Quảng cáo ngoài trời (OOH) là gì? Ưu nhược điểm và vai trò

Là một trong những kênh truyền thông có mặt sớm nhất tại Việt Nam, quảng cáo ngoài trời (out of home – OOH) nắm giữ một phần quan trọng trong chiến dịch marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Khám phá OOH tại Việt Nam hãy cùng Unique tìm hiểu quảng cáo ngoài trời là gì, những đặc điểm và vai trò của kênh quảng cáo này đối với truyền thông thương hiệu.

1. Quảng cáo ngoài trời là gì?

Theo định nghĩa từ hiệp hội quảng cáo ngoài trời  của Mỹ (OAAA – Out of home Advertising Association of America), khái niệm quảng cáo ngoài trời bao gồm tất cả các hình thức quảng cáo tiếp cận với con người khi họ bước chân ra khỏi ngôi nhà đang sinh sống.

Trong quá khứ, quảng cáo ngoài trời được định nghĩa đơn thuần là “outdoor advertising”, chỉ là những phương thức quảng cáo xuất hiện trên đường phố, đặc biệt là trên những con đường cao tốc đông đúc người qua lại. Nhưng theo sự phát triển của thời đại, quảng cáo ngoài trời ngày nay còn bao gồm nhiều hình thức quảng cáo trong nhà “indoor advertising”, nhưng vẫn được xếp vào kênh quảng cáo ngoài trời.

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Quảng cáo ngoài trời bao tiếp cận với con người khi họ bước chân ra khỏi ngôi nhà đang sinh sống.

Thuật ngữ quảng cáo ngoài trời có sự thay đổi từ “outdoor advertising” thành “out-of-home advertising” (viết tắt là OOH) để nhấn mạnh vào bản chất của quảng cáo ngoài trời là xuất hiện trong mắt người tiêu dùng trong môi trường bên ngoài ngôi nhà.

Có thể thấy rằng OOH xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta, đi bất cứ nơi đâu cũng có thể bắt gặp được quảng cáo ngoài trời, ví dụ như trên phố xá đông đúc, trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các địa điểm đông người như tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học…

2. Các hình thức quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có đa dạng hình thức quảng cáo ngoài trời, mỗi một loại hình lại có cách thức thể hiện và những ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu phân loại và sắp xếp các nhóm OOH lại với nhau, chắc chắn sẽ thấy cực kỳ dễ hiểu và dễ thực hiện.

Một số hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến ở nước ta bao gồm:

– Bảng biển quảng cáo tầm cao: hay cũng còn được gọi là biển tấm lớn, có kích thước khổng lồ (nhỏ nhất cũng 40 mét vuông, và lớn nhất có thể lên tới hàng trăm mét vuông). Hình thức này thường xuất hiện trên các con phố lớn có đông người qua lại và thường tồn tại ít nhất là 3 – 6 tháng cho một chiến dịch quảng cáo. Thông dụng nhất là pano (biển ốp tường), billboard (biển cột)

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Quảng cáo biển bảng tầm cao (biển pano ốp tường)

– Quảng cáo biển tầm thấp: kích thước nhỏ gọn hơn, số lượng nhiều hơn, vị trí thể hiện đa dạng hơn. Một số hình thức thông dụng chính là nhà chờ xe buýt, biển hộp đèn, banner, cờ phướn…

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Biển quảng cáo ngoài trời tầm thấp (nhà chờ xe buýt)

– Quảng cáo trên phương tiện giao thông như taxi, xe buýt, ô tô, và thậm chí là ngày nay còn có thêm quảng cáo trên tàu hỏa, máy bay… với đặc tính di chuyển được nên mang đến hiệu quả truyền thông cực tốt!

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Quảng cáo trên xe taxi di chuyển khắp mọi nẻo đường.

– Quảng cáo roadshow ngoài trời cũng được xếp vào OOH, bởi đây là hình thức tiếp cận với con người ở môi trường bên ngoài nhà. Bạn có thể bắt gặp roadshow đi bộ, roadshow xe đạp, xe máy, xe ô tô…

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Roadshow quảng cáo ngoài trời hoạt náo và gây chú ý lớn.

– Quảng cáo màn hình kỹ thuật số ngoài trời như Led, Lcd, Frame áp dụng công nghệ kỹ thuật số nên có thể phát quảng cáo một cách thông minh, sáng tạo và cực kỳ hiệu quả.

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (màn hình Led ngoài trời).

– Ngoài ra còn có thể phân loại quảng cáo ngoài trời theo các địa điểm để tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Ví dụ địa điểm sân bay tiếp cận phân khúc khách hàng có thu nhập cao, quảng cáo tại siêu thị tiếp cận nhóm khách hàng đại trà, quảng cáo tại bệnh viện dành cho những sản phẩm thiên về chăm sóc sức khỏe, quảng cáo tại rạp chiếu phim tiếp cận khách hàng trẻ…

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Quảng cáo tại bệnh viện tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn.

Quảng cáo OOH thật sự rất đa dạng, tại Việt Nam tạm thời xếp vào 6 nhóm trên để dễ gọi tên, dễ phân biệt và dễ làm việc.

3. Đặc điểm của quảng cáo ngoài trời

3.1. Ưu điểm của quảng cáo ngoài trời

– Tiếp cận với số lượng lớn và đa dạng đối tượng khách hàng

Quảng cáo ngoài trời là kênh quảng cáo quốc dân khi có thể tiếp cận với số lượng lớn và đa dạng khách hàng. Người người nhà nhà đều có thể nhìn thấy tiếp nhận những nội dung được truyền tải qua OOH, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, sở thích, thu nhập.

Những biển quảng cáo tọa lạc tại vị trí đông đúc người qua lại hay những phương tiện giao thông được dán quảng cáo như taxi, xe buýt hằng ngày đi qua biết bao nhiêu cung đường, tiếp cận với rất nhiều người, lên tới hàng trăm hàng nghìn người.

– Đa dạng loại hình quảng cáo và dành cho tất cả các lĩnh vực, ngành nghề

Với sáu nhóm quảng cáo ngoài trời đa dạng về phương thức triển khai, cách truyền tải thông điệp, vị trí xuất hiện cũng như đa dạng về báo giá nên, nên phù hợp với đa số ngành hàng, lĩnh vực hoạt động. Tùy theo đặc thù sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu chiến dịch và ngân sách truyền thông mà lựa chọn hình thức phù hợp.

Ví dụ hình thức quảng cáo tĩnh có đặc điểm kích thước khủng, tọa lạc vị trí đắc địa, triển khai trong thời gian dài, báo giá đắt đỏ… sẽ phù hợp với những ngành hàng như bất động sản, ngân hàng, đồ điện tử, tiêu dùng nhanh (FMCG)…

Ngân hàng, tài chính là một trong những ngành hàng sử dụng quảng cáo ngoài trời nhiều nhất.

Còn hình thức quảng cáo trên phương tiện giao thông có tính di động cao, kích thước nhỏ gọn, thời gian triển khai linh hoạt, báo giá mềm hơn… sẽ phù hợp với mọi ngành hàng, từ bình dân cho tới sang trọng, và thường được lòng những ngành hàng không có nhiều ngân sách.

– Truyền tải hình ảnh, thông điệp một cách sáng tạo, sinh động, bắt mắt

Quảng cáo ngoài trời ngày càng sáng tạo hơn, thể hiện hình ảnh và thông điệp một cách đầy sinh động thông qua màu sắc rực rỡ, thiết kế độc đáo, câu chữ ấn tượng, nhờ đó mà thu hút sự chú ý của mọi người, khiến họ nó tới thương hiệu, đặc biệt hơn trong một số trường hợp còn chia sẻ lại quảng cáo lên mạng xã hội giúp thương hiệu được viral mạnh mẽ hơn nữa.

– Tần suất xuất hiện cao, lặp đi lặp lại liên tục

Quảng cáo ngoài trời luôn xuất hiện trên đường phố, từ ngày này qua ngày khác, mỗi lần đi qua lại nhìn thấy, chắc chắc sẽ nhớ nhiều hơn. Bảng biển gần như hoạt động 24/7 kể cả ngày nghỉ, lễ tết. Quảng cáo di động thì có thể được bắt gặp tại nhiều khu vực khác nhau, kích thích và tác động trí nhớ của người tiêu dùng

OOH hoạt động gần như 24/7, không tắt đi, không thể chuyển kênh.

– Không thể tắt đi, không thể chuyển kênh

So với các kênh quảng cáo có thể tắt đi hoặc nhấn bỏ qua như quảng cáo truyền hình, quảng cáo trực tuyến, vì đây quả thực là ưu điểm của OOH, bắt buộc bạn phải nhìn trên các cung đường đi qua hằng ngày

– Chi phí CPM (cost per mile – chi phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị) thấp

Phải thừa nhận một điều rằng chi phí của OOH là đắt đỏ, nhưng nếu tính toán kỹ thì CPM của OOH không hề đắt.

Phân tích một ví dụ, billboard quảng cáo tại một ngã tư nội thành Hà Nội có chi phí thuê khoảng 1,2 tỷ/năm. Lưu lượng giao thông đo được tại nút giao cắt này là 2 triệu lượt/ngày. Nhẩm tính thì CPM của biển quảng cáo này sẽ là: 1,2 tỷ / 365 ngày / 2 triệu lượt x 1000 = 1553 đồng cho mỗi 1000 lượt hiển thị.

Từ ví dụ này có thể thấy chi phí của OOH kỳ thực không hề đắt đỏ như tưởng tượng. Quảng cáo của bạn có thể tiếp xúc hàng trăm, hàng nghìn người, lặp đi lặp lại qua nhiều ngày chắc chắn sẽ mang tới ấn tượng sâu hơn, nhưng kênh quảng cáo khác liệu có thể truyền tải như OOH?

3.2. Nhược điểm của quảng cáo ngoài trời

– Thời gian tiếp xúc ngắn ngủi, không thể truyền đạt nhiều thông điệp

Nhược điểm chí mạng của OOH chính là người đi đường lướt qua rất nhanh, nên thời gian tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời rất ngắn ngủi, khó mà tiếp nạp toàn bộ thông tin, chỉ trừ phi biển quảng cáo trên cung đường cố định mà người đó ngày nào cũng đi qua thì mới có thể tạo được ấn tượng

– Khó tiếp cận với tệp khách hàng mục tiêu

Việc tiếp cận với số lượng lớn và đa dạng khách hàng nên khó khăn trong việc sản xuất hình ảnh và nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu.

Giải pháp của việc này là nên tập trung triển khai quảng cáo tại những vị trí tập trung đông nhóm khách hàng của mình để triển khai, ví dụ như siêu thị (nhóm nội trợ, nhân viên văn phòng, trường học, rạp chiếu phim (giới trẻ)…

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai tròQuảng cáo OOH có nhiều ưu điểm nhưng cũng nhiều nhược điểm chí mạng

– Việc đo lường hiệu quả bị hạn chế

Những năm trước đây việc đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời rất khó khăn, chẳng thể cân đo đong đếm được có bao nhiêu người đi qua vị trí quảng cáo và nhìn thấy, chú ý tới, chưa kể tới việc nhóm người này liệu có thể trở thành khách hàng được hay không.

Ngày nay nhờ sự phát triển của công nghệ mà các phương thức đo lường cũng “rõ ràng” hơn phần nào.

– Chịu ràng buộc bởi các vấn đề pháp lý

Chắc chắn rồi! Quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam chịu sự quản lý chặt chẽ từ nhà nước, với rất nhiều quy định, và luật “cấm”, nên rất khó để sáng tạo, phá cách!

– Chịu tác động bởi các yếu tố khách quan

Vì hoạt động ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, nên OOH chịu sự tác động của thời tiết, mưa nắng là chuyện thường tình! Quảng cáo bị bẩn, cũ, bạc màu, bong tróc hư rách…

Rất khó để tránh khỏi nhược điểm này, chỉ có thể thường xuyên theo dõi và khắc phục để quảng cáo tiếp tục vận hành.

4. Vai trò của quảng cáo ngoài trời

– Giúp doanh nghiệp xây dựng, khuếch trương và duy trì nhận diện thương hiệu

OOH giữ vai trò quảng bá thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng, gây ấn tượng bước ban đầu. Và duy trì mức độ nhận diện thông qua việc quảng cáo lặp đi lặp lại theo thời gian, trở thành thói quen trong tâm trí khách hàng.

– Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng bận rộn

Người tiêu dùng ngày nay bận rộn hơn rất nhiều, họ thường tối ưu hóa thời gian của mình để làm việc nhiều hơn. Chính vì vậy mà nhưng giây phút đi trên đường phố có đôi khi lại là thời gian “rảnh rỗi”, quảng cáo ngoài trời sẽ tận dụng khoảng thời gian này để ghi điểm với họ.

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

OOH đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng

– Mang đến vẻ đẹp hiện đại, sinh động cho đô thị

Những hình thức quảng cáo hiện đại, sáng tạo mang đến cho môi trường sống vẻ đẹp sinh động, giàu sức sống.

Có những địa điểm nổi tiếng của thế giới, quảng cáo ngoài trời là một đặc trưng không thể tách biệt, ví dụ như quảng trường Thời đại (Times Square) của Mỹ, nơi có hàng tá biển Led siêu to khổng lồ, hay như giao lộ Piccadilly Circus của Anh với màn hình Led với hàng trăm năm tuổi đời.

quảng cáo ngoài trời là gì? ưu nhược điểm và vai trò

Thế giới quảng cáo ngoài trời cực khủng tại quảng trường Thời đại (Times Square)

Kết

Theo sự phát triển của thời đại, quảng cáo ngoài trời ngày càng thông minh, sáng tạo, ý nghĩa và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Quảng cáo ngoài trời là một kênh quan trọng trong hoạt động tiếp thị – truyền thông của doanh nghiệp, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người.

Thu Nguyệt

Viết bình luận