Roadshow là gì? Từ A – Z về tổ chức chạy Roadshow tại Việt Nam

Roadshow là một trong những phương thức truyền thông vô cùng quen thuộc, thường được các nhãn hàng triển khai trong các chiến dịch khai trương ra mắt sản phẩm mới, quảng bá thương hiệu, kích cầu thương mại, hoặc trong các dịp lễ Tết, sự kiện đặc biệt…

Làm Roadshow, chẳng khác gì làm sự kiện (event), để tổ chức một chương trình Roadshow thành công, có người nói dễ nhưng có người lại than thở rất khó. Để làm tốt hình thức này, bạn cần hiểu rõ các thông tin như Roadshow là gì, có những hình thức nào, ưu nhược điểm là gì, cách triển khai (lên kế hoạch, chương trình, kịch bản) ra sao…

Với bài viết này, Unique OOH sẽ mang đến cho bạn tất tần tật từ A – Z thông tin về Roadshow tại Việt Nam.

1. Roadshow là gì?

Giải nghĩa một cách đơn giản “Road” là đường và “Show” là biểu diễn, “Roadshow” chính là hoạt động trình diễn lưu động trên đường phố để quảng bá sản phẩm, thương hiệu trước số đông công chúng, đây là một trong những kỹ thuật marketing xuất hiện từ khá lâu đời và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Trong marketing hiện đại, Roadshow cũng được xếp vào kênh quảng cáo ngoài trời và được ứng dụng với nhiều biến thể khác nhau nhằm phục vụ cho những mục tiêu truyền thông khác nhau của nhãn hàng.

Roadshow thường xuất hiện trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới, hoặc xây dựng nhận diện thương hiệu trong thời gian ngắn. Từ những thương hiệu hàng đầu thế giới cho đến những thương hiệu vừa và nhỏ đều có thể triển khai Roadshow.

Roadshow chính là hoạt động trình diễn lưu động trên đường phố để quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Ảnh: Internet

>> Xem thêm: Quảng cáo Roadshow ngoài trời – đỉnh cao của sáng tạo và thu hút!

2. Đặc điểm của Roadshow là gì?

Roadshow thường có các đặc điểm cơ bản sau:

– Có sự tham gia của đội ngũ nhân sự Roadshow (PG, PB) với số lượng lớn. Người tham gia chạy Roadshow phải mặc đồng phục có nhận diện thương hiệu như logo hoặc in hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ muốn quảng bá.

– Đi kèm với phương tiện giao thông có thể là xe máy, xe đạp, ô tô… được trang trí đồng bộ với nhau thông qua việc dán decal logo, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ. Roadshow di chuyển qua nhiều tuyến đường đông đúc để tiếp cận với càng nhiều người càng tốt.

– Có các vật phẩm truyền thông quảng bá cho sản phẩm dịch vụ như cờ phướn, banner, poster, mastcot…

– Có thể có các màn hoạt náo như nhảy, hát để thu hút sự chú ý của mọi người.

– Một số chương trình Roadshow còn kết hợp thêm việc phát tờ rơi, voucher hoặc mẫu thử cho người đi đường.

– Roadshow diễn ra rất ngắn, dài nhất có thể là dăm ba ngày, ngắn nhất chỉ tính theo tiếng. Chính vì thời gian diễn ra không dài nên để đạt được hiệu quả truyền thông, một chiến dịch chạy Roadshow cần được tổ chức thật kỹ càng, ấn tượng để thu hút sự chú ý lớn nhất từ mọi người.

– Cộng với khâu xin giấy phép khắt khe, nhiều công đoạn tổ chức nên quảng cáo Roadshow cũng có chi phí khá là đắt đỏ.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Đặc điểm dễ nhận ra nhất của một Roadshow là diễn ra với số lượng lớn, được trang trí đồng bộ. Ảnh: Internet

3. Các hình thức chạy Roadshow phổ biến tại Việt Nam

Theo thời gian, thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng thay đổi, dẫn tới các hình thức truyền thông cũng phải biến đổi theo để có thể thu hút được ánh nhìn và sự chú ý của đông đảo người đi đường. Roadshow cũng không nằm ngoài xu hướng này, xuất hiện nhiều hình thức độc lạ, nổi bật nhằm thu hút tối đa sự chú ý của mọi người.

Roadshow tại Việt Nam hiện có các dạng chính là Roadshow diễu hành qua các tuyến đường (Roadshow có sử dụng phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô…), Roadshow trưng bày và trình diễn (Roadshow không sử dụng phương tiện giao thông).

Các hình thức quảng cáo Roadshow phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Cụ thể, các hình thức chạy Roadshow thông dụng nhất hiện nay có thể kể tới:

3.1. Roadshow đi bộ (Human Billboard)

Roadshow đi bộ là hình thức Roadshow náo động ngay tại chỗ, các PB, PG mặc đồng phục đứng ngay tại booth activation để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, phát tờ rơi, mẫu dùng thử… Thường được diễn ra tại các địa điểm đông ngươi, có thể sử dụng mascot, các vật phẩm sáng tạo hoặc các hoạt động hoạt náo (như nhảy sôi động, trò chơi tương tác) để kích thích sự chú ý của mọi người. PG, PG có thể di chuyển xung quanh nhưng thường không quá xa.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow đi bộ có các hoạt náo viên náo động ngay tại chỗ. Ảnh: Unique

3.2. Roadshow xe đạp

Roadshow xe đạp sử dụng dàn xe đạp số lượng lớn được trang trí ấn tượng bắt mắt, và cho lưu thông trên đường phố để trình diễn về sản phẩm, dịch vụ. Tổ chức Roadshow xe đạp thường dễ dàng, tiện lợi hơn nên rất nhiều nhãn hàng ưa chuộng.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow xe đạp dễ dàng triển khai. Ảnh: Internet

3.3. Roadshow xe máy

Roadshow xe máy được lựa chọn triển khai nhiều hơn vì khả năng di chuyển nhanh, mạnh và xa hơn so với Roadshow xe đạp. Hình thức quảng cáo Roadshow này thường dành cho những chiến dịch dài ngày, lưu thông qua nhiều cung đường để lan tỏa hình ảnh, thông điệp mạnh mẽ hơn.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow xe máy có khả năng di chuyển tốt hơn, xa hơn và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ hơn. Ảnh: Internet

Roadshow xe máy mang đến cảm giác sang trọng, đẳng cấp hơn, dòng xe tay ga thường được chọn để chạy Roadshow vì điều khiển dễ dàng và đáp ứng được độ thẩm mỹ cho sản phẩm, dịch vụ.

Hiện nay có thêm hình thức mới khi  dàn xe máy chạy Roadshow được gắn thêm biển hộp đèn hoặc màn hình LCD cỡ nhỏ ở sau đuôi xe. Sử dụng chính đội xe Grab Bike, Be Bike để tham gia chiến dịch, nên hình thức quảng cáo Roadshow xe máy được đánh giá cao về độ nhận diện thương hiệu và khả năng chiếu sáng đường phố trong đêm tối, thu hút sự chú ý của người đi đường.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy Roadshow tại Việt Nam

Biển hộp đèn cực kì nổi bật khi trời tối

3.4. Roadshow xích lô

Ngày nay xích lô không phải là phương tiện giao thông quá phổ biến trên đường phố nữa, chính vì vậy mà triển khai Roadshow xích lô mang tới sự độc đáo, ấn tượng và vô cùng thu hút.

Roadshow xích lô thường được triển khai tại các thành phố lớn và ưu tiên các địa điểm phát triển du lịch để tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng.

Roadshow xích lô

Roadshow xích lô độc đáo của BAEMIN tại Hội An

3.5. Roadshow xe ô tô

Roadshow xe ô tô được triển khai bằng cách dán quảng cáo lên thân xe và cho diễu hành trên đường phố. Bao gồm Roadshow ô tô 4 chỗ, Roadshow ô tô 7 chỗ, Roadshow xe mui trần… Roadshow ô tô hiệu quả ở chỗ mang theo banner quảng cáo cỡ lớn di động khắp mọi nẻo đường.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow xe ô tô bắt mắt và sinh động, tuy nhiên số lượng triển khai bị hạn chế. Ảnh: Internet

3.6. Roadshow xe tải

Hấp dẫn không kém cạnh hình thức Roadshow xe ô tô, những chiến dịch Roadshow xe tải gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ kích thước quảng cáo khủng, khi được triển khai với số lượng lớn thì cực kỳ đẳng cấp và hoành tráng.

Thi công quảng cáo trên xe tải cho Tạp hóa công nghệ VinShop x VinID

Roadshow xe tải được triển khai với số lượng lớn cực kỳ đẳng cấp và hoành tráng. Ảnh: Unique

3.7. Luxury Roadshow xe ô tô 45 chỗ

Luxury Roadshow xe ô tô 45 chỗ với cách thức thể hiện vô cùng ấn tượng, thu hút mạnh mẽ sự chú ý của mọi người. Decal quảng cáo được dán kín xe ô tô 45 chỗ mang đến diện tích quảng cáo vô cùng ấn tượng, chiếm trọn ánh mắt của người đi đường.

Chiến dịch quảng cáo Luxury Roadshow có thể diễn ra trong khu vực nội thành và mở rộng ra các tỉnh thành lân cận hoặc tour xuyên Việt để lan tỏa mạnh mẽ thương hiệu.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Luxuxry Roadshow xe ô tô 45 chỗ ấn tượng được triển khai trong những dịp quan trọng và đặc biệt. Ảnh: Unique

3.8. Roadshow xe bus 2 tầng

Roadshow xe buýt 2 tầng (xe bus city tour) hiện nay vô cùng thịnh hành tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Decal quảng cáo dán trên thân xe bus 2 tầng khi diễu hành trên đường phố trông vô cùng bắt mắt và thu hút ánh nhìn.

Luxury roadshow quảng cáo trên xe buýt hai tầng của Vincom

Roadshow xe bus 2 tầng cực sang trọng và đẳng cấp. Ảnh: Unique

3.9. Roadshow màn hình LED di động

Các màn hình LED quảng cáo ngoài trời sẽ được ốp vào thùng xe tải và có thể hiển thị TVC chuyển động khi xe di chuyển trên phố.

Ngoài ra thân xe cũng được trang trí bằng đèn LED và các logo nổi để nổi bật, độc đáo và thu hút hơn.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Chiến dịch Roadshow sáng tạo của Thế giới di động sử dụng xe tải có gắn màn Led xung quanh gây ấn tượng mạnh với mọi người. Ảnh: Unique chụp

3.10. Roadshow sáng tạo

Có muôn vàn ý tưởng để thực hiện các chiến dịch Roadshow sáng tạo, càng độc lạ, phá cách thì càng thu hút mạnh mẽ sự chú ý của người đi đường.

Có thể triển khai bằng việc sử dụng mockup 3D gắn trên xe để chuyến roadshow trở nên mới mẻ, độc lạ hơn.

quảng cáo Roadshow xe máy sáng tạo của GrabFood tại Hải Phòng

Quảng cáo Roadshow xe máy với mockup 3D sáng tạo của GrabFood tại Hải Phòng

Ngoài ra thì có thể sáng tạo thông qua content (nội dung) để tạo sự viral mạnh mẽ trên các phương tiện tuyền thông.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Chiến dịch Roadshow với content vô cùng ấn tượng của ứng dụng giao đồ ăn Baemin. Ảnh: Baemin Vietnam

4. Roadshow dành cho những nhãn hàng nào?

Roadshow là phương thức truyền thông dành cho hầu hết các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ, và thường được triển khai trong các dịp quảng bá sản phẩm dịch vụ mới của nhãn hàng. Vì sao lại vậy, vì Roadshow tạo được hiệu ứng cao về mặt hình ảnh, nên dễ dàng làm người ta phải chú ý tới, kích thích sự tò mò, quan tâm tìm hiểu, và sẽ ấn tượng về sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Roadshow còn được sử dụng trong các chiến dịch với mục tiêu khuấy động sự chú ý của mọi người đối với những sản phẩm dịch vụ đã có mặt từ lâu rồi, nó nhằm gợi nhắc khách hàng một lần nữa hãy chú ý tới thương hiệu.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow dành cho hầu hết các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ và được triển khai cho mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu của nhãn hàng

Thật khó để ngồi liệt kê lĩnh vực nào chạy Roadshow nhiều nhất, bởi trong suốt những năm làm nghề của mình thì đã gặp qua vô số Roadshow, đủ mọi lĩnh vực ngành nghề, từ mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), viễn thông, ngân hàng, sức khỏe…

Và không chỉ để phục vụ cho hoạt động marketing truyền thông của thương hiệu mà đôi khi những chiến dịch truyên truyền cho cộng đồng, xã hội cũng triển khai Roadshow, ví dụ như chương trình kêu gọi hiếu máu cứu người, ngày hội bảo vệ môi trường…

5. Ưu điểm và nhược điểm của Roadshow quảng cáo

5.1. Ưu điểm của Roadshow

– Roadshow được ưa chuộng nhờ vào đặc tính linh hoạt cao, có thể tổ chức bất cứ thời điểm nào trong năm, miễn là phù hợp với mục đích và timeline đã đề ra của chiến dịch truyền thông.

– Roadshow là hình thức quảng cáo dành cho mọi ngành hàng, có thể quảng cáo cho bất kỳ loại hình sản phẩm nào từ hàng hóa cho đến dịch vụ, sự kiện.

– Dùng để quảng bá cho sản phẩm mới cũng tốt, mà xây dựng nhận diện thương hiệu cũng lại càng hay vì đây là hình thức quảng cáo thu hút sự chú ý rất cao, càng độc lạ lại càng gây tò mò cho người đi đường phải quan sát, tìm hiểu, và dễ làm họ ghi nhớ.

Chiến dịch quảng cáo Luxury Roadshow xe buýt 2 tầng của “Canifa Shopping Days”

5.2. Hạn chế của Roadshow

– Chi phí tương đối lớn khiến doanh nghiệp phải đắn đo về số lượng cũng như thời gian, cung đường diễn ra sự kiện. Ngoài ra đối với hình thức quảng cáo này thường doanh nghiệp sẽ mất một khoảng chi phí lobby để chắc chắn chiến dịch không bị can thiệp làm gián đoạn giữa chừng

– Hành trình có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như thời tiết (nắng, mưa), mật độ phương tiện tham gia giao thông (tắc đường, giờ cao điểm…) nếu không được tính toán kĩ lưỡng

– Tuy di chuyển với tốc độ chậm nhưng các phương tiện lại di chuyển rất sát nhau để theo đoàn, kèm theo phụ kiện hỗ trợ có thể gây nên rủi ro mất an toàn giao thông

– Thủ tục rườm rà, chưa được áp dụng những chính sách mở cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi chiến dịch, nếu không chọn được Agency hỗ trợ toàn diện và uy tín sẽ rất dễ phạm luật và bị phạt nặng.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow sở hữu ưu điểm về hiệu ứng truyền thông, nhưng gặp khó khăn trong khâu tổ chức. 

6. Tổ chức Roadshow như thế nào?

Bằng nhiều năm kinh nghiệm thực thi quảng cáo ngoài trời nói chung cũng như tổ chức Roadshow nói riêng, Unique OOH gợi ý về các hạng mục cần chuẩn bị khi tổ chức một chương trình Roadshow:

– Lên kế hoạch tổ chức Roadshow thật chi tiết, bao gồm ý tưởng, địa điểm, thời gian, timeline, số lượng, và quan trọng nhất chính là thiết kế lộ trình chạy Roadshow (hay còn được gọi là kịch bản chạy Roadshow)

– Xin cấp phép từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

– Tuyển dụng và sắp xếp nhân sự tham gia, bao gồm người điều phối và đội ngũ PB, PG

– Chuẩn bị vật dụng và phương tiện đi kèm (thiết kế ấn phẩm truyền thông, trang trí phương tiện, thuê trang phục, phụ kiện đi kèm…)

– Khi diễn ra Roadshow, cần có sự điều phối đi theo suốt hành trình để hỗ trợ, ứng phó các tình huống phát sinh (như bị cảnh sát giao thông tạm dừng chương trình, xe hỏng hóc…)

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Tổ chức một chương trình chạy Roadshow cần phải lên kế hoạch và kịch bản bài bản, chi tiết. Ảnh: Internet

7. Kinh nghiệm tổ chức Roadshow hiệu quả

Muốn tổ chức Roadshow hiệu quả, chỉ cần nhấn mạnh vào những tính từ như “độc đáo”, “mới lạ”, đẹp mắt”, càng độc lạ, càng đẹp thì càng thu hút sự chú ý của người đi đường.

Có thể kết hợp thêm online để tăng hiệu quả cho chiến dịch, ví dụ bạn đã mất công để độ xe mới lạ, hãy quay ngay một clip viral thật chất để seeding lên mạng xã hội câu view, câu tương tác, sẽ có nhiều người biết đến bạn hơn.

Chiến dịch Roadshow “Vinmart đẩy Tết về nhà” là một ví dụ điển hình cho sự sáng tạo, phá cách! Vinmart không tiếc tay độ một dàn xe chất phát ngất để chạy Roadshow trên đường phố, bên cạnh việc quay clip đăng tải lên mạng xã hội còn book thêm các báo điện tử đưa tin, đã hot lại càng hot thêm.

Vinmart triển khai Roadshow trên dàn xe độ độc lạ. Nguồn: Dự án Unique triển khai

Hơn nữa tổ chức Roadshow tuy nói dễ mà lại khó thì thực chất đây là hình thức quảng cáo ngoài trời dễ dàng bị cảnh sát giao thông tuýt còi và xử phạt bất cứ lúc nào, nên cần thận trọng trong khâu xin giấy phép cũng như là cần nhanh nhẹn xử lý những tình huống phát sinh để chiến dịch diễn ra suôn sẻ hơn.

8. Báo giá chạy Roadshow

Chia sẻ một cách thẳng thắn thì báo giá chạy Roadshow không hề rẻ, bởi một chương trình Roadshow có nhiều công đoạn cần chuẩn bị. Tuy nhiên thì ngân sách cũng rất linh hoạt, có vài chục triệu cũng làm được, mà nếu có hàng trăm triệu thì lại càng tốt. Càng chịu chi mạnh, Roadshow càng khủng, càng thu hút và tạo hiệu ứng mạnh hơn

Với tùy từng hình thức chạy Roadshow, lại có báo giá khác nhau.

– Với Roadshow đi bộ, Roadshow xe đạp, hay Roadshow xe máy có lẽ là rẻ nhất, chi phí dưới 100 triệu/chiến dịch.

– Với chiến dịch Roadshow ô tô 4 chỗ thông thường thì chi phí thường khoảng 70 – 80 triệu/xe/đợt (mỗi đợt kéo dài 5 – 7 ngày). Với dòng xe hạng sang thì càng đắt đỏ hơn nữa.

– Luxury Roadshow ô tô 45 chỗ thì khoảng 100 – 200 triệu/xe/chiến dịch (3 – 5 ngày)

– Roadshow càng độc lạ lại càng đắt đỏ, nhất là những chiến dịch sử dụng xe độ mới hoàn toàn, vì phải mất chi phí sản xuất vật dụng và trang trí.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Roadshow quảng cáo đi kèm với hoạt động hoạt náo thì càng tạo sự chú ý mạnh mẽ hơn nữa. Ảnh: Unique

>> Xem thêm báo giá chi phí chạy Roadshow tại Việt Nam

9. Dịch vụ tổ chức Roadshow toàn quốc của Unique Media Group

Là công ty quảng cáo ngoài trời có nhiều năm kinh nghiệm thực thi các chiến dịch quảng cáo cho nhiều nhãn hàng trên khắp 63 tỉnh thành toàn quốc, Unique cung cấp dịch vụ tổ chức Roadshow uy tín, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Roadshow là gì? Từ A - Z về tổ chức chạy roadshow tại Việt Nam

Unique Media Group – đơn vị tổ chức chạy Roadshow chuyên nghiệp, uy tín, hiệu quả. Ảnh: Unique

Unique chịu trách nhiệm tư vấn cho doanh nghiệp một kế hoạch chạy Roadshow phù hợp nhất với sản phẩm dịch vụ, ngân sách. Chúng tôi thực thi từ A – Z chiến dịch chạy Roadshow, bao gồm việc: Setup chương trình Roadshow; Thuê PG, mastcot biểu diễn; Chuẩn bị vật dụng và phương tiện đi kèm; Thuê MC và hoạt náo viên cho chương trình Roadshow; Hỗ trợ thiết kế ấn phẩm truyền thông (maquette); Thi công quảng cáo…

Liên hệ ngay Unique OOH để được tư vấn và nhận báo giá Roadshow nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Unique Integrated Outdoor Advertising

Trụ sở chính: Tầng 3, Số 87 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Thu Nguyệt

Viết bình luận