Quảng cáo trên báo chí là gì? Kinh nghiệm triển khai hiệu quả

Quảng cáo trên báo chí là hình thức truyền thông rất tiện lợi và xuất hiện từ lâu. Báo chí cung cấp những thông tin hữu ích, tin tức mới mà hầu hết mọi người đều có thể cập nhật được mọi lúc mọi nơi. Vì vậy quảng cáo trên báo chí là kênh truyền thông được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Trước đây quảng cáo báo chí chỉ xuất hiện trên Internet nhưng với sự phát triển của Internet như hiện nay thì có rất nhiều hình thức đa dạng khác nhau. Vậy quảng cáo trên báo chí có đặc điểm gì, hình thức nào…? Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Quảng cáo trên báo chí là gì?

Báo chí là một phương tiện truyền thông đại chúng cung cấp các thông tin về sự kiện, tin tức, vấn đề trong đời sống xã hội bằng chữ viết, hình ảnh, âm thanh được xuất bản định kỳ và truyền tải tới công chúng thông qua các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Quảng cáo trên báo chí

Quảng cáo trên báo chí là hình thức quảng cáo qua các ấn phẩm báo in, báo nói, báo điện tử. Ảnh: Internet

Quảng cáo trên báo chí hiểu đơn giản có nghĩa là doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của hình thông qua các ấn phẩm báo chí ở dạng báo in, báo nói hoặc báo điện tử. Quảng cáo báo chí là một trong những hình thức quảng cáo lâu đời và phổ biến nhất giúp tiếp cận một số lượng lớn người đọc.

2. Đặc điểm của quảng cáo báo chí

Quảng cáo báo chí là một kênh truyền thông được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiếp cận tới khách hàng tiềm năng. So với các hình thức quảng cáo khác, quảng cáo trên báo chí có những đặc điểm như sau:

Tính lựa chọn cao: độc giả chỉ chọn mua những tờ báo hay chọn xem nội dung trên báo mà họ muốn đọc. Người đọc có thể lựa chọn đọc báo vào bất kỳ thời gian nào và cầm lên khi bất chợt họ nhớ ra điều gì. Đây là một trải nghiệm riêng tư và chủ động của người đọc mà các kênh quảng cáo khác không có được.

Phân khúc khách hàng rõ ràng: báo chí là kênh truyền thông có phân khúc đối tượng khách hàng rõ ràng nhất. Mỗi loại báo sẽ có nội dung riêng biệt và hướng tới nhóm độc giả có cùng độ tuổi, nhu cầu, suy nghĩ, sở thích… 

Quảng cáo trên báo chí

Báo chí là kênh truyền thông có phân khúc đối tượng khách hàng rõ ràng. Ảnh: Internet

Báo chí có tính linh hoạt: các doanh nghiệp có thể đăng tải các bài tự giới thiệu về thương hiệu của mình hay các bài PR ngầm mà độc giả không thể nhận ra đó là quảng cáo.

Báo chí có sự ứng dụng của công nghệ: công nghệ sẽ làm cho báo chí ngày càng phát triển hơn, thông tin được truyền tải nhanh và rộng rãi tới công chúng. Cùng với đó các hình thức quảng cáo trên báo chí cũng ngày càng trở nên đa dạng và hiệu quả hơn.

3. Các hình thức booking quảng cáo trên báo chí phổ biến

Quảng cáo báo chí cũng có nhiều hình thức khác nhau, các doanh nghiệp có thể tham khảo đặc điểm của từng loại ngay bên dưới đây:

3.1. Quảng cáo trên báo giấy, tạp chí

Báo giấy và tạp chí là các loại ấn phẩm truyền thông được in trên chất liệu giấy và xuất bản theo ngày, tuần, tháng hay quý. Quảng cáo trên báo giấy, tạp chí là hình thức các doanh nghiệp trả tiền để thuê không gian và vị trí quảng cáo. Cách thức để triển khai quảng cáo trên báo giấy, tạp chí là banner hình ảnh, viết bài PR, trang tin rao vặt…

Quảng cáo trên báo chí

Quảng cáo trên báo giấy, tạp chí được in trên chất liệu giấy. Ảnh: Internet

3.2. Quảng cáo trên báo điện tử

Với tốc độ phát triển Internet như hiện nay thì quảng cáo trên báo điện tử chính là xu hướng quảng cáo báo chí hiện đại. Báo điện tử là một loại hình báo chí được xây dựng dưới một trang web, tiếp cận với độc giả thông qua các thiết bị có kết nối Internet.

Các doanh nghiệp cũng phải trả tiền để thuê vị trí quảng cáo để được hiển thị trên báo điện tử. Quảng cáo trên báo điện tử có đa dạng các hình thức khác nhau như PR bài viết, quảng cáo Banner, quảng cáo Video, quảng cáo dạng Emagazine, quảng cáo đặt Backlink, quảng cáo qua Box liên kết…

Quảng cáo trên báo chí

Doanh nghiệp thuê vị trí quảng cáo để được hiển thị trên báo điện tử. Ảnh: Internet

4. Vì sao các doanh nghiệp nên booking quảng cáo báo chí?

Không phải tự nhiên mà quảng cáo báo chí là kênh truyền thông lâu đời được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Bởi hình thức này mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích:

Quảng cáo báo chí là một giải pháp tối ưu giúp khách có niềm tin hơn, qua những bài PR giúp tăng nhận diện thương hiệu, tạo uy tín đến với khách hàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Tăng sự tin tưởng của khách hàng, tạo minh chứng cho sản phẩm và doanh nghiệp khi được đăng trên các trang báo lớn.

Quảng cáo báo chí giúp quảng bá thương hiệu đến với nhiều đối tượng người xem khác nhau, tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, sản phẩm hiệu quả. 

Bài viết quảng cáo trên báo chí có cơ hội vào top đầu tìm kiếm và với các bài PR trên báo chí hiệu quả còn góp phần thúc đẩy tăng lượt truy cập cho website của công ty.

Thông qua các bài quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của khách hàng với sản phẩm với thương hiệu của bạn như thế nào để có những định hướng tốt nhất trong tương lai.

Quảng cáo trên báo chí

Quảng cáo báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng người xem khác nhau. Ảnh: Internet

5. Một số trang báo uy tín được nhiều doanh nghiệp booking

Một số trang báo mạng nổi tiếng, có nhiều lượt xem và được cộng đồng độc giả tin tưởng nhiều nhất hiện nay như: Báo Dân trí, VNExpress, Vietnamnet, Báo Thanh Niên online, Báo Tuổi Trẻ, Kênh 14, Báo Tiền Phong, Cafebiz, Cafef…

Ngoài ra còn rất nhiều trang báo địa phương khác như Hà Nội Mới, Báo Đà Nẵng, Sài Gòn Tiếp thị, Báo Cần Thơ… hay các trang báo chuyên mục cho một nhóm đối tượng như Phụ nữ, Hoa Học Trò, Người Lao Động, Gia Đình,

Quảng cáo trên báo chí

Mỗi trang báo sẽ hướng đến nhóm đối tượng độc giả khác nhau. Ảnh: Internet

6. Những quy định và luật khi quảng cáo trên báo chí

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật Quảng cáo 2012 về quảng cáo trên báo in như sau:

– Diện tích quảng cáo không được vượt quá 15% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 20% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí, trừ báo, tạp chí chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt quảng cáo với các nội dung khác.

– Cơ quan báo chí được phép ra phụ trương quảng cáo và phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày phát hành đầu tiên của phụ trương quảng cáo.

– Phụ trương quảng cáo của báo phải đánh số riêng; có cùng khuôn khổ, phát hành kèm theo số trang báo chính.

– Trên trang một của phụ trương quảng cáo phải ghi rõ các thông tin sau:

+ Tên tờ báo;

+ Tên, địa chỉ của cơ quan báo chí;

+ Dòng chữ “Phụ trương quảng cáo không tính vào giá bán”.

– Không được quảng cáo trên bìa một của tạp chí, trang nhất của báo

Quảng cáo trên báo chí

Doanh nghiệm cần nắm rõ những quy định và luật khi quảng cáo trên báo chí. Ảnh: Internet

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật Quảng cáo 2012 (được hướng dẫn bởi Chương 3 Nghị định 181/2013/NĐ – CP) về quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử như sau:

– Quảng cáo trên báo điện tử phải tuân theo các quy định sau:

+ Không được thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin;

+ Đối với những quảng cáo không ở vùng cố định, phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây.

– Quảng cáo trên trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này.

– Quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

7. Những lưu ý khi quảng cáo trên báo chí

Quảng cáo trên báo chí cũng cần phải có kế hoạch để triển khai hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý cho các doanh nghiệp khi triển khai quảng cáo báo chí:

Lựa chọn báo: đây là một yếu tố quan trọng để tiếp cận khách hàng tốt hơn. Mỗi loại báo sẽ hướng đến những đối tượng khác nhau vì vậy trước khi booking quảng cáo trên báo chí thì doanh nghiệp cần xác định đúng tệp khách hàng mục tiêu của mình. 

Nội dung, hình ảnh quảng cáo hấp dẫn: mọi người sẽ bị thu hút hơn với những khẩu hiệu, tiêu đề, hình ảnh hấp dẫn. Tuy nhiên nội dung quảng cáo cũng cần ngắn gọn, đủ ý để người đọc dễ dàng ghi nhớ vào trong tâm trí.

Quảng cáo trên báo chí

Booking quảng cáo trên báo chí đúng với tệp khách hàng của doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: trước khi booking quảng cáo trên báo chí, doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh của mình. Hãy theo sát đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì để từ đó đưa ra chiến lược quảng cáo báo chí cho phù hợp.

Kiểm tra kỹ nội dung quảng cáo trước khi đăng báo: đối với báo in thì khi đã xuất bản thì doanh nghiệp không thể chỉnh sửa nội dung quảng cáo. Còn đối với các báo điện tử cũng rất hạn chế việc sửa đổi nội dung trừ khi do lỗi biên tập của báo. Do đó doanh nghiệp cần phải kiểm tra kỹ nội dung quảng cáo để tránh những lỗi không đáng có như viết sai chính tả.

8. Báo giá booking quảng cáo báo chí

Cũng giống như các hình thức quảng cáo khác, chi phí booking quảng cáo trên báo chí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố đó:

Vị trí quảng cáo: nếu bạn định đặt quảng cáo của mình ở hoặc gần trang nhất của tờ báo, bạn chắc chắn sẽ phải trả nhiều tiền hơn

Kích thước quảng cáo: quảng cáo trên báo được bán theo từng cột, vì vậy quảng cáo của doanh nghiệp chiếm nhiều dung lượng hơn, bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn và ngược lại.

Tần suất quảng cáo: nếu bạn đang chạy một quảng cáo trong một tờ báo hàng ngày, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với các tờ báo hàng tuần. Tuy nhiên, khi bạn booking quảng cáo báo chí trong thời gian dài thì bạn sẽ nhận được mức chiết khấu hấp dẫn.

Quảng cáo trên báo chí

Chi phí booking quảng cáo trên báo chí phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: Internet

Kết luận

Với những thông tin về quảng cáo trên báo chí mà Unique OOH đã chia sẻ trên đây thì không thể không khẳng định được hiệu quả mà hình thức này mang lại cho doanh nghiệp. Mỗi loại hình quảng cáo sẽ có những thế mạnh riêng, doanh nghiệp hãy lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp với mục tiêu chiến dịch cũng như đối tượng khách hàng mà mình hướng tới.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận