Quy định kích thước biển quảng cáo Pano Billboard ngoài trời

Kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời tưởng chừng là một vấn đề không hề to mà hóa ra lại to không tưởng. Hãy cùng Unique OOH tìm hiểu về quy định kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời hiện nay tại Việt Nam để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối khi thực thi chiến dịch quảng cáo.

Trong quá trình thực thi quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời, để có thể đảm bảo thành công cho chiến dịch, doanh nghiệp không chỉ cần chú trọng trong các khâu lựa chọn vị trí, thiết kế, thời gian launching,… mà còn phải chú ý đến cả những vấn đề liên quan đến pháp lý, cụ thể là về kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời.

Biển quảng cáo Pano, Billboard là một phần thuộc cảnh quan ngoài trời, có thể gây ảnh hưởng dù ít dù nhiều đến thẩm mỹ, an toàn nói chung, bởi vậy mà cũng phải chịu sự quản lý thông qua những điều luật cụ thể. Bởi vậy, khi doanh nghiệp thực thi các chiến dịch quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời, cần nắm rõ các quy định về kích thước của loại biển bảng mà mình định triển khai để tránh gặp phải các rắc rối từ ban quản lý các địa điểm quảng cáo sau khi đã launching, tránh những rủi ro có thể liên quan tới tháo dỡ, gây thiệt hại cho thương hiệu.

Dưới đây, Unique OOH sẽ cùng doanh nghiệp làm rõ các quy định về kích thước của biển bảng Pano, Billboard tại Việt Nam hiện nay.

1. Biển quảng cáo Pano, Billboard là gì? Vì sao cần lưu ý kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard khi triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời?

Đầu tiên, cần phải hiểu khái niệm biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời là gì. Biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời được phân vào biển quảng cáo tấm lớn, tức là các biển quảng cáo có kích thước lớn cũng như được lắp đặt ở độ cao khủng. Về điểm khác biệt, Pano quảng cáo là loại biển quảng cáo ốp tường được lắp đặt vào mặt tiền hoặc mặt hông của các công trình, từ tòa cao ốc đến cầu vượt đi bộ… Trong khi đó, Billboard lại là các biển quảng cáo dạng cột trụ đứng độc lập, với phần móng được chôn sâu dưới lòng đất, một chân cột và khung bảng quảng cáo từ một đến ba mặt. Cả Pano lẫn Billboard quảng cáo đều tương thích đặc biệt với các vị trí đông người như vòng xoay (bùng binh), nút giao lớn và cả các bãi đỗ xe, bến xe, sân bay,…

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Vì sao cần lưu ý kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời?

Biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời đều mang các thế mạnh như hiển thị các nội dung hình ảnh và thông điệp trực quan, sinh động, thu hút sự chú ý. Đặc biệt về kích thước, biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời có kích thước khủng để bao chứa nội dung siêu lớn, cùng với chiều cao mang lại tầm nhìn cực tốt, rất đắc lực trong việc truyền tải nội dung của quảng cáo đến với nhiều người hơn. Thế nhưng, đây cũng chính là lý do kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời cần được nắm rõ trước khi thực thi chiến dịch.

Bởi lẽ, để chuẩn bị cho một chiến dịch quảng cáo ngoài trời, cần tốn rất nhiều thời gian, chất xám và cả tiền bạc cho đầu ra cuối cùng, đặc biệt là khi thuê vị trí đặt quảng cáo. Vậy nên việc phải dỡ bỏ quảng cáo ngoài trời là rủi ro tối hậu mà không một doanh nghiệp nào muốn vướng phải. Trong khi đó, kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard lại là một vấn đề rất dễ bị làm sai quy định, bị chú ý và kiểm tra. Bởi vậy, rất cần thiết phải lưu ý kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời.

2. Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard

Quy định về kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời không quá phức tạp. Trên thực tế, các kích thước đã được quy định và lưu ý rõ ràng trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời của Bộ Xây dựng. Dưới đây, Unique OOH xin được hệ thống lại một cách đơn giản, dễ hiểu hơn tới doanh nghiệp.

2.1. Kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời trong nội thành đô thị

Trong nội thành đô thị, có thể dễ dàng quan sát được các biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời với tần suất dày đặc. Điều này đến từ đặc điểm mật độ dân dư và mật độ giao thông tại nội thành rất cao, kéo theo nhiều tòa nhà, trung tâm hội nghị, khu dân cư mọc lên, tạo cơ hội vị trí để đặt biển quảng cáo Pano, Billboard.

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời trong nội thành đô thị

Những vị trí đó tuy rất đẹp nhưng cũng đi kèm với các quy định cụ thể của nhà nước. Mời doanh nghiệp cùng tham khảo kích thước chuẩn của pano quảng cáo trong nội thành đô thị:

2.1.1. Tuyến đường đô thị

Ở vị trí hai bên các tuyến đường đô thị, tại các cầu vượt/đường hầm dành cho người đi bộ, trong các công việc, trên các dải phân cách của tuyến đường đô thị được phép lắp đặt bảng quảng cáo tấm nhỏ tuân thủ theo quy định sau:

Ở hai bên các tuyến đường đô thị:

 • Hình thức quảng cáo: Bảng quảng cáo đứng độc lập.
 • Vị trí: Vị trí của quảng cáo được tính theo khoảng cách từ mép đường đến cạnh gần nhất của bảng. Khoảng cách này tối thiểu là 5m.
 • Về chiều cao của biển quảng cáo: Chiều cao tối thiểu là 5m; chiều cao tối đa là 10m. Chiều cao được tính từ mặt đường đến mép dưới của biển quảng cáo.
 • Lưu ý nhỏ: Khi đặt hai biển quảng cáo liền kề nhau trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 100m theo chiều dọc của tuyến đường.

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard tại cầu vượt dành cho người đi bộ

Tại cầu vượt/ đường hầm dành cho người đi bộ

 • Hình thức quảng cáo: Biển quảng cáo treo, gắn trên tường, lan can cầu vượt/đường hầm dành cho người đi bộ.
 • Vị trí đặt biển quảng cáo: Mặt phía trong cầu vượt/đường hầm dành cho người đi bộ.

Trong các công viên

 • Hình thức quảng cáo: Biển quảng cáo đứng độc lập.
 • Vị trí đặt biển quảng cáo: Trong khuôn viên của công viên.
 • Chiều cao của biển quảng cáo: Chiều cao tối thiểu là 5m; chiều cao tối đa là 10m. Chiều cao của biển quảng cáo được tính từ mặt đường đến mép dưới của biển quảng cáo.
 • Chú ý: : Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương và địa hình cụ thể của khu vực bởi mỗi vị trí lại có thể có quy định riêng phụ thuộc vào địa phương. 

2.1.2. Tại các công trình, nhà ở riêng lẻ

Các công trình, nhà ở riêng lẻ là một phần của nội thành đô thị. Đặt biển quảng cáo Pano, Billboard ở những vị trí này cũng có những điểm khác biệt so với đặt biển quảng cáo ở tại các tuyến đường đô thị. 

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Những lưu ý về kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard tại nhà ở riêng lẻ

Đối với bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên công trình/nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Chiều cao tối đa 5m, chiều dài không vượt quá giới hạn mặt tường tại vị trí đặt bảng. Số lượng không quá 2 bảng;
 • Đối với công trình/nhà ở 4 tầng trở xuống, chiều cao của bảng quảng cáo ốp vào mặt tường bên không được nhô lên quá sàn mái 1,5 m;
 • Đối với công trình/nhà ở 5 tầng trở lên toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên

Đối với bảng quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình/nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Kích thước bảng hiệu ngang:

+ Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m.

+ Vị trí: ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.

 • Bảng quảng cáo dọc (kích thước bảng hiệu đứng):

+ Chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m;

+ Vị trí đặt: ốp sát vào mép tường đứng;

 • Lưu ý: Đối với công trình/nhà ở một tầng chỉ được đặt 1 bảng ngang và 1 bảng đứng.

2.1.3. Ngoại thành

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Quy định về kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời tại ngoại thành

Tại ngoại thành, quy định về kích thước của các biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời đã được cơi nới, ít khắt khe hơn. Cụ thể:

 • Diện tích mặt biển: 90 – 120m2.
 • Khoảng cách tối thiểu từ mép đường đến cạnh gần đường nhất của bảng: 20m2.
 • Chiều cao tối thiểu từ mặt đường đến mép dưới của bảng: 13m2
 • Khoảng cách tối thiểu giữa hai biển pano liền kề trên đoạn đường thẳng: 150-200m.
 • Khoảng cách tối thiểu giữa hai biển pano liền kề trên đoạn đường cong: 75-100m.

2.1.4. Quy định về kích thước billboard tại khu vực hạn chế

Tại nội thành đô thị, thường xuyên có những khu vực hạn chế với lý do khu vực đang xây dựng. Bởi vậy mà cũng cần lưu ý các công trình quảng cáo chỉ được phép có diện tích tối đa là 20m2.

Biển quảng cáo tại các khu vực này thường được thiết kế nhỏ hơn so với nhiều khu vực khác. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thực tế của địa phương và địa hình cụ thể mà mỗi khu vực cũng có thể có những quy định riêng.

2.2. Ngoài đô thị

Ở khu vực ngoài đô thị, biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời được chia kích thước cụ thể tùy thuộc vào vị trí nằm ở huyện lộ, tỉnh lộ hay quốc lộ.

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Quy định về kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời tại các tuyến đường ngoài đô thị

2.2.1. Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard tại huyện lộ

 • Thông thường diện tích của tấm bảng quảng cáo ngoài trời sẽ từ 40 đến 100 mét
 • Khoảng cách từ mép đường đến cạnh bảng là 15m.
 • Chiều cao tối thiểu là 8m.
 • Khoảng cách giữa 2 bảng liền kề trên đường thẳng là 100 đến 150m.
 • Khoảng cách giữa 2 bảng liền kề trên đường cong là 75 đến 100m.

Lưu ý: Khi triển khai quảng cáo tại huyện lộ, tùy theo mục đích của chiến dịch quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời mà doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ về số liệu, kích thước cụ thể của biển quảng cáo sao cho phù hợp với quy định của nhà nước và đặc biệt là tùy theo địa phương.

2.2.2. Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard tại tỉnh lộ

 • Thông thường diện tích của tấm bảng quảng cáo ngoài trời sẽ từ 90 đến 120m.
 • Khoảng cách từ mép đường đến cạnh bảng là 20 mét.
 • Chiều cao tối thiểu là 13 mét.
 • Khoảng cách giữa 2 bảng liền kề trên đường thẳng là 150 đến 200m mét.
 • Khoảng cách giữa 2 bảng liền kề trên đường cong là 75 đến 100m.

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Quy định về kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời tại các tuyến đường ngoài đô thị

2.2.3. Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard tại quốc lộ

 • Thông thường diện tích của tấm bảng quảng cáo ngoài trời sẽ từ 120 đến 200m.
 • Khoảng cách từ mép đường đến cạnh bảng là 25m.
 • Chiều cao tối thiểu là 15m.
 • Khoảng cách giữa 2 bảng liền kề trên đường thẳng là 200 đến 250m.
 • Khoảng cách giữa 2 bảng liền kề trên đường cong là 150 đến 200m.

2.2.4. Lưu ý kích thước khi lắp đặt biển quảng cáo tại các khu vực ngoài đô thị

Tùy trường hợp cụ thể của từng địa phương và thực địa của tuyến đường, khoảng cách giữa hai bảng liền kề có thể thay đổi, nhưng không vượt quá:

 – ±50 m đối với các tuyến đường quốc lộ.

– ±25 m đối các tuyến đường tỉnh lộ.

 – ±20 m đối với các tuyến huyện lộ.

3. Lưu ý khi thiết kế, thi công biển quảng cáo Pano, Billboard phù hợp với kích thước

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Lưu ý khi thiết kế, thi công biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời phù hợp với kích thước

Kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời là một vấn đề chịu nhiều ràng buộc khắt khe của quy định, pháp luật bởi không chỉ đây là vấn đề có thể cân đo đong đếm bằng những con số, mà chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể dẫn tới ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Vậy nên, khi thiết kế, thi công biển quảng cáo Pano, Billboard cần chú ý những điều sau để có kích thước phù hợp nhất:

 • Kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời: Như đã đề cập ở trên, mỗi khu vực, địa phương sẽ có một quy định về kích thước quảng cáo biển bảo khác nhau. Vậy nên khi triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời, quý doanh nghiệp cần dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ về quy định của vị trí, địa phương đó để có thể thiết kế biển quảng cáo và thi công một cách chính xác nhất.
 • Khi tiến hành thi công, lắp đặt, cần phải lưu ý những số liệu về chiều cao, cũng như các yếu tố an toàn. Bởi lẽ những kích thước quảng cáo ngoài trời được quy định dựa trên nghiên cứu kỹ càng để đảm bảo an toàn, cần tuân thủ thi công. Đặc biệt, cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật khi thi công cũng như có biện pháp xử lý kịp thời khi gặp sự cố bất ngờ, ngoài ý muốn.

4. Triển khai thiết kế, thi công biển quảng cáo Pano, Billboard đúng quy định với dịch vụ của Unique OOH

Kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời

Thiết kế, thi công biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời không khó với Unique OOH

Như vậy, có thể thấy tìm hiểu về kích thước của biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời sao cho đúng quy định của nhà nước và địa phương, vị trí lắp đặt là một bước quan trọng trong thực thi chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Bên cạnh vấn đề pháp luật đang càng ngày càng nghiêm khắc trong xử lý vi phạm về sai kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard, yếu tố an toàn cũng liên quan đến việc tuân thủ kích thước có sẵn được quy định. Vậy nên quý doanh nghiệp cần thận trọng trong thiết kế, thi công.

Unique OOH là đơn vị thiết kế, thi công biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời chuyên nghiệp, uy tín. Để giúp cho trải nghiệm triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời của quý doanh nghiệp thuận tiện hơn, Unique OOH đã sẵn sàng đồng hành, cam kết tư vấn từ A -> Z, đặc biệt là về kích thước biển quảng cáo Pano, Billboard ngoài trời theo vị trí phù hợp và đúng quy định với chiến dịch của quý doanh nghiệp. 

Hãy liên hệ ngay với Unique OOH hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất!

Viết bình luận