Luật & Quy định quảng cáo trên xe buýt dành cho doanh nghiệp

Việc tìm hiểu kỹ về Luật & Quy định quảng cáo trên xe buýt trước khi tiến hành triển khai chiến dịch truyền thông là cực kì cần thiết, giúp cho doanh nghiệp có sự điều chỉnh và phân bổ thật hợp lí.

Trong quá trình làm nghề và triển khai hàng trăm chiến dịch quảng cáo trên xe bus cho các nhãn hàng, Unique OOH tổng hợp các quy định đã được ban hành và gửi tới doanh nghiệp qua bài viết dưới đây. Chúng tôi rất hân hạnh được cùng đồng hành với doanh nghiệp của bạn trong mọi các chiến dịch quảng cáo xe bus hiệu quả trên 63 tỉnh thành toàn quốc.

1. Luật quảng cáo xe bus quy định các vị trí được phép dán quảng cáo

Quảng cáo trên xe buýt (Bus Advertising) là một hình thức truyền thông rất phổ biến trên thị trường hiện nay, có thể triển khai ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Các doanh nghiệp có nhu cầu book hình thức này có thể căn cứ theo mục đích truyền thông và nguồn ngân sách để lựa chọn vị trí dán quảng cáo sao cho phù hợp.

Theo Luật Quảng cáo đã được nhà nước ta thông qua, hiện nay quảng cáo trên xe buýt được phép triển khai ở những vị trí như sau:

– Dán quảng cáo ở hai bên thân xe buýt: Có thể triển khai ở trên toàn quốc

– Dán quảng cáo diecut (bao gồm hai bên thân và được dán lên một phần kính xe buýt): Chỉ được dán ở Hà Nội và Đà Nẵng

– Dán quảng cáo tràn kính (bao gồm hai bên thân và toàn bộ phần kính xe buýt): Chỉ được phép dán ở Tp. Hồ Chí Minh

Ngoài ra cần lưu ý kỹ: Ấn phẩm quảng cáo không được phép dán ở mặt trướcmặt sau và trên nóc của xe buýt để tránh che khuất tầm nhìn của tài xế, gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển. Luật quảng cáo trên xe buýt quy định sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt.

Luật quảng cáo trên xe buýt

Quảng cáo Diecut trên xe buýt tại Hà Nội. Nguồn ảnh: Unique

So với quảng cáo trên xe taxi hay ô tô dịch vụ, diện tích dán decal quảng cáo trên xe buýt lớn gấp nhiều lần nên doanh nghiệp có thể đưa vào nhiều thông điệp, hình ảnh để gửi gắm tới khách hàng, nên ưu tiên yếu tố sáng tạo trong quá trình thiết kế để gây ấn tượng và được ghi nhớ sâu hơn. Diện tích lớn cũng giúp cho người đi đường dù đang ở khoảng cách xa vẫn có thể quan sát được một cách dễ dàng.

Một chiến dịch quảng cáo trên xe buýt để đạt được những hiệu ứng nhất định thì cần triển khai tối thiểu từ năm xe với thời gian ba tháng trở lên, càng thực hiện tại các thị trường lớn thì cơ hội phát triển cho nhãn hàng càng nhiều.

Creative Bus Advertising: Quảng cáo xe bus sáng tạo của Pocari Sweat

Quảng cáo xe bus độc đáo tại Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh: Unique

>> Tham khảo ngay các hình thức quảng cáo trên xe buýt phổ biến nhất trên thị trường

2. Xin giấy phép quảng cáo trên xe buýt cần chuẩn bị những gì?

Các quy định về quảng cáo trên xe buýt đã được nêu rõ trong Luật Quảng cáo được Nhà nước ta thông qua năm 2012 ở mục 4 (điều 32) và mục 6 (điều 37).

Về khâu chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, doanh nghiệp cần phải có sẵn một số thủ tục giấy tờ để nộp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, theo điều 29 đã quy định như:

– Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo có ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm, số lượng sản phẩm sẽ sử dụng trong dự án quảng cáo xe buýt.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của người làm dịch vụ quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

– Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm đủ điều kiện để quảng cáo.

Doanh nghiệp có thể nhờ tới sự hỗ trợ của công ty đối tác để được tư vấn xem cần chuẩn bị những thủ tục gì, ngoài ra có những công ty quảng cáo ngoài trời sẽ cung cấp dịch vụ quảng cáo trên xe buýt trọn gói, trong đó đã bao gồm cả xin giấy phép từ các cấp chính quyền.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tham khảo các hình thức khác như quảng cáo màn hình LCD, tay cầm… đều đem lại những hiệu ứng truyền thông rất tích cực, tiếp cận được người xem từ nhiều góc độ khác nhau.

Shopee quảng cáo dán tràn kính xe buýt tại TPHCM. Nguồn ảnh: Unique

3. Một số điểm cần lưu ý khi quảng cáo trên xe buýt 

Với mỗi xe buýt được sử dụng trong chiến dịch, phải niêm yết số hiệu, điểm đầu, điểm cuối của tuyến lên kính xe phía trước góc trên phía bên phải của người lái; bên dưới kính xe phía sau hoặc phía ngoài hai bên thành xe phải niêm yết lộ trình cơ bản của tuyến xe buýt. Các thông tin được niêm yết đảm bảo đọc được từ phía ngoài xe.

Trong quá trình thiết kế maquette quảng cáo xe buýt, doanh nghiệp cần lưu ý để không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, không có các yếu tố phản động, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, công kích các cá nhân khác. Sở Văn hóa sẽ không cấp giấy phép cũng như cấm dừng triển khai và phạt ngay lập tức những doanh nghiệp vẫn cố tình triển khai.

Để chiến dịch quảng cáo xe buýt diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, kinh phí phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp nên kết hợp với một đơn vị uy tín, chất lượng và đã từng thực hiện nhiều dự án truyền thông cho các nhãn hàng

Luật quảng cáo trên xe buýt

Một chiến dịch quảng cáo xe buýt bắt buộc phải tuân thủ những quy định của Pháp luật. Nguồn ảnh: Unique

>> Bật mí cách lựa chọn công ty quảng cáo trên xe buýt với chất lượng hàng đầu thị trường

4. Book quảng cáo xe buýt ngay hôm nay với dịch vụ của Unique OOH

Unique OOH là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trên xe buýt với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, tự tin trở thành một đối tác uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu book quảng cáo.

Hiện nay, Unique đang sở hữu một đội ngũ nhân viên tinh nhuệ, luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong tất cả các công đoạn thực thi từ A – Z như lên kế hoạch truyền thông, lựa chọn tuyến xe, khu vực quảng cáo, hỗ trợ thiết kế maquette, tiến hành thi công chiến dịch sao cho đảm bảo tiến độ cũng như tuân thủ những quy định của pháp luật.

Liên hệ với Unique ngay hôm nay để được tư vấn và cập nhật thông tin về báo giá quảng cáo trên xe buýt mới nhất.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận