McDonald’s và những chiến dịch quảng cáo ngoài trời đầy cảm hứng

Được mệnh danh là “bậc thầy” sáng tạo trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, McDonald’s luôn tạo ra những ý tưởng độc đáo, thú vị, khiến người xem trầm trồ, yêu thích. Đặc biệt hơn, các chiến dịch OOH của McDonald’s  luôn tràn đầy cảm hứng, chúng khiến người xem cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và cũng như có những suy nghĩ, hành động thiết thực đối với môi trường, xã hội.

McDonald’s là một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh với khoảng 38.695 nhà hàng tại 119 quốc gia, phục vụ các sản phẩm mang thương hiệu riêng của tập đoàn cho 43 triệu lượt khách mỗi ngày. Đây là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn nhất trên thế giới. Không chỉ có vậy, thương hiệu 82 năm tuổi này còn được coi là bậc “lão làng” trong giới truyền thông, quảng cáo.

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội, McDonald’s cũng nhanh nhạy không kém khi liên tục “làm mới” trong truyền thông, quảng cáo. Hàng trăm chiến dịch dưới mọi hình thức đã được các nhân tài sáng tạo bắt tay cùng McDonald’s sản xuất, khởi chạy. Đây chính là yếu tố tiên quyết mà có lẽ McDonald’s đã nhận ra từ thời điểm khởi đầu, rằng để giữ vững ngôi vương chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới, truyền thông và quảng cáo là khoản đầu tư bền vững, luôn sinh lời.

McDonald’s và những chiến dịch quảng cáo ngoài trời đầy cảm hứng

Cùng Unique OOH khám phá các chiến dịch quảng cáo ngoài trời sáng tạo và đầy cảm hứng của McDonald’s

Trong số các loại hình truyền thông được McDonald’s chi “mạnh tay” nhất, phải kể tới quảng cáo ngoài trời (OOH: Out-of-home). McDonald’s không ngừng thiên biến vạn hóa với quảng cáo ngoài trời và làm thiên hạ phải trầm trồ, nức nở. Những chiến dịch OOH không chỉ để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mà chúng còn hướng đến việc bảo vệ môi trường, duy trì môi trường sống cho các loài động vật… đó là lý do vì sao người xem không chỉ yêu thích mà còn quý mến cái tên McDonalds.

Với bài viết này, hãy cùng Unique OOH khám phá các chiến dịch OOH sáng tạo và tràn đầy cảm hứng của McDonald’s. Chúng tôi đã sắp xếp các chiến dịch này theo 4 chủ đề để bạn đọc dễ dàng theo dõi hơn.

1. Sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo trong hình hài OOH truyền thống

Trong suốt chiều dài lịch sử ra đời của quảng cáo ngoài trời, không thể phủ nhận các hình thức OOH truyền thống sử dụng biển bảng in hình ảnh, thông điệp chiếm một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển. Thế nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, những biển bảng quảng cáo đưa hình ảnh và thông điệp trực tiếp đã dần trở nên nhàm chán, và biến việc quảng cáo trên các biển bảng truyền thống trở thành một thách thức cho các thương hiệu. 

McDonald’s nhận thức được điều đó rõ rệt, chính vì vậy họ luôn tìm cách để có thể làm mới, sáng tạo tạo sự hấp dẫn trên chính loại hình OOH truyền thống này. Dưới đây là các chiến dịch ấn tượng mà McDonald’s đã sáng tạo dựa trên hình hài của OOH truyền thống.

★ Chiến dịch “Reflections” – Phản chiếu bóng hình McDonald’s

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang đi trên đường vào buổi tối, đó là một ngày lạnh giá hơn bình thường, còn bụng của bạn thì đói meo. Thay vì trực tiếp nhận thông điệp rằng bạn cần một bữa ăn ngon bất kỳ, thì bạn lại bắt gặp một loạt các hình ảnh ánh đèn phản chiếu tạo thành các món ăn của McDonald’s… Bạn có cảm thấy bỗng dưng mình muốn tới McDonald’s ngay và luôn hay không?

Đây chính là “Reflections” – một chiến dịch quảng cáo ngoài trời sáng tạo dù chỉ sử dụng biển bảng truyền thống của McDonald’s New Zealand. 

