Marketing Du kích là gì? Tất tần tật về Guerrilla Marketing

Guerrilla Marketing (Tiếp thị Du kích) là những quảng cáo sáng tạo đánh vào trí tưởng tượng của người tiêu dùng, kích thích cảm xúc của họ khiến họ cảm thấy bất ngờ, ngạc nhiên, thích thú và ghi nhớ về thương hiệu lâu hơn.

Vậy Guerrilla Marketing chính xác là gì, các hình thức Marketing Du kích thường gặp nhất và một số bí quyết để thực hiện một chiến dịch Tiếp thị Du kích hiệu quả… tất cả sẽ có trong bài viết được Unique OOH chia sẻ dưới đây.

1. Guerrilla Marketing là gì?

Guerilla Marketing dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Marketing Du kích hay còn được gọi là Tiếp thị Du kích, đây là một chiến thuật Marketing sử dụng ngân sách thấp để thu lại hiệu quả tối đa, được triển khai bằng cách sử dụng những ý tưởng sáng tạo, độc đáo nhằm tạo ra sự bất ngờ, kích thích cho người tiêu dùng.

Các thương hiệu sẽ tận dụng môi trường xung quanh để đặt các mẫu quảng cáo sáng tạo và đầy thông minh để khiến người tiêu dùng khi nhìn thấy có thể liên tưởng nhiều hơn và để lại ấn tượng sâu đậm hơn.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Hai chiếc ống hút vươn đến hai bảng quảng cáo bên cạnh tạo cảm giác như hai cô nàng người mẫu đang say thưởng thức Coca-Cola

Có một điều thú vị là Guerrilla Marketing được lấy cảm hứng từ chiến thuật đánh du kích trong chiến tranh, bởi những điểm tương đồng đặc biệt ví dụ như sử dụng lối đánh úp, đánh bất ngờ khiến địch (hay là người tiêu dùng) trở tay không kịp mà lâm vào thế bị động.

Tất nhiên ngày nay các thương hiệu không coi người tiêu dùng là “địch”, mà sẽ là “bạn”, họ sẽ là những người tiếp nhận thông điệp truyền thông mà thương hiệu muốn truyền tải, đồng thời họ lan tỏa mạnh mẽ các thông điệp này đến với cộng đồng để nhiều người biết đến hơn.

Tiếp thị du kích chính là cách thức tuyệt vời để giao tiếp với khách hàng mà không tốn nhiều tiền. Càng gây ngạc nhiên, thích thú, quảng cáo của bạn sẽ được người qua đường chụp lại và chia sẻ trên mạng xã hội của họ.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

McDonald’s biến vạch kẻ đường thành những miếng khoai tây chiên vàng ươm, hấp dẫn – Đây là một trong những ví dụ Marketing du kích kinh điển nhất

>> Khám phá: 100+ Chiến dịch Marketing Du kích sáng tạo nhất mọi thời đại

2. Lịch sử ra đời và phát triển của Tiếp thị Du kích

Thuật ngữ “Guerrilla Marketing” lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1984 được Jay Conrad Levinson (phó chủ tịch cấp cao của J. Walter Thompson, đồng thời là giám đốc sáng tạo và thành viên hội đồng quản trị của Leo Burnett Advertising) giới thiệu trong cuốn sách cùng tên.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kíchChân dung Jay Conrad Levinson – cha đẻ của thuật ngữ “Guerrilla Marketing”

Levinson đã giới thiệu đến cho mọi người những chiêu thức tiếp thị độc đáo để có thể tiếp cận với người tiêu dùng một cách hiệu quả mà chỉ cần bỏ ra một ngân sách thấp.

Trong thời đại ngày nay, quảng cáo trực tuyến, TV, đài phát thanh, báo chí đang phát triển một cách mạnh mẽ, nhưng chúng cũng khiến người tiêu dùng cảm thấy “mệt mỏi” vì xuất hiện lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, vì vậy Levinson đề xuất rằng các chiến dịch tiếp thị cần phải có những yếu tố gây sốc, độc đáo, và thông minh thì mới khiến người tiêu dùng cảm thấy thích thú. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu thay đổi cách nghĩ thông thường và tiếp cận marketing theo một cách hoàn toàn mới.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Bộ sách 5 cuốn về Marketing du kích mà độc giả có thể tìm đọc

3. Đặc điểm, bản chất của Marketing Du kích

Jay Conrad Levinson đã chỉ ra một số đặc điểm và bản chất của Marketing Du kích như sau:

– Chi phí thấp: đây là một chiêu thức quảng cáo không cần quá nhiều ngân sách, vậy nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể triển khai được.

– Yếu tố bất ngờ: Tiếp thị Du kích tác động mạnh mẽ đến trí tưởng tượng của người tiêu dùng thông qua những mẫu quảng cáo sáng tạo khiến người ta vỡ òa vì bất ngờ, cảm thấy không thể tin được và sau đó là cảm xúc thích thú, ấn tượng.

– Sự gắn kết: đánh giá mức độ thành công của một chiến dịch Tiếp thị Du kích không dựa trên doanh số bán hàng mà dựa trên khả năng tạo ra các mối quan hệ mới và liên kết với công chúng.

– Tập trung cho một thứ: Tiếp thị Du kích chỉ thuần tiếp thị cho một sản phẩm cụ thể, không hướng đến việc đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ bổ sung để tránh phân tán sự chú ý của người tiêu dùng.

– Xuất hiện mọi lúc mọi nơi: một chiến dịch Tiếp thị Du kích có thể diễn ra tại những địa điểm, thời gian mà người tiêu dùng không ngờ đến, nhưng thông thường sẽ được triển khai tịa những địa điểm công cộng, đông người qua lại như đường phố, trung tâm thương mại, ga tàu điện ngầm, bãi biển…

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Ý tưởng Tiếp thi du kích siêu độc đáo của Sơn móng tay Rimmel

4. Một số hình thức Marketing Du kích có thể triển khai

Khi tìm hiểu về các hình thức Marketing Du kích, Unique OOH thấy rằng có rất nhiều chiêu thức tiếp thị có thể xếp vào Guerilla Marketing, nhưng khi dịch nghĩa từ tiếng Anh ra tiếng Việt, nhiều phương thức có cách hiểu na ná nhau, chính vì vậy mà Unique OOH sẽ chỉ ra 3 hình thức Tiếp thị Du kích chung nhất và thường gặp nhất:

4.1. Tiếp thị dựa trên môi trường xung quanh (Ambient Marketing)

Thương hiệu có thể tận dụng các yếu tố của môi trường và không gian xung quanh để tạo nên những mẫu quảng cáo độc đáo, phá cách, có thể triển khai ở cả ngoài trời lẫn trong nhà.

Tiếp thị Du kích ngoài trời (Outdoor Guerilla Marketing) tận dụng các hình thức quảng cáo ngoài trời như biển bảng, quảng cáo nhà chờ xe bus, quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

IBM đã tạo nên những chiếc bảng quảng cáo đa zi năng để truyền đi thông điệp “Ý tưởng thông minh cho thành phố thông minh hơn”

Tiếp thị Du kích trong nhà (Indoor Guerilla Marketing) diễn ra tại các địa điểm công cộng như trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay…

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Quảng cáo của thuốc trị rận Frontline – một trong những ví dụ về Marketing du kích kinh điển nhất mọi thời đại

>> Xem thêm quảng cáo ngoài trời với tất tần tật thông tin và các hình thức có thể triển khai

4.2. Tiếp thị phục kích (Ambush Marketing)

Tiếp thị phục kích là một chiến lược marketing tận dụng các sự kiện nổi bật để “phục kích” và “ăn theo” nhằm cạnh tranh sự xuất hiện và phủ sóng với các thương hiệu khác mà không tốn chi phí tài trợ để được xuất hiện một cách chính thức. Thương hiệu sẽ triển khai các chiến dịch tiếp thị ăn theo một cách khéo léo bằng cách ám chỉ đến hình ảnh, chủ đề của sự kiện mà không nhắc đến một cách trực tiếp.

Các chiến thuật tiếp thị phục kích chủ yếu diễn ra trong một số sự kiện lớn ví dụ như giải đấu thể thao, nơi các thương hiệu không trả bất kỳ tài trợ nào cho sự kiện nhưng họ vẫn triển khai các chiêu tiếp thị nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và cạnh tranh với đối thủ của ho.

Ví dụ như trường hợp của Nike tại giải bóng đá World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi, Nike đã triển khai chiến dịch quảng cáo “Viết nên tương lai”, tránh nhắc tới thương hiệu FIFA hoặc World Cup bởi hãng không phải là nhà tài trợ của giải đấu, nhưng ý tưởng truyền thông của Nike đã tạo nên sự viral mạnh mẽ, lấn át cả độ phủ sóng của nhà tài trợ chính thức là Adidas để gây dấu ấn với người hâm mộ thế giới.

Nike triển khai hiến dịch OOH tương tác phát sóng lời cổ vũ của fan hâm mộ trên LED Building tại Life Center (một trong những tòa nhà tiêu biểu nhất ở Johannesburg, Nam Phi)

4.3. Tiếp thị trải nghiệm (Experiential Marketing)

Các chiến dịch tương tác kết nối thương hiệu với công chúng thông qua các trải nghiệm thực tế. Khoa học đã chứng minh rằng các mối quan hệ được thiết lập với người tiêu dùng bằng tiếp thị trải nghiệm sẽ diễn ra một cách mạnh hơn, bền chặt hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, bí mật của marketing trải nghiệm nằm ở cảm xúc. Khách hàng sẽ chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ vì trải nghiệm cảm xúc mà chúng mang đến cho họ.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Clear thu hút sự tương tác của mọi người với chiêu thức tiếp thị du kích thông minh

5. Ưu điểm và nhược điểm của Tiếp thị Du kích

5.1. Một số ưu điểm hấp dẫn của Tiếp thị Du kích

– Mảnh đất mầu mỡ để các nhãn hàng “bung lụa” các ý tưởng sáng tạo, thậm chí là những ý tưởng không ngờ đến

– Thu hút người xem một cách hiệu quả, tạo ra những cảm xúc và ảnh hưởng tích cực đến người tiêu dùng, gia tăng sự tương tác giữa thương hiệu và người tiêu dùng

– Được viral mạnh mẽ trên mạng xã hội, báo chí và có thể thông qua hiệu ứng truyền miệng (word-of-mouth)

– Tạo ra hình ảnh đổi mới và sáng tạo cho thương hiệu.

– Giúp định vị thương hiệu trước các đối thủ cạnh tranh với chi phí bỏ ra không quá lớn

– Truyền tải các chiến dịch phi lợi nhuận một cách ấn tượng và thu hút sự tương tác hơn thay vì những hình ảnh đau buồn, chết chóc…

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Ý tưởng truyền thông đầy nhân văn của Feed SA (một tổ chức phi lợi nhuận cam kết đánh bại nạn đói ở trẻ em tại Nam Phi)

5.2. Những hạn chế của chiến dịch Tiếp thị Du kích

– Thông điệp quảng cáo có thể bị hiểu sai: Tiếp thị Du kích đôi khi không truyền đạt một cách trực tiếp mà mang tính ẩn ý để người tiêu dùng tự ngẫm, tự ngộ và tự nhận ra nhiều hơn, vậy nên đôi khi người tiêu dùng có thể hiểu sai thông điệp.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Chiêu quảng cáo ăn theo của bảo hiểm ô tô Nationwide Insurance: tận dụng quảng cáo của hãng hơn Coops để nhắn nhủ thông điệp “Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ mà bạn không lường trước được”

– Có hay không chuyện làm phiền người tiêu dùng: một số ý tưởng triển khai trên đường phố có thể làm người này thích thú nhưng khiến người kia cảm thấy “bị làm phiền”, và đôi khi còn có thể bị chính quyền địa phương “hỏi thăm” vì gây náo loạn trên đường phố.

