Marquette là gì? Bí quyết thiết kế Marquette quảng cáo ngoài trời sáng tạo

Trong quảng cáo ngoài trời (OOH), Maquette nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của một chiến dịch. Một Maquette quảng cáo ấn tượng, bắt mắt sẽ thu hút ánh nhìn của người đi đường và khiến họ nhớ về thương hiệu, sản phẩm lâu hơn trong tâm trí.

Chính vì vậy mà trong bất kỳ chiến dịch quảng cáo ngoài trời nào, việc thiết kế Maquette cực kỳ quan trọng. Với kinh nghiệm thực thi hàng trăm chiến dịch cho các nhãn hàng lớn nhỏ, Unique OOH đã đúc kết được một số nguyên tắc và bí kíp thiết kế Maquette quảng cáo giúp chiến dịch đạt được hiệu quả truyền thông.

Vậy Maquette là gì, Maquette quảng cáo là cái chi, cách phân biệt các loại Maquette cùng kinh nghiệm thiết kế Maquette sáng tạo…, tất cả sẽ được Unique chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Maquette là gì? Thiết kế maquette quảng cáo sáng tạo

Khám phá thông tin về Maquette quảng cáo

1. Marquette là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Marquette là các bản vẽ mẫu, bản phác thảo, mô hình thu nhỏ… của một tác phẩm thiết kế sáng tạo.

Thuật ngữ Marquette xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19, được sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật, dùng để chỉ mô hình thu nhỏ hoặc bản phác thảo của một tác phẩm điêu khắc. Marquette được sử dụng để giúp mọi người hình dung sơ bộ được hình dáng và đường nét của tác phẩm như thế nào, từ đó có thể chuẩn bị các nguyên vật liệu để bắt tay vào thực hiện.

Cho đến ngày nay thuật ngữ Marquette đã trở nên vô cùng thông dụng và được sử dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau, từ nghệ thuật, hội họa, điện ảnh, cho đến kiến trúc, xây dựng và đặc biệt là ngành quảng cáo, in ấn.

Maquette quảng cáo

Maquette là các bản vẽ mẫu, bản phác thảo của một tác phẩm thiết kế sáng tạo

2. Marquette quảng cáo là gì?

Trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, Maquette quảng cáo chính là các bản thiết kế mẫu của một ấn phẩm truyền thông, chúng sẽ được thiết kế, chính sửa hoàn chỉnh trước khi chính thức in ấn hàng loạt và tung ra thị trường.

Với những chiến dịch quảng cáo cần tiến hành thi công, Maquette quảng cáo nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng, chúng sẽ giúp chúng ta hình dung ấn phẩm truyền thông khi được adapt lên các phương tiện quảng cáo thực tế là như thế nào, có gì chưa hợp lý hay không để kịp thời điều chỉnh lại trước khi bắt tay vào sản xuất.

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong các chiến dịch truyền thông

3. Có gì khác nhau giữa “Maquette”, “Marquette” và “Maket”?

Thực chất cả 3 tên gọi trên đều là một. Marquette có nhiều cách gọi cũng như viết khác nhau:

– Tiếng Anh, Mỹ sẽ gọi là Marquette”,

– Tiếng Pháp gọi là “Maquette”,

– Tiếng Việt sử dụng các thuật ngữ “Maket” hoặc “Ma-két” trong các văn bản

Maquette quảng cáo

“Maquette”, “Marquette” và “Maket” có cách gọi khác nhau nhưng đều là một

4. Maquette trong quảng cáo ngoài trời (OOH)

Quảng cáo ngoài trời (tiếng Anh là OOH: out-of-home) là các hình thức quảng cáo tiếp cận với người tiêu dùng khi họ rời khỏi ngôi nhà đang sinh sống. Có rất nhiều hình thức quảng cáo ngoài trời mà chúng ta sẽ bắt gặp khi di chuyển trên đường hoặc khi đến các địa điểm công cộng đông người qua lại, ví dụ như biển bảng tấm lớn trên đường phố hay như quảng cáo trên các phương tiện giao thông (taxi, xe bus, ô tô…) hay các màn hình quảng cáo trong tòa nhà, trung tâm thương mại, bến xe, nhà ga…

Quảng cáo ngoài trời tiếp cận với người tiêu dùng thông qua các ấn phẩm quảng cáo trình bày hình ảnh và thông điệp của nhãn hàng. Vì có rất nhiều hình thức triển khai với các hình dạng, kích cỡ khác nhau nên việc thiết kế Maquette quảng cáo ngoài trời là cực kỳ quan trọng.

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo đa dạng theo từng hình thức quảng cáo ngoài trời khác nhau

Khi nhắc đến Maket quảng cáo ngoài trời, bạn cũng sẽ bắt gặp một số các thuật ngữ liên quan như adapt (lắp ráp vào một vật thể) hoặc mockup (mô hình phác thảo) và demo (bản xem trước).

Maket quảng cáo ngoài trời không chỉ là bản thiết kế của ấn phẩm truyền thông mà còn bao gồm các bản demo khi tiến hành adapt vào mockup quảng cáo thực tế. Cần phải làm như vậy bởi đặc trưng của quảng cáo ngoài trời là kích thước khủng, số lượng lớn, nếu thiết kế không chuẩn sẽ dẫn tới in sai, thi công sai hàng loạt gây tốn kém tiền bạc, công sức.

Đặc biệt hơn với lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, các nhãn hàng cần phải thông báo Maket biển quảng cáo lên Sở Văn hóa trước khi triển khai (theo điều 29 của Luật quảng cáo về hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn).

Maquette quảng cáo

Cùng một nội dung Maquette nhưng được điều chỉnh để phù hợp với các phương tiện quảng cáo khác nhau

5. Các loại Maquette quảng cáo ngoài trời phổ biến hiện nay

Các hình thức quảng cáo ngoài trời khác nhau sẽ có các Maket khác nhau, được in ấn trên những chất liệu khác nhau, nên designer cần thiết kế ấn phẩm truyền thông phù hợp với các vật thể quảng cáo. Đặc điểm của một số loại Maquette quảng cáo ngoài trời:

5.1. Maket biển quảng cáo tấm lớn (Pano, Billboard)

Maket biển quảng cáo sẽ được in trên chất liệu bạt hiflex và căng lên khung sắt đã có sẵn. Các khung bảng quảng cáo này có nhiều kích thước và tỉ lệ nên cần được thiết kế chính xác để khi thi công căng bạt không bị thừa, thiếu dẫn đến truyền tải không trọn vẹn hay mất thẩm mỹ.

Maquette quảng cáo

Maket biển quảng cáo được điều chỉnh theo hình dáng, kích cỡ thực tế

5.2. Maket quảng cáo trên phương tiện giao thông (xe buýt, taxi, ô tô…)

Maket sẽ được in trên chất liệu decal và dán lên thân xe. Khi thi công, ấn phẩm quảng cáo cần được cắt lượn nên việc demo quảng cáo rất quan trọng, nếu không có bước này rất dễ xảy ra tình trạng cắt mất các chi tiết quan trọng.

Maquette quảng cáo

Hình ảnh thiết kế và hình ảnh thực tế khi triển khai quảng cáo trên xe bus

5.3. Maquette quảng cáo trên các màn hình kỹ thuật số (DOOH) như LED, LCD, Frame

Maket quảng cáo khi phát sóng trên các màn hình kỹ thuật số chính là các TVC (phim quảng cáo). Các màn hình có tỉ lệ, kích thước, độ phân giải khác nhau nên TVC cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Maquette quảng cáo

Maket hiển thị trên màn hình LED ngang khác với dọc

5.4. Maket quảng cáo của POSM, Sampling, Event, Activation, Roadshow

Với các hình thức quảng cáo hoạt náo như POSM, Sampling, Event, Activation, Roadshow… thì cách làm Maket quảng cáo sẽ phức tạp hơn do có nhiều hình thức triển khai hơn, cũng như quy mô đa dạng và nhiều công đoạn thực hiện.