Chiến dịch được ra mắt trùng với mùa lễ hội cuối năm, McDonald’s Reflections được nhiếp ảnh gia Nhật Bản Toaki Okano ghi lại hoàn toàn bằng máy ảnh không qua chỉnh sửa, và đã thành công “bắt chước” hình ảnh của Big Mac, bánh mì kẹp pho mát và khoai tây chiên trứ danh.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Reflections” của McDonald’s

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Reflections” phản chiếu bóng hình các món ăn của McDonald’s (trong hình chính là Big Mac)

Họ đã khéo léo tạo hình những món ăn trong thực đơn của McDonald’s từ những hình ảnh ánh sáng phản chiếu trên đường phố vào ban đêm, và tinh tế gợi ý cho khách hàng rằng “Chính bạn đang nhớ đến đồ ăn của chúng tôi vì bạn muốn, chứ chúng tôi không hề nói với bạn điều đó”. Chiến dịch này không chỉ khiến các món ăn trong thực đơn của McDonald’s trở nên sống động hơn, mà còn là một cách “đố vui” những khách hàng của mình xem họ có nhận ra được một số món ăn phổ biến nhất không.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Reflections” của McDonald’s

Món khoai tây chiên xuất hiện đầy lung linh và ảo diệu có khơi gợi cơn đói trong bạn?

Chẳng cần nói nhiều về việc bạn cần phải mau chóng đi ăn một chiếc hamburger hay khoai tây chiên, những hình ảnh phản chiếu này đã đủ để gợi ý khách hàng về điều họ thực sự cần khi trời dần tối, cũng là điều McDonald’s muốn nói với bạn: “Open late” hay “Chúng tôi mở cửa đến tối muộn để chờ bạn”.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Reflections” của McDonald’s

Và món bánh mỳ kẹp pho mát… kèm theo thông điệp “Chúng tôi mở cửa đến tối muộn để chờ bạn”mỗi đêm

>> Khám phá thêm: 25+ Biển quảng cáo sáng tạo của “bậc thầy” OOH McDonald’s

★ Chiến dịch “Iconic Stacks” – Khi thương hiệu đã trở thành biểu tượng

Khi thương hiệu đã trở thành biểu tượng là dòng mô tả cũng như lời khen dành cho chiến dịch “Iconic Stacks” của McDonald’s. Với kinh nghiệm nhiều năm “thực chiến” trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, McDonald’s đã cho thấy độ “ngông” cũng như tự tin khi khởi chạy dự án quảng cáo ngoài trời chỉ sử dụng loại biển bảng truyền thống và không đi kèm với bất kỳ logo, hình ảnh sản phẩm hay cả cái tên McDonald’s, ấy vậy mà vẫn khiến công chúng nhớ đến thương hiệu.

chiến dịch quảng cáo ngoài trời Iconic Stacks của McDonalds

Nhiều người đã nhận ra những thành phần trên billboard đang nhắc đến chiếc Big Mac trứ danh của McDonald’s

Trong chiến dịch “Iconic Stacks”, McDonald’s đã “xếp chồng” các chữ viết ghi thành phần tạo nên các món ăn quen thuộc tại chuỗi nhà hàng, để khiến người qua đường chỉ cần đọc lên cũng đã biết billboard này đang nói về món ăn nào. Khi các món ăn của McDonald’s đã quá quen thuộc với mọi người đến mức trở thành biểu tượng, thì cuộc “thách đố” nho nhỏ này quá dễ dàng để “giải đố”.

Chiến dịch được triển khai trên hàng loạt billboard đặt dọc các con đường qua lại, trên biển quảng cáo là các dòng typography ghi thành phần món ăn xếp chồng lên nhau theo đúng thứ tự và màu sắc trong thực tế. Với ý tưởng này, McDonald’s đã tạo nên những chiếc Sausage ‘n Egg McMuffin, Big Mac Filet-O-Fish một cách độc đáo.

chiến dịch quảng cáo ngoài trời Iconic Stacks của McDonalds

Một billboard khác ghi các thành phần tại nên món Sausage ‘n Egg McMuffin

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời đặc biệt này của McDonald’s là một cách biến những quảng cáo trở nên gần gũi với người tiêu dùng hơn, sao cho khiến họ vẫn trầm trồ và nhớ đến thương hiệu mà không cảm thấy như đang bị quảng cáo.

“Minimalism” hay chủ nghĩa tối giản đã và đang ngày càng phổ biến hơn ở châu Âu, việc làm một chiến dịch tiếp thị không dùng nhiều chất liệu phô trương, màu mè mà vẫn tinh tế và đầy tự hào như “Iconic Stacks” của McDonald’s chính là một cách bắt kịp xu thế tuyệt vời.

chiến dịch quảng cáo ngoài trời Iconic Stacks của McDonalds

Và Filet-O-Fish là món cuối cùng xuất hiện trong chuỗi billboard của chiến dịch “Iconic Stacks”

>> Khám phá thêm: Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Iconic Stacks” chứng minh sức mạnh thương hiệu của McDonlad’s

2. Bắt kịp xu hướng với những chiến dịch kết hợp công nghệ mới nhất

Như đã đề cập ở trên, tuy McDonald’s luôn gây ấn tượng bởi các chiến dịch quảng cáo ngoài trời truyền thống sáng tạo, hấp dẫn, nhưng dường như điều đó là chưa đủ để bứt phá trong “cuộc chiến” truyền thông của McDonald’s với các đối thủ. Có lẽ vì vậy, những năm gần đây McDonald’s bắt đầu quan tâm mạnh mẽ đến mảng quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (digital-out-of-home DOOH), một loại hình quảng cáo đầy tiềm năng và hiện đại.

★ Chiến dịch “Serves Up Dynamic McCafé” – Phục vụ đồ uống một cách năng động

Để thúc đẩy sự trở lại khi mùa hè đang tới của McCafé – chuỗi cửa hàng cà phê của McDonald’s, thương hiệu đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số tích hợp công nghệ lập trình thông minh để hiển thị những thông điệp được tùy biến theo thực tế.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’s

Chiến dịch “Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’s tích hợp công nghệ lập trình thông minh để hiển thị thông điệp tối ưu

Chiến dịch có tên “Serves Up Dynamic McCafé” (tạm dịch: McCafé phục vụ bạn một năng động hơn). Trong chiến dịch này, McDonald’s đã tập trung quảng bá cho món đồ uống được yêu thích khi hè đến bằng cách tạo ra các nội dung khác nhau, rồi lập trình trước để phát chúng một cách có ý đồ dựa trên nhiệt độ ngoài trời và vị trí của điểm đặt màn hình quảng cáo.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’s

Thông điệp xuất hiện dựa trên địa điểm và nhiệt độ trong ngày

Ví dụ khi nhiệt độ đạt tới 18 độ C, là ngưỡng dễ chịu đủ để khiến khách hàng muốn uống một ly nước mát lạnh, thì các màn hình quảng cáo của McDonald’s cũng lập tức chuyển sang nội dung quảng bá cho món Chanh Dâu Đá Xay, thu hút sự chú ý của khách đi bộ. Việc bắt gặp quảng cáo “nhảy” sang nội dung bao gồm thông tin thời tiết thực và gợi ý thức uống cùng thông điệp hợp lý chính là lý do khiến cho khách hàng thích thú và sẽ muốn đến ngay một cửa hàng McCafé gần nhất.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’s

Món chanh dâu đá xay chính là “ngôi sao” được push nhiều nhất trong chiến dịch

Chiến dịch được thực hiện bởi Mediaworks và Source OOH, chỉ đạo sáng tạo bởi agency Leo Burnett. Được biết chiến dịch sẽ thực hiện theo nhiều thời gian khác nhau vào tháng 6 và tháng 7. Bằng cách sử dụng dữ liệu Locomizer để tìm hiểu sở thích ăn uống bên ngoài của tập khách hàng và nghiên cứu kỹ lưỡng các địa điểm định triển khai chiến dịch, hình thức quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số được lập trình của McDonald’s đã được hưởng ứng mạnh mẽ.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’sNgoài ra còn giới thiệu các loại thức uống mới của McDonald’s đến mọi người

Cliona McDonnell, Quản lý Thương hiệu McDonald’s tại Ireland, cho biết thêm: “McDonald’s rất vui mừng khi nhìn chiến dịch DOOH thú vị “Serves Up Dynamic McCafé” đang tạo ra các hiệu ứng tích cực trong mùa hè này. Cùng với nhiệt độ nóng lên trên khắp Ireland, các màn quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số sống động sẽ tự gợi ý món Chanh Dâu Đá Xây của McDonald’s của chúng tôi, món phù hợp với mùa hè mà bạn có thể tìm thấy ngay lập tức ở các cửa hàng McCafé gần đấy. Đó là một món ngon đáng để thử trong một ngày Hè nóng bức!”.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’s

“Serves Up Dynamic McCafé” của McDonald’s nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của người tiêu dùng

★ Chiến dịch “Traffic Busters” – Lời cổ vũ của McDonald’s khi bạn bị kẹt xe

Trong một chiến dịch quảng cáo ngoài trời mang tên “Traffic Busters” được khởi xướng bởi agency Leo Burnett và thực thi bởi Grand Visual, McDonald’s đã sử dụng công nghệ lập trình thông minh tích hợp với DOOH để phát những quảng cáo hấp dẫn dọc các tuyến đường vào giờ tan tầm tại Anh.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Traffic Busters” của McDonald’s

