Phát sampling trên xe taxi? Nên hay không nên triển khai?

Phát sampling trên xe taxi để tiếp cận với hành khách đi xe, nhưng liệu rằng phương án này có hiệu quả? Việc kiểm soát, đo lường, đánh giá sẽ như thế nào?

Liên tiếp mấy năm trước, cứ dịp gần tết là Unique lại chạy một chiến dịch quảng cáo trên Taxi cho một nhãn kẹo của Indonexia. Nhãn kẹo này cũng khá nổi tiếng, nói ra chắc sẽ nhiều người biết.

Với quảng cáo trên taxi, đương nhiên mức độ gia tăng nhận diện thương hiệu (brand marketing) rất tốt, đi đâu cũng thấy, cũng gặp ở các thành phố lớn trên toàn quốc. Nhưng có một năm, đầu bên Indo có ý tưởng phát sampling kẹo trên xe taxi. Đại diện tại Việt Nam đặt ra câu hỏi: “Liệu Unique có thể thực thi và ý tưởng này liệu có thực sự hiệu quả?”

Mình đã phân tích cùng chị ấy như sau:

1. Hàng dùng thử là kẹo, món hàng có lợi cho tất cả mọi người, ai cũng có thể lấy.

Vậy người lấy đầu tiên là lái xe, họ có con em, có gia đình, anh em, bạn bè. Họ sẽ lấy cho những thân quen của họ, không thể tới lượt khách đi xe sử dụng.

2. Không có cách nào để kiểm soát kẹo trên xe, khách hàng nếu còn kẹo để lấy ăn, họ cũng không bao giờ ký xác nhận hay gì đó cả.

2. Lái xe là người quản lý toàn bộ chiếc xe đó, họ không được thêm tiền khi agency triển khai hình thức này. Hãng xe mới là đơn vị hưởng lợi nên họ không có trách nhiệm quản lý, bảo vệ hàng sampling.

Vậy chắc chắn là khi đi dán quảng cáo ngoài xe bỏ vài bịch kẹo vào xe thì chưa tới khách đi xe, kẹo đã tự hết. Rồi khách hàng không triển khai ý tưởng này của họ nữa.

Dán quảng cáo ngoài xe nhắm người đi lên xe một phần, nhắm người đi ngoài đường nhìn thấy xe nghìn phần.

Bởi vậy, mình luôn không đánh giá cao quảng cáo trong xe taxi hay trong bất cứ phương tiện giao thông nào khác. Nó chỉ nhắm tới một lượng nhỏ, rất nhỏ người sử dụng phương tiện. Trong khi với chi phí đó, khách hàng có thể sử dụng rất nhiều phương thức quảng cáo khác ở bên ngoài để tiếp cận nhiều hơn khách hàng mục tiêu.

Một ngày Thu đẹp say lòng, đôi dòng chia sẻ để anh chị em lựa chọn phương thức quảng cáo sao cho phù hợp nhất, hiệu quả nhất với ngân sách đầu tư.

Một số hình ảnh minh họa cho hình thức phát sampling bên trong xe taxi:

phát sampling trog xe taxi

Hành khách đang thử nghiệm nước hoa thông qua một tờ rơi quảng cáo được cài vào ghế xe taxi. Nguồn ảnh: Sưu tầm

phát sampling trog xe taxi

Một nhãn hàng nước uống đóng chai phát mẫu thử trên xe taxi. Nguồn ảnh: Sưu tầm

phát sampling trog xe taxi

Bán hàng trong xe taxi (khác với phát sampling hoàn toàn miễn phí). Nguồn ảnh: Sưu tầm

Theo Phạm Ngọc Linh, CEO & Founder Unique Integrated Outdoor Advertising

Viết bình luận