Maquette quảng cáo

Hình ảnh phối cảnh của Booth activation

6. Vai trò quan trọng của Maquette trong quảng cáo ngoài trời

Maquette quảng cáo chính là linh hồn, là chìa khóa để làm nên thành công cho chiến dịch truyền thông. Thông qua bố cục hình ảnh, thông điệp, màu sắc trên Maquette mà nhãn hàng thể hiện được cá tính của thương hiệu, cũng như chất riêng của sản phẩm, dịch vụ, đồng thời tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Bí quyết để chạm đến cảm xúc của người tiêu dùng ấy chính là thiết kế nên những Maquette quảng cáo độc đáo, kết hợp với cách thức triển khai quảng cáo ngoài trời sáng tạo để tạo nên những ấn phẩm truyền thông ấn tượng.

Việc thiết kế Maquette và xây dựng hình ảnh demo giúp các Marketer dễ dàng hình dung ấn phẩm quảng cáo của mình khi được thi công thực tế sẽ như thế nào, đồng thời xác định được tỷ lệ và kích thước để điều chỉnh cho phù hợp với phương tiện quảng cáo. Ví dụ như với biển bảng tấm lớn thì Maquette cần phù hợp với hình dáng ngang dọc còn quảng cáo trên xe bus thì Maquette cần được điều chỉnh để khớp với các chi tiết nhỏ như đường cắt cửa xe, tay nắm cửa, nắp bình xăng, bánh xe…)

Thiết kế Maquette quảng cáo trên xe taxi

Thiết kế Maquette và xây dựng hình ảnh demo giúp các Marketer hình dung được sản phẩm quảng cáo

7. Thiết kế Maquette quảng cáo cần lưu ý những gì?

Trước khi bắt tay vào thiết kế Maket quảng cáo, designer cần xác định được một số đặc trưng của quảng cáo ngoài trời để đưa ra những phương án thiết kế tối ưu nhất. Một mẫu thiết kế quảng cáo hiệu quả có thể không cần quá đẹp – độc – lạ nhưng nhất định phải phù hợp với phương tiện truyền thông.

Dưới đây chính là các nguyên tắc thiết kế Marquette quảng cáo ngoài trời mà nhãn hàng cần nắm trước khi triển khai:

– Quảng cáo ngoài trời có kích thước lớn nhưng khoảng cách quan sát lại xa nên Maquette quảng cáo cần được thiết kế đơn giản, tập trung làm nổi bật sản phẩm và thông điệp.

– Thời gian người đi đường tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời rất nhanh, chỉ khoảng 3 – 5 giây nên ấn phẩm quảng cáo cần được điều chỉnh ngắn gọn, súc tích để người đi đường có thể nhanh chóng nắm bắt được thông điệp và hình ảnh.

Maquette quảng cáo

Maquette cần được thiết kế đơn giản, ngắn gọn, dễ đọc, dễ tiếp nhận

– Biển quảng cáo ở môi trường ngoài trời nên màu sắc của Maket biển quảng cáo cần có độ tương phản tốt, chọn gam màu đậm để hiển thị nổi bật hơn, tránh chọn những màu sắc nhạt nhòa rất dễ bị hòa vào nền trời và bị lóa.

Thông điệp của Maquette quảng cáo chỉ nên gói gọn trong khoảng 8 chữ, bởi nếu quá dài dòng sẽ rất khó để đọc được trọn vẹn, cũng như rất khó nhớ.

– Maquette cần đảm bảo phù hợp với phương tiện quảng cáo, đơn cử như Maquette dành cho biển dọc sẽ khác với biển ngang, hoặc Maquette của biển bảng sẽ khác với Maquette trên phương tiện giao thông.

