Interactive OOH: Quảng cáo ngoài trời tương tác với khách hàng

Quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive OOH) thông qua những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ đã giúp thương hiệu kết nối với người tiêu dùng một cách hiệu quả, tạo nên những ấn tượng sâu sắc và “chạm” đến cảm xúc của khách hàng.

Vậy quảng cáo ngoài trời tương tác là gì, được triển khai như thế nào, các công nghệ ứng dụng cho quảng cáo ngoài trời tương tác, và một số case study thú vị… sẽ được chia sẻ trong bài viết của Unique OOH.

1. Quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive OOH) là gì?

Quảng cáo ngoài trời là kênh truyền thông đã được hình thành từ rất lâu đời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhãn hàng đưa hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Với xu thế phát triển và thay đổi từng ngày của xã hội, quảng cáo ngoài trời cũng cập nhật thêm những tính năng mới để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, trong đó có các loại hình quảng cáo tương tác.

Trước tiên để hiểu được quảng cáo ngoài trời tương tác là gì, có lẽ ta nên đi từ chính bản chất của quảng cáo ngoài trời truyền thống. OOH (Out-of-home) là các hình thức quảng cáo tác động đến người tiêu dùng khi họ bước chân ra khỏi ngôi nhà đang sinh sống.

quảng cáo cho lotte finance

OOH truyền thống thường chỉ truyền tải thông điệp một chiều

Theo thời gian, OOH dần trở nên nhàm chán vì cách truyền tải một chiều, không hề có sự tương tác hay giao tiếp với người xem. Các thương hiệu muốn nhiều hơn thế, họ muốn nhận được sự phản hồi của người tiêu dùng, hoặc chí ít là có sự tham gia của họ trong các hoạt động quảng cáo được diễn ra tại những địa điểm công cộng. Đây chính là khởi đầu của quảng cáo tương tác.

Như vậy, quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive Out-of-home) là các hoạt động quảng cáo ngoài trời có sự tham gia, tương tác, trao đổi qua lại giữa nhãn hàng và người tiêu dùng. Các chiến dịch OOH tương tác được tùy chỉnh sáng tạo và có thể sử dụng công nghệ để thu hút sự tham gia trải nghiệm của mọi người.

Cách tiếp cận này mang lại cho thương hiệu cơ hội liên kết sâu sắc với khách hàng, thấu hiểu được cá tính, sở thích của họ thông qua các phản hồi, ý kiến, để từ đó thay đổi sản phẩm, dịch vụ tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Coca Cola và những chiến dịch quảng cáo tương tác đầy cảm hứng

Một chiến dịch quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive OOH) của Coca-Cola

>> Xem thêm: Coca-Cola và những chiến dịch quảng cáo tương tác đầy cảm hứng

2. Các hình thức quảng cáo ngoài trời tương tác

2.1. Biển quảng cáo tận dụng ngoại cảnh để tương tác với người xem

Đặt quảng cáo gắn liền với đồ nội thất đường phố để thu hút sự chú ý của khán giả, hoặc tận dụng thời tiết/ánh sáng để hiển thị nhiều thông điệp khác nhau.

Ví dụ như chiến dịch “Ý tưởng thông minh cho thành phố thông minh hơn” của IBM. Thương hiệu đã biến các Billboard của mình thành “chiếc ghế ngồi, mái hiên che mưa, con dốc” để đem tới sự tiện lợi cho mọi người, và tất nhiên mọi người rất sẵn lòng đón nhận và “tương tác” với những bảng quảng cáo của IBM rất nhiệt tình.

Guerrilla Marketing là gì? Tất tần tật về Tiếp thị Du kích
Bảng quảng cáo với những chức năng hữu ích của IBM

2.2. Quảng cáo tương tác trên màn hình cảm ứng

Hình thức quảng cáo trên màn hình cảm ứng thường được triển khai tại các địa điểm công cộng đông người qua lại như trung tâm thương mại, siêu thị, sân bay… Khách hàng ngoài việc quan sát nội dung được phát trên màn hình quảng cáo thì còn có thể tương tác trực tiếp thông qua chế độ cảm ứng để trải nghiệm các tiện ích hoặc nhận phần quà từ ban tổ chức.

Coca Cola và những chiến dịch quảng cáo tương tác đầy cảm hứng

Khách hàng tương tác qua màn hình cảm ứng. Nguồn ảnh: Internet

2.3. Quảng cáo tương tác sử dụng công nghệ Real-time, AI, AR…

Là sự cải tiếng của quảng cáo ngoài trời truyền thông, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến của thời đại như Real-time (thời gian thực), AI (phát hiện khuôn mặt, chuyển động cơ thể), AR (thực tế ảo)… đã giúp chiến dịch OOH trở nên thông minh, hấp dẫn và ấn tượng hơn. Ví dụ như bảng quảng cáo có thể tương tác với chuyển động của người đi đường, hiển thị những thông điệp có thể tùy biến một cách cá nhân hơn, hay là tạo ra những hình ảnh siêu thực khiến người xem không thể ngờ.

Bảng quảng cáo tương tác dọa người đi đường của Netflix

Bảng quảng cáo tương tác dọa người đi đường của Netflix

>> Xem thêm: Netflix triển khai chiến dịch OOH tương tác rùng rợn để quảng bá phim kinh dị

2.4. Quảng cáo ngoài trời tương tác thông qua các Event, Activation

Đây là loại hình quảng cáo tương tác được đánh giá là có hiệu quả rõ rệt nhất mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên quan tâm, tìm hiểu. Những sự kiện event, activation tùy theo mục đích truyền thông và nguồn ngân sách của doanh nghiệp mà sẽ được tổ chức với quy mô phù hợp, ưu tiên lựa chọn các khu vực công cộng có diện tích lớn, được phép tập trung đám đông.

Doanh nghiệp có thể kết hợp cùng với công ty đối tác để lên kế hoạch và triển khai tổ chức sự kiện event để có nội dung thật hấp dẫn, thu hút đông đảo người xem tới tham gia. Những yếu tố gây được ấn tượng sâu sắc mà doanh nghiệp nên tham khảo là mời nghệ sĩ, người nổi tiếng, kết hợp các tiết mục ca nhạc với trò chơi trải nghiệm cho khán giả.

quảng cáo ngoài trời tương tác

Sự kiện khởi động mùa ngoại hạng Anh do K+ tổ chức. Nguồn ảnh: Unique

2.5. Quảng cáo tương tác như phát mẫu thử (sampling), tờ rơi, voucher…

Quảng cáo Sampling (hay còn gọi là phát mẫu thử, quà tặng, tờ rơi… cho khách hàng) là hình thức đã rất phổ biến trên thị trường. Những địa điểm thường được lựa chọn để book quảng cáo sampling là các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, các khu dân cư…

Doanh nghiệp có thể dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm, bố trí đội ngũ PG, PB để mời chào, tư vấn cho khách hàng ngay tại chỗ. Những phần quà tặng dùng thử, tờ rơi… sẽ được gửi tặng và phát với số lượng lớn để tăng cường độ nhận diện cho thương hiệu.

quảng cáo ngoài trời tương tác

Phát mẫu dùng thử tới khách hàng. Nguồn ảnh: Internet

3. Ba cấp độ tương tác giữa người dùng và quảng cáo ngoài trời

Tùy vào độ phức tạp của công nghệ và ý tưởng sáng tạo, có ba mức độ tương tác như sau:

3.1. Quảng cáo ngoài trời tương tác số đông, mang tính đại chúng

Người tham gia sẽ tương tác với bảng quảng cáo ở mức độ rất đơn giản, mang tính vật lý. Thông dụng nhất là những bảng quảng cáo kết hợp với ngoại cảnh để tương tác với người đi đường. Hoặc là sử dụng công nghệ để thay đổi thông điệp theo ngũ cảnh, ví dụ như Billboard tích hợp công nghệ AI phát hiện những ai đang nhìn vào để thay đổi các thông điệp phù hợp.

Chiến dịch “Look at me” của Women’s Aid là một ví dụ minh họa cho cấp độ tương tác này. Women’s đã thiết kế một bảng quảng cáo với khuôn mặt trực diện của một người phụ nữ bị đánh thâm tím mặt mày. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được tích hợp cùng bảng quảng cáo kỹ thuật số sẽ phát hiện những ai đưa mắt lên nhìn bảng quảng cáo. Khi có nhiều người cùng nhìn vào, vết thâm tím của người phụ nữ sẽ dần dần mờ đi. 

Chiến dịch “Look at me” của Women’s Aid là một trong những ví dụ kinh điển về quảng cáo ngoài trời tương tác

3.2. Quảng cáo ngoài trời tương tác thông qua các thiết bị hỗ trợ

Công nghệ tương tác cho phép quảng cáo ngoài trời mang đến những trải nghiệm thú vị thông qua việc sử dụng một thiết bị điện tử thứ ba như smartphone để quét mã QR trải nghiệm thực tế ảo.

Ví dụ như trò chơi “Pick N Play” của McDonald’s dưới đây. Người đi đường sử dụng điện thoại di động truy cập đường link của McDonald’s và chơi trò chơi trên đó. Màn hình quảng cáo kỹ thuật số sẽ hiển thị những gì đang diễn ra trên màn hình điện thoại khiến người chơi có cảm giác như đang tương tác với chính Billboard quảng cáo ngoài trời.

Quảng cáo ngoài trời tương tác thường được thể hiện dưới dạng trò chơi kết nối với thiết bị di động

3.2. Quảng cáo ngoài trời tương tác chuyên sâu và cá nhân hóa cao

Đây là mức độ tương tác cao nhất và mang tính cá nhân cực cao. Cấp độ này cần tích hợp nhiều công nghệ để mang lại sự tương tác 1 – 1 giữa người dùng và bảng quảng cáo.

Ví dụ trong chiến dịch “Bone vs Steel”, công ty bảo hiểm xe hơi SAAQ đã lắp đặt một bảng quảng cáo kỹ thuật số có tích hợp với công nghệ AI. Khi phát hiện chuyển động của con người, bảng quảng cáo hiển thị màn hình X-quang với bộ xương của người đang đứng trước nó và mô phỏng theo các động tác của họ. Khi mọi người thích thú với những hình ảnh bộ xương chuyển động thì một chiếc xe hơi bất thình lình xuất hiện và đâm vào bộ xương. “Xương người muốn đấu lại với thép? Bạn chắc chắn không có cơ hội thắng” – đây là thông điệp mà SAAQ muốn nhắn nhủ đến mọi người.

Bảng quảng cáo sử dụng công nghệ AI có thể tương tác với người và phản ứng theo thời gian thực

>> Khám phá chiến dịch OOH tương tác “Bone vs Steel” cảnh báo người đi bộ về tai nạn giao thông

4. Quảng cáo OOH tương tác bắt kịp xu hướng đổi mới của thời đại

So với các cách triển khai thông thường, quảng cáo ngoài trời tương tác sẽ giúp người xem không tiếp cận với thương hiệu không chỉ qua quá trình quan sát, họ có thể trực tiếp trải nghiệm để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như nhãn hàng đó. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường độ nhận diện cho thương hiệu và nâng cao doanh số hiệu quả.

Quảng cáo tương tác thường sẽ đi kèm với các hoạt động dễ dàng lôi kéo, thu hút mọi người xung quanh, ví dụ như tổ chức sự kiện ca nhạc, ảo thuật hấp dẫn, sử dụng mascot và đội ngũ PG, PB phát tờ rơi, Sampling cho khách hàng. Ngoài ra, người xem còn có thể tham gia vào các trò chơi, hoạt động do nhãn hàng tổ chức để nhận voucher và quà tặng, tăng khả năng tiếp cận từ cự li gần với thương hiệu của doanh nghiệp.

Chiến dịch OOH tương tác Nike React: Running Makes the World Go RoundNike là một trong những thương hiệu dẫn đầu với các chiến dịch OOH tương tác thông minh, hiệu quả. Nguồn ảnh: Internet

>> Khám phá: Chiến dịch OOH tương tác Nike React khuyến khích mọi người vận động

5. Những lưu ý khi triển khai quảng cáo ngoài trời tương tác 

Bên cạnh những lợi thế truyền thông nổi bật mà những hình thức quảng cáo ngoài trời tương tác đem lại, doanh nghiệp cũng cần lưu ý tới một số đặc điểm để quá trình triển khai chiến dịch sẽ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi:

– Lựa chọn hình thức phù hợp với đặc thù ngành hàng và mục đích truyền thông: Hầu hết các doanh nghiệp khi book quảng cáo ngoài trời đều muốn tiếp cận tới đông đảo đối tượng khách hàng tiềm năng trên thị trường, tăng cường độ nhận diện cho thương hiệu. Việc lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp sẽ giúp nhãn hàng gây được thiện cảm và ấn tượng tốt hơn với người xem, ví dụ như ngành hàng FMCG có thể lựa chọn quảng cáo event, activation, sampling; ngành hàng thương mại – điện tử có thể lựa chọn quảng cáo màn hình cảm ứng để người dùng tham gia trải nghiệm…

– Địa điểm triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời tương tác: Do khách hàng sẽ không chỉ đứng nhìn mà còn có thể tham gia tương tác, trải nghiệm với nhãn hàng nên doanh nghiệp nên lựa chọn những khu vực rộng rãi, không gian lớn, có xin phép ban quản lý đầy đủ. Đó có thể là tại công viên, phố đi bộ, trong trung tâm thương mại, gần khu dân cư… đều là những nơi có đông người qua lại.

quảng cáo nhà chờ xe buýt tương tác

Lựa chọn địa điểm triển khai thật rộng rãi và có đông người qua lại. Nguồn ảnh: Internet

– Lên kế hoạch truyền thông liền mạch với đầy đủ các bước thực thi: Một chiến dịch quảng cáo ngoài trời tương tác để triển khai được trơn tru, thuận lợi thì sẽ phải trải qua quá trình chuẩn bị kỹ càng từ rất lâu trước đó. Doanh nghiệp nên kết hợp với một công ty quảng cáo ngoài trời uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

quảng cáo ngoài trời tương tác

Đội ngũ PG sẽ cùng tương tác, giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Nguồn ảnh: Unique

– Cập nhật báo giá quảng cáo ngoài trời thường xuyên: Tùy vào mỗi hình thức nhưng nhìn chung quảng cáo ngoài trời tương tác sẽ có chi phí cao hơn so với cách thực thi thông thường. Vì vậy doanh nghiệp nên update thông tin thường xuyên để được hưởng mức chiết khấu, ưu đãi vô cùng hấp dẫn và cân đối nguồn ngân sách sao cho hợp lý.

6. Trải nghiệm quảng cáo ngoài trời tương tác với dịch vụ của Unique OOH

Unique OOH chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo ngoài trời trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Chúng tôi tự tin có thể trở thành đơn vị đối tác hàng đầu, cùng đồng hành với doanh nghiệp đưa hình ảnh thương hiệu tiếp cận đông đảo khách hàng.

Cho tới nay, Unique OOH đã thực thi thành công hàng loạt chiến dịch cho các thương hiệu lớn trên thị trường như Vinmart, Koreno, Bảo Việt, Thế giới di động… Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong tất cả các bước triển khai từ A – Z.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và cập nhật bảng báo giá quảng cáo ngoài trời mới nhất trên thị trường!

Unique Out-of-home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

ĐT: (024) 2323 8888  –  (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

ĐT: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận