Quảng cáo trên mạng xã hội là gì? Từ A – Z về Social Advertising

Trong thời đại Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì hầu hết ai cũng có một tài khoản mạng xã hội. Các kênh mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, Instagram… trở thành những nền tảng tiếp thị vô cùng hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu những lý do quảng cáo trên mạng xã hội trở thành xu hướng quảng cáo như hiện nay nhé.

1. Quảng cáo trên mạng xã hội là gì?

Quảng cáo trên mạng xã hội là một loại tiếp thị kỹ thuật số sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram… để phân phối quảng cáo đến đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Đây là một cách nhanh chóng và hiệu quả để kết nối với người tiêu dùng với doanh nghiệp. Bằng cách tận dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, nhà quảng cáo có thể phân phối nội dung quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên nhân khẩu học và hành vi của người dùng. 

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội là một loại tiếp thị kỹ thuật số sử dụng các mạng xã hội để phân phối quảng cáo. Ảnh: Internet

Ngày càng có nhiều công ty sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để phát triển công ty của họ và tiếp cận với những người tiêu dùng mới. Để theo kịp đối thủ cạnh tranh, điều quan trọng là phải tìm hiểu cách những quảng cáo này hoạt động và cách chúng có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn.

2. Hiệu quả của quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội là một trong những hình thức Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong thời đại công nghệ số. Mạng xã hội giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng nhanh chóng với chi phí tiết kiệm.

Một cách để làm tăng uy tín thương hiệu của doanh nghiệp chính là quảng cáo trên mạng xã hội. Các nền tảng mạng xã hội là một nơi tuyệt vời để các doanh nghiệp cung cấp kiến thức tới khách hàng tiềm năng. Khi doanh nghiệp chia sẻ những thông tin hữu ích và có giá trị thì khách hàng sẽ tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn.

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng cụ thể theo nhân khẩu học. Ảnh: Internet

Các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội cho phép doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu cực kỳ cụ thể theo nhân khẩu học. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình tới đúng đối tượng có nhiều khả năng chuyển đổi nhất. 

3. Mạng xã hội phổ biến được nhiều doanh nghiệp triển khai quảng cáo

3.1. Quảng cáo Facebook

Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất trên thế giới và quảng cáo trên Facebook trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp. Các thương hiệu có thể phân phối quảng cáo tới người tiêu dùng theo địa điểm, sở thích, hoạt động trong quá khứ, nghề nghiệp…

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo Facebook là nền tảng quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Internet

Các hình thức quảng cáo trên Facebook bao gồm quảng cáo ảnh, quảng cáo video, quảng cáo câu chuyện, quảng cáo quay vòng, quảng cáo Messenger… Tất cả những hình thức này có thể được sử dụng để xây dựng nhận thức về thương hiệu, hướng lưu lượng truy cập đến trang web hoặc trang đích của bạn, tiếp cận khách hàng ở cấp độ cá nhân hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

3.2. Quảng cáo Zalo

Zalo là một nền tảng mạng xã hội quen thuộc với người dùng Việt Nam. Tuy không lớn mạnh và nổi tiếng như mạng xã hội như Facebook, Instagram nhưng Zalo cũng là một nền tảng mạng xã hội đang phát triển và sử dụng nhiều ở Việt Nam.

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo Zalo là nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Quảng cáo Zalo cho phép các doanh nghiệp có thể tạo chiến dịch quảng cáo cũng như tối ưu, quản lý ngân sách… để phân phối nội dung quảng cáo tới các đối tượng khách hàng tiềm năng.

3.3. Quảng cáo Instagram

Quảng cáo Instagram là một nền tảng  lý tưởng cho các thương hiệu có sản phẩm hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Quảng cáo Instagram có thể liên kết trực tiếp đến trang web hoặc trang đích của bạn, cho phép người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng tương tác với trang web. Quảng cáo Instagram phổ biến đối với cả doanh nghiệp lớn và nhỏ và được nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử sử dụng phổ biến.

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo Instagram giúp doanh nghiệp tiếp cận được với đối tượng khách hàng trẻ. Ảnh: Internet

Instagram được nhiều người trong độ tuổi 18 – 34 sử dụng phổ biến nhất nên quảng cáo Instagram giúp doanh nghiệp tiếp cận được với đối tượng khách hàng trẻ. Doanh nghiệp cũng có thể phân phối nội dung quảng cáo đến đối tượng khách hàng của mình bằng các tùy chọn tương tự như Facebook dựa trên nhân khẩu học, hoạt động, sở thích…

4. Ưu nhược điểm của quảng cáo trên mạng xã hội

4.1 Ưu điểm nổi bật của quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội tiếp cận được một lượng lớn người dùng. Có hàng triệu người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội. Đó là một cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn tiếp cận một nhóm lớn những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Doanh nghiệp có thể kết nối được trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Quảng cáo trên mạng xã hội là một trong số ít các chiến lược tiếp thị cho phép doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng của mình. Doanh nghiệp có thể biết ai quan tâm đến mình thông qua việc theo dõi tài khoản mạng xã hội.

Quảng cáo trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp có thể thấy ai tương tác với bài đăng của mình và cách họ tương tác với chúng. Nó giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược quảng cáo sao cho phù hợp và hiệu quả hơn.

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội tiếp cận được một lượng lớn đối tượng khách hàng tiềm năng. Ảnh: Internet

Với quảng cáo trên mạng xã hội, bạn có thể biết mọi người nghĩ gì về công ty của bạn. Đó là một lợi thế lớn của quảng cáo mạng xã hội vì bạn có thể tận dụng các khía cạnh mà mọi người thích về doanh nghiệp của bạn và khắc phục các yếu tố họ không thích.

Quảng cáo trên mạng xã hội cũng giúp doanh nghiệp lan tỏa thương hiệu nhanh chóng. Khách hàng tiềm năng có thể chia sẻ nội dung của bạn với bạn bè và gia đình của họ, điều này giúp đưa thương hiệu của bạn đến với nhiều người hơn.

4.2. Quảng cáo trên mạng xã hội có nhược điểm gì?

Với bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, luôn có những ưu nhược điểm. Những nhược điểm không có nghĩa là hình thức này không hiệu quả mà doanh nghiệp cần có những biện pháp khắc phục.

Đầu tiên trong danh sách những nhược điểm của quảng cáo trên mạng xã hội là bạn có thể nhận được phản hồi tiêu cực từ khách hàng của mình. Mọi người sử dụng mạng xã hội để đăng nội dung họ yêu thích, nhưng họ cũng sử dụng nó để chia sẻ những trải nghiệm mà họ không thích. Nếu ai đó có trải nghiệm không tốt với doanh nghiệp của bạn, điều đó sẽ mở ra cơ hội để họ chia sẻ trải nghiệm không tốt của mình với những người khác.

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội có thể nhận phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Ảnh: Internet

Thứ hai quảng cáo trên mạng xã hội có tốc độ lan truyền mạnh mẽ. Nếu bạn không cẩn thận, trau chuốt nội dung trước khi đăng tải thì có thể khiến hình ảnh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng và rơi vào nhiều tình huống khó xử.

Nếu doanh nghiệp của bạn có nguồn lực hạn chế thì quản lý chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội là một thách thức. Khi quảng cáo trên mạng xã hội cần dành nhiều thời gian cho việc đăng nội dung, theo dõi nội dung, trả lời người dùng và đo lường tác động của nội dung.

5. Bí quyết quảng cáo qua mạng xã hội hiệu quả

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của Internet như hiện nay thì các doanh nghiệp biết tận dụng các công cụ xã hội để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình. Dưới đây là những bí quyết giúp các doanh nghiệp quảng cáo trên mạng xã hội hiệu quả.

Nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu: trước khi quảng cáo trên mạng xã hội thì doanh nghiệp cần phải hiểu khách hàng của mình là ai và họ cần gì. Nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng mục tiêu để doanh nghiệp có thể xây dựng các bài đăng và nội dung đáp ứng nhu cầu của họ.

Xác định nền tảng mạng xã hội nào phù hợp với doanh nghiệp: sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, có rất nhiều mạng xã hội không phù hợp với văn hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.

quảng cáo trên mạng xã hội

Nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng mục tiêu trước khi quảng cáo trên mạng xã hội. Ảnh: Internet

Chia sẻ những thông tin hữu ích: người dùng mạng xã hội có xu hướng theo dõi những thông tin hữu ích cho chính họ. Thay vì quảng cáo sản phẩm, dịch vụ lặp đi lặp lại nhiều lần thì việc xây dựng và chia sẻ thông tin cho người dùng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được sự quan tâm của mọi người. 

Nội dung quảng cáo sáng tạo độc đáo: nếu doanh nghiệp chỉ truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ thì sẽ khiến cho người đọc cảm giác nhàm chán và không muốn theo dõi bạn nữa. Vì vậy, doanh nghiệp cần sáng tạo nội dung mang đến không khí vui vẻ, thư giãn cho người đọc. Nên ưu tiên sử dụng hình ảnh, video hơn chữ viết bởi người dùng hiện nay có xu hướng ngại đọc.

Phân tích kết quả của chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội: theo dõi các số liệu rất quan trọng, chẳng hạn như mức độ tương tác, phạm vi tiếp cận, người theo dõi, số lần hiển thị, lượt xem video, lượt truy cập hồ sơ, lượt chia sẻ… Sử dụng các số liệu này để điều chỉnh chiến lược quảng cáo và tạo ra những chiến dịch mới hiệu quả hơn.

6. Chi phí quảng cáo trên mạng xã hội

Các cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tạo tài khoản miễn phí trên tất cả các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn quảng cáo trên mạng xã hội thì bắt buộc phải trả phí. Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có chi phí khác nhau, doanh nghiệp có thể tham khảo dưới đây:

Chi phí quảng cáo trên Facebook:

– Quảng cáo bài đăng trên Facebook thường có giá từ 600 –  900 VNĐ cho mỗi lần nhấp chuột (với ngân sách trên 3 triệu).

– Quảng cáo video sẽ có giá từ 450–700 VNĐ trên một lượt xem mong muốn và lượt xem sẽ dao động từ 4300–67.000 view (đối với ngân sách trên 3 triệu).

– Quảng cáo hiển thị sẽ có giá từ 3,5 – 9 VNĐ trên một lượt hiển thị (đối với ngân sách trên 3 triệu đồng).

quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có chi phí khác nhau. Ảnh: Internet

Chi phí quảng cáo trên Instagram:

– Với mỗi 1000 lượt xem quảng cáo hình ảnh có chi phí là 6,70 $

– Với mỗi 1.000 lượt xem cho quảng cáo bằng video có chi phí là 3 $

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cần nắm rõ về quảng cáo trên mạng xã hội. Hy vọng qua bài viết mà Unique OOH chia sẻ có thể giúp các doanh nghiệp hiểu hơn và đưa ra được chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội phù hợp nhất.

Unique Out Of Home Advertising

Trụ sở chính: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Viết bình luận