Luật quảng cáo trên xe buýt và những điều cần biết

Việc tìm hiểu kĩ về Luật quảng cáo trên xe buýt trước khi tiến hành triển khai chiến dịch truyền thông là cực kì cần thiết, giúp cho doanh nghiệp có sự điều chỉnh và phân bổ thật hợp lí. Unique xin được tổng hợp các quy định đã được ban hành và gửi tới doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Unique Outdoor Advertising rất hân hạnh được cùng đồng hành với doanh nghiệp của bạn trong mọi chiến dịch quảng cáo.

1. Lợi thế truyền thông của hình thức quảng cáo trên xe buýt

Đối với những doanh nghiệp đã và đang dành sự quan tâm tới lĩnh vực quảng cáo ngoài trời nói chung và quảng cáo trên các phương tiện giao thông công cộng nói riêng thì xe buýt chính là một trong những phương tiện truyền thông đem lại những kết quả khả quan nhất. Đây là loại phương tiện cực kì phổ biến ở nước ta (đặc biệt là các tỉnh thành lớn) và đang được khuyến khích mở rộng quy mô hoạt động nhằm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Khi book quảng cáo trên xe buýt, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm bởi hình ảnh thương hiệu sẽ được lan tỏa trên phạm vi cực kì rộng rãi, tiếp cận tới số lượng người xem không thể thống kê được. Mỗi ngày, xe hoạt động từ 5h sáng – 9h tối, di chuyển liên tục qua các trạm dừng với tần suất 15 phút/chuyến nên sẽ không có tình trạng bị “đắp chiếu”. Ngoài ra, do đặc thù của xe buýt có kích thước khá lớn và cồng kềnh nên xe di chuyển với tốc độ vừa phải, giúp người đi đường có thêm thời gian để quan sát nội dung maquette.

Luật quảng cáo trên xe buýt

Quảng cáo diecut trên xe buýt tại Hà Nội. Nguồn ảnh: Unique

So với quảng cáo trên xe taxi hay ô tô dịch vụ, diện tích dán decal quảng cáo trên xe buýt lớn gấp nhiều lần nên doanh nghiệp có thể đưa vào nhiều thông điệp, hình ảnh để gửi gắm tới khách hàng, nên ưu tiên yếu tố sáng tạo trong quá trình thiết kế để gây ấn tượng và được ghi nhớ sâu hơn. Diện tích lớn cũng giúp cho người đi đường dù đang ở khoảng cách xa vẫn có thể quan sát được một cách dễ dàng.

Một chiến dịch quảng cáo trên xe buýt để đạt được những hiệu ứng nhất định thì cần triển khai tối thiểu từ năm xe với thời gian ba tháng trở lên, càng thực hiện tại các thị trường lớn thì cơ hội phát triển cho nhãn hàng càng nhiều.

>> Xem thêm quảng cáo trên xe buýt là gì với nhiều vị trí cực đắc địa.

2. Cập nhật Luật quảng cáo trên xe buýt mới nhất hiện nay

Các quy định về quảng cáo trên xe buýt đã được nêu rõ trong Luật Quảng cáo được Nhà nước ta thông qua năm 2012 ở mục 4 (điều 32) và mục 6 (điều 37).

2.1. Mục 4:Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng – rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo và phương tiện giao thông

Điều 32. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

– Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông

– Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trướcmặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông

Việc thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

Luật quảng cáo trên xe buýt

Maquette quảng cáo dán tràn kính xe buýt tại TPHCM. Nguồn ảnh: Unique

Theo điều Luật này, hiện nay vị trí và cách dán maquette quảng cáo trên xe buýt được quy định cụ thể ở các tỉnh thành như sau:

– Tại Hà Nội và Đà Nẵng: Được phép dán quảng cáo ở hai bên thân và dán diecut (tràn thêm 1 phần kính xe).

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Được phép dán quảng cáo ở hai bên thân xe và dán tràn toàn bộ phần kính xe.

– Các tỉnh thành khác: Chỉ được dán quảng cáo ở hai bên thân xe buýt.

Ngoài ra, trước khi tiến hành triển khai chiến dịch cần phải chuẩn bị một số thủ tục giấy tờ để nộp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, theo điều 29 đã quy định như:

– Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo có ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm, số lượng sản phẩm quảng cáo.

– Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của người làm dịch vụ quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

– Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm đủ điều kiện để quảng cáo.

Luật quảng cáo trên xe buýt

FPT quảng cáo trên xe buýt tại Hà Nội. Nguồn ảnh: Unique

2.2. Mục 6: Quy hoạch quảng cáo ngoài trời

Điều 37. Nội dung và nguyên tắc quy hoạch quảng cáo ngoài trời

– Quy hoạch quảng cáo ngoài trời phải xác định địa điểm, kiểu dáng, kích thước, chất liệu, số lượng các phương tiện quảng cáo trên đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ; trong nội thành, nội thị…

– Việc xây dựng quy hoạch quảng cáo ngoài trời phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

+ Phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo, xây dựng, giao thông và quy định khác của pháp luật có liên quan.

+ Phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương, bảo đảm mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội.

+ Bảo đảm tính ổn định, công khai, minh bạch và khả thi.

+ Bảo đảm sự thống nhất, hài hòa giữa các địa phương tại các điểm tiếp giáp trên trục đường quốc lộ, tỉnh lộ.

+ Ưu tiên kế thừa các vị trí quảng cáo phù hợp với quy hoạch đã có trước; trong trường hợp thực hiện hoặc điều chỉnh quy hoạch gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân thì cơ quan phê duyệt quy hoạch có trách nhiệm tổ chức đền bù theo quy định của pháp luật.

+ Lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo và nhân dân.

Luật quảng cáo trên xe buýt

Một chiến dịch quảng cáo xe buýt bắt buộc phải tuân thủ những quy định của Pháp luật. Nguồn ảnh: Unique

– Phải niêm yết số hiệu, điểm đầu, điểm cuối của tuyến lên kính xe phía trước góc trên phía bên phải của người lái; bên dưới kính xe phía sau hoặc phía ngoài hai bên thành xe phải niêm yết lộ trình cơ bản của tuyến xe buýt. Các thông tin được niêm yết đảm bảo đọc được từ phía ngoài xe.

– Mặt ngoài của thân xe phải niêm yết giá vé và số điện thoại của đơn vị khai thác tuyến; bên trong xe phải niêm yết sơ đồ tuyến, nội quy phục vụ và số điện thoại của đơn vị vận tải khách công cộng bằng xe buýt ở những vị trí phù hợp để hành khách dễ nhận biết.

Để chiến dịch quảng cáo xe buýt diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp nên kết hợp với một đơn vị uy tín, chất lượng và đã từng thực hiện nhiều dự án truyền thông cho các nhãn hàng.

>> Tham khảo thêm báo giá quảng cáo trên xe buýt mới nhất của Unique

3. Book quảng cáo xe buýt ngay hôm nay với dịch vụ của Unique

Unique Outdoor Advertising là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trên xe buýt với hơn 12 năm kinh nghiệm trên thị trường, tự tin trở thành một đối tác uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu book quảng cáo.

Hiện nay, Unique đang sở hữu một đội ngũ nhân viên tinh nhuệ, luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong tất cả các công đoạn thực thi từ A – Z như lên kế hoạch truyền thông, lựa chọn tuyến xe, khu vực quảng cáo, hỗ trợ thiết kế maquette, tiến hành thi công chiến dịch sao cho đảm bảo tiến độ cũng như tuân thủ những quy định của pháp luật.

Liên hệ với Unique ngay hôm nay để được tư vấn và cập nhật những thông tin mới nhất!

Viết bình luận

Gọi: 0986268555