sử dụng chất liệu có thể tái chế được để sản xuất bao bì sản phẩm

Tuy nhiên Coca-Cola cũng hiểu rằng người tiêu dùng nắm giữ một vai trò rất lớn trong chiến dịch toàn cầu này, và việc quan trọng hơn hết chính là thay đổi nhận thức của họ để tạo ra những hành động thiết thực. Do đó, vào mùa hè năm 2019, thương hiệu đã triển khai chiến dịch “Don’t buy Coca-Cola” tại các nước ở Châu Âu để nhắn nhủ với người tiêu dùng đừng mua sản phẩm của Coca-Cola nếu như họ không sẵn sàng để tái chế.

Hàng loạt biển quảng cáo ngoài trời tại các khu vực đông người qua lại trên khắp châu Âu đã hiển thị thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola rằng “Don’t buy Coca-Cola if you don’t help us recycle” (tạm dịch: Đừng mua Coca-Cola nếu bạn không giúp chúng tôi tái chế) bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Hà Lan, Bỉ…

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Chiên dịch quảng cáo ngoài trời truyền tải thông điệp đanh thép của Coca-Cola: “Đừng mua Coca-Cola nếu bạn không giúp chúng tôi tái chế”

>> Xem thêm: Coca-Cola & 10 chiến dịch quảng cáo tương tác đầy cảm hứng

Coca-Cola cho biết hành động này là câu trả lời cho một cuộc khảo sát giữa các bên liên quan và người tiêu dùng, nhiều người đồng ý với việc thương hiệu nên sử dụng hình ảnh của mình để truyền cảm hứng cho cộng đồng về tính bền vững.

Hiểu rõ được sự ảnh hưởng của mình đến cộng đồng, Coca-Cola đã mạnh dạn kêu gọi người tiêu dùng đừng mua sản phẩm nếu như họ không sẵn sàng tham gia vào việc tái chế bao bì một cách thiết thực. Động thái này thể hiện sự táo bạo và quyết liệt của Coca-Cola và đi ngược lại với những chiến dịch tiếp thị truyền thống.

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Thông điệp được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và xuất hiện tại nhiều quốc gia Châu Âu

Các quốc gia Châu Âu là nơi thực hiện mạnh mẽ các hoạt động tái chế của Coca-Cola. Năm 2013, Coca-Cola đã phát động chiến dịch “Don’t waste. Create” kéo dài trong 6 tuần tại Vương Quốc Anh, kêu gọi các gia đình chia sẻ cách thức và sản phẩm tái chế từ chai lọ để nhận được phiếu mua hàng miễn phí.

Năm 2015, Coca-Cola đã công bố mình là công ty đầu tiên trong nhóm Fortune 500 trả lại cho tự nhiên và cộng đồng khoảng 115% lượng nước đã dùng để sản xuất các loại đồ uống (đạt được mục tiêu sớm hơn thời hạn là 5 năm). Còn tại Bỉ, năm 2018, 85% bao bì của các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái Coca-Cola đã được làm từ vật liệu tái chế…

Thế nhưng những điều đó là chưa đủ, Coca-Cola vẫn sẽ tiếp tục hành động để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững sâu hơn nữa….

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Chiến dịch truyền cảm hứng để người tiêu dùng nhận thức rõ về tái chế và ra tay hành động

>> Xem thêm: Coca-Cola mang đến những chiếc lon vui vẻ trong chiến dịch OOH “Happy Can” tại Italy

Etienne Gossart, Giám đốc phụ trách khu vực Benelux (gồm 3 quốc gia Châu Âu là Bỉ, Hà Lan, Luxembourg) phát biểu: “Là công ty dẫn đầu thị trường, chúng tôi muốn làm gương trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả việc tái chế bao bì. Chúng ta phải giảm việc việc xả rác ra môi trường để hạn chế tác động đến hành tinh sống, và thu gom bao bì là một trong những nỗ lực đó. Vòng đời của một sản phẩm tại Coca-Cola là hình tròn, chúng được tạo ra để sử dụng và sau cùng là để tái chế”.

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Chiến dịch thể hiện sự táo bạo của Coca-Cola và được đông đảo người dùng hưởng ứng

Jesse Post, Giám đốc sáng tạo của BrandBase chia sẻ cảm nghĩ với The Drum về chiến dịch: “Đây là một hướng đi đầy táo bạo và bất ngờ, Coca-Cola đang cố gắng sử dụng thương hiệu của mình để truyền cảm hứng cho người tiêu dùng thay vì quảng cáo nói về sản phẩm của họ để kêu gọi mua hàng hay là những lời thông điệp xuông. Liệu chiến dịch này có thay đổi thói quen xấu của mọi người là vứt bao bì một cách bừa bãi không? Tuy không phải là tất cả nhưng chắc chắn cũng sẽ tác động đến một phần nào đó. Chiến dịch là một cách làm thông minh để định vị Coca-Cola là một thương hiệu bền vững và có trách nhiệm”.

Bên cạnh việc truyền tải thông điệp “Đừng mua Coca-Cola nếu bạn không giúp chúng tôi tái chế, Coca-Cola còn triển khai hàng loạt Billboard quảng cáo kêu gọi vứt rác đúng chỗ khác. Thương hiệu đã đặt hàng loạt các thùng rác công cộng ngay bên dưới biển quảng cáo đường phố và các trạm dừng xe buýt để mọi người bỏ lại bao bì sau khi đã sử dụng, điều này sẽ tiện cho việc thu gom bao bì để tái chế hơn.

“Don't buy Coca-Cola”: Chiến dịch OOH kêu gọi tái chế với thông điệp đầy đanh thép của Coca-Cola

Coca-Cola và các Billboard quảng cáo kêu gọi tái chế đầy sáng tạo

Dải băng trắng trong logo của Coca-Cola được cách điệu thành hình bàn tay và chỉ trực tiếp vào vị trí của thùng rác kèm theo thông điệp đầy cảm hứng “Open, taste, recycle with us” (tạm dịch: Mở ra, nếm thử và tái chế cùng chúng tôi). Đây là một trong những chiến dịch quảng cáo ngoài trời được yêu thích nhất của Coca-Cola khi tận dụng sự sáng tạo từ biểu tượng logo của mình cũng như tạo ra nơi thu gom bao bì đầy tiện lợi cho mọi người.

Đọc thêm các bài viết liên quan về Quảng cáo ngoài trời (OOH) với môi trường:

Quảng cáo ngoài trời (OOH) với nỗ lực bảo vệ môi trường

★ Singapore cải tạo biển quảng cáo đường phố thành “vườn rau xanh”

★ Nestlé sử dụng giấy tái chế trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời tại Anh

★ O2 với Billboard xanh khuyến khích mọi người gieo hạt trồng cây

★ Billboard quảng cáo trở thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư

★ 1.000 chiếc túi được tái chế từ biển quảng cáo ngoài trời khổng lồ

★ “Recycling Billboard” của Love Beauty & Planet: Từ biển quảng cáo lọc khí thải đến những chiếc túi tái chế

Thu Nguyệt (Tổng hợp)

Viết bình luận