Một số điều luật quảng cáo ngoài trời doanh nghiệp cần nắm rõ

Không thể phủ nhận lợi ích và hiệu quả mà quảng cáo ngoài trời mang lại trong việc truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng. Tuy nhiên quảng cáo ngoài trời hay bất cứ lĩnh vực nào thì trước khi bắt tay vào thực hiện, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu, thuộc nằm lòng luật quảng cáo ngoài trời, để tránh vi phạm luật.

Dưới đây là một vài điều luật liên quan đến quảng cáo ngoài trời trong Luật quảng cáo Luật quảng cáo năm 2012 số 16/2012/QH13 được Quốc hội ban hành vào ngày 21/6/2012 mà doanh nghiệp cần lưu ý trước khi tiến hành thiết kế và thi công quảng cáo ngoài trời.

1. Điều 17: Phương tiện quảng cáo ngoài trời

Theo như luật quảng cáo thì loại hình quảng cáo ngoài trời sẽ bao gồm các phương tiện như sau:

– Thứ nhất là bảng biển quảng cáo tấm lớn như biển trụ billboard và biển ốp tường pano, băng rôn, phướn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình quảng cáo…

– Thứ hai là biển quảng cáo trên phương tiện giao thông như xe buýt, xe taxi, xe ô tô cá nhân, xe máy, xe đạp…

chiến dịch quảng cáo ngoài trời của korenoPano quảng cáo cỡ lớn (Dự án Unique thực hiện cho Mỳ Hàn Quốc Koreno)

>> Xem thêm Pano quảng cáo với các thông tin chi tiết

2. Điều 18 và 19: Nội dung và ngôn ngữ sử dụng trên phương tiện quảng cáo ngoài trời

Luật quảng cáo ngoài trời quy định trên các phương tiện quảng cáo thì cần thẻ hiện nội dung bằng tiếng Việt, còn nếu cần sử dụng tiếng nước ngoài thì tiếng Việt cần được đặt trước.

Nội dung của quảng cáo cần có sự chính xác, trung thực, không mập mờ thông tin, dẫn đến sự hiểu nhầm về thông tin sản phẩm của khách hàng.

thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Billboard quảng cáo tầm cao

>> Xem thêm Billboard quảng cáo với những thông tin tổng quan nhất

3. Điều 27: Quy định về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn (banner)

Thứ nhất, việc đặt bảng quảng cáo, băng rôn phải tuân thủ những quy định theo luật về an toàn giao thông, không vướng, gây cản trở hệ thống đê điều, lưới điện, và làm ảnh hưởng đến các di tích lịch sử văn hóa. Tránh việc giăng băng rôn ra giữa đường làm che đèn giao thông, bảng biển chỉ dẫn. Quan trọng nhất là cần phải tuân theo kế hoạch quy hoạch quảng cáo của khu vực sinh sống, kỹ thuật chuẩn chỉnh theo cơ quan thẩm quyền.

Thứ hai, các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo, băng rôn phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện.

Thứ ba, luật quảng cáo ngoài trời quy định với những bảng quảng cáo có nội dung tuyên truyền, cổ động cho những chính sách chính trị, xã hội, thì phải tuân theo những quy định sau:

– Thương hiệu, logo để ở dưới cùng nếu là biển quảng cáo hoặc băng rôn dọc, và phía bên phải nếu như biển quảng cáo ngang hoặc băng rôn ngang

– Độ lớn của thương hiệu, logo không chiếm qua 20% độ lớn của biển quảng cáo, băng rôn

Thứ tư, chỉ được treo biển quảng cáo băng rôn không quá 15 ngày theo luật quảng cáo ngoài trời.

quảng cáo treo banner, băng rôn, cờ phướn

Cần lưu ý các quy định khi treo băng rôn quảng cáo

>> Xem thêm treo banner băng rôn phươn quảng cáo để hiểu hơn về kênh truyền thông này

4. Điều 28: Quảng cáo trên màn hình điện tử (màn hình LED)

Thứ nhất, nếu doanh nghiệp muốn quảng cáo thông qua màn hình quảng cáo ngoài trời thì bắt buộc phải tuân thủ Luật quảng cáo ngoài trời cũng như theo sự quy hoạch quảng cáo của nơi bạn muốn treo.

Thứ hai, màn hình quảng cáo ngoài trời không được phát ra âm thanh.

Thứ ba, với những màn hình quảng cáo ngoài trời không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 28, thì khi phát ra âm thanh cần phải tuân theo Luật Môi trường.

Chiến dịch quảng cáo trên màn hình Led tại Hồ Chí Minh của Grab Car

>> Xem thêm màn hình Led quảng cáo ngoài trời truyền tải hình ảnh và thông điệp vô cùng sống động

5. Điều 29: Hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo ngoài trời

– Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo (maquette quảng cáo) ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng rôn.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

– Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

– Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.

– Ma két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức.

– Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo; quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm quảng cáo đối với băng rôn.

– Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.

– Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định.

quảng cáo màn hình led ốp tường

Cần thông báo sản phẩm quảng cáo lên Sở Văn hóa trước khi triển khai

6. Điều 30: Trình tự thông báo sản phẩm quảng cáo ngoài trời

–  Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

quảng cáo biển chợ

Cần thông báo sản phẩm quảng cáo trước 15 ngày và hồ sơ sẽ được giải quyết trong 5 ngày

>> Xem thêm thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời dành cho doanh nghiệp

7. Điều 32: Quảng cáo trên các phương tiện giao thông

Thứ nhất, với quảng cáo ngoài trời được dán trên xe taxi, xe ô tô, xe buýt, thì cần tuân theo Luật quảng cáo ngoài trời cũng như là Luật giao thông.

Thứ hai, với quảng cáo ngoài trời trên xe buýt và xe taxi thì không được dán ấn phẩm trước mặt xe, sau mặt và trên nóc xe. Diện tích của ấn phẩm không dán quá 50% diện tích của phương tiện.

Thứ ba, với quảng cáo trên các phương tiện giao thông thì khi thi công chỉ cần tuân thủ theo Luật quảng cáo ngoài trời là được, chứ không cần phải xin giấy phép quảng cáo ngoài trời.

chiến dịch quảng cáo ngoài trời của koreno

Khi quảng cáo trên xe taxi cần tuân thủ luật quảng cáo ngoài trời

> Xem thêm quảng cáo trên phương tiện giao thông chở thương hiệu trên mọi nẻo đường

Kết

Trên đây là một số luật quảng cáo ngoài trời mà doanh nghiệp cần nắm rõ trước khi triển khai. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện quảng cáo ngoài trời, bên cạnh việc lên kế hoạch chi tiết về việc thiết kế và thi công quảng cáo thì việc xin giấy phép cũng khá quan trọng.

Unique OOH với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, chúng tôi tư vấn các giải pháp quảng cáo ngoài trời thích hợp cho doanh nghiệp. Và trước khi bắt tay thực hiện các chiến dịch quảng cáo, Unique OOH cũng chịu trách nhiệm xin giấy phép để thực hiện đầy đủ mọi thủ tục theo luật.

Liên hệ ngay với Unique OOH để được tư vấn và nhận báo giá quảng cáo ngoài trời mới nhất.

Viết bình luận