– Chịu tác động từ các yếu tố khách quan: môi trường, thời tiết là những yếu tố không thể lường trước được của một chiến dịch Tiếp thị Du kích, vậy nên thương hiệu cần có những phương án dự phòng trước để có thể xử lý được những sự cố diễn ra bất ngờ.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Billboard quảng cáo với hình ảnh sáng tạo của sữa rửa mặt Pond’s truyền đi thông điệp “Làm sạch sâu tới từng lỗ chân lông”

6. Những bí quyết giúp chiến dịch Marketing Du kích hiệu quả

– Những ý tưởng độc đáo chưa ai làm: Sẽ thật tuyệt vời nếu thương hiệu của bạn là người đầu tiên thực hiện ý tưởng quảng cáo sáng tạo này, những người tiên phong bao giờ cũng được chú ý nhiều hơn, được bàn tán nhiều hơn và tất nhiên mức độ viral sẽ trở nên vô cùng mạnh mẽ.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

HBO triển khai chiến dịch quảng cáo rùng rợn để quảng bá cho bộ phim kinh dị Sopranos: bàn tay thò ra từ cốp xe khiến nhiều người tưởng đây là một vụ án mạng

– Tận dụng ngân sách thấp một cách thông minh: Ngân sách truyền thông lớn là một lợi thế tuyệt vời cho thương hiệu nhưng nếu chỉ có cân ngân sách thấp bạn cũng vẫn có thể thực hiện một chiến dịch Marketing Du kích một cách hiệu quả. Bắt đầu từ việc triển khai những ý tưởng nhỏ, ít tiền, ví dụ như cách mà phòng khám nha khoa hay trung tâm múa ba lê đã làm đó là dán quảng cáo trên thân cây hay là cột điện…

– Kích thích trí tưởng tượng và sự phỏng đoán của mọi người: Điều này khiến mọi người phải suy nghĩ lâu hơn về ý tưởng quảng cáo của bạn, khi đã ngộ ra và thấu hiểu thông điệp quảng cáo họ sẽ ấn tượng và nhớ về bạn nhiều hơn.

– Lôi kéo sự tham gia của mọi người: Một chiến dịch Tiếp thị du kích sẽ chẳng thể thành công nếu không có sự tham gia và hỗ trợ của mọi người. Hãy mạnh mẽ khuyến khích sự tham gia của người tiêu dùng cũng như đội ngũ nhân sự để lan rộng thông điệp của bạn. Đồng thời tạo ra những chiến dịch lôi cuốn, hấp dẫn và kích thích sự tương tác của mọi người.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Chiêu Marketing du kích đầy hài hước của thương hiệu thời trang Primark: vác chiếc túi khổng lồ đi khắp muôn nơi

– Lan rộng mạnh mẽ thông qua hiệu ứng truyền miệng: Hãy sử dụng nhân lực của bạn một cách triệt để, họ sẽ là những người lan tỏa một cách mạnh mẽ, tiếp đó là những người tiêu dùng tiếp xúc quảng cáo với bạn, khuyến khích họ nói và kể nhiều hơn và bạn với những người thân quen của họ.

– Cung cấp thông tin xác thực đến người tiêu dùng: Như đã nói ở trên một chiến dịch Tiếp thị Du kích có thể bị hiểu sai về thông điệp bởi những ý tượng phi chính thống, táo bạo hay phá cách. Bởi vậy thương hiệu của bạn cần có phương án chuẩn bị cho việc cung cấp thông tin xác thực về chiến dịch hay thông điệp, ví dụ có thể sử dụng chiêu thức phát tờ rơi hoặc là một mã QR code, hay một đường dẫn (URL) ngắn gọn để mọi người có thể truy cập và tìm hiểu rõ hơn về những ẩn ý đằng sau chiến dịch quảng cáo.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích

Có thể sử dụng mã QR code để điều hướng người dùng về website – nơi có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về sản phẩm, dịch vụ

– Luôn có những phương án dự phòng: Một chiến dịch tiếp thị du kích luôn đi kèm một số rủi ro, thách thức và những phát sinh trong quá trình diễn ra. Hãy tính toán và chuẩn bị trước các phương án dự phòng để giải quyết các khó khăn một cách linh hoạt, kịp thời.

7. Một số ví dụ về các chiến dịch Marketing du kích sáng tạo và độc đáo

#1. The Economist thắp sáng ý tưởng trong bạn

Billboard 3D của tạp chí kinh tế The Economist sử dụng cảm biến chuyển động khiến bóng đèn phát sáng khi có ai đi ngang qua, qua đó truyền tải thông điệp “Đọc The Economist sẽ giúp bản nảy ra những ý tưởng tuyệt vời”.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Ý tưởng marketing du kích của tạp chí kinh tế The Economist

#2. Crest Glide giải quyết nỗi khổ bị giắt răng

Sử dụng hình ảnh một chú lợn đang bị kẹt giữa hai tòa nhà, quảng cáo cho chỉ nha khoa Crest Glide khéo léo truyền đi thông điệp “Crest Glide sẽ giúp bạn giải quyết nỗi khổ bị giắt răng”.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Ý tưởng tiếp thị du kích siêu thông minh của chỉ nha khoa Crest Glide

#3. Dulcolax một khi đã uống thì công dụng siêu nhạy

Thuốc nhuận tràng Dulcolax đã tạo ra các lõi giấy vệ sinh siêu to khổng lồ trên đường phố để quảng bá cho công dụng siêu nhạy siêu hiệu quả của mình.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Lõi giáy vệ sinh khổng lồ trên phố của Dulcolax khiến người đi đường bật cười vì quá đỗi hài hước

#4. Tổ chức Ân xá quốc tế khắc họa nỗi khổ của các tù nhân

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã tạo ra các mẫu quảng cáo du kích để diễn tả nỗi thống khổ của các tù nhân. Chẳng cần các poster với hình ảnh và thông điệp nhiều chữ, người xem vẫn hiểu được ý tứ mà Tổ chức Ân xá Quốc tế muốn truyền tải.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Những đôi bàn tay gắp trên nắp cống đường phố

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Tù nhân bị giam trong những căn buồng tăm tối, chật hẹp

#5. BBC: Hãy nhìn câu chuyện từ cả hai phía

BBC World BBC tận dụng các vị trí ở góc tường để dựng lên các Billboard quảng cáo có hai mặt đối lập để truyền đi thông điệp “See Both Sides Of The Story” (tạm dịch: Hãy nhìn câu chuyện từ cả hai phía)

Chiến dịch tiếp thị du kích sáng tạo được triển khai nhân dịp ra mắt BBC World – kênh thông tin và tin tức 24 giờ ở Mỹ.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Với biển quảng cáo độc đáo, BBC khuyên mọi người nên có cái nhìn toàn diện về một vấn đề

#6. Quạt gió Midea với sức mạnh khổng lồ

Thương hiệu đồ điện tử Midea đã có một ý tưởng Marketing du kích cực kỳ táo bạo khi mượn “vẻ ngoài” đặc biệt của tòa nhà Haitong Securities (Thượng Hải) để quảng cáo cho sản phẩm quạt gió của hãng.

Nhìn từ xa trông giống như chiếc quạt gió của Midea với sức mạnh khổng lồ đang thổi bay phần phật các dải kính bao quanh tòa nhà Haitong Securities.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Chiếc quạt gió khổng lồ của Midea trông như đang thổi tung cả tòa nhà phía đối diện

#7. Tủ lạnh khổng lồ trên đường phố của LG

Chiếc tủ lạnh siêu to khổng lồ chất đầy rau củ quả tươi ngon của LG khiến người đi đường vô cùng thích thú, bạn có muốn một chiếc tủ lạnh cỡ đại như thế này trong nhà của mình không nào? Quả là một ý tưởng Marketing du kích độc đáo và sáng tạo quá đỗi.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Chiếc tủ lạnh khổng lồ trên đường phố của LG

#8. Chiêu tiếp thị du kích độc đáo của công ty cho thuê xe hơi Sixt tại sân bay

Bạn nghĩ rằng quảng cáo ô tô thì sẽ cứng nhắc và nhàm chán ư? Ồ không, vì chiêu Marketing du kích của BMW dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

BMW biết rằng quảng cáo tại sân bay thường có thời gian tiếp xúc rất dài nên có thể tận dụng quãng thời gian này để truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Tất nhiên sẽ không thể thiếu những ý tưởng quảng cáo độc đáo, sáng tạo.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Sixt triển khai chiêu tiếp thị du kích ấn tượng tại sân bay

#9. PETA: Đã đến lúc bạn cần ăn chay

Mượn hình ảnh một người đàn ông thừa cân đang ngồi trên xe bus, PETA (Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật) nhắn nhủ mọi người thông điệp: “Đã đến lúc bạn cần ăn chay”.

Quan điểm của PETA rằng thịt và các sản phẩm từ sữa, trứng chính là thủ phạm gây ra căn bệnh béo phì cho hầu hết mọi người và cách để thon gọn hơn đó chính là ăn chay. Theo nghiên cứu của PETA trung bình những người ăn chay thường gầy hơn 18% so với những người ăn thịt.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Ý tưởng quảng cáo xe bus độc đáo của PETA

#10. Khăn giấy Kleenex tung bay trên phố

Chiêu tiếp thị du kích đầy thông minh của Kleenex được triển khai bằng cách dán lên đuôi xe ô tô hình ảnh một người đàn ông đang làm động tác hỉ mũi, kèm theo chiếc khăn trắng mô phỏng cho tờ khăn giấy. Khi xe chạy trên phố, chiếc khăn trắng bay lên trong gió trông giống như người đàn ông đang hỉ mũi làm khăn giấy bay lên.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Chiêu marketing du kích của Kleenex thông minh và rất đỗi hài hước

#11. Air Canada: Chúng tôi luôn chăm chỉ phục vụ hành khách

Hãng hàng không Air Canada đã đặt hơn 100 cọc tiêu hình chóp nón cảnh báo giao thông trên đường phố Canada để hướng sự thu hút sự chú ý của người vào thông điệp “Những người làm việc phía trên” “Có 25 chuyến bay cất cánh mỗi ngày đến Toronto”

Thông qua chiến dịch, Air Canada muốn nhấn mạnh đến các chuyến bay cất cánh với tần suất cao mỗi ngày, đồng thời khẳng định rằng Air Canada và nhân viên của họ luôn làm việc chăm chỉ để mang lại dịch vụ đáng tin cậy, tiện lợi cho các hành khách

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Những chiếc nón cảnh báo giao thông khiến mọi người không thể không chú ý đến

#12. McDonald’s với ly Shamrock Shake bị đổ bên bờ sông

Shamrock Shake là một loại đồ uống đặc biệt của McDonald’s với màu xanh lá cây tươi mát. McDonald’s đã tận dụng lợi thế của việc sông Chicago chuyển sang màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick để đặt một mô hình 3D bên bờ sông nhằm quảng bá cho thức uống Shamrock Shake.

Ý tưởng độc đáo của McDonald’s đã giúp doanh thu tăng mạnh mẽ trong dịp đó, và McDonald’s đã quyết định trích ra 10.000 đô la để quyên góp cho tổ chức từ thiện.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

McDonald’s với ý tưởng tiếp thị du kích ăn theo vô cùng đỉnh cao

#13. Air Asia Airlines mở ra bầu trời bao la

Quảng cáo thông minh và cực kỳ tinh tế như hãng hàng không Air Asia Airlines: mỗi khi mở cửa thang máy, bầu trời bao la hiện ra ngay trước mắt bạn.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Ý tưởng quảng cáo thông minh và tinh tế của Air Asia

#14. Trải nghiệm cảm giác chơi trò mạo hiểm với nhà chờ xe bus của Port Aventura Park

Công viên giải trí Port Aventura đã trang trí nhà chờ xe bus với những chiếc ghế đặc biệt để mang lại cảm giác như đang tham gia trò chơi mạo hiểm. Quảng cáo nhà chờ xe bus 3D siêu độc đáo của Port Aventura Park biến những phút giây chờ đợi trở nên thật thú vị.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Nhà chờ xe bus 3D của Port Aventura Park khiến mọi người thích thú

#15. DHL: Ngoằn ngoèo đến mấy thì chúng tôi vẫn luôn đi đến nơi về đến chốn

Mượn Billboard 3D với hình ảnh là mê cung ngoằng ngoèo, hãng chuyển phát nhanh quốc tế DHL truyền đi thông điệp: “Luôn đi đúng đường”.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Biển quảng cáo độc đáo của DHL

#16Havaianas với những chiếc dép xỏ ngón in hoa độc đáo

Nhằm nhấn mạnh thông điệp gắn kết với thiên nhiên, Havaianas đã dựng mô hình những chiếc dép xỏ ngón và đặt chúng ở ngay tại các khu vực công cộng có đông người qua lại. Điểm đặc biệt ở đây đó chính là bên trong chiếc dép được trồng rất nhiều loại hoa tươi với màu sắc rực rỡ, biến chiếc dép trở thành những bồn hoa khổng lồ khiến mọi người vô cùng thích thú.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Ý tưởng tiếp thị tuyệt vời của Havaianas

#17. Biển quảng cáo 3D tích hợp vòi rót bia cực độc đáo của bia Carlsberg

Hãng bia Carlsberg đã dựng một tấm biển quảng cáo với kích thước 3m x 12m tại nhà máy bia Truman, London. Điểm đặc biệt ở đây đó chính là tấm biển này được lắp đặt một vòi rót bia và mỗi người có thể tự rót cho mình một cốc bia thơm ngon.

Nhân viên của Carlsberg London đã túc trực bên bảng quảng cáo để theo dõi hoạt động, cũng như đảm bảo rằng mọi người uống có trách nhiệm và tất nhiên bia sẽ không phục vụ cho những ai dưới 18 tuổi.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Vừa làm biển quảng cáo vừa biết rót bia cho mọi người, Carlsberg quả là chiều lòng người tiêu dùng

#18. Chiến dịch quảng bá thương hiệu trong WC cực độc đáo của khách sạn Riviera

Không có gì bí mật khi người Lebanon thích đến bãi biển để “nhìn thấy và được nhìn thấy.” Mọi người mặc lên mình bộ đồ bơi đẹp nhất tự tin khoe cơ thể săn chắc và gặp gỡ bạn bè.

Để quảng cáo cho Riviera, Khu nghỉ dưỡng Bãi biển nổi tiếng nhất Beirut, thương hiệu đã trang trí các miếng dán vinyl có hình khuôn mặt đang kính râm lên gương nhà vệ sinh tại nhiều địa điểm sang trọng trên khắp thành phố.

Thông điệp “Be Seen” (tạm dịch: Đã nhìn thấy) như có ý trêu chọc mọi người rằng có ai đó đang nhìn chằm chằm vào bạn.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Chiếu tiếp thị du kích thông minh của khách sạn Riviera

#19. Yuzo Sushi Tapas với miếng sushi siêu to khổng lồ

Yuzo Sushi Tapas đã biến tấu chiếc lốp dự phòng ở đuôi xe thành một miếng sushi khổng lồ hấp dẫn khiến bao người “thèm thuồng” khi trông thấy.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Miếng sushi khổng lồ gắn sau nóc xe khiến mọi người cảm thấy thật thèm

#20. Chiến dịch tiếp thị tương tác độc đáo của Oreo

Để giới thiệu dòng sản phẩm có hương vị mới, Oreo đã xây dựng mô hình Wonder Vault ở Thành phố New York. Cánh cửa lối vào chính là miếng bánh quy khổng lồ, người qua đường có thể mở ra để nhận một hộp bánh Oreo thơm nức.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Chiến dịch quảng cáo tương tác của Oreo mang đến niềm vui cho mọi người

#21. Chiêm ngưỡng những chiếc túi Ziploc khổng lồ trên đường phố Thượng Hải

Ziploc là thương hiệu nổi tiếng với những chiếc túi Zip bảo quản giúp thức ăn tươi ngon khi để trong tủ lạnh.

Mùa hè năm nay, Ziploc đã hợp tác với agency BBDO Thượng Hải để tạo ra chiến dịch quảng cáo sáng tạo trên đường phố Thượng Hải.

Bằng cách biến đổi các hộp đèn thành những chiếc túi Zip khổng lồ với hình ảnh thực phẩm tươi sống đang được trồng trên mặt đất, Ziploc được thể hiện khả năng giữ độ tươi mới của thực phẩm khi được bảo quản trong túi Zip.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Ziploc với những biển quảng cáo độc đáo trên đường phố.

#22. Billboard quảng cáo được ghép từ vỏ bìa Carton của IKEA

Tháng 7 hằng năm là thời điểm người dân Canada nhộn nhịp chuyển nhà, thương hiệu đồ nội thất IKEA đã triển khai chiến dịch Moving Day nhằm giúp đỡ mọi người trong công cuộc chuyển nhà.

IKEA trang bị rất nhiều bìa carton trên những bảng quảng cáo đường phố để mọi người có thể lấy về sử dụng.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Những chiến dịch marketing du kích thông minh của IKEA luôn được mọi người hưởng ứng nhiệt tình

#23. Quảng cáo thang máy chất như phim Superman

Superman đã có màn quảng bá phim vô cùng ấn tượng khi trang trí cửa thang máy trông giống như một chiếc áo sơ mi với đôi bàn tay trước ngực, khi thang máy mở cựa, chiếc logo hình chữ S quen thuộc từ từ xuất hiện khiến mọi người cực kỳ thích thú. Quả là một ý tưởng Marketing du kích chất lừ.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Quảng cáo thông minh như Superman, ai mà chẳng thích

#24. Sáp màu Crayola Craysons khổng lồ

Để quảng bá sản phẩm đến mọi người, thương hiệu sáp màu Crayola Craysons đã tạo nên một chiến dịch tiếp thị du kích vô cùng sáng tạo. Những cây sáp màu Crayola Craysons khổng lồ đang rơi ra từ chiếc hộp trên cao được làm sống động như thật khiến bao người qua phải dừng chân để ngắm nhìn.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Những chiếc bút sáp màu cực ấn tượng

#25. Biển quảng cáo của ô tô Chevrolet Aveo được từ nhiều đồng tiền xu 

Để quảng cáo cho dòng xe Aveo mới ra mắt trên thị trường, hãng xe ô tô Chevrolet đã tạo ra một tấm biển quảng cáo tương tác được làm từ hơn 20.000 đồng xu, và người đi đường có thể gỡ lấy 1 hoặc 2 xu để làm kỷ niệm.

Chiêu tiếp thị du kích chịu chi của Chevrolet đã thu hút hàng trăm người tham gia gỡ xu, tạo nên cảnh tượng vô cùng đông vui nhộn nhịp.

các chiến dịch marketing du kích sáng tạo

Chiêu marketing du kích của Chevrolet rất chịu chi đúng không mọi người

Tạm kết

Nói tóm lại, Tiếp thị Du kích là một cơ hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng cách làm một điều gì đó hoàn toàn khác với những gì thông thường. Marketing Du kích thực sự là mảnh đất màu mỡ để các nhãn hàng triển khai các ý tưởng sáng tạo, độc đáo nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và gia tăng khả năng tương tác với họ.

Không chỉ được các thương hiệu triển khai trong các chiến dịch quảng cáo mà Tiếp thị Du kích còn được các tổ chức phi chính phủ sử dụng để truyền tải những thông điệp nhân văn đến với cộng đồng.

Với bài viết tiếp theo, Unique OOH sẽ chia sẻ với bạn đọc về 100+ chiến dịch Marketing Du kích sáng tạo nhất mọi thời đại, hy vọng với những ý tưởng quảng cáo thông minh sẽ mang đến cho các thương hiệu thật nhiều cảm hứng để có những chiến dịch truyền thông ấn tượng nhất.

Unique OOH cung cấp dịch vụ quảng cáo ngoài trời tại 63 tỉnh thành toàn quốc với đa dạng các hình thức triển khai cùng báo giá hấp dẫn. Quý doanh nghiệp có nhu cầu triển khai quảng cáo ngoài trời, liên hệ với Unique OOH để được tư vấn và nhận báo giá quảng cáo ngoài trời mới nhất.

Unique Integrated Outdoor Advertising

Trụ sở chính: Tầng 3, Số 87 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Thu Nguyệt

Viết bình luận