McDonald’s mang đến chiến dịch “Traffic Busters” để gửi gắm lời cổ vũ đến người đi đường khi gặp kẹt xe

McDonald’s đã lên kế hoạch triển khai xuyên suốt 10 thành phố quan trọng của Anh quốc, nhắm vào các màn hình DOOH dọc tuyến đường về nhà của các khách hàng vào buổi tối, trong đó nội dung quảng cáo của McDonald’s sẽ thay đổi dựa trên tốc độ của lưu lượng giao thông qua lại trên con đường.

Khi lưu lượng giao thông thưa thớt và hối hả, bảng quảng cáo sẽ phát những bức hình “ngon mắt” như bánh hamburger và khoai tây chiên của McDonald’s như để mời chào và cũng là “trêu người” người đi đường lúc đó.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Traffic Busters” của McDonald’s

Thông điệp và hình ảnh của chiến dịch sẽ hiển thị theo lưu lượng giao thông

Tuy nhiên khi mức độ tắc nghẽn tăng lên và giao thông chậm lại, quảng cáo theo ngữ cảnh sẽ chuyển sang thông điệp “Bạn bị kẹt đường sao? Đừng lo, sẽ có ánh sáng ở cuối đường hầm chờ bạn” (“ánh sáng” ở đây chính là logo “vòm vàng” của McDonald’s), đây chính là lời cổ vũ mà từ thương hiệu: “Cố lên, hết tắc đường là có ngay một bữa ngon lành ở McDonald’s chờ bạn”.

Chiến dịch sống động trên được quản lý và phân phối thông qua nền tảng công nghệ quảng cáo OpenLoop của QDOT. Nền tảng này phân tích dữ liệu về lưu lượng giao thông thực từ API và Google, sau đó kích hoạt phát nội dung được dự tính theo khu vực địa lý với lưu lượng giao thông tương tự cho mỗi bảng quảng cáo kỹ thuật số.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Traffic Busters” của McDonald’s

McDonald’s đã tận dụng DOOH một cách thông minh để làm sống động thông điệp của mình

Dan Dawson, Giám đốc Công nghệ Sáng tạo tại Grand Visual chia sẻ: “Chiến dịch có tính chiến thuật này là một hướng sử dụng tuyệt vời cho các DOOH bên đường nhắm tới các phương tiện giao thông. Những bức ảnh chụp sản phẩm đơn giản, hấp dẫn, dễ nhận biết sẽ kích thích sự thèm ăn khi lưu lượng giao thông di chuyển nhanh chóng, trong khi các dòng thông điệp dài hơn, chuyển đổi theo hoàn cảnh lưu lượng giao thông chậm chạp, đông đúc, cổ vũ tinh thần cho những người tham gia giao thông. ”

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Traffic Busters” của McDonald’s

Thay đổi thông điệp theo ngữ cảnh là bí quyết chinh phục thực khách của McDonald’s 

★ Chiến dịch “Weather-Reactive Outdoor” – Dự báo thời tiết cùng biểu tượng các món ăn của McDonald’s

Tại Vương quốc Anh, tháng Tư là thời điểm thời tiết trở nên vô cùng khó hiểu, nắng mưa bất chợt, nóng lạnh đan xen. Nhận biết được rằng những người tiêu dùng của mình dễ bị làm phiền bởi thời tiết thất thường, McDonald’s đã quyết định triển khai chiến dịch “Weather-Reactive Outdoor” với các Billboard quảng cáo dự báo thời tiết thông minh. 

Trong chiến dịch này, McDonald’s đã sử dụng hình thức quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (DOOH) kết hợp công nghệ và khéo léo lồng ghép yếu tố thương hiệu để tiếp cận khách hàng một cách ấn tượng nhất.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Weather-Reactive Outdoor của McDonald’s

McDonald’s khởi động chiến dịch “Weather-Reactive Outdoor” đồng hành cùng thời tiết tháng Tư

Những dữ liệu về thời tiết thường không quá khó để nắm bắt, McDonald’s đã tin chọn dữ liệu thời tiết theo thời điểm thực trong ngày từ nền tảng Met Office để dùng trong bảng quảng cáo “dự báo thời tiết” của mình.

Điểm độc đáo của chiến dịch là McDonald’s đã biến các món ăn thành biểu tượng minh họa thời tiết vô cùng sáng tạo. Cụ thể, thương hiệu đã tạo nên bộ icon thời tiết bằng chính những món ăn trong thực đơn của mình.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Weather-Reactive Outdoor của McDonald’s

Biển quảng cáo cảnh báo trời đang mưa

Chẳng hạn như dự báo ngày nắng đã có ngay “ông mặt trời” Big Mac, ngày có mây sẽ là biểu tượng biếc Big Mac đi kèm giấy gói, dự báo ngày mưa thì có “cơn mưa” khoai tây chiên, những ngày giá rét được thể hiện bằng que kem lạnh cóng… và biểu tượng nhiệt kế chính là que khoai tây chiên chấm sốt cà chua.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Weather-Reactive Outdoor của McDonald’s

Biểu tượng các món ăn của McDonald’s được biến tấu thành biểu tượng thời tiết

Sự tiện lợi của một Billboard dự báo thời tiết khổng lồ thì dường như không cần bàn cãi. Thay vì phải mở điện thoại lên và tìm kiếm thông tin một cách lỉnh kỉnh, McDonald’s đã trở thành một trợ lý đắc lực cho khách hàng. Về nội dung dự báo trong tuần, McDonald’s đã tạo ra sự sáng tạo tuyệt vời. Khi đã có những nội dung số hóa về thời tiết trong tuần, McDonald’s bắt đầu “thương hiệu hóa” những dự báo ấy. 

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Weather-Reactive Outdoor của McDonald’s

McDonalds dự báo thời tiết của một tuần với các biểu tượng thể hiện ngày có mây, mưa, nắng, mưa nắng…

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Weather-Reactive Outdoor của McDonald’s

Hoặc hiển thị nhiệt độ ngoài trời ở thời điểm hiện tại

Chiến dịch “Dự báo thời tiết tháng Tư cùng bạn” của McDonald’s đã hoàn thành một lúc hai nhiệm vụ, đó là giúp người tiêu dùng của mình ra đường vào tháng Tư mà không bị bị động, làm phiền bởi thời tiết khó đoán, và cả… chọn được món ăn phù hợp cho thời tiết của ngày nữa. Quả là một chiến dịch chu đáo đến từ ông lớn thức ăn nhanh!

3. Các chiến dịch mang tính nhân văn, lan tỏa năng lượng tích cực

Là một thương hiệu đi đầu toàn thế giới về mảng đồ ăn nhanh, McDonald’s luôn quan tâm thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social Responsibilities CSR). Không chỉ dừng lại ở đó, McDonald’s còn đi đầu về làm truyền thông, lan tỏa hình ảnh cũng như thông điệp tốt đẹp của mình tới xã hội trong các chiến dịch quảng bá. Tích hợp làm CSR với các chiến dịch quảng cáo ngoài trời chính là một hình thức quảng bá mà McDonald’s vô cùng ưu ái.

★ Chiến dịch “Happy Meal Bird Box” – Mái ấm McDonald’s dành cho loài chim rừng ở Phần Lan

Một trong những chiến dịch thể hiện nổi bật nhất nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội và bảo vệ thiên nhiên, môi trường của McDonald’s chính là chiến dịch“Happy Meal Bird Box” – “Mua một bữa ăn vui vẻ, được một tổ ấm cho chim”. Chiến dịch được khởi chạy tại Phần Lan, với đối tác sáng tạo của McDonald’s là NORD DDB.

Video giới thiệu chiến dịch “Happy Meal Bird Box” của McDonald’s

Phần Lan là đất nước xinh đẹp nhưng có tốc độ đô thị hóa đang dần tăng nhanh trong những năm gần đây. Chính việc diện tích rừng ít đi đã đẩy một phần ba loài chim ở đất nước này tới nguy cơ tuyệt chủng, bởi thời gian bay đi tìm kiếm nơi an toàn để làm tổ càng dài, chúng càng dễ bị chú ý và biến thành con mồi cho các động vật ăn thịt. Đây là lý do đã khiến McDonald’s hành động như một “người hùng”.

McDonald’s thấu hiểu một văn hóa dễ thương tại Phần Lan, đó chính là truyền thống xây tổ cho chim bằng cách đặt một hộp gỗ ở sân nhà để các loài chim tựu về vào mùa xuân. Bởi vậy, McDonald’s đã dành tặng cho các gia đình những chiếc hộp tổ chim bằng gỗ, tặng kèm với những suất ăn Happy Meal (bữa ăn vui vẻ), để giúp quy trình xây tổ cho chim của người tiêu dùng Phần Lan được dễ dàng hơn.

“Happy Meal Bird Box” - chiến dịch xây tổ cho chim của McDonald’s Phần Lan

Khi mọi người mua suất ăn “Happy Meal Bird Box” họ sẽ được tặng các mảnh ghép bằng gỗ để xây tổ cho chim

McDonald’s vẫn vô cùng chu đáo khi vừa đề cao tính thủ công, kết nối gia đình bằng cách tặng những vật liệu xây tổ chim chưa được lắp ráp, nhưng vẫn kèm theo các cuốn cẩm nang hướng dẫn cũng như biểu tượng thương hiệu của mình. 

“Happy Meal Bird Box” - chiến dịch xây tổ cho chim của McDonald’s Phần Lan

Các mảnh gỗ đã được cắt, sơn màu và đục lỗ sẵn để dễ dàng lắp ghép 

“Happy Meal Bird Box” - chiến dịch xây tổ cho chim của McDonald’s Phần Lan

Thành phẩm là một tổ chim bằng gỗ bé xinh – đây sẽ là mái ấm của các loài chim rừng

Đại diện của McDonald’s cho biết, chiến dịch hướng tới xây “nhà” cho những chú chim, bảo vệ những gia đình chim bé nhỏ, hướng tới sự sum vầy, nhưng cũng muốn gián tiếp là cầu nối để gia đình có thêm thời gian bên nhau, dù là cùng làm tổ chim, hay cùng thưởng thức bữa ăn của McDonald’s.

>> Khám phá thêm: “Happy Meal Bird Box” – Chiến dịch xây tổ cho chim của McDonald’s Phần Lan

★ Chiến dịch BeeBoards” – McDonald’s xây khách sạn cho ong từ biển quảng cáo

“Người hùng” McDonald’s lại một lần nữa ghi điểm trong mắt công chúng khi bắt tay vào thực hiện một chiến dịch quảng cáo ngoài trời nhân văn đặc biệt, đó chính là xây căn hộ cho loài ong. Ở chiến dịch này, McDonald’s trực tiếp bắt tay vào thi công, biến chính mặt sau của những tấm biển quảng cáo billboard của mình thành nơi trú ngụ 24/7 cho các vị khách bé nhỏ, một phương thức truyền thông nhân văn và tiết kiệm.

McDonald's Thụy Điển xây khách sạn cho ong từ biển quảng cáo ngoài trời

Với chiến dịch “BeeBoards” McDonald’s đã biến các Billboard quảng cáo thành khách sạn cho loài ong tý hon

Cụ thể, ý tưởng trên đến từ một sự thật đó chính là việc những loài ong hoang dã tại đất nước Thụy Điển hiện được đánh giá là đang thiếu nơi ở trầm trọng, có nguy cơ sẽ vào danh sách bị đe dọa suy giảm. McDonald’s đã nghiên cứu hành vi của loài ong và lên kế hoạch tạo ra các “ngôi nhà” đặc biệt để chúng có nơi nghỉ ngơi sau một ngày làm việc dài.

Quá trình McDonald’s tạo ra các khách sạn ong đặc biệt

Trong chiến dịch này, ở mặt trước của các bảng quảng cáo, McDonald’s vẫn sử dụng để truyền tải các thông điệp của mình như một bảng quảng cáo bình thường. Thế nhưng khi nhìn kỹ vào, ta sẽ thấy bề mặt của quảng cáo không phải là bạt hiflex nữa mà là mặt gỗ có đục những lỗ nhỏ xíu, đây chính là cánh cửa để vào “nhà” cho loài ong. Ở mặt sau của biển quảng cáo, những ngôi nhà bé nhỏ được xây từ gỗ và rơm ấm cúng đón những chú ong trở về.

McDonald's Thụy Điển xây khách sạn cho ong từ biển quảng cáo ngoài trời

Một nhà chờ xe bus được làm từ gỗ và khoan lỗ để ong có thể chui vào chui ra

McDonalds chia sẻ rằng: “Như có thể thấy, mặt sau của chiếc bảng quảng cáo đã được đội ngũ McDonald’s chúng tôi sử dụng để tạo ra những “mái ấm”, không gian sống cho loài ong hoang dã. Hi vọng qua hành động này, phần này chúng tôi có thể giúp ích cho việc duy trì đa dạng sinh học, đó cũng là mục tiêu chính của chiến dịch chúng tôi đang thực hiện.”

McDonald's Thụy Điển xây khách sạn cho ong từ biển quảng cáo ngoài trời

Một Billboard quảng cáo tấm lớn khác cũng được biến tấu thành nhà cho các loài ong

Được biết, chiến dịch này của McDonald’s bên cạnh duy trì đa dạng sinh học, còn để tỏ lòng biết ơn cho loài ong, giống loài nhỏ bé nhưng luôn chăm chỉ thụ phấn hàng ngày, tạo nên ⅓ thức ăn của chúng ta.

>> Xem thêm: McDonald’s Thụy Điển xây khách sạn cho ong từ biển quảng cáo ngoài trời

★ Chiến dịch “Celebrating International Women’s Day” – McDonald’s lật ngược logo để chào mừng Quốc tế Phụ nữ 8/3

Trong hành trình lan tỏa những giá trị nhân văn thông qua các quảng cáo ngoài trời của mình, McDonald’s cũng bày tỏ sự ủng hộ tới nữ quyền, tới một nửa thế giới quan trọng ngoài kia. Trong một chiến dịch để chúc mừng và tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ, McDonald’s đã không ngại lật ngược cả logo đặc trưng của mình từ chữ M trong McDonald’s thành chữ W trong Women – phụ nữ.

McDonald’s lật ngược logo trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để tôn vinh một nửa thế giới

Nói về về chiến dịch “Celebrating International Women’s Day”, đại diện của McDonald’s bà Wendy Lewis chia sẻ: “Lịch sử của thương hiệu đã có lần đầu tiên ghi dấu McDonald’s dám lật ngược logo lại để chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ. Những người phụ nữ phi thường đáng được tôn vinh, đặc biệt là những người phụ nữ trong các cửa hàng của McDonald’s”.

Cũng trong chiến dịch này, McDonald’s còn lật ngược cả logo thương hiệu trong đồng phục, mũ, bao bì sản phẩm để kỷ niệm dịp đặc biệt tại 100 cửa hàng ở Hoa Kỳ, cũng như thay đổi logo lật ngược cho các trang mạng xã hội và kênh truyền thông của mình.

Logo lật ngược còn xuất hiện trên bao bì sản phẩm của McDonald’s

Ý tưởng thông minh của McDonald’s đã nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội và được hưởng ứng cũng như tán dương một cách nhiệt liệt.

>> Khám phá thêm: McDonald’s lật ngược logo để chào mừng Quốc tế Phụ nữ 8/3

★ Chiến dịch “Share the love” – Chia sẻ tình yêu, lan tỏa niềm vui

Mọi người yêu thích món khoai tây chiên nổi tiếng thế giới của McDonald’s và họ cũng thích chia sẻ chúng đến với những người yêu thương. Vì vậy, để vinh danh #NationalFrenchFryDay (Ngày lễ khoai tây chiên quốc gia – một lễ hội thú vị diễn ra vào ngày 13/7 tại Mỹ), McDonald’s đã tổ chức một chiến dịch OOH quy mô lớn để khuyến khích mọi người “Chia sẻ tình yêu – Lan tỏa niềm vui”.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Share the love" của McDonald’s

McDonald’s lan tỏa tình yêu và niềm vui trong ngày lễ khoai tây chiên quốc gia

Hình ảnh trên Billboard quảng cáo nổi bật với đôi bàn tay đan vào nhau tạo thành mái vòm – biểu tượng thương hiệu của McDonald’s khiến mọi người thích thú. Cùng với hoạt động quảng cáo ngoài trời, McDonald’ còn tặng miễn phí một suất ăn cho mọi người trong ngày này khi họ đặt hàng qua McDelivery.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Share the love" của McDonald’s

Bàn tay lật úp đan vào nhau tạo thành logo McDonald’s kèm hình ảnh khoai tây chiến và thông điệp “Share the love”

4. Chiến thuật “ẩn mình” vào dòng văn hóa

Là một thương hiệu toàn cầu, làm sao để làm thân với môi trường từng quốc gia mà thương hiệu đặt chân tới là một bài toán khó dành cho McDonald’s. Thế nhưng, McDonald’s đã không ngại đối mặt với thách thức đó để biến thử thách trở thành điểm mạnh cùng các chiến dịch quảng cáo ngoài trời được “bản địa hóa” cho phù hợp với mỗi đất nước khác nhau.

★ Chiến dịch “phủ sóng” thương hiệu McDonald’s trên toàn Malaysia

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như nhắc tới các chiến dịch “làm thân” trên toàn cầu của McDonald’s mà không nhắc tới chiến dịch “phủ sóng” thương hiệu trên toàn Malaysia.

Ý tưởng của McDonald’s thoạt nhiên vô cùng đơn giản, mang mang lại tính sáng tạo cực kỳ cao. Đó là McDonald’s đã sử dụng loạt bảng quảng cáo ngoài trời kích thước lớn, nhưng không trực tiếp in hình ảnh sản phẩm của mình lên như thông thường, mà biến tấu chúng thành những địa danh biểu tượng của đất nước được mệnh danh là “Châu Á thu nhỏ”. 

Các địa danh thân thuộc trong không chỉ lòng người dân quốc gia, mà còn trong lòng khách du lịch như tháp đôi Petronas, cầu Penang, động Batu… bỗng được hiện lên một cách… ngon miệng qua vẻ ngoài được làm từ khoai tây chiên, Big Mac, kem tươi.

McDonald’s Malaysia quảng cáo ngoài trời sáng tạo

Kim tự tháp Sunway được xếp từ những miếng gà rán hấp dẫn

McDonald’s Malaysia quảng cáo ngoài trời sáng tạo

Chóp kem nhọn minh họa cho núi Sabah

McDonald’s Malaysia quảng cáo ngoài trời sáng tạo

Tên thành phố IPOH được tạo thành từ khoai tây chiên và gà viên rán

McDonald’s Malaysia quảng cáo ngoài trời sáng tạo

Cầu Penang được xếp từ các que khoai tây chiên

Với chiến dịch quảng cáo ngoài trời “ẩn thân” vào dòng văn hóa của Malaysia này, McDonald đã thành công làm thân với người dân, khách hàng tại đất nước. Chiến dịch nhanh chóng được hoan nghênh và lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Kết quả là McDonald’s đã thu về được hơn 1.400 lượt thích và 2.000 lượt chia sẻ tại thời điểm người dùng đăng tải hình ảnh những biển quảng cáo ngoài trời này lên mạng.

>> Khám phá thêm: McDonald’s ghi điểm nhờ chiến dịch quảng cáo ngoài trời sáng tạo tại Malaysia

★ Chiến dịch “Asian weeks” hưởng ứng Tuần lễ Châu Á

Là thương hiệu có nguồn gốc xuất phát từ phát từ Mỹ và hoạt động sôi nổi tại các châu lục Mỹ, Âu, thế nhưng châu Á cũng đang là thị trường hấp dẫn mà ông lớn ngành hàng thức ăn nhanh này đang hướng đến.

Năm 2008, McDonald’s đã bắt tay với agency DDB Helsinki triển khai chiến dịch “Asian weeks” tại Phần Lan để hưởng ứng Tuần lễ Châu Á.

Thương hiệu lựa chọn hình thức quảng cáo nhà chờ xe bus với ấn phẩm truyền thông có sự pha trộn giữa các nền văn hóa, một cô người mẫu gốc Âu mặc áo dài cúc đơm kiểu Trung Quốc đang cầm miếng gà rán thưởng thức ngon lành.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Asian weeks” hưởng ứng Tuần lễ Châu Á của McDonald’s

Ấn phẩm quảng cáo nhà chờ xe bus có sự pha trộn giữa các nền văn hóa Á – Âu đầy sáng tạo của McDonald’s

Một điều độc đáo mà quảng cáo có thể làm được đó chính là khi mọi người gấp hai góc trái phải của poster và ghép lại sẽ tạo thành một chiếc nón lá đội lên đầu của cô người mẫu, chiếc nón lá chính là hình ảnh rõ nhất để đại diện cho văn hóa Á Đông (trong đó có Việt Nam).

Đây chính là một trong những mẫu quảng cáo vô cùng thông minh, sáng tạo và thể hiện sự am hiểu văn hóa của McDonald’s.

Lời kết

Tuy không phải là tất cả, nhưng 4 chiêu thức triển khai quảng cáo ngoài trời cho thấy McDonald’s luôn nỗ lực để tạo ra những chiến dịch sáng tạo, độc đáo và truyền cảm hứng tới người xem.

Dù là loại hình truyền thống hay hiện đại, dù là tích hợp làm CSR hay mang dấu ấn “cá nhân hóa”, chúng ta cũng không thể phủ nhận một điều, đó là McDonald’s chính là bậc thầy làm sáng tạo và luôn mang tới những chiến dịch gây bất ngờ, thú vị.

McDonald’s cũng đã cho chúng ta thấy việc đầu tư vào truyền thông, quảng cáo luôn mang tới những hiệu quả ấn tượng, đặc biệt là với các chiến dịch quảng cáo ngoài trời độc đáo.

Viết bình luận