Khi quảng cáo ngoài trời trở thành ‘mồi’ để viral trên mạng xã hội

Quảng cáo truyền thống đang ngày một trở nên sống động hơn với sự có mặt của rất nhiều những màn hình quảng cáo điện tử (LED). Thật ra, dù có là màn hình LED hay không thì biển quảng cáo nói riêng hay quảng cáo ngoài trời nói chung cũng có những phương tiện truyền thông có thể là “mồi” để giúp lan tỏa (viral) trên mạng xã hội.

Ngày 23 tháng 10 năm 2019, trên fanpage Đen Vâu có một bài đăng với hình ảnh những biển quảng cáo LED truyền tải thông điệp “Cảm ơn đồng âm”. Đen Vâu book quảng cáo ngoài trời để cảm ơn fan hâm mộ, đây là hành động thay lời tri ân của Đen Vâu với sự quan tâm, yêu mến của những người đã ủng hộ mình.

Đen Vâu book quảng cáo ngoài trời cảm ơn fan hâm mộBài đăng của Đen Vâu thu hút lượt tương tác cực khủng

Nội dung đơn giản nhưng đây lại là một trường hợp rất thú vị về sự kết hợp giữa “Offline” và “Online” trên góc nhìn truyền thông đấy, chúng ta sẽ cùng phân tích trường hợp thú vị này nhé.

Về nội dung truyền tải

Biển quảng cáo LED thể hiện duy nhất thông điệp “Cảm ơn đồng âm” với nền là hình ảnh khán giả vỗ tay, toàn người là người.

Đây là cách làm thông minh và điển hình ở các nước phương Tây, thay vì ở Việt Nam hầu hết các nhãn hàng khi đã bỏ tiền làm quảng cáo thì phải đưa thật nhiều nội dung lên biển quảng cáo.

Chính việc đưa nội dung duy nhất một thông điệp kèm hình ảnh này sẽ gây sự tò mò cho người xem bởi thực chất người đi đường thường chỉ có từ 3 đến 5s để nhìn biển quảng cáo, ngoại trừ những trường hợp dừng đèn đỏ sẽ có nhiều thời gian hơn để xem. Bởi vậy, thông điệp ngắn gọn sẽ gợi nhớ và mang tới ấn tượng tốt hơn.

Đen Vâu book quảng cáo ngoài trời để cảm ơn fan hâm mộ.

Với những người đã biết Đen Vâu, họ sẽ cảm thấy thú vị và ngạc nhiên khi Đen Vâu “một lần chơi ngu coi đồng âm có trầm trồ”, họ sẽ cảm thấy ngưỡng mộ về độ chịu chơi, chịu chi của bạn ấy.

Còn với những người chưa biết Đen Vâu là ai sẽ tò mò, thậm chí thông điệp “Cảm ơn đồng âm” còn càng khiến họ tò mò hơn để tìm hiểu xem bạn ấy là ai, bạn ấy hát như thế nào, đồng âm là gì.

Quảng cáo ngày một trở nên nhàm chán, việc quan tâm tới sáng tạo nội dung, đơn giản nhưng lại độc đáo sẽ kích thích sự tò mò và mang tới hiệu quả tuyệt vời.

Bỗng nhiên nổi sóng nhờ “Offline” kết hợp với “Online”

Như đã nói ở trên, việc Đen Vâu chi tiền quảng cáo ngoài trời để tri ân fan hâm mộ của mình thực sự là một hành động đi vào lòng người. Đương nhiên, nếu là fan hâm mộ của Đen Vâu, chúng ta sẽ chia sẻ những hình ảnh đó, hạnh phúc và tự hào lắm chứ khi người mình hâm mộ bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng và chịu chơi.

Việc sử dụng các phương tiện quảng cáo ngoài trời để làm mồi viral không mới, đã từng có rất nhiều chiến dịch vô tình hay sắp đặt như vậy rất thành công. Chúng ta có thể kể tới “Biển quảng cáo biết cười” của Cocacola hay đơn giản là những tay cầm hình cốc mì Cung Đình trên xe bus tại Hà Nội. Sự kết hợp đó sẽ mang tới cảm giác mới lạ, độc đáo để người xem “Wow” và sẵn sàng chia sẻ trên mạng xã hội, báo chí lên bài và thương hiệu được lợi.

chiến dịch quảng cáo ngoài trời của mỳ cung đìnhTay cầm ly mỳ của mỳ Cung Đình được viral rần rần trên mạng xã hội

Quay trở lại trường hợp Đen Vâu, chúng ta đã thấy sự lan tỏa đến từ thông điệp giản đơn thắm tình, hình ảnh chân chất, gần gũi, dù vô tình hay có tính toán thì cách làm này cũng rất đi vào lòng người. Trong khi thực tế hiện nay, thành viên trong các fan club thường góp tiền để chạy quảng cáo LED, xe bus chúc mừng sinh nhật thần tượng thì Đen Vâu làm ngược lại.

Trong bối cảnh các phương tiện truyền thông ngày một nhiều, nội dung thú vị ngày một khan hiếm thì việc kết hợp giữa các phương tiện truyền thông là một lựa chọn thông minh. Không chỉ vậy, nội dung truyền tải cũng cần được quan tâm và tối giản, gần gũi nhất để đi vào lòng người.

Vậy mới nói, chính những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim, chính những điều đơn giản, gần gũi lại trở nên vĩ đại. Chúng ta sẽ cùng sáng tạo và truyền tải những nội dung gần gũi, bình dị và dễ thương như thế các bạn nhé, cùng nói không với truyền thông phản cảm.

Phạm Ngọc Linh
CEO Unique Media Group

Viết bình luận