Marketing Offline là gì? Tất tần tật về Tiếp thị truyền thống

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet thì Marketing có hai hình thức chủ yếu là Marketing Online và Marketing Offline. Những năm gần đây hình thức Marketing offline có phần kém nổi trội hơn. Tuy nhiên Marketing offline vẫn giữ có những ưu điểm nổi bột và khác biệt mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Vậy Marketing offline là gì? Các kênh Marketing offline phổ biến nhất hiện nay là gì? Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu tất cả những thông tin về Marketing offline trong bài viết dưới đây.

1. Marketing offline là gì?

Marketing offline là hình thức quảng cáo bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thống để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp truyền tải thông điệp quảng cáo của mình thông qua các kênh Marketing offline như quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên radio, quảng cáo ngoài trời…

Marketing offline

Marketing offline là hình thức quảng cáo thông qua các phương tiện truyền thông ngoại tuyến. Ảnh:Internet

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào Marketing online nhưng các kênh Marketing offline cũng vẫn rất quan trọng. Không phải tất cả khách hàng đều sử dụng Internet, vì vậy Marketing offline có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều với khách hàng tiềm năng. 

2. Các kênh Marketing offline phổ biến

Các doanh nghiệp triển khai Marketing offline qua nhiều kênh khác nhau. Mỗi kênh sẽ có những đặc điểm, cùng như ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số kênh Marketing offline phổ biến và hiệu quả nhất.

2.1. Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời là hình thức Marketing offline tiếp cận khách hàng tiềm năng ở không gian bên ngoài và đã xuất hiện từ rất lâu đời. Khi mọi người đi ra khỏi nhà đều có thể nhìn thấy quảng cáo ngoài trời ở bất cứ đâu. 

Quảng cáo ngoài trời có nhiều hình thức đa dạng như quảng cáo biển tấm lớn (Pano, Billboard…), quảng cáo biển tầm thấp (nhà chờ xe bus, biển hộp đèn…), quảng cáo trên phương tiện giao thông, Roadshow quảng cáo, quảng cáo màn hình kỹ thuật số…

Marketing offline

Quảng cáo ngoài trời có tần suất xuất hiện cao, dễ dàng tiếp cận người đi đường. Ảnh:Internet

Các doanh nghiệp triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời ở khu vực có nhiều người qua lại thì càng có khả năng tiếp cận được với khách hàng mục tiêu. Quảng cáo ngoài trời không thể tắt đi hay chuyển kênh nên người đi đường tiếp nhận quảng cáo một cách tự nhiên.

>> Xem thêm quảng cáo ngoài trời là gì với nhiều thông tin chi tiết

2.2. Quảng cáo trên truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình là kênh Marketing offline thông qua phương tiện truyền thông là tivi. Quảng cáo của doanh nghiệp được phát sóng trong thời gian nghỉ của các chương trình hoặc trong các chương trình theo yêu cầu.

Quảng cáo truyền hình có thể giúp bạn tiếp cận nhiều người và cũng có khả năng nhắm đúng đối tượng khách hàng nhất định dựa trên những gì họ đang xem. Khán giả cũng có khả năng dễ dàng tiếp nhận thông điệp của bạn hơn so với các kênh Marketing offline khác vì trong thời gian quảng cáo của bạn chạy, đó là quảng cáo duy nhất được hiển thị.

Marketing offline

Quảng cáo trên truyền hình là kênh Marketing offline thông qua phương tiện Tivi. Ảnh:Internet

Quảng cáo trên truyền hình là kênh Marketing offline đáng tin cậy với lượng khán giả lớn nên quảng cáo trên truyền hình đắt hơn so với các loại hình Marketing offline khác. Ngoài ra còn có các chi phí liên quan đến việc sản xuất TVC quảng cáo cũng như mua không gian quảng cáo trên truyền hình.

2.3. Quảng cáo trên Radio

Quảng cáo trên Radio là hình thức Marketing offline sử dụng kịch bản để nhắc đến các loại hình sản phẩm, dịch vụ qua giọng đọc của phát thanh viên hoặc một tiểu phẩm, một bài hát… Khán giả nghe quảng cáo trên Radio sẽ hình dung hình ảnh, chức năng của sản phẩm, dịch vụ đang quảng cáo.

So với quảng cáo trên truyền hình thì quảng cáo trên Radio ít tốn kém hơn và có tính linh hoạt, có thể thay đổi được nội dung quảng cáo vào phút cuối trước khi phát sóng. Mặt khác, quảng cáo Radio không có hình ảnh chi tiết nên đôi khi khiến khán giả khó hình dung về sản phẩm, dịch vụ.

Marketing offline

Quảng cáo trên Radio chỉ có thể sử dụng âm thanh để truyền tải thông điệp quảng cáo. Ảnh:Internet

2.4. Quảng cáo trên báo giấy, tạp chí

Quảng cáo trên báo giấy, báo chí là hình thức quảng cáo được in trên tờ báo hoặc tạp chí. Các doanh nghiệp có thể mua vị trí quảng cáo trên báo giấy, tạp chí hoặc quảng cáo khéo léo hơn bằng các bài viết PR. 

Báo giấy, tạp chí là một loại phương tiện truyền thông đại chúng có số lượng phát hành lớn và phạm vi tiếp cận rộng. Mỗi đầu báo đều có lượng độc giả trung thành nhờ đó các doanh nghiệp có thể nhắm đúng khách hàng mục tiêu dựa trên yếu tố nhân khẩu học, sở thích…

Marketing offline

Quảng cáo trên báo giấy tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng lớn tuổi. Ảnh:Internet

2.5. Tổ chức sự kiện, tặng quà

Tổ chức sự kiện là một cách thức tuyệt vời để xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp và mang đến trải nghiệm tương tác với khách hàng mục tiếp. Các sự kiện các doanh nghiệp có thể tổ chức như sự kiện quảng bá sản phẩm, dịch vụ, các hội nghị, triển lãm…

Tổ chức sự kiện giúp các doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh. Đây là hình thức Marketing offline tiếp cận và thu hút khách hàng vô cùng hiệu quả, giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng.

Marketing offline

Tổ chức sự kiện giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu rộng rãi. Ảnh:Internet

Tuy nhiên, tổ chức sự kiện là một trong những hình thức Marketing offline khá tốn kém. Vì vậy các doanh nghiệp cần cân nhắc các mục tiêu của chiến lược Marketing tổng thể trước khi triển khai hình thức này.

3. Ưu và nhược điểm của Marketing offline

Bất kỳ một hình thức tiếp thị nào cũng đều có cả những ưu và nhược điểm. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì Marketing offline cũng có một số hạn chế mà các doanh nghiệp cần phải khắc phục để triển khai chiến dịch hiệu quả.

3.1. Ưu điểm của Marketing offline

Một trong những ưu điểm nổi bật của các kênh Marketing offline chính là có độ uy tín cao đối với khách hàng. Với hình thức Marketing offline, người tiêu dùng thường cảm thấy tin tưởng hơn khi nhìn thấy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, đài phát thanh… Nó giúp cho doanh nghiệp trở nên hữu hình hơn do khách hàng có thể xem trực tiếp sản phẩm chứ không chỉ ảo trên Internet.

Hình thức Marketing offline giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều nhóm khách hàng cùng lúc. Bởi khách hàng tiềm năng đều có khả năng cao bắt gặp và tiếp xúc với quảng cáo của doanh nghiệp ở hầu hết mọi nơi.

Marketing offline

Marketing offline giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều nhóm khách hàng cùng lúc. Ảnh:Internet

Marketing offline sẽ tiếp cận được nhiều với nhóm đối tượng khách hàng lớn tuổi hoặc ở các khu vực nông thôn. Đặc điểm của nhóm khách hàng này là ít sử dụng mạng xã hội nên các kênh Marketing offline sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tới đối tượng khách hàng này.

3.2. Nhược điểm của Marketing offline

Các kênh Marketing offline sẽ tốn rất nhiều chi phí để triển khai. Doanh nghiệp sẽ phải triển khai quảng cáo trên truyền hình, trên đài phát thanh, báo chí, thông qua biển quảng cáo. Các hình thức này đều phải đầu tư rất nhiều tiền nên doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ ngân sách quảng cáo trước khi triển khai chiến dịch Marketing offline.

Marketing offline có khả năng tiếp cận với số lượng khách hàng rất lớn. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào ngân sách quảng cáo mà doanh nghiệp có thể chi trả. Nếu doanh nghiệp có ngân sách lớn thì số lượng khách hàng tiếp cận được dường như vô hạn nhưng nếu ngân sách nhỏ thì sẽ hạn chế phạm vi tiếp cận khách hàng.

Marketing offline

Marketing offline khó có thể đo lường được kết quả của chiến dịch. Ảnh:Internet

Đới với các kênh Marketing offline thì rất khó để theo dõi kết quả của chiến dịch. Vì trong Marketing offline, không có phần mềm nào có thể giám sát được hành vi của người tiêu dùng nên sẽ khó đo lường được bao nhiêu khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

4. Những chiến lược Marketing offline hiệu quả nhất

Để triển khai các hình thức Marketing offline đạt hiệu quả cao thì doanh nghiệp cần phải có một chiến lược triển khai phù hợp. Unique OOH xin chia sẻ một số chiến dịch đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

4.1. Tạo dấu ấn để xây dựng thương hiệu

Để tạo sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh thì các doanh nghiệp cần phải tạo dấu ấn thương hiệu khác biệt. Nhờ đó khách hàng dễ dàng ghi nhớ và phân biệt được thương hiệu của bạn với các thương hiệu khác. 

Các doanh nghiệp cần phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bao gồm logo, bao bì, hình ảnh có dấu ấn riêng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Thông qua đó, khách hàng nhớ đến đến và lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp trong vô số các sản phẩm khác trên thị trường.

Marketing offline

Tạo dấu ấn thương hiệu khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Ảnh:Internet

4.2. Trở thành nhà tài trợ

Trở thành nhà tài trợ là một trong những chiến lược tốt để các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cần cân nhắc lựa chọn các chương trình tài trợ phù hợp với mục tiêu chiến dịch của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể trở thành nhà tài trợ cho các chiến dịch thiện nguyện, quyên góp cho các đối tượng khó khăn. Nhờ đó doanh nghiệp không chỉ làm việc có ý nghĩa cho xã hội mà còn xây dựng được ấn tượng tốt với khách hàng tiềm năng. Hay có thể tài trợ cho các chương trình ca nhạc, truyền hình để phủ sóng thương hiệu một cách rộng rãi.

Marketing offline

Tài trợ chương trình là chiến dịch Marketing Offline để quảng bá thương hiệu rộng rãi. Ảnh:Internet

4.3. Tổ chức các buổi chia sẻ

Tổ chức các buổi chia sẻ sẽ là một cơ hội giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu một cách hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Một đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ quan tâm và sẵn sàng chú ý đến những gì mà doanh nghiệp chia sẻ.

Marketing offline

Tổ chức các buổi chia sẻ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tốt. Ảnh:Internet

4.4. Tiếp thị Marketing du kích

Để tạo điểm nhấn cho thương hiệu thì doanh nghiệp nên có những chiến dịch tiếp thị Marketing du kích. Một số ý tưởng tiếp thị du kích mà doanh nghiệp có thể áp dụng như tổ chức các chương trình giảm giá, trúng thưởng, tổ chức gameshow… để thu hút khách hàng tham gia.

Marketing offline

Tiếp thị Marketing du kịch thu hút toàn bộ sự chú ý của khách hàng. Ảnh:Internet

4.5. Kết hợp Marketing offline với Marketing online

Một chiến dịch Marketing offline hiệu quả thì các doanh nghiệp cần kết hợp linh hoạt với Marketing online. Nhờ đó, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ tiếp cận được rộng rãi với đối tượng khách hàng mục tiêu hơn. Các doanh nghiệp không chỉ triển khai một hình thức quảng cáo truyền thống mà cần phải đa dạng hóa để tỷ lệ thành công của chiến dịch cao hơn.

Marketing offline

Kết hợp Marketing offline với Marketing online để tăng hiệu quả chiến dịch quảng cáo. Ảnh:Internet

5. So sánh sự khác nhau giữa Marketing offline và Marketing online

Marketing offline và Marketing online đều giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu tới khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên hai hình thức này cũng có nhiều điểm khác nhau, doanh nghiệp nên có lựa chọn phù hợp cho chiến dịch của mình:

Marketing offline

Marketing offline và Marketing online có những ưu điểm riêng biệt. Ảnh:Internet

Về chi phí: các hình thức Marketing online có chi phí thấp hơn so với Marketing offline. Hiển thị quảng cáo trên các trang mạng xã hội sẽ rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo trên truyền hình, Radio, báo chí, biển quảng cáo…

Về khả năng đo lường: Marketing online dễ dàng đo lường tỷ lệ xem, tỷ lệ chuyển đổi và hiệu quả quảng cáo tổng thể bằng các công cụ đo lường. Nhưng với hình thức Marketing offline chúng ta khó có thể biết được có bao nhiêu khách hàng quan tâm, tỷ lệ chuyển đổi.

Về đối tượng khách hàng tiếp cận: với hình thức Marketing online, các doanh nghiệp có thể nhắm trúng đối tượng khách hàng tiềm năng dựa vào yếu tố nhân khẩu học, giới tính, độ tuổi… Còn với hình thức Marketing offline thì doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Kết luận

Hình thức Marketing offline đã xuất hiện từ rất lâu nhưng với hiệu quả quảng bá rộng rãi thì doanh nghiệp không thể bỏ qua hình thức này. Với những thông tin mà Unique OOH chia sẻ trên đây hy vọng doanh nghiệp có thể chọn lựa được các kênh Marketing offline phù hợp và triển khai chiến dịch quảng cáo thành công.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận