Tất tần tật về Programmatic DOOH (PDOOH) – Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình

PDOOH (Programmatic DOOH/Programmatic Digital Out-of-home) hay còn biết đến với tên gọi quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình, là hình thức quảng bá thông minh cho phép các nhà quảng cáo sử dụng công nghệ lập trình để tối ưu hóa chiến dịch OOH một cách sáng tạo, hiệu quả hơn. 

Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu thêm về PDOOH (Programmatic DOOH) và lợi ích mà nó mang lại cho chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp ngay trong bài viết dưới đây. Unique OOH đam mê về quảng cáo ngoài trời, chúng tôi luôn chia sẻ các hình thức mới, các tin tức thú vị tại Việt Nam và trên thế giới.

PDOOH Programmatic DOOH - Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình

Cùng Unique OOH khám phá về PDOOH – Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình

1. PDOOH (Programmatic DOOH) là gì?

Programmatic DOOH là một hình thức quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số được thực hiện ở các vị trí công cộng và được tự động hóa thông qua việc sử dụng công nghệ lập trình. PDOOH cho phép các quảng cáo được hiển thị trên các bảng quảng cáo kỹ thuật số, bảng điện tử hay màn hình LCD, LED và được quản lý, điều khiển và cập nhật bằng cách sử dụng các nền tảng quản lý quảng cáo tự động.

Tính tự động hóa của PDOOH cho phép các doanh nghiệp quảng cáo có thể quản lý chiến dịch quảng cáo của mình thông qua các công cụ điều khiển đơn giản, chẳng hạn như trình duyệt web hoặc ứng dụng di động, để đưa ra quyết định và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình. Hơn nữa, PDOOH cho phép các doanh nghiệp quảng cáo có thể định hướng đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, thời gian hiển thị quảng cáo, nơi hiển thị quảng cáo và nhiều yếu tố khác.

PDOOH đã trở thành một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả và được ưa chuộng trong thị trường quảng cáo hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời. Việc sử dụng PDOOH giúp các doanh nghiệp quảng cáo có thể đạt được hiệu quả cao hơn trong việc tiếp cận và tương tác với khách hàng của mình và tăng cường tầm nhìn của thương hiệu.

Programmatic OOHProgrammatic OOH được tự động hóa thông qua việc sử dụng công cụ lập trình. Ảnh: Internet

2. Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình (PDOOH) hoạt động như thế nào?

Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình (PDOOH) hoạt động thông qua việc sử dụng các nền tảng quản lý quảng cáo tự động (DSPs) để mua và điều khiển quảng cáo trên các màn hình kỹ thuật số được đặt ở vị trí ngoài trời. Quá trình hoạt động của PDOOH bao gồm các bước sau:

– Lựa chọn vị trí quảng cáo: Các doanh nghiệp quảng cáo sẽ lựa chọn các vị trí hiển thị quảng cáo ngoài trời phù hợp với mục tiêu quảng cáo của mình. Các vị trí này có thể bao gồm bảng quảng cáo kỹ thuật số, màn hình LED hoặc màn hình LCD được đặt tại các địa điểm đông đúc như đường phố, trung tâm mua sắm, sân bay, ga tàu, các khu vực đô thị và khu vực đặc biệt khác.

– Khởi tạo chiến dịch quảng cáo: Sau khi chọn vị trí quảng cáo, các doanh nghiệp sẽ tạo ra các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số với nội dung, hình ảnh, video và thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

– Nhắm vào khách hàng mục tiêu: Các doanh nghiệp quảng cáo sẽ đặt mục tiêu khách hàng của mình bằng cách sử dụng các công cụ quản lý quảng cáo để định hướng khách hàng mục tiêu của mình dựa trên độ tuổi, giới tính, địa lý và hành vi.

Programmatic OOHPDOOH hoạt động thông qua việc sử dụng các nền tảng quản lý quảng cáo tự động. Ảnh: Internet

– Đấu giá quảng cáo: Sau khi tạo chiến dịch và đặt mục tiêu khách hàng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng các nền tảng quản lý quảng cáo tự động (DSPs) để đấu giá quảng cáo của mình trên các màn hình kỹ thuật số ở các vị trí đã chọn. Việc đấu giá quảng cáo sẽ được thực hiện tự động và các quảng cáo được hiển thị sẽ phụ thuộc vào số tiền đấu giá cao nhất.

– Quản lý và theo dõi chiến dịch: Các doanh nghiệp sẽ sử dụng các công cụ quản lý quảng cáo để theo dõi và quản lý các chiến dịch quảng cáo của mình

3. Lợi ích của Programmatic DOOH mang lại cho doanh nghiệp

3.1. PDOOH đưa câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp vào hành trình khách hàng

Thông qua các công cụ lập trình, các doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo độc đáo và tùy chỉnh dựa trên đối tượng khách hàng của mình. Các quảng cáo được hiển thị trên các màn hình kỹ thuật số ngoài trời và được định vị địa lý, giúp cho việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng Programmatic DOOH để tạo ra các quảng cáo tương tác, hấp dẫn và đa dạng với các định dạng như video, hình ảnh và nội dung tương tác. Những quảng cáo này có thể được tùy chỉnh để phù hợp với đối tượng khách hàng cụ thể và được hiển thị trên các màn hình kỹ thuật số ngoài trời để tạo ra sự ấn tượng mạnh mẽ và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bằng cách tạo ra các quảng cáo độc đáo và tương tác, Programmatic DOOH giúp các doanh nghiệp xây dựng một câu chuyện thương hiệu với khách hàng và tăng cường kết nối với họ. Điều này giúp cho quảng cáo trở nên hiệu quả hơn và đưa câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp vào hành trình khách hàng một cách tinh tế và đầy ấn tượng.

Programmatic OOHDoanh nghiệp có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo tùy chỉnh dựa trên đối tượng khách hàng của mình. Ảnh: Internet

>> Xem thêm: OOH x Storytelling – Nghệ thuật kể chuyện trong quảng cáo ngoài trời

3.2. PDOOH thu hút sự tương tác của người tiêu dùng

PDOOH có khả năng thu hút sự chú ý và tương tác của người tiêu dùng một cách rõ rệt. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, PDOOH cho phép các doanh nghiệp tạo ra các nội dung quảng cáo độc đáo, hấp dẫn và tương tác với khách hàng một cách trực tiếp. Điều này có thể được đạt được thông qua việc sử dụng các công nghệ như màn hình cảm ứng và mã QR để khuyến khích người tiêu dùng tương tác với nội dung quảng cáo. 

Ngoài ra, PDOOH cũng có thể kết hợp với các công nghệ mới như nhận diện khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo để tạo ra các trải nghiệm tương tác độc đáo và hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng. Tất cả những điều này giúp PDOOH trở thành một hình thức quảng cáo để thu hút sự tương tác của khách hàng và giúp thương hiệu tiếp cận, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả.

Programmatic OOHPDOOH tạo ra các trải nghiệm tương tác độc đáo và hấp dẫn cho người tiêu dùng. Ảnh: Internet

>> Khám phá: Interactive OOH – quảng cáo ngoài trời tương tác

3.3. PDOOH sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng thông minh

Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình với tính năng lập trình giúp cho việc định vị đối tượng và phân tích không gian địa lý trở nên dễ dàng hơn. Nhờ đó, các nhà quảng cáo có thể tạo ra các chiến lược quảng cáo phù hợp hơn với hành vi di chuyển của đối tượng mục tiêu. Ví dụ, nếu một nhà hàng muốn quảng cáo cho món ăn sáng của mình, thì họ có thể sử dụng dữ liệu địa điểm để xác định những khu vực có nhiều người di chuyển vào thời gian sáng, và kích hoạt quảng cáo trên các màn hình PDOOH tại những địa điểm đó.

Ngoài ra, việc tạo ra các phân khúc đối tượng mục tiêu cao cũng là một lợi ích quan trọng của Programmatic OOH. Thông qua việc sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất hoặc bên thứ ba, các nhà quảng cáo có thể xác định được đối tượng mục tiêu cụ thể và kích hoạt chiến lược quảng cáo trên các màn hình PDOOH tại những địa điểm mà đối tượng đó có nhiều khả năng xuất hiện nhất. Việc này giúp tăng khả năng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và giảm thiểu lãng phí ngân sách quảng cáo.

Programmatic OOHPDOOH sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng để tối ưu chiến dịch quảng cáo. Ảnh: Internet

3.4. PDOOH cho phép doanh nghiệp kích hoạt chiến dịch linh hoạt theo thời gian thực

Programmatic DOOH cho phép doanh nghiệp kích hoạt chiến dịch quảng cáo linh hoạt theo thời gian thực. Như vậy, khi có bất kỳ sự thay đổi nào trong môi trường, ví dụ như thời tiết, lưu lượng giao thông hoặc sự kiện địa phương, thương hiệu có thể thay đổi nội dung quảng cáo một cách nhanh chóng để tận dụng cơ hội tốt nhất.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng PDOOH để tùy chỉnh các chiến dịch quảng cáo theo thời gian thực dựa trên các biến số như đối tượng, địa điểm và thời gian. Ví dụ, nếu thương hiệu muốn quảng cáo sản phẩm vào giờ cao điểm, họ có thể thiết lập một chiến dịch tự động để kích hoạt quảng cáo của mình trên các màn hình ngoài trời vào giờ cao điểm.

Điều này mang lại cho doanh nghiệp khả năng tương tác với khách hàng một cách linh hoạt và hiệu quả hơn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng.

Oreo sử dụng PDOOH để tái hiện cảnh Nhật thực trên các Billboard quảng cáo.

3.5. PDOOH mang tới những nội dung quảng cáo linh hoạt

Programmatic DOOH là một phương pháp quảng cáo kỹ thuật số có thể tự động hóa và tận dụng các nội dung có sẵn để hiển thị trên các màn hình ngoài trời. Trong quá trình kích hoạt, Programmatic DOOH có thể sử dụng các nguồn dữ liệu bên ngoài như thời tiết, thời gian và địa điểm để chọn ra các quảng cáo phù hợp nhất để hiển thị trên các màn hình. 

Programmatic DOOH có thể cập nhật các tin tức mới nhất, thông tin về giá cả, sự kiện nổi bật và các thông tin khác liên quan đến người dùng. Điều này giúp cho các quảng cáo trở nên thú vị hơn và thu hút sự chú ý của người xem.

Programmatic OOHPDOOH giúp doanh nghiệp có thể tự động hóa nội dung quảng cáo. Ảnh: Internet

3.6. Đo lường được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo nhờ có PDOOH

Programmatic OOH cho phép đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo một cách chi tiết và chính xác. Các thương hiệu có thể sử dụng các công cụ đo lường hiệu quả như số lượng tương tác, tần suất xuất hiện, lượng tương tác, và số lần tìm kiếm để đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Việc đo lường chi tiết này giúp các doanh nghiệp đánh giá được những điểm mạnh và yếu của chiến dịch và điều chỉnh lại nếu cần thiết để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Programmatic OOHPDOOH cho phép đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo chính xác. Ảnh: Internet

>> Xem thêm: Đo lường quảng cáo ngoài trời

4. Sự khác nhau giữa OOH, DOOH và PDOOH

OOH, DOOH và PDOOH đều là các hình thức quảng cáo ngoài trời, tuy nhiên chúng có những khác biệt cơ bản như sau:

OOH (Out-of-Home Advertising) là hình thức quảng cáo ngoài trời truyền thống, gồm các loại hình như Billboard, Pano,biển hộp đèn, quảng cáo trên các phương tiện giao thông… để tiếp cận khách hàng trong khi họ đang di chuyển ngoài đường phố hoặc ở các địa điểm công cộng. OOH thường có kích thước lớn, đa dạng về hình dáng, vị trí và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu quảng cáo của từng đối tượng khách hàng.

DOOH (Digital Out-of-Home Advertising) là hình thức quảng cáo kỹ thuật số của OOH, sử dụng màn hình kỹ thuật số để hiển thị quảng cáo. DOOH cho phép quảng cáo động, có âm thanh, tương tác và có thể thay đổi nội dung theo thời gian thực. Các màn hình DOOH thường được đặt tại các địa điểm nổi bật và có lưu lượng người qua lại đông đảo như trung tâm mua sắm, nhà ga, sân bay, bến xe, đường phố, tòa nhà…

– PDOOH (Programmatic Digital Out-of-Home Advertising) là sự kết hợp giữa DOOH và công nghệ quảng cáo tự động (Programmatic Advertising). PDOOH cho phép các nhà quảng cáo đặt quảng cáo DOOH thông qua các nền tảng quảng cáo tự động, nhằm đảm bảo hiệu quả cao và tối ưu chi phí. PDOOH cũng cho phép đo lường hiệu quả quảng cáo một cách chính xác hơn, bằng cách sử dụng các công nghệ đo lường đối tượng khách hàng và phân tích dữ liệu.

Mỗi hình thức quảng cáo này có những đặc điểm riêng, điểm mạnh và điểm yếu, tùy thuộc vào mục đích và đối tượng khách hàng của từng chiến dịch quảng cáo.

Programmatic OOHTùy thuộc vào mục đích và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp triển khai chiến dịch phù hợp. Ảnh: Internet

5. Tham khảo một số chiến dịch quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình ấn tượng nhất

Các doanh nghiệp có thể tham khảo một số chiến dịch quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình cực sáng tạo ngay dưới đây:

5.1. Billboard quảng cáo dự báo thời tiết sáng tạo của Netflix để quảng bá cho bộ phim Hàn Quốc

Để quảng bá cho series phim Hàn Quốc “Dự báo Tình yêu & Thời tiết”, Netflix đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số có lập trình (PDOOH) ở Indonesia với tên gọi #HallyubarengNetflix.

Netflix đã sử dụng công nghệ đặc biệt để có thể hiển thị nội dung quảng cáo phù hợp với tình hình thời tiết ở thời điểm lúc bấy giờ. Các thông điệp được lập trình sẵn, có thể thay đổi theo thời gian thực và phát sóng trên 6 màn hình LED quảng cáo ngoài trời đắc địa của thủ đô Jarkata.

Khi trời mưa, màn hình LED quảng cáo ngoài trời sẽ hiển thị thông báo “Đang có mưa rơi”, và trời nắng thông điệp sẽ được đổi thành “Đang có nắng”. Hay trời có dấu hiệu âm u, Netflix sẽ nhắc nhở mọi người chuẩn bị theo ô, dù, áo mưa với thông điệp “Trời sắp có mưa rơi’.,,

Netflix sử dụng công nghệ OOH độc đáo để quảng bá loạt phim Hàn Quốc hấp dẫn

Biển quảng cáo dự báo thời tiết sáng tạo của Netflix quảng bá series phim Hàn Quốc “Dự báo Tình yêu & Thời tiết” (Xem thêm)

5.2. Chiến dịch PDOOH của tổ chức We Are Ocean với thông điệp chỉ xuất hiện khi trời đổ mưa

Nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường biển, tổ chức We Are Ocean đã hợp tác với agency sáng tạo Glimpse triển khai chiến dịch PDOOH mang tên “The sea is the sky” vào năm 2019 ở Anh quốc.

Sáu biển quảng cáo kỹ thuật số được lắp đặt tại các thành phố lớn ở London, Birmingham, Edinburgh và Newcastle tại Anh quốc.

Sử dụng dữ liệu thời gian thực để kích hoạt biển quảng cáo, các thông điệp của tổ chức sẽ chỉ xuất hiện khi trời bắt đầu đổ mưa. Màn hình hiển thị một nhóm các sinh vật biển gồm bạch tuộc, rùa, các loại cá… đang bơi lội trong một thế giới đảo ngược giữa biển và bầu trời.

Programmatic OOHChiến dịch PDOOH của tổ chức We Are Ocean với thông điệp chỉ xuất hiện khi trời mưa. Ảnh: Internet

5.3. Biển quảng cáo kỹ thuật số tích hợp công nghệ có thể phân tích nước tiểu cún của Nestlé Purina Pet Care

Để quảng bá sản phẩm ăn kiêng Pro Plan cho chó và nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ đối với chó, Nestlé Purina Petcare đã kết hợp với công ty quảng cáo McCain để triển khai một chiến dịch PDOOH vào năm 2019 tại Paris (Pháp).

Programmatic OOHChiến dịch PDOOH phân tích được nước tiểu của chó để thông báo về tình trạng sức khỏe

Biển quảng cáo kỹ thuật số với công nghệ tiên tiến có khả năng phân tích nước tiểu của chó đã được lắp đặt tại hơn 10 địa điểm khác nhau. Nestlé Purina Petcare đã cho một chất Pheromone vào cột biển quảng cáo để thu hút những chú chó đi tiểu vào đó.

Chỉ trong vòng 30 giây, biển quảng cáo sẽ lập tức hiển thị sức khỏe của những chú chó và đề xuất những sản phẩm phù hợp với tình trạng của chúng. 

Cách mà chiến dịch của Nestlé Purina Petcare hoạt động

6. Unique OOH đồng hành cùng các doanh nghiệp triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời sáng tạo

Unique OOH là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo ngoài trời chuyên nghiệp. Chúng tôi đã có rất nhiều năm kinh nghiệm thực thi thành công nhiều chiến dịch OOH từ nhỏ đến lớn. 

Unique OOH tự hào là đối tác của nhiều nhãn hàng lớn trên thị trường. Bằng sự tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự, chúng tôi luôn cam kết đem đến những chiến dịch quảng cáo ngoài trời sáng tạo nhất giúp các doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

Chúng tôi chịu trách nhiệm thực thi các chiến dịch quảng cáo ngoài trời trọn gói từ A – Z bao gồm các bước như tư vấn, lập kế hoạch chi tiết, thiết kế Maquette, dán decal triển khai, thi công…

Liên hệ với Unique OOH để được tư vấn và báo giá dịch vụ quảng cáo ngoài trời mới nhất!

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận