Quảng cáo ngoài trời “chiến đấu” với cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã gây ra khủng hoảng lớn về mọi lĩnh vực trên trên toàn cầu, ngành quảng cáo ngoài trời cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Vậy làm thế nào để quảng cáo ngoài trời chiến đấu với đại dịch Covid-19 và vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Giao lộ Piccadilly Circus của London từng là nơi đông đúc người qua lại, giờ đây trở nên vắng vẻ đìu hiu vì lệnh giãn cách xã hội. Bảng quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời (DOOH) lớn nhất Anh quốc tọa lạc tại Piccadilly Circus từng được Coca-cola hay Samsung mua quảng cáo dài hạn, thế nhưng nay cũng vắng bóng màu xanh, màu đỏ quen thuộc, mà thay vào đó là những dòng thông điệp cổ vũ cho các nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), hay những lời động viên toàn dân phòng chống Covid-19

Quảng cáo ngoài trời chiến đấu với cuộc khủng hoảng Covid-19

Bảng quảng cáo khổng lồ ở Piccadilly Circus gửi lời cảm ơn đến các nhân viên Y tế Quốc gia (NHS). Ảnh: campaignlive.co.uk

Vì phần lớn người dân làm theo lời khuyên của chính phủ nên các địa điểm từng rất đông người nay cũng đìu hiu, vắng vẻ. Các địa điểm quảng cáo ngoài trời đắt giá nhất của Anh Quốc như trung tâm mua sắm Westfield, ga tàu điện ngầm London hay các con đường lớn cũng trở nên ế ẩm, vì không có khách hàng xem quảng cáo, và nhiều nhãn hàng lớn đang tạm dừng các chiến dịch truyền thông.

Quảng cáo ngoài trời chiến đấu với cuộc khủng hoảng Covid-19

Người dân ở nhà, quảng cáo ngoài trời dường như “ế ẩm”. Ảnh: Clear Channel

Đây là một giai đoạn khó khăn chưa từng có của ngành quảng cáo ngoài trời, và có nhiều người nhận định rằng Quý II năm nay ngành quảng cáo ngoài trời sẽ vô cùng chật vật, không chỉ ở nước Anh mà đây là tình trạng chung của cả thế giới.

Cũng như các phương tiện truyền thông khác (như TV), nhiều thương hiệu đang trì việc hoãn việc chi tiêu ngân sách quảng cáo, có những nhãn hàng không hủy bỏ các chiến dịch hoàn toàn nhưng dường như ai cũng chùng tay hơn khi xuống tiền triển khai các chiến dịch. Đây là một tia hy vọng nhỏ nhoi cho các đơn vị quảng cáo đang cố gắng sống sót trong thời điểm khó khăn này.

Quảng cáo ngoài trời chiến đấu với cuộc khủng hoảng Covid-19

Các bảng quảng cáo hướng đến việc tuyên truyền về dịch bệnh. Ảnh: Clear Channel

Ali MacCallum, giám đốc điều hành của Kinetic UK, chỉ ra rằng đây là thời điểm quan trọng đối với các doanh nghiệp truyền thông vì họ rất phù hợp với các dịch vụ khách hàng và có xu hướng điều hành các hoạt động của doanh nghiệp một cách tinh gọn. Ông hỏi: “Vậy làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu tác động đến chi phí nhưng không giới hạn tương lai?”

Quảng cáo ngoài trời chiến đấu với cuộc khủng hoảng Covid-19Một bảng quảng cáo cảm ơn những người bác sĩ, y tá anh hùng. Ảnh: Kinetic

Các đơn vị sở hữu phương tiện quảng cáo ngoài trời đang nỗ lực nhiều nhất có thể để giảm thiểu tác động. Vào ngày 24 tháng 3, Ocean Outdoor – công ty dẫn đầu thị trường quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số của Anh, đã thông báo rằng họ đang cắt giảm mọi chi tiêu, giảm giờ làm việc của nhân viên, tiếp cận các nhà cung cấp và chủ nhà, cũng như đưa ra “các biện pháp bảo tồn tiền mặt”.

“Covid-19 là một thách thức khó khăn đối với ngành quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời”, Tim Bleakley, giám đốc điều hành của Ocean Outdoor ngậm ngùi chia sẻ. “Người tiêu dùng của DOOH là người dân, thế nhưng giờ đây họ đã ở yên trong nhà, chẳng có một ai xem quảng cáo hay tương tác với chúng. Đây rõ ràng là việc nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, và nếu cứ kéo dài điều này, chắc chắc sẽ gây ra tác động lớn đến hoạt động kinh doanh”.

Đây cũng là tình cảnh tương tự của JCDecaux – tập đoàn quảng cáo ngoài trời đứng đầu châu Âu, châu Á – Thái Bình Dương. JCDecaux đã tiết lộ trong một bản cập nhật giao dịch rằng họ đã hủy tất cả các đề xuất cổ tức năm 2019, đồng thời nỗ lực tăng cường thanh khoản cũng như cân đối thu chi. Jean François Decaux, chủ tịch hội đồng quản trị và đồng giám đốc điều hành của JCDecaux, giải thích rằng công ty cũng sẽ cắt giảm chi tiêu tùy ý và chi tiêu vốn, đưa ra các biện pháp thất nghiệp tạm thời, giảm giờ làm và thực hiện giảm lương tự nguyện.

Tuy nhiên, quảng cáo ngoài trời vẫn thể hiện được một mặt tích cực của mình trong giai đoạn khủng hoảng này. Khi một loạt các địa điểm quảng cáo của London chuyển sang màu xanh để phát đi thông điệp cổ vũ cho Tổ chức Y tế Quốc gia. Điều đó chứng tỏ khả năng đáp ứng cực nhanh nhạy của quảng cáo ngoài trời nhờ vào màn hình kỹ thuật số và công nghệ mới.

Quảng cáo ngoài trời chiến đấu với cuộc khủng hoảng Covid-19

Trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19 gây ra, quảng cáo ngoài trời vẫn có thể phát huy được mặt tích cực của mình. Ảnh: campaignlive.co.uk

>> Xem thêm: Quảng cáo ngoài trời Anh gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế

Tim Bleakley chia sẻ với các nhà đầu tư rằng Ocean Outdoor đang hỗ trợ các doanh nghiệp và thương hiệu địa phương vượt qua được “cơn bão” bằng một gói truyền thông trị giá 10 triệu bảng Anh, cho phép các doanh nghiệp có thể truy cập vào không gian quảng cáo của Ocean Outdoor tại 12 thành phố của Anh.

Quảng cáo ngoài trời chiến đấu với cuộc khủng hoảng Covid-19Ocean Outdoor dành ra một gói truyền thông trị giá 10 triệu bảng Anh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và thương hiệu địa phương. Ảnh: Ocean Outdoor 

Nhìn về phía trước, MacCallum lạc quan rằng khu vực này sẽ phục hồi trở lại sau khi đại dịch kết thúc, các quý thứ ba và thứ tư trong năm sẽ bận rộn trở lại.

Trong khi những hạn chế đối với sự di chuyển của mọi người đã ảnh hưởng trực tiếp đến quảng cáo ngoài trời. Thế nhưng cuộc khủng hoảng này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các phương tiện ngoài trời trên toàn thế

giới. Mọi người thường dành phần lớn thời gian của mình để ra ngoài. Thời điểm bệnh dịch phải cách ly này càng thôi thúc mong muốn được tự do, được ra ngoài của tất cả mọi người. Vì vậy ngay khi các hạn chế được dỡ bỏ, phương tiện quảng cáo ngoài trời luôn luôn sẵn sàng truyền cảm hứng cho mọi người và hỗ trợ các thương hiệu xây dựng lại các chiến dịch truyền thông.

Thu Nguyệt
Theo campaignlive.co.uk

Viết bình luận