IMC là gì? Tất tần tật về Marketing Truyền thông tích hợp

Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) là một chiến lược Marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa hiểu rõ và biết cách sử dụng các công cụ của IMC.

Vậy truyền thông Marketing tích hợp là gì? Có vai trò gì? Có những công cụ truyền thông nào? Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu những thông tin chi tiết về Marketing tích hợp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) là gì?

Theo Amstrong & Kotler “Truyền thông Marketing tích hợp (Intergrated Marketing Communications – IMC) là những hoạt động truyền thông mang tính phối hợp và gắn bó chặt chẽ với nhau nhằm chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về một tổ chức và những sản phẩm của tổ chức đó

Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo Mỹ – AAA “IMC là khái niệm về sự hoạch định truyền thông Marketing nhằm xác định giá trị gia tăng của một kế hoạch tổng hợp, đánh giá vai trò chiến lược của các thành phần khác nhau trong truyền thông như: quảng cáo, khuyến mại, PR, bán hàng cá nhân, marketing trực tiếp và sự kết hợp các thành phần này để tạo ra một sự truyền thông rõ ràng, đều đặn, hiệu quả tối đa

truyền thông Marketing tích hợp

Truyền thông Marketing tích hợp chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán trong suốt chiến dịch. Ảnh: Internet

Vậy có thể hiểu một cách đơn giản thì IMC chính là các hoạt động truyền thông Marketing có sự liên kết chặt chẽ với nhau để truyền tải một thông điệp rõ ràng và nhất quán. Mục tiêu của truyền thông Marketing tích hợp là đảm bảo rằng khách hàng nhận được cùng một thông điệp khi họ tương tác với thương hiệu của doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau.

2. Đặc điểm của truyền thông Marketing tích hợp (IMC)

Sau khi đã hiểu được truyền thông Marketing tích hợp là gì, hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của IMC như sau:

– IMC gây ảnh hưởng đến hành vi thông qua truyền thông trực tiếp

– Quá trình IMC bắt đầu với khách hàng hiện tại và tiềm năng, sau đó mới xác định các yếu tố truyền thông thương hiệu

– IMC phải sử dụng tất cả các hình thức của truyền thông như là các kênh phân phối thông điệp tương lai

– Hoạt động truyền thông đồng bộ

– IMC đòi hỏi phải xây dựng một mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng

truyền thông Marketing tích hợp

Đặc điểm của IMC là hoạt động truyền thông đồng bộ. Ảnh: Internet

3. Vai trò của truyền thông Marketing tích hợp (IMC)

Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) là hoạt động không thể thiếu trong chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp, đóng vai trò vô cùng quan trọng:

– Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) giúp doanh nghiệp xác định và truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng một cách nhất quán và gây được ấn tượng mạnh mẽ.

– Các công cụ truyền thông Marketing tích hợp giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhanh chóng, phủ sóng thương hiệu một cách mạnh mẽ

– Truyền thông Marketing tích hợp giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý, nhu cầu, hành vi của khách hàng tiềm năng. Từ đó, doanh nghiệp có các kế hoạch thúc đẩy doanh số đồng thời xây dựng các chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả.

– Các doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ truyền thông Marketing tích hợp để khuyến khích người tiêu dùng mua hàng của thương hiệu bằng cách chỉ ra lý do tại sao họ tốt hơn các đối thủ cạnh tranh đang bán các sản phẩm tương tự.

– Truyền thông Marketing tích hợp giúp các doanh nghiệp nâng cao mức độ cạnh tranh trên thị trường thông qua định vị rõ ràng, nhất quán.

truyền thông Marketing tích hợp

Truyền thông Marketing tích hợp truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng một cách nhất quán. Ảnh: Internet

4. Tổng hợp 6 công cụ truyền thông Marketing tích hợp (IMC)

Dưới đây là 6 công cụ truyền thông Marketing tích hợp (IMC) mà các doanh nghiệp cần nắm rõ:

4.1. Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông Marketing tích hợp giúp doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn khán giả. Mục tiêu của quảng cáo là phủ sóng thương hiệu của doanh nghiệp và truyền tải thông điệp quảng cáo một cách nhanh chóng và thuyết phục tới người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp phải chi trả một chi phí lớn để có vị trí quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mặc dù khá tốn kém, nhưng đây là cách hiệu quả lâu dài nhất và có phạm vi tiếp cận rộng rãi. 

Các kênh quảng cáo thường được chia thành những nhóm sau:

– Quảng cáo trên phương tiện in ấn như báo giấy, tạp chí, tờ rơi, ấn phẩm thương mại…

– Quảng cáo trên phương tiện điện tử như truyền hình, đài phát thanh, Internet…

– Quảng cáo trực tiếp như điện thoại, gửi thư…

– Quảng cáo ngoài trời như Billboard, Pano, nhà chờ xe bus, biển hộp đèn…

truyền thông Marketing tích hợp

Quảng cáo ngoài trời tiếp cận số lượng lớn và đa dạng đối tượng khách hàng. Ảnh: Internet

>> Xem thêm: Quảng cáo ngoài trời là gì? 11 điều cần biết về OOH năm 2023

4.2. Tiếp thị trực tiếp (Direct Marketing)

Tiếp thị trực tiếp là một công cụ truyền thông Marketing tích hợp giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu trực tiếp đến khách hàng mục tiêu. Thay vì dựa vào các phương tiện truyền thông đại chúng thì doanh nghiệp sử dụng các công cụ như email, điện thoại… để giao tiếp với khách hàng.

Tiếp thị trực tiếp cho phép khách hàng của doanh nghiệp tương tác, đánh giá, phản hồi những thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng và toàn diện. Nhờ đó doanh nghiệp dễ dàng đo lường hành vi, phản ứng của khách hàng trong sốt quá trình mua hàng để có những chiến lược phù hợp.

truyền thông Marketing tích hợp

Tiếp thị trực tiếp cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Ảnh: Internet

Một số hình thức phổ biến của tiếp thị trực tiếp (Direct Marketing) như sau:

– Marketing qua Catalog: đây là một ấn phẩm quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu.

– Marketing qua thư trực tiếp: doanh nghiệp có thể gửi thư giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng thông qua email, gửi thư.

– TeleMarketing: công cụ này đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Thông qua điện thoại, doanh nghiệp có thể gọi trực tiếp cho khách hàng để chào hàng và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

4.3. Khuyến mãi (Sales Promotion)

Khuyến mãi là một công cụ truyền thông Marketing tích hợp được doanh nghiệp sử dụng để tăng doanh số bán hàng, khuyến khích lòng trung thành của khách hàng hoặc tạo nhận thức về thương hiệu. Nó thường liên quan đến việc giảm giá hoặc một số hình thức khuyến khích khác để khách hàng mua sản phẩm hoặc tương tác với thương hiệu của doanh nghiệp.

Khuyến mãi thường là một chiến dịch ngắn hạn để thu hút sự quan tâm và tạo ra nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ của khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể chạy một chương trình khuyến mại vì nhiều lý do, nhưng mục tiêu cuối cùng luôn là tăng doanh số bán hàng.

truyền thông Marketing tích hợp

Khuyến mãi là một công cụ quan trọng trong truyền thông Marketing tích hợp. Ảnh: Internet

4.4. Quan hệ công chúng (Public Relations)

Quan hệ công chúng là hoạt động quảng bá thương hiệu thông qua việc sử dụng các yếu tố như tin tức, sự kiện, thông cáo báo chí… Quan hệ công chúng là một hình thức giao tiếp hai chiều vì nó cho phép công chúng chia sẻ phản hồi của họ với doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của quan hệ công chúng là duy trì danh tiếng tích cực của thương hiệu và duy trì mối quan hệ chiến lược với công chúng, khách hàng tiềm năng, đối tác, nhà đầu tư , nhân viên và các bên liên quan khác. Doanh nghiệp có thể sử dụng họp báo, tổ chức sự kiện để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu để tăng cường hình ảnh của mình.

truyền thông Marketing tích hợp

Quan hệ công cúng giúp duy trì danh tiếng tích cực cho thương hiệu. Ảnh: Internet

4.5. Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Bán hàng cá nhân là một công cụ quan trọng khác cho truyền thông Marketing tích hợp. Khi một nhà tiếp thị hoặc đại diện bán hàng bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng thì đó chính là bán hàng cá nhân. Bán hàng cá nhân giúp dễ dàng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. 

Đây là một trong những công cụ truyền thông Marketing tích hợp hiệu quả nhất vì nó cho phép nhân viên bán hàng giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng và giải quyết các vấn đề của họ ngay tại chỗ. Mối quan hệ này ứng biến cao độ theo nhu cầu của người tiêu dùng. Nó tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với người dùng cuối. 

truyền thông Marketing tích hợp

Bán hàng có nhân giúp xây dựng được mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Ảnh: Internet

4.6. Tài trợ (Sponsorship)

Tài trợ là một trong những công cụ truyền thông Marketing tích hợp mà các doanh nghiệp thường sử dụng để hỗ trợ về mặt tài chính cho các chương trình nhằm quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tài trợ bằng hiện kim hoặc hiện vật cho các sự kiện, chương trình cộng đồng.

Thông qua tài trợ, quảng cáo của doanh nghiệp sẽ được giới thiệu qua các banner, áp phích có chứa logo của thương hiệu. Nhờ đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp cải thiện danh tiếng, tăng độ nhận diện thương hiệu và kết nối với nhiều khách hàng tiềm năng.

truyền thông Marketing tích hợp

Tài trợ giúp doanh nghiệp xây dựng được danh tiếng thương hiệu tích cực. Ảnh: Internet

5. Quy trình lập kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp (IMC)

Quy trình lập kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp (IMC) gồm 6 bước và có thể áp dụng thực tế cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. Mặc dù mỗi doanh nghiệp có mục tiêu khác nhau nhưng ý tưởng tổng thể vẫn giống nhau. Dưới đây là các bước mà doanh nghiệp cần nắm rõ phi phát triển chiến lược IMC.

Bước 1: Xác định mục tiêu đạt được của truyền thông tích hợp IMC

Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi triển khai chiến dịch IMC là vô cùng quan trọng, đây là bước định hướng các phương hướng triển khai cho doanh nghiệp. Mục tiêu càng cụ thể thì doanh nghiệp càng triển khai chiến dịch dễ dàng hơn và đo lường được kết quả truyền thông. Doanh nghiệp nên sử dụng mô hình SMART để đặt mục tiêu rõ ràng, xuyên suốt và cụ thể cho chiến lược IMC.

Bước 2: Xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu cho chiến dịch IMC

Sau khi đã xác định được mục tiêu chiến dịch thì doanh nghiệp cần xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu. Phân đoạn đối tượng vụ thể sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những người có nhiều khả năng mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhất.

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu cần dựa vào những yếu tố như sau: nhân khẩu học, giới tính, sở thích, thói quen, nghề nghiệp, hành vi tiêu dùng…

Bước 3: Phân tích Insight của khách hàng mục tiêu

Phân tích Insight khách hàng là việc tìm kiếm những nhu cầu bên trong tiềm thức của khách hàng mà có thể đến chính bản thân họ cũng chưa nhận ra. Khi tìm hiểu được kỹ Insight của khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp sẽ đáp ứng được chính xác nhu cầu cần được giải quyết của họ.

Việc xác định được đúng Insight khách hàng là vô cùng quan trọng trong việc triển khai chiến lược IMC. Dựa vào Insight khách hàng doanh nghiệp mới có thể đưa ra được thông điệp phù hợp, tối ưu hóa hiệu suất của các kênh truyền thông Marketing, kích thích sự tò mò và hứng thú trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của khách hàng.

truyền thông Marketing tích hợp

Triển khai chiến dịch truyền thông Marketing tích hợp cần trải qua các bước lập kế hoạch chi tiết. Ảnh: Internet

Bước 4: Hình thành được ý tưởng cốt lõi (big idea)

Trong bất kỳ chiến dịch Marketing nào, doanh nghiệp cũng phải xây dựng được ý tưởng cốt lõi hay còn được gọi là Big Idea. Bởi đây là yếu tố giữ vai trò chủ đạo giúp doanh nghiệp định hướng được những nội dung cần triển khai.

Big Idea được hình thành từ Insight khách hàng để có thể gãi đúng chỗ ngứa, giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến tính khả thi của Big Idea, có phù hợp với nguồn lực và đáp ứng được ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp không.

Bước 5: Triển khai kế hoạch Marketing truyền thông tích hợp

Sau khi đã xác định được rõ ràng mục tiêu chiến dịch, chân dung khách hàng và hình thành big ideo thì doanh nghiệp cần tiến hành triển khai kế hoạch Marketing truyền thông tích hợp. Một kế hoạch chiến lược IMC chi tiết sẽ bao gồm các thông tin như thời gian triển khai, hoạt động chính, hoạt động bổ trợ, phân bổ ngân sách, nhân sự thực hiện…

Bước 6: Đo lường hiệu quả của chiến dịch 

Đây là bước để doanh nghiệp có thể xác định và dự đoán được kết quả mong đợi khi thực hiện chiến dịch IMC. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng các chỉ số KPI để cho các nhân sự cố gắng đạt được và vượt qua nó. Việc xây dựng các chỉ số đo lường hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp xác định được những điều đã đạt được và chưa đạt từ đó rút ra những kinh nghiệm cho các chiến dịch sau.

Kết luận

Tóm lại, truyền thông Marketing tích hợp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển doanh nghiệp nghiệp. Để có một chiến lược IMC phù hợp thì các doanh nghiệp cần phải biết phối hợp các công cụ một cách hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin mà Unique OOH chia sẻ trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ và vận dụng linh hoạt chiến dịch IMC để đem khách hàng về cho doanh nghiệp.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận