Quảng cáo Radio là gì? Cách thức quảng cáo trên Radio hiệu quả

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay thì quảng cáo Radio tưởng chừng không còn xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn liên tục triển khai quảng cáo trên Radio nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác.

Quảng cáo Radio đã xuất hiện từ rất lâu và có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người. Vậy các doanh nghiệp đã biết quảng cáo Radio có những hình thức nào, có ưu nhược điểm gì chưa? Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu những thông tin chi tiết về quảng cáo Radio ngay trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu quảng cáo Radio

Quảng cáo Radio hay quảng cáo phát thanh là hình thức quảng cáo mà các doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho các đài phát thanh, Radio để có thời lượng phát sóng quảng cáo tới khán giả đang nghe kênh của họ. Thông điệp quảng cáo được truyền tải bằng cách thu âm qua giọng đọc giúp thính giả nghe đài hình dung được hình ảnh cùng chức chức của sản phẩm, dịch vụ.

Quảng cáo radio

Quảng cáo Radio được truyền tải bằng cách thu âm qua giọng nói. Ảnh: Internet

2. Vai trò của quảng cáo phát thanh (Radio)

Quảng cáo phát thành làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên ấn tượng hơn. Do tần suất quảng cáo trên Radio lặp lại nghiệp lần trong ngày, tuần, hoặc tháng khiến người nghe ghi nhớ vào trong tâm trí và cho đến khi nghe lại đến từ đầu tiên họ sẽ biết ngay đó là doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo phát thanh mang đến cho doanh nghiệp một cá tính riêng: các hình thức quảng cáo khác sẽ thu hút người xem qua những hình ảnh ấn tượng còn quảng cáo Radio chỉ tiếp cận với khán giả qua thính giác. Người nghe quảng cáo phát thanh sẽ phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung về những gì họ đang nghe. Kịch bản quảng cáo càng hay thì người nghe càng dễ hình dung và nhận ra tính cách thương hiệu của doanh nghiệp.

Quảng cáo radio

Quảng cáo phát thanh là một kênh truyền thông tiếp cận khán giả hiệu quả. Ảnh: Internet

Quảng cáo phát thanh có khả năng kêu gọi hành động mạnh mẽ. Đây là một phương tiện tuyệt vời để tiếp cận khán giả, nó có thể tạo ra tính tức thời, thúc đẩy người mua sắm đến một cửa hàng, thương hiệu cụ thể để xem sản phẩm hoặc thực hiện hành động mua hàng.

3. Đặc điểm của hình thức quảng cáo Radio

Quảng cáo Radio là phương tiện truyền thông đã có từ lâu đời, được rất nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Nếu như trước đây quảng cáo Radio chỉ có thể nghe trên đài cassette, loa phát thanh thì ngày nay khán giả có thể nghe trên điện thoại, Internet…

Điểm khác biệt của quảng cáo Radio so với các hình thức khác là chỉ sử dụng âm thanh để truyền tải thông điệp quảng cáo. Khán giả sẽ sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung ra hình ảnh, công dụng của sản phẩm, dịch vụ. 

Quảng cáo radio

Quảng cáo Radio dễ dàng sản xuất trong thời gian ngắn. Ảnh: Internet

Quảng cáo trên Radio có tính linh hoạt cao, dễ dàng sản xuất trong thời gian ngắn. Nếu doanh nghiệp có yêu cầu chỉnh sửa thì thông điệp quảng cáo có thể thay đổi được gần ngay trước giờ phát sóng. 

4. Các hình thức quảng cáo trên Radio hiện nay

Quảng cáo trên Radio có nhiều hình thức khác nhau mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.

4.1. Quảng cáo Live Mention

Hình thức Live Mention là một trong những hình thức quảng cáo phổ biến nhất trên Radio. Quảng cáo của doanh nghiệp sẽ được phát thanh viên đề cập một cách khéo léo trong một cuộc đối thoại trên Radio. Nội dung cuộc hội thoại có thời lượng 60s (khoảng 180 ký tự) hoặc 120s (khoảng 360 ký tự).

Người nghe đã quá quen thuộc với giọng nói của phát thanh viên nên có khả năng sẽ tương tác với quảng cáo hơn. Việc nói trực tiếp cũng giúp thương hiệu của doanh nghiệp nổi bật và để lại dấu ấn hơn với người nghe.

Quảng cáo radio

Quảng cáo Live Mention được đề cập trực tiếp khi chương trình đang phát sóng. Ảnh: Internet

Với thời lượng quảng cáo rất ngắn nên doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một nội dung trau chuốt để truyền tải thông điệp cô đọng, ngắn gọn, dễ nhớ và không khiến thính khán giả cảm thấy khó chịu khi nghe đài. 

4.2. Quảng cáo Radio Ads và Radio Trailer

Quảng cáo Radio Ads và Radio Trailer là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp cần phải lên kịch bản và sản xuất nội dung quảng cáo trước khi gửi cho nhà đài. Sau khi được nhà đài xét duyệt thì doanh nghiệp có thể chọn các khung giờ phát sóng trên Radio.

Quảng cáo radio

Quảng cáo Radio Ads và Radio Trailer được phát sóng vào khung giờ cố định. Ảnh: Internet

Nội dung quảng cáo cho hình thức này thường được xây dựng theo kịch bản hài hước với âm nhạc, tiếng nói sinh động nhằm thu hút và tạo cảm giác thoải mái cho người nghe về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp.

4.3. Quảng cáo bằng cách tài trợ chương trình

Quảng cáo trên Radio bằng cách tài trợ chương trình sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khán giả một cách tinh thế hơn. Doanh nghiệp có thể lựa chọn tài trợ cho tin tức, cuộc thi, chương trình thể thao, giao thông hoặc một chương trình được phát sóng trên Radio để quảng bá thương hiệu.

Quảng cáo radio

Quảng cáo bằng cách tài trợ chương trình tiếp cận khán giả một cách tinh tế. Ảnh: Internet

Các chương trình sẽ đề cập đến các nhà tài trợ cho họ trước, trong hoặc sau quá trình phát sóng. Nhờ đó thương hiệu của doanh nghiệp được lan tỏa đến gần hơn với công chúng. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn tài trợ cho các chương trình phù hợp với lĩnh vực của mình để tiếp cận được đúng với khách hàng tiềm năng.

4.4. Quảng cáo Radio trong các chuyên mục

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn chuyên mục phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình để phát sóng quảng cáo. Hình thức quảng cáo này giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu. Các doanh nghiệp sẽ được phát thanh viên giới thiệu chào đầu hoặc chào kết trong chuyên mục.

Quảng cáo radio

Quảng cáo trên đài phát thanh VOV với các chuyên mục phù hợp. Ảnh: Internet

5. Ưu nhược điểm của quảng cáo trên Radio

Bất kỳ hình thức quảng cáo nào cũng có ưu nhược điểm, vì vậy trước khi triển khai quảng cáo phát thanh thì doanh nghiệp nên nắm rõ những lợi ích và mặt hạn chế để đưa ra được phương án phù hợp.

5.1. Quảng cáo Radio có những ưu điểm gì?

Radio là phương tiện truyền thông đã có từ rất lâu, cho đến nay quảng cáo trên Radio vẫn giữ vững được vị thế của mình nhờ những ưu điểm vượt trội sau:

– Quảng cáo Radio có thể tiếp cận với khán thính giả mọi lúc mọi nơi, có thể nghe khi đi trên đường, khi làm việc, khi nấu cơm…

– Số lượng kênh Radio không có nhiều nên tỉ lệ khán giả chuyển kênh khi có quảng cáo rất thấp, họ vẫn sẵn sàng nghe quảng cáo để nghe tiếp chương trình phát sóng.

– Tần suất lặp đi lặp lại của âm thanh quảng cáo khiến khán giả ghi nhớ vào trong tâm trí, giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

– Quảng cáo trên Radio bằng âm thanh, thường các giọng đọc sẽ là của phát thanh viên quen thuộc nên khán giả đón nhận thông điệp quảng cáo một cách tích cực mà không thấy khó chịu.

– Nội dung quảng cáo trên Radio dễ dàng thay đổi và cập nhật khi các doanh nghiệp muốn điều chỉnh thông điệp.

– Chi phí quảng cáo Radio thấp hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác. Nhưng hiệu quả truyền thông mà hình thức này mang lại cực kỳ ấn tượng.

Quảng cáo radio

Quảng cáo Radio có thể tiếp cận với khán thính giả ở mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Internet

5.2. Nhược điểm của quảng cáo trên Radio

Bên cạnh những ưu điểm như trên thì quảng cáo trên Radio cũng có một số những nhược điểm sau:

– Quảng cáo trên Radio không có hình ảnh minh họa nên có thể khiến khách hàng chưa hình dung rõ được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

– Quảng cáo phát thanh có thể dễ dàng bị trôi nhanh khi khách hàng không chú ý hoặc bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài

– Không phải lúc nào cũng có lượng lớn khán giả nghe đài mà chỉ chủ yếu vào các khung giờ cao điểm, họ sẽ nghe khi di chuyển trên ô tô, xe bus

Quảng cáo radio

Quảng cáo phát thanh có thể bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài. Ảnh: Internet

6. Cách triển khai quảng cáo Radio hiệu quả

Để có thể triển khai quảng cáo Radio hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc chọn kênh quảng cáo, chuyên mục và nội dung quảng cáo sao cho phù hợp nhất:

Chọn kênh quảng cáo Radio: ở Việt Nam kênh phát thanh Radio không có quá nhiều nhưng việc chọn các kênh Radio có nhiều thính khán giả nghe thì vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Mỗi kênh sẽ có nhóm khán giả khác nhau vì vậy doanh nghiệp cần chọn kênh quảng cáo phát thành phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.

Thời điểm phát sóng quảng cáo: đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định lớn đến hiệu quả của chiến dịch truyền thông. Không phải lúc nào cũng có người nghe đài phát thanh nên lựa chọn quảng cáo khung giờ vàng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với số lượng khán giả.

Nội dung quảng cáo: quảng cáo Radio không có hình ảnh minh họa nên sức mạnh của ngôn từ chính là điểm quan trọng để thu hút người nghe. Quảng cáo phát thanh có thời lượng quảng cáo ngắn nên nội dung phải được chắt lọc sao cho dễ hiểu, dễ nhớ. 

Quảng cáo radio

Chọn quảng cáo vào khung giờ vào giúp tiếp cận được lượng lớn khán giả. Ảnh: Internet

Chọn âm thanh: hiệu ứng âm thanh chính cũng là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng. Doanh nghiệp nên cần tìm đến những chất giọng lồng tiếng phù hợp với nội dung quảng cáo của mình.

Ngân sách quảng cáo: nếu doanh nghiệp muốn chọn phát sóng quảng cáo Radio vào các khung giờ vàng thì chi phí sẽ khá cao. Nếu không có đủ ngân sách thì doanh nghiệp có thể phát sóng quảng cáo vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày để tần suất lặp đi lặp lại cao.

7. Chi phí quảng cáo trên Radio

Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu triển khai quảng cáo Radio thì chi phí là điều mà ai cũng quan tâm hàng đầu. Chi phí quảng cáo trên Radio phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Chi phí sản xuất: doanh nghiệp cần đầu tư cho việc sản xuất nội dung quảng cáo như thuê người viết kịch bản, diễn viên lồng tiếng, xử lý âm thanh… Để có sản phẩm hoàn chỉnh và hấp dẫn nhất thì doanh nghiệp cũng cần đầu tư chi phí cao.

Độ dài quảng cáo Radio: thông thường quảng cáo Radio sẽ được phát theo spot 12s,30s và 60s. Nếu doanh nghiệp muốn phát quảng cáo dài hơn thì sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn. 

Thời điểm phát quảng cáo: các kênh phát thanh thường có những khung giờ phát sóng khác nhau. Nếu quảng cáo được phát vào thời điểm có nhiều khán giả nghe đài đông thì giá quảng cáo trên Radio cũng sẽ cao hơn các khung giờ bình thường.

Tần suất lặp lại quảng cáo: quảng cáo càng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài thì chắc chắn chi phí quảng cáo trên Radio sẽ cao hơn rất nhiều. 

Quảng cáo radio

Quảng cáo trên Radio có chi phí thấp hơn so với các hình thức quảng cáo khác. Ảnh: Internet

Kết luận

Với những thông tin mà Unique OOH chia sẻ trên đây về quảng cáo Radio thì chắc chắn bạn cũng đã hiểu rõ lý do tại sao hình thức này vẫn được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng đến vậy. Quảng cáo Radio phù hợp với những doanh nghiệp có ngân sách vừa và nhỏ nhưng vẫn đảm bảo đạt được hiệu quả cao.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận