Tất tần tật thông tin quan trọng về quảng cáo ngoài trời

Liệu bạn đã thực sự hiểu quảng cáo ngoài trời là gì? Quảng cáo ngoài trời gồm những loại hình nào? Những xu hướng quảng cáo ngoài trời nào đang dẫn đầu?… Và còn rất nhiều, rất nhiều mảnh ghép của quảng cáo ngoài trời mà bạn sẽ có thể tìm hiểu đầy đủ trong bài viết này. Khi đã thực sự hiểu về hình thức quảng cáo này thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho doanh nghiệp mình những chiến dịch ngoài trời phù hợp để tối ưu hoá hiệu quả kinh doanh.

Vài năm gần đây, doanh số ngành quảng cáo ngoài trời đạt khoảng 1 tỉ USD, chiếm gần 20% doanh số chung của ngành quảng cáo… Theo một kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường TNS, có đến 80% dân số Tp.HCM thích đi lại ngoài đường.

Với số liệu trên, có thể dễ dàng hiểu vì sao thời gian gần đây, hoạt động quảng cáo ngoài trời trở nên sôi động hơn.

1. Quảng cáo ngoài trời – khái niệm mới?

Trước nay, mỗi khi nghe nói tới quảng cáo ngoài trời, nhiều người nghĩ ngay đến những bảng quảng cáo kích thước lớn trên các nóc nhà, bức tường bên ngoài các tòa nhà cao tầng, dọc các xa lộ, bờ sông… Đây là một trong những loại hình quảng cáo ngoài trời truyền thống, được dân trong nghề gọi là “billboard”.

Tuy nhiên, theo một khái niệm mới, quảng cáo ngoài trời được hiểu là “out of home” (OOH), tức tất cả các loại hình quảng cáo tác động đến người tiêu dùng khi họ bước ra bên ngoài ngôi nhà đang sống. Theo khái niệm này, nhiều loại hình quảng cáo dù là “indoor” nhưng vẫn được xếp vào “outdoor”, ví dụ quảng cáo trong thang máy, trong siêu thị, trong buồng điện thoại công cộng, rạp chiếu phim, sảnh của các tòa nhà…

Kham-pha-bien-quang-cao-ngoai-troi-cac-quoc-gia

Quảng cáo ngoài trời phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam

 >> Tìm hiểu thêm khái niệm quảng cáo ngoài trời để hiểu thêm về hình thức truyền thông này!

2. Các loại hình quảng cáo ngoài trời

Hiện nay, các loại hình quảng cáo ngoài trời xuất hiện rất đa dạng. Tùy theo tính chất sản phẩm, dịch vụ cần quảng cáo, khách hàng chọn lựa hình thức quảng cáo thích hợp trong bốn loại hình cơ bản :

Quảng cáo tầm cao, như Pano, Billboard, – được gọi là biển quảng cáo tầm cao, thích hợp cho quảng cáo nguyên vật liệu, hàng hóa công nghiệp, xây dựng, bưu chính viễn thông hoặc các sản phẩm tiêu dùng lâu năm như ti vi, tủ lạnh, xe hơi…billboard quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo tầm cao như Pano, Billboard

Trong khi đó, loại hình “street furniture” quảng cáo ở tầm thấp như nhà chờ xe buýt, kiốt hoặc các loại banner trên đường phố. Thích hợp với những sản phẩm tiêu dùng gần gũi hàng ngày như các loại thực phẩm ăn nhanh, hóa mỹ phẩm…

Thích mê với những nhà chờ xe buýt đầy hoa cỏ của Hà Lan

Quảng cáo tầm thấp như nhà chờ xe buýt

Ngoài ra còn có loại hình quảng cáo di động (transit) trên các phương tiện vận tải và các hình thức quảng cáo dưới dạng trưng bày hình ảnh. Thông điệp được truyền tải ở những khu vực thương mại dịch vụ đông người, thể hiện qua các poster, brochure, leaflet…được gọi chung là POSM (points of sale materials).

đo lường quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo trên phương tiện giao thông như xe buýt, taxi, ô tô

Ngoài những hình thức quảng cáo truyền thống như bảng vẽ, hộp đèn, bảng chiếu điện tử…, nhiều công ty quảng cáo đang khai thác những loại hình quảng cáo công nghệ cao. Ví dụ như màn hình đèn LED, màn hình LCD, màn hình cảm ứng tương tác (với người tiêu dùng), kỹ thuật chiếu hình 3D vào không gian (holovision)…

biển quảng cáo hộp đèn

Quảng cáo biển hộp đèn ngoài trời

>> Xem thêm các loại hình quảng cáo ngoài trời phổ biến và hiệu quả nhất tại Việt Nam

3. Xu hướng chuyển dịch trong quảng cáo ngoài trời

Từ hình ảnh được lấy từ nguồn báo cáo toàn cầu về xu hướng thị trường quảng cáo ngoài trời, có thể thấy các loại hình trong nhóm quảng cáo ngoài trời như Billboard, street furniture, transit… đều có xu hướng gia tăng.

quảng cáo ngoài trời từ a đến z

Báo cáo về sự chuyển dịch quảng cáo ngoài trời (Nguồn: The global outdoor advertising market,1/2015)

Trong đó, đặc biệt tăng mạnh hơn cả là loại hình Transit- quảng cáo trên các phương tiện giao thông. Một số lý do cơ bản ngắn gọn để giải thích cho việc quảng cáo trên các phương tiện giao thông như sau:

– Đặc điểm ở các đô thị không chỉ riêng ở Việt Nam hiện nay là dân số đông và rất đông. Lượng phương tiện giao thông di chuyển hàng ngày luôn ở mức rất cao . Đặc biệt với những phương án đưa ra nhằm giảm ùn tắc qua việc gia tăng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, BRT, tàu trên cao. Hiện tại tại Hà Nội đã có ít nhất là 91 tuyến xe bus với hơn 1200 xe được đánh số từ 1 đến 79, với các tuyến Bus kế cận từ Hà Nội đi các tỉnh từ 202 tới 209 ( theo số liệu đến hết tháng 6 năm 2016) chưa kể những khoảng thời gian cao điểm như tết nguyên đán thì số xe tăng cường trung bình là 30 xe.

– Tính đến hiện tại, con số này đã được gia tăng đáng kể qua việc triển khai tăng cường thêm 1 số tuyến xe bus( vd xe 33..) và các tuyến xe buýt nhanh BRT cũng đang được mở rộng. Đối với taxi thì tính đến hết tháng 3 năm 2016 thì Hà Nội có khoảng 25 hãng taxi lớn có thể thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên taxi theo yêu cầu- ( theo danhbataxi.com). Đó là chưa tính tới thời điểm cuối năm 2016, taxi Open99 ( với tên gọi trước đó là” taxi Mai Linh Đông Đô) chính thức tách khỏi taxi Mai Linh.

– Xe buýt, taxi đặc điểm là di chuyển liên tục, linh hoạt trải khắp thành phố. Người đi đường sẽ luôn “phải” nhìn thấy những quảng cáo trên thân xe buýt, xe taxi. Từ đó nhận diện của thương hiệu cũng sẽ theo đó mà được gia tăng đáng kể.Dù ở những tỉnh thành thì cũng đều có các hãng taxi hoạt động ( tiêu biểu là taxi Mai Linh)Quảng cáo ngoài trời đang đi theo xu hướng buộc phải sáng tạo hơn để tồn tại. Và điểm đặc biệt ở loại hình quảng cáo này mà không phải ai cũng có thể dễ biết đó là hoạt động quảng cáo ngoài trời có “quy luật 3 giây”. Điều này có nghĩa một thông điệp quảng cáo chỉ có 3 giây để một người trên xe đạp, xe hơi, xe buýt đi lướt qua và tiếp thu được thông điệp quảng cáo đó.

Cụ thể, ở Việt Nam, việc chi trả cho những không gian quảng cáo ngoài trời hoặc cho những không gian quảng bá dọc đường có thể sẽ không đem lại hiệu quả mà nguyên nhân là sự thiếu trật tự trong thị trường kinh doanh quảng cáo ngoài trời (đặc biệt là những quảng cáo trên đường phố).

quảng cáo ngoài trời từ a đến z

Sự tương tác giữa mobile và quảng cáo ngoài trời (Nguồn: “The Future is Here for Outdoor Advertising – Smartphones, Geo-tagging, NFC and many more”)

Tuy nhiên, một điểm yếu của những quảng cáo ngoài trời là chúng  rất khó nổi bật lên giữa quá nhiều hoạt động, sự náo nhiệt và thông điệp tại từng ngóc ngách của những con đường. Nên đặt quảng cáo vào TV, vào các thiết bị kỹ thuật số (tùy thuộc vào đối tượng và mục tiêu của quảng cáo) và chúng ta sẽ thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm hay dịch vụ.

>> Xem thêm vai trò quan trọng của quảng cáo ngoài trời đối với truyền thông thương hiệu

4. Tiềm năng của thị trường quảng cáo ngoài trời

Thời gian gần đây, quảng cáo ngoài trời ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm và nhu cầu vói loại hình quảng cáo này cũng tăng dần đều qua các năm. theo như thống kê từ báo cáo global outdoor advertising market năm 2016 như dưới đây.

quảng cáo ngoài trời từ a đến zThống kê về nhu cầu quảng cáo ngoài trời của các doanh nghiệp (Global outdoor advertising market report 2016)

Khi tìm kiếm trên Google Trends với từ khoá” quảng cáo ngoài trời” thì nhận được một đồ thị còn chưa có quá nhiều biến động mạnh nhưng đã có mức biến chuyển nhất định. Từ đó nhận thấy mức quan tâm đối với loại hình quảng cáo này đang dần được cải thiện.

quảng cáo ngoài trời từ a đến z

Mức độ quan tâm về quảng cáo ngoài trời khi search trên Google Trends

Cũng theo TNS, vài năm gần đây, doanh số ngành quảng cáo ngoài trời đạt khoảng 1 tỉ USD, chiếm gần 20% doanh số chung của ngành quảng cáo. Tiềm năng của loại hình quảng cáo vốn bị ngó lơ này là rất lớn. Những sự thật về con số tiềm năng của OOH sẽ khiến khá nhiều người làm marketing bất ngờ. Trong số đó, một vài điểm đáng chú ý nhất đó là xu hướng gia tăng dân cư ở các thành phố vẫn sẽ tiếp tục dẫn theo sự phát triển tất yếu của những quảng cáo ngoài trời.

Khác với các hình thức quảng cáo như quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, quảng cáo trên internet đều là những hình thức người xem có thể lựa chọn xem hoặc không xem. Quảng cáo ngoài trời lọt vào tầm mắt của người đi đường theo những cách tự nhiên nhất và họ không thể tắt quảng cáo hoặc chuyển kênh như với các hình thức trên. Mọi người thường không có xu hướng tránh né các quảng cáo ngoài trời.

quảng cáo ngoài trời từ a đến z

Báo cáo về xu hướng tương tác với quảng cáo ngoài trời (Nguồn: Clear Channel)

Quảng cáo ngoài trời là một hình thức quảng cáo có chi phí hợp lý và ổn định, độ biến động về giá không chênh lệch quá cao so với các loại hình quảng cáo khác. Thời gian gần đây hình thức quảng cáo này mới thực sự được các doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn. Tại sao các doanh nghiệp lại chỉ mải mê tập trung đầu tư cho các hình thức quảng cáo digital media mà lại bỏ quên hình thức quảng cáo vô cùng hiệu quả – quảng cáo ngoài trời này?

>> Xem thêm cách chọn những vị trí quảng cáo ngoài trời cực đẹp cho doanh nghiệp

Tạm kết

Hy vọng với bài chia sẻ trên, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về hình thức quảng cáo đầy tiềm năng này. Điều quan trọng hơn, đó là bạn sẽ có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình được loại hình quảng cáo ngoài trời phù hợp để tối ưu được hiệu quả kinh doanh của mình.

Unique  Outdoor Advertising là một trong số những công ty dã nhận thấy được tiềm năng rộng mỏ của loại hình quảng cáo tưởng chừng ít được quan tâm và đã triển khai đẩy mạnh xây dựng. Chúng tôi là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ quảng cáo ngoài trời với đa dạng hình thức phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp. Chúng tôi có những vị trí quảng cáo cực đẹp trên 63 tỉnh thành Việt Nam, tư vấn cho doanh nghiệp những vị trí đắc địa nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất quảng cáo, Unique đã thực hiện vô số những chiến dịch quảng cáo ngoài đem lại thành công và hiệu quả lớn cho thương hiệu. Nếu bạn đang có nhu cầu về quảng cáo thương hiệu của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tối ưu trong Truyền thông quảng cáo doanh nghiệp.

Liên hệ ngay Hotline 0986 268 555 để được tư vấn và nhận báo giá mới nhất!

Viết bình luận

Gọi: 0986268555