Vì sao OOH được ví như “người ảnh hưởng” đáng tin cậy trên mạng xã hội?

Sau những vụ vi phạm dữ liệu được công bố từ các công ty truyền thông hàng đầu, quảng cáo kỹ thuật số cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong bối cảnh đó, làm cách nào để các thương hiệu có thể vượt qua được sự khủng hoảng và tìm ra một phương tiện quảng cáo uy tín để xây dựng lại lòng tin với người tiêu dùng? Và làm thế nào một thương hiệu có thể đảm bảo rằng thông điệp của họ gây được tiếng vang và đến đúng người?

Carly Zipp – Giám đốc cấp cao về Truyền thông của Outfront Media đã ví quảng cáo ngoài trời (OOH: Out-of-home) là “nhân vật có sức ảnh hưởng” (KOL) trên mạng xã hội. Theo nghiên cứu của Rapport về mối liên hệ giữa OOH và sự gia tăng hoạt động thương hiệu trên mạng xã hội & công cụ tìm kiếm (The Drum), 48% nhãn hàng sử dụng OOH để xây dựng nhận thức về thương hiệu, kết quả là những thương hiệu này đã thấy rằng xếp hạng mức độ tin cậy thương hiệu của họ tăng lên 24% và lòng tin của người tiêu dùng được cải thiện đáng kể.

Theo thời gian, OOH đã là kênh truyền thông chính trong việc xây dựng nhận thức về thương hiệu và dẫn dắt các cuộc trò chuyện sâu hơn với người tiêu dùng. Đồng thời OOH cũng giúp các thương hiệu truyền cảm hứng cho khách hàng, nuôi dưỡng lòng trung thành của họ, đặc biệt là trong các lĩnh vực mang tính cạnh tranh.

Hãy cùng xem xét cách OOH đã làm thế nào để mang đến kết quả đáng kinh ngạc trên bằng cách phân tích một số chiến dịch OOH xuất sắc và thú vị.

1. Chiến dịch OOH “chiếm sóng” của Pepsi tại Super Bowl 2019

Tại mùa giải Bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) được tổ chức vào năm 2019, Pepsi đã giành quyền tài trợ chính, thương hiệu đã xuất hiện trên sóng truyền thông và “thống trị toàn bộ” các vị trí quảng cáo OOH tại Atlanta (Mỹ) – nơi được xem như quê hương của Coca-Cola – đối thủ truyền kiếp của Pepsi.

Sức ảnh hưởng của quảng cáo ngoài trời (OOH) trên mạng xã hộiPepsi phủ sóng Atlanta bằng chiến dịch OOH quy mô lớn trong suốt mùa giải Super Bowl 2019

Khoản đầu tư đã được đền đáp xứng đáng, chiến dịch truyền thông của Pepsi đã thu được hơn 850 triệu lượt hiển thị trên các phương tiện truyền thông báo chí, 55 triệu lượt người tiếp cận trên mạng xã hội, thu hút lượng thảo luận vô cùng sôi nổi.

Trong chiến dịch này, OOH đã thực sự “chiếm sóng” và mang lại hiệu quả truyền thông đáng kể, đồng thời chứng tỏ được sức mạnh ảnh hưởng của mình đối với Pepsi.

>> Xem thêm OOH là gì và các thông tin tổng quan về quảng cáo ngoài trời

2. OOH góp phần làm nên thành công cho Lady Gaga và “A Star is Born”

Các thương hiệu cũng đã đạt được “hiệu ứng người ảnh hưởng” thông qua tính lan truyền của OOH và kết nối với khán giả của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Trong mùa tranh cử Oscar, Warner Bros. Pictures đã triển khai một chiến dịch OOH có liên quan đến tình tiết trong phim “A Star is Born”, một bảng quảng cáo bên ngoài Chateau Marmont (Los Angeles, Mỹ) đã xuất hiện hình ảnh của Lady Gaga kèm theo tên gọi Ally (nhân vật trong phim do nữ nghệ sĩ thủ vai). Bảng quảng cáo này cũng xuất hiện bên trong bộ phim, nên khi được nhìn thấy ngoài đời thực, người hâm mộ của nữ ca sĩ cũng như khán giả của bộ phim đã rất thích thú.

Sức ảnh hưởng của quảng cáo ngoài trời (OOH) trên mạng xã hội

Bảng quảng cáo của “A Star is Born” đã kết nối một khoảnh khắc trong bộ phim ra ngoài đời thực

Bảng quảng cáo không chỉ kết nối với người hâm mộ mà còn tiếp cận 38 triệu người dùng mạng xã hộithu hút hơn 8.000 lượt thảo luận. Sự ủng hộ từ khán giá và người hâm mộ đã giúp Lady Gaga giành được giải thưởng Grammy và Oscar.

Không thể nói rằng Lady Gaga giành được giải thưởng hoàn toàn là nhờ vào OOH nhưng chắc chắn rằng tầm ảnh hưởng của OOH đã góp phần mang đến thành công cho nữ ca sĩ đồng thời kết nối một khoảnh khắc từ bộ phim ra đời thực.

>> Khám phá quảng cáo ngoài trời tương tác giúp thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng

3. Chiến dịch OOH được tùy biến thông điệp của Sephora

Sepharo là chuỗi cửa hàng mỹ phẩm của Pháp đã có mặt tại 35 quóc gia trên thế giới, thương hiệu làm đẹp đã tận dụng sức mạnh của OOH và mạng xã hội một cách thông minh để quảng bá cho sự kiện khai trương cửa hàng mới của mình. Chiến dịch OOH được diễn ra tại Williamsburg (Virginia, Mỹ), Sepharo đã đặt các bảng quảng cáo có chủ đích tại các ga tàu điện ngầm và những điểm trung chuyển có lượng người qua lại đông nhất.

Để thể hiện tính linh hoạt của thương hiệu đồng thời nhắm mục tiêu đến những người mua khác nhau, hàng loạt các bảng quảng cáo được Sepharotùy biến thông điệp theo phong cách trang điểm và sở thích riêng của mỗi người.

Sức ảnh hưởng của quảng cáo ngoài trời (OOH) trên mạng xã hội

Chiến dịch OOH của Sephora tôn vinh vẻ đẹp khác nhau của nữ giới

Chiến dịch OOH đã thúc đẩy nhận thức về thương hiệu một cách mạnh mẽ. 51% người được khảo sát cho biết họ đã xem quảng cáo trực tiếp của Sephora và cảm thấy hứng thú, 28% trong số đó đã chụp lại và chia sẻ nó trên mạng xã hội, cho thấy khả năng của OOH trong việc thúc đẩy sự tương tác trên các nền tảng truyền thông xã hội và kết nối với khán giả của họ.

>> Khám phá DOOH dễ dàng thay đổi thông điệp cho chiến dịch quảng cáo ngoài trời

4. OOH kết hợp với Infulener gia tăng hiệu quả truyền thông

Quảng cáo ngoài trời không chỉ có thể trở thành “người có tầm ảnh hưởng” trong nhận thức về thương hiệu đối với người tiêu dùng, mà khi kết hợp với chính những Influencer thực thụ, cả hai sẽ cùng tạo ra một thông điệp mạnh mẽ.

Chiến dịch OOH của thương hiệu thời trang Jenni Kayne kết hợp với influencer Tylynn Nguyen là một ví dụ. Jenni Kayne được biết đến là nhà thiết kế thời trang nữ, đồng thời cũng là một bà mẹ ba con, còn influencer Tylynn Nguyen là người vừa mới sinh xong, cả hai đã cùng tạo nên một chiến dịch OOH truyền tải thông điệp hướng đến các bà mẹ đang đi làm và khuyến khích họ mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình.

Sức ảnh hưởng của quảng cáo ngoài trời (OOH) trên mạng xã hội

OOH kết hợp với Infulener gia tăng hiệu quả truyền thông

Với thông điệp gần gũi và chạm đến người dùng, chiến dịch đã thu về lượt đề cập trên mạng xã hội tăng 1,305%, đồng thời  giúp cho doanh số bán hàng tăng gấp 3 lần. Quan trọng nhất là Jenni Kayne đã trở thành một thương hiệu đáng tin cậy cho các bà mẹ đang đi làm.

5. OOH lấy chất liệu từ chính Social Media

Lấy cảm hứng từ chiến dịch “Shot on iPhone” của Apple, Sân bay Helsinki đã kết hợp với agency TBWA \ Helsinki để phát động một chiến dịch quảng cáo ngoài trời đặc biệt. Trên khắp các bảng quảng cáo ở Tallinn (Estonia) là những bức ảnh du lịch Instagram chụp bởi cư dân thành phố.

Sức ảnh hưởng của quảng cáo ngoài trời (OOH) trên mạng xã hội

Sân bay Helsinki phủ kín đường phố Estonia với những bức ảnh du lịch của mọi người

Helsinki Airport đã liên hệ với người dùng Instagram để xin phép sử dụng các bức ảnh của họ, và sau đó triển khai trên các bảng quảng cáo ngoài trời. Mọi người cảm thấy vô cùng vui vẻ khi nhìn thấy ảnh chụp của mình xuất hiện trên đường phố, và tranh thủ chụp những bức ảnh selfie đăng tải lên mạng xã hội.

Chiến dịch quảng cáo ngoài trời của Sân bay Helsinki đã đạt được những hiệu ứng truyền thông rất tích cực có sự tham gia và lan tỏa của chính người thật – việc thật.

6. “In Real Life” – chìa khóa làm nên thành công cho các chiến dịch OOH 

“In Real Life” là cụm từ chỉ các yếu tố có liên quan đến đời thực và đây chính là chìa khóa để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng, điều mà các thương hiệu đang không ngừng nỗ lực để đạt được trong các chiến dịch truyền thông. Điều này thúc đẩy các thương hiệu không chỉ thiết kế các chiến dịch sáng tạo trong thời gian ngắn mà còn cần hướng tới mục tiêu tích hợp “In Real Life” để tạo ra những tác động lâu dài, giúp xây dựng lòng tin nơi khách hàng

OOH được sử dụng để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào một website, giới thiệu các dịch vụ mới hoặc bắt đầu cuộc thảo luận trên các kênh và trên phương tiện truyền thông xã hội… có thể nói các ứng dụng của OOH là vô tận.

Đặc biệt hơn, OOH còn rất “khéo léo” trong việc giúp các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng ở cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến, điều mà các phương tiện truyền thông khác không làm được.

Thu Nguyệt (dịch)
* Theo Outfront Media

Viết bình luận