Maquette quảng cáo

Maquette cần đảm bảo phù hợp với phương tiện quảng cáo

– Maquette phù hợp với chất liệu quảng cáo, ví dụ như cùng là chất liệu bạt nhưng bạt hiflex cho khả năng hiển thị khác bạt backlit, hay như chất liệu decal cán bóng sẽ khác với decal cán mờ, hoặc decal lưới… đều cần phải gia giảm màu sắc hoặc các chi tiết quảng cáo để hiển thị tốt hơn.

Sự sáng tạo, bắt trend, hợp thị hiếu của người tiêu dùng cũng chính là những điểm cộng quan trọng của Maquette quảng cáo.

8. Khám phá những mẫu Maquette quảng cáo sáng tạo và độc đáo

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo đơn giản nhưng cực kỳ ấn tượng của Dunkin’ Donuts

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo cực sáng tạo đến từ nhà “Táo”

Maquette quảng cáo

Sotify sử dụng hình ảnh nghệ sĩ trong các Maquette quảng cáo để thu hút sự chú ý

Maquette quảng cáo

Billboard của Samsung với Maquette quảng cáo độc đáo 

Maquette quảng cáo

Không thể không nhìn với Maquette quảng cáo siêu sáng tạo của Nestle

Maquette quảng cáo

Copenhagen Zoo thu hút người xem với Maquette quảng cáo gây ấn tượng mạnh

Maquette quảng cáo

McDonalds sử dụng Maquette quảng cáo tươi sáng bắt mắt cho những ngày hè năng động

Maquette quảng cáo

Ai có thể bỏ lỡ Maquette quảng cáo siêu ấn tượng này của Coca-Cola?

Maquette quảng cáo

Faber-Castell sử dụng Maquette quảng cáo đầy ẩn ý: “Hãy nhìn này, tôi có thể vẽ lên bầu trời…”

Maquette quảng cáo

IKEA thì sử dụng Maquette độc đáo trong một bảng quảng cáo 3D tương tác với mọi người

Maquette quảng cáo

Roadshow của Lazada gây ấn tượng mạnh với Maquette quảng cáo đầy màu sắc

Maquette quảng cáo

Dầu ăn Neptune với Maquette quảng cáo cực bắt mắt

9. Một số Maquette quảng cáo Unique OOH đã thực hiện cho các nhãn hàngMaquette quảng cáo

Maquette quảng cáo taxi của nhãn hàng Nano Bưởi Đỏ

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo phát sóng trên màn hình LED Indoor của 82X Beauty

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo taxi bắt mắt của Nescafe trên đường phố Hà Nội

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo ấn tượng của Vinmart

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo với tông hồng nổi bật của Lotte Finance

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo xe bus die-cut 3D cực sáng tạo của Koreno

Maquette quảng cáo

Hachi tạo điểm nhấn với Maquette quảng cáo sáng tạo

Maquette quảng cáo

Maquette quảng cáo của The Pizza khiến người đi đường “cảm thấy thèm”

Maquette quảng cáo

VTC Game sử dụng Maquette quảng cáo với tông màu rực rỡ để quảng bá cho game

>> Xem thêm các chiến dịch quảng cáo ngoài trời Unique OOH đã triển khai

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin về Maquette quảng cáo và một số lưu ý khi thiết kế Maquette quảng cáo ngoài trời mà Unique OOH đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các nhãn hàng có được một ấn phẩm quảng cáo phù hợp và phát huy được hiệu quả truyền thông.

Unique OOH đã đồng hành cùng rất nhiều thương hiệu trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc tư vấn các nhãn hàng những ý tưởng thiết kế Maquette độc đáo, sáng tạo.

Dịch vụ quảng cáo ngoài trời của Unique OOH cũng bao gồm khâu chỉnh sửa Maquette (resize kích thước, adapt vào mockup) để giúp nhãn hàng hình dung được ấn phẩm quảng cáo thực tế, cũng như hạn chế được những sai sót phát sinh trong quá trình thiết kế – in ấn – thi công.

Liên hệ ngay với Unique OOH để được tư vấn và nhận báo giá quảng cáo ngoài trời mới nhất.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Thu Nguyệt

Viết bình luận