OOH kết hợp Metaverse: Quảng cáo ngoài trời trong thế giới ảo

Mới đây, Ocean Outdoor đã bắt tay với Admix để đưa quảng cáo ngoài trời (OOH) vào thế giới ảo (Metaverse). Với ý tưởng này, biển quảng cáo của các thương hiệu sẽ có cơ hội xuất hiện trong các trò chơi ăn khách và thu hút sự chú ý của hàng triệu game thủ trên thế giới.

Ocean Outdoor được biết đến là công ty quảng cáo ngoài trời hàng đầu tại Anh Quốc, đơn vị sở hữu màn hình LED quảng cáo ngoài trời khổng lồ tại giao lộ Piccadilly nổi danh toàn thế giới và hàng loạt các bảng quảng cáo kỹ thuật số tuyệt đẹp tại các vị trí đắc địa bậc nhất. Còn Admix là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp quảng cáo trong game, nắm trong tay các nền tảng ảo với hàng triệu người dùng.

1. Ý tưởng kết hợp bảng quảng cáo ngoài đời thực và thế giới ảo

Tháng 10 năm 2021, khi Facebook quyết định đổi tên thương hiệu thành Meta để thông báo với người dùng toàn cầu về việc phát triển vũ trụ ảo Metaverse, điều này đã trở thành hiện tượng toàn cầu kéo theo sự hưởng ứng của hàng loạt các thương hiệu tên tuổi khác.

Là kênh tiếp thị truyền thống vốn gắn liền với thế giới thực thế nhưng OOH cũng đã có những động thái quan tâm đến Metaverse và dấn thân vào vũ trụ ảo với nhiều điều hấp dẫn này. Đó là lý do vì sao Ocean Outdoor quyết định bắt tay với Admix để đưa OOH gần với tới Metaverse.

OOH x Metaverser: Đem quảng cáo ngoài trời vào thế giới ảo

Ocean Outdoor đã bắt tay với Admix để đưa quảng cáo ngoài trời vào Metaverse

Khi người tiêu dùng ngày càng đắm mình vào thế giới ảo và các trò chơi điện tử, các thương hiệu đang dần quan tâm đến Gamification Marketing và sử dụng thế giới ảo như một dạng “bất động sản” để khai thác quảng cáo. Vi dụ trò chơi điện tử nổi tiếng Sandbox gần đây đã bán một lô bất động sản ảo với giá 4,3 triệu USD hay như nền tảng Somnium Space cho phép người dùng có thể mua bán đất đai, nhà cửa và vô số các tài sản kỹ thuật số khác.

Điều này đã giúp Ocean Outdoor nghĩ đến việc tại sao không khai thác không gian trong game để đặt bảng quảng cáo ngoài trời nhằm thu hút lượng người dùng khổng lồ. Ý tưởng này là sự kết hợp giữa quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (DOOH) trong thực tế và thế giới ảo nhằm mục đích tối đa hóa khả năng tiếp cận khách hàng. Đồng thời việc quảng cáo trong game cũng mang đến tiềm năng sinh lợi cho DOOH – kênh truyền thông vốn được dự đoán sẽ tăng lên 50 tỷ đô la vào năm 2026.

Ngày 12/12/2021, Ocean chính thức tung ra 3 billboard DOOH dưới dạng bảng quảng cáo mã hóa (NFT). Chúng được thiết kế mô phỏng theo các màn hình DOOH đắt giá nhất nước Anh, bao gồm:

– Màn hình LED cong Four Dials tại Westfield Stratford City

– Combo 3 màn hình DOOH tại Bùng binh Công viên Hà Lan (cạnh trung tâm mua sắm Westfield nổi tiếng)

– Mạng lưới màn hình DOOH thông minh The Loop tại trung tâm Birmingham và Manchester.

Billboard quảng cáo của Ocean Outdoor được mô phỏng dưới dạng NFT trong Metaverse

Các biển quảng cáo mã hóa này sẽ được đấu giá thông qua thị trường NFT lớn nhất thế giới OpenSea và được hiển thị bởi những người đấu giá thành công trong nền tảng Somnium Space.

Bên cạnh đó thì công nghệ In-Play của Admix giúp cho các bảng quảng cáo NFT này đồng bộ hóa với các bảng quảng cáo ngoài đời thực. Điều này có nghĩa rằng ấn phẩm quảng cáo của các thương hiệu khi xuất hiện trên các màn hình trong thế giới thực đồng thời cũng sẽ được xuất hiện cả trong thế giới ảo.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang đi bộ trên đường đường hoặc dạo bước trong một trung tâm thương mại và bạn nhìn thấy bảng quảng cáo Coca-Cola, sau đó khi mở game để chơi, bạn sẽ nhìn thấy hình đại diện (avatar) của bạn cũng đang đi bộ trên một con đường ảo và thương hiệu Coca-Cola cũng xuất hiện trên bảng quảng cáo trong thế giới ảo này. Chắc chắn sẽ rất thú vị!

OOH x Metaverser: Đem quảng cáo ngoài trời vào thế giới ảo

Kết hợp bảng quảng cáo ngoài đời thực và thế giới ảo mang đến những trải nghiệm thú vị

2. Đưa quảng cáo ngoài trời lên một tầm cao mới

Sự kết hợp giữa bảng quảng cáo trong thế giới thực và thế giới ảo chính là động thái mở đường cho các thương hiệu toàn cầu đang tìm cách bước chân vào Meteverse. Các đối tác sử dụng dịch vụ của Ocean Outdoor có thể triển khai quảng cáo OOH cả trong thế giới thực lẫn thế giới ảo, mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Việc bước chân vào lĩnh vực Metaverse cho thấy rằng OOH ngày càng hiện đại, tiến bộ và sẵn sàng đón đầu xu hướng công nghệ. Điều này cũng phá vỡ định kiến của mọi người về việc cho rằng OOH là kênh tiếp thị truyền thống, cũ kỹ.

OOH x Metaverser: Đem quảng cáo ngoài trời vào thế giới ảo

Quảng cáo trong Game không còn quá xa lạ đối với nhiều người

Năm ngoái, Ocean Outdoor đã sử dụng công nghệ thực tế ảo AR và công nghệ trình chiếu LED 3D để mang tới những trải nghiệm thú vị cho người xem và giúp OOH trở nên sống động, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ví dụ khán giả khi có thể tham gia trò chơi ảo trên thiết bị di động khi đứng trước màn hình LED khổng lồ tại giao lộ Piccadilly (chẳng hạn như bật nút chai sâm panh 3D hoặc “ném” lao qua Quảng trường Piccadilly trong sự kiện Thế vận hội).

OOH x Metaverser: Đem quảng cáo ngoài trời vào thế giới ảo

Ocean Outdoor dẫn đầu xu hướng tích hợp công nghệ vào trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời

Phil Hall – Giám đốc điều hành Ocean Outdoor UK cho biết: “Bằng hệ thống vị trí quảng cáo đắc địa kết hợp với công nghệ thông minh, Ocean Outdoor đã trở thành đơn vị quảng cáo OOH dẫn đầu thị trường trong thế giới thực. Giờ đây chúng tôi mong muốn một vị thế tương tự bên trong thế giới ảo. Metaverse hứa hẹn sẽ là là sân chơi hoàn hảo cho sự sáng tạo của Ocean Outdoor cũng như mở ra khả năng tiếp cận người tiêu dùng một cách không giới hạn”.

Samuel Huber – Giám đốc điều hành Admix nói rằng: “Sự hợp tác giữa Admix với Ocean Outdoor một bước ngoặt đối với ngành quảng cáo, lần đầu tiên tạo ra trải nghiệm quảng cáo thực tế kết hợp thế giới thực và ảo. Tất nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, sẽ có hàng tá giải pháp để các thương hiệu thu hút người tiêu dùng tham gia vào Metaverse. Admix hướng tới mục tiêu trở thành cầu nối cho các thương hiệu và giúp định hình tương lai trải nghiệm kỹ thuật số cho khán giả của họ”.

Hiện tại, điều này chủ yếu liên quan đến các lượt chơi trong các trò chơi thế giới ảo đã có tên tuổi như Roblox, có 220 triệu người dùng hoạt động hàng tháng; Sandbox, gần đây đã bán một lô bất động sản ảo với giá 4,3 triệu đô la; và Somnium Space, một không gian nhập vai, nơi người dùng có thể mua đất kỹ thuật số và xây dựng các trò chơi cũng như trải nghiệm trong đó.

Admix mô phỏng thế giới quảng cáo ngoài trời bên trong các trò chơi ảo

3. Các thương hiệu sẽ mua quảng cáo ngoài trời trong game như thế nào?

Họ có thể mua các slot quảng cáo trong một số trò chơi nằm trong danh sách của Admix. Ocean sẽ bán các gói booking có tích hợp giữa quảng cáo trong thế giới thực và thế giới ảo. Ví dụ quảng cáo trên màn hình LED tại trung tâm thương mại Westfield và Nottingham kết hợp với bảng quảng cáo ảo trong nền tảng Sandbox hay Roblox (với 220 triệu người dùng hoạt động hàng tháng).

OOH x Metaverser: Đem quảng cáo ngoài trời vào thế giới ảo

Thương hiệu có thể mua các slot quảng cáo kết hợp giữa Billboard thực tế và trong game để mở rộng khả năng tiếp cận

Phil Hall hài hước chia sẻ rằng: “Tôi nói với đội ngũ bán hàng của mình rằng giống như chúng ta đã bổ sung thêm một lượng lớn các thành phố mới. Các thương hiệu không chỉ hoạt động tại London, Manchester hoặc Birmingham, mà giờ đây họ có thể hoạt động ở Roblox, Sandbox và các thành phố ảo khác”.

Ngoài ra các thương hiệu cũng có thể mua quảng cáo thông qua nền tảng Admix. Admix đang nghiên cứu thêm cách chuyển đổi sự sáng tạo của OOH trong đời thực vào thế giới ảo để đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu khi các trò chơi trở nên phức tạp hơn.

Thu Nguyệt
*Theo Ocean Outdoor

Viết